Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Chắp cánh ước mơ cho nhiều học sinh dân tộc thiểu số

Chắp cánh ước mơ cho nhiều học sinh dân tộc thiểu số

26 năm qua, Quỹ Học bổng Vừ A Dính do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh sáng lập đã dành nhiều sự yêu thương, quan tâm đặc biệt cho học sinh dân tộc thiểu số, học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong cả nước. Tại Lào Cai, hành trình yêu thương đó đã để lại nhiều dấu ấn đặc biệt.

0:00 / 0:00
0:00

Được thành lập từ năm 1999, Quỹ Học bổng Vừ A Dính đã trở thành điểm tựa vững chắc cho hàng vạn học sinh dân tộc thiểu số, học sinh nghèo hiếu học trên khắp mọi miền Tổ quốc. Riêng tại tỉnh Lào Cai, quỹ đã hỗ trợ các học sinh, các trường học bằng 3 hình thức, gồm: hỗ trợ học bổng thường niên trong 5 năm liên tục; hỗ trợ học bổng lâu dài cho học sinh dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn từ THPT đến hết đại học và hỗ trợ cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học cho các trường trên địa bàn.

Mỗi món quà, mỗi suất học bổng không chỉ là sự hỗ trợ vật chất mà còn là lời động viên, là niềm tin gửi gắm, giúp các em vững vàng trên con đường học tập.

Phát biểu trong buổi trao Học bổng Vừ A Dính cho học sinh đồng bào dân tộc thiểu số tại Lào Cai vừa diễn ra hồi giữa tháng 10/2025, đồng chí Trương Mỹ Hoa - Nguyên Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính nhấn mạnh: “Cùng với huy động nguồn lực để trao 8.000 suất học bổng thường niên, Quỹ học bổng Vừ A Dính còn triển khai hiệu quả các dự án: “Ươm mầm tương lai”, “Chắp cánh ước mơ”, “Mở đường đến tương lai”, “Hỗ trợ sinh viên” và “Thắp sáng tương lai” với gần 1.700 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số và vùng hải đảo được thụ hưởng. Qua đó, góp phần thúc đẩy phát triển sự nghiệp giáo dục, khẳng định giá trị nhân văn sâu sắc, tạo cơ hội cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập và cuộc sống”.

2-9948.png

Trong hàng nghìn học sinh được Quỹ Học bổng Vừ A Dính nâng đỡ, câu chuyện của Giàng A Xoài ở xã Chế Tạo là minh chứng xúc động cho sức mạnh của yêu thương và tri thức.

Mồ côi cha mẹ sau trận lũ năm 2017, Xoài từng thu mình, rụt rè giữa mất mát. Thấu hiểu hoàn cảnh ấy, quỹ đã đón nhận em vào chương trình “Ươm mầm tương lai”, hỗ trợ toàn bộ chi phí học tập, ăn ở tại Trường THCS – THPT Hồng Hà (TP Hồ Chí Minh).

Sau khi tốt nghiệp đại học, Xoài trở lại chính ngôi trường năm xưa làm việc và tiếp tục lan tỏa điều tốt đẹp. Tháng lương đầu tiên, em gửi trọn cho quỹ như cách “trao lại cơ hội” mà mình từng nhận được.

“Nếu không có Quỹ Học bổng Vừ A Dính, chắc em đã không thể đi xa đến vậy. Em muốn trở thành người trao lại cơ hội như cách mình từng được nhận”- Xoài xúc động nói.

Không chỉ có Xoài, nhiều học trò vùng cao Lào Cai đã được chạm tới ước mơ từ sự hỗ trợ của Quỹ Học bổng Vừ A Dính.

Chỉ tính riêng trong năm học 2025 - 2026, Quỹ Học bổng Vừ A Dính đã hỗ trợ 107 học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại 9 trường vùng biên giới của tỉnh Lào Cai, với tổng kinh phí 130 triệu đồng.

Em Giàng Thị Dâu, lớp 8A, Trường Phổ thông Dân tộc bán trú TH&THCS Quan Hồ Thẩn, xã Si Ma Cai chia sẻ: “Gia đình em thuộc diện hộ nghèo, được đến trường với em là một niềm hạnh phúc lớn lao. Được nhận học bổng từ Quỹ Học bổng Vừ A Dính sẽ là động lực để em tiếp tục vươn lên. Năm học này em quyết tâm sẽ đạt danh hiệu học sinh giỏi như năm học trước”.

Không chỉ tặng học bổng cho học sinh, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh còn được tặng máy tính, bàn ghế, tivi phục vụ giảng dạy. Nhờ đó, các lớp học vùng cao thêm khang trang, những ước mơ nhỏ bé được nhen lên từ trang vở, tiếng cười học trò lại rộn ràng trên sân trường.

4-8121.png

Ông Lê Thanh Long, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Kim Đồng, phường Yên Bái xúc động cho biết: “Trường Tiểu học Kim Đồng là một trong những trường bị ảnh hưởng nặng nề nhất do hoàn lưu cơn bão Yagi năm 2024. Quỹ học bổng Vừ A Dính đã kịp thời hỗ trợ bàn ghế, máy tính và tặng học bổng cho các em học sinh nhà trường. Nhờ đó, chỉ gần một tuần sau thiên tai, thầy trò nhà trường đã có thể trở lại lớp học trong niềm vui trọn vẹn”.

Phía sau những món quà ấy là trái tim của hàng trăm tấm lòng nhân ái đã và đang đồng hành với Quỹ học bổng Vừ A Dính suốt nhiều năm qua.

Ông Đỗ Văn Trắc - Phó Giám đốc Quỹ học bổng Vừ A Dính – Chủ tịch Hội đồng quản trị khách sạn Jay Grand – người có nhiều năm đồng hành với quỹ và học sinh dân tộc thiểu số tỉnh Lào Cai chia sẻ: “Hằng năm, chúng tôi đều dành một phần lợi nhuận của công ty để đóng góp vào Quỹ học bổng Vừ A Dính và trao tặng các em học sinh của tỉnh Lào Cai. Được nhìn thấy nụ cười của các em khi nhận học bổng, tôi hiểu rằng mỗi sự đóng góp nhỏ đều có thể làm thay đổi một cuộc đời”.

Còn ông Trần Ngọc Thiều – Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Cựu chiến binh Việt Nam thì xem việc đồng hành với quỹ là trách nhiệm xã hội lâu dài: “Chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần nhỏ để giúp hành trình đến trường của các em học sinh dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn được dễ dàng hơn”.

Nhờ sự đồng hành ấy, hành trình 26 năm của Quỹ học bổng Vừ A Dính không chỉ là những con số ấn tượng mà còn là câu chuyện về những học sinh được yêu thương và gửi gắm niềm tin. Riêng tại Lào Cai, trung bình mỗi năm, Quỹ học bổng Vừ A Dính tặng học bổng cho 100 học sinh dân tộc thiểu số, với tổng số tiền hàng trăm triệu đồng. Cùng với đó là nhiều cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học được trao tặng các đơn vị trường. Đó là kết quả của sự sẻ chia thầm lặng nhưng bền bỉ của những trái tim cùng chung nhịp đập vì một mục tiêu: không để bất kỳ em nhỏ nào bị bỏ lại phía sau trên con đường học tập.

3-4980.png

Ông Triệu Tiến Thịnh – Ủy viên Ban chấp hành Hội Khuyến học Việt Nam, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Lào Cai cho biết thêm: “Hội Khuyến học tỉnh Lào Cai sẽ chủ động duy trì mối quan hệ công tác hiệu quả với Quỹ học bổng Vừ A Dính và các doanh nghiệp, doanh nhân, nhà hảo tâm để từ năm 2026 trở đi, mỗi năm phấn đấu hỗ trợ được ít nhất như những năm trước. Hội Khuyến học tỉnh cũng sẽ tiếp tục vận động các tổ chức, cá nhân dành nguồn lực để trao học bổng cho các em học sinh dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn nhưng biết vươn lên trong học tập”.

Giữa núi rừng Lào Cai hôm nay, khi tiếng trống trường vang lên trong buổi sớm tinh khôi, những bước chân nhỏ vẫn đang nối dài ước mơ đến lớp. Hành trình của Quỹ học bổng Vừ A Dính vẫn lặng lẽ tiếp bước nuôi dưỡng bao ước vọng về một thế hệ trẻ nơi biên cương vững vàng, tự tin vươn lên bằng tri thức. Những hạt mầm yêu thương đã được gieo xuống và sẽ tiếp tục nảy nở, xanh tốt trên mảnh đất Lào Cai đầy nắng gió, nơi tri thức là ánh sáng dẫn lối tương lai.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Công an xã Văn Bàn và Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 2 trao quà cho các trường vùng khó khăn

Công an xã Văn Bàn và Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 2 trao quà cho các trường vùng khó khăn

Ngày 16/12, Công an xã Văn Bàn phối hợp với Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 2, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh tổ chức trao tặng công trình "Nước sạch tới trường cho em" và "Mùa đông không lạnh đến trường cùng em" cho một số trường học trên địa bàn xã Văn Bàn.

Người bảo hộ học sinh trong thế giới số

Người bảo hộ học sinh trong thế giới số

Trong kỷ nguyên số, việc học không còn chỉ gói gọn trong lớp. Giáo viên trở thành “người bảo hộ” trên mạng, hướng dẫn học sinh kỹ năng sử dụng Internet an toàn, nhận biết rủi ro và ứng xử thông minh trong môi trường trực tuyến.

Trường học vùng cao nỗ lực đảm bảo tỷ lệ chuyên cần

Trường học vùng cao nỗ lực đảm bảo tỷ lệ chuyên cần

Với những tỉnh miền núi như Lào Cai - nơi địa hình hiểm trở, thời tiết khắc nghiệt, điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm đa số - việc giữ cho học sinh “đi học đều, đi học đúng giờ, đến lớp ổn định” là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng giáo dục. Để “gọi” học sinh đến trường giữa giá lạnh, các thầy cô giáo nơi đây đã và đang phải vận dụng nhiều giải pháp linh hoạt, đồng bộ, sáng tạo.

Lào Cai đoạt 3 giải tại Cuộc thi “Cùng Đức Việt và O'Food thắp sáng những Ngôi sao buổi sớm”

Lào Cai đoạt 3 giải tại Cuộc thi “Cùng Đức Việt và O'Food thắp sáng những Ngôi sao buổi sớm”

Trong hai ngày (13 - 14/12), tại Thủ đô Hà Nội, vòng chung kết toàn quốc Cuộc thi Nghệ thuật “Cùng Đức Việt & O’Food thắp sáng những Ngôi sao buổi sớm” lần thứ XI đã diễn ra sôi nổi, giàu cảm xúc, quy tụ hàng trăm tài năng nghệ thuật nhí đến từ nhiều tỉnh, thành trên cả nước.

Nỗ lực đảm bảo tỷ lệ chuyên cần

Giữ ấm học sinh vùng cao: Nỗ lực đảm bảo tỷ lệ chuyên cần

Những ngày này, nhiệt độ tại các xã vùng cao của tỉnh Lào Cai giảm sâu, sương mù bao phủ dày đặc. Để việc học tập không bị gián đoạn, các thầy cô giáo và chính quyền địa phương đang dốc sức triển khai nhiều giải pháp, từ chỉ đạo linh hoạt, bữa ăn nóng đến những tấm chăn bông, quyết tâm giữ vững sĩ số lớp học.

Từ nương rẫy đến bảng đen - hành trình xoá mù chữ ở Phúc Sơn

Từ nương rẫy đến bảng đen - hành trình xoá mù chữ ở Phúc Sơn

Buổi tối ở phường Cầu Thia, khuôn viên Trường Tiểu học Phúc Sơn (tỉnh Lào Cai) vẫn sáng ánh điện, vang lên tiếng đánh vần chậm rãi của những người phụ nữ lớn tuổi, những nông dân vừa rời ruộng đồng. “Muốn người dân đi học, lớp học phải đi theo cuộc sống của bà con”, cô Minh Diệp Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ.

Đừng để gen Z lạc vào vùng tối mạng xã hội

Đừng để gen Z lạc vào vùng tối mạng xã hội

Một người mẹ ở TP Hồ Chí Minh đã hoảng hốt khi nhận được tin con mình phải vào viện cấp cứu do tự dùng dao lam rạch tay chân, máu chảy nhiều. Qua tìm hiểu, gia đình mới biết nguyên nhân là vì con mình bị tiêm nhiễm trào lưu tự hại khi tham gia một “nhóm kín” trên Threads, nơi các thành viên thoải mái chia sẻ cảm xúc, ngôn ngữ, hành vi tiêu cực, độc hại như một cách “giải tỏa”.

Trường THPT Chuyên Lào Cai và 2 cá nhân được nhận Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Trường THPT Chuyên Lào Cai và 2 cá nhân được nhận Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Tối 12/12, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức chương trình gặp mặt, tuyên dương học sinh đoạt giải Olympic và Khoa học - kỹ thuật quốc tế năm 2025. Hoạt động nhằm ghi nhận những nỗ lực của các thầy cô giáo và các em học sinh có thành tích xuất sắc, đóng góp quan trọng cho nền giáo dục nước nhà.

19 học sinh vinh dự nhận Huân chương Lao động

19 học sinh vinh dự nhận Huân chương Lao động

Ngày 12/12, tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp mặt, tuyên dương đoàn học sinh đoạt giải Olympic và Khoa học kỹ thuật (KHKT) quốc tế năm 2025. Tại buổi lễ, 19 học sinh vinh dự nhận Huân chương Lao động và 5 học sinh được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Làn gió mới từ giáo viên Gen Z

Làn gió mới từ giáo viên Gen Z

Trong làn sóng đổi mới giáo dục hiện nay, đội ngũ giáo viên Gen Z đang trở thành lực lượng nổi bật với tư duy hiện đại và cách tiếp cận đầy sáng tạo. Tại Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành, đội ngũ Gen Z đã mang đến không khí học tập mới mẻ, khuyến khích học sinh chủ động khám phá, ứng dụng công nghệ và trải nghiệm, tạo nên những giờ học sinh động, giàu cảm hứng.

Để học sinh sử dụng AI đúng cách

Để học sinh sử dụng AI đúng cách

Thời gian qua, công nghệ số, trí tuệ nhân tạo (AI) được ứng dụng mạnh mẽ vào giảng dạy tạo hứng thú học tập, giúp những kiến thức phức tạp trở nên trực quan, dễ hiểu, dễ nhớ. AI cũng trở thành công cụ hữu ích hỗ trợ học sinh học tập, song nếu thiếu sự định hướng từ giáo viên, sự giám sát của gia đình, các em học sinh dễ bị phụ thuộc và lạm dụng.

fb yt zl tw