Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Chắp cánh ước mơ cho nhiều học sinh dân tộc thiểu số

Chắp cánh ước mơ cho nhiều học sinh dân tộc thiểu số

26 năm qua, Quỹ Học bổng Vừ A Dính do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh sáng lập đã dành nhiều sự yêu thương, quan tâm đặc biệt cho học sinh dân tộc thiểu số, học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong cả nước. Tại Lào Cai, hành trình yêu thương đó đã để lại nhiều dấu ấn đặc biệt.

0:00 / 0:00
0:00

Được thành lập từ năm 1999, Quỹ Học bổng Vừ A Dính đã trở thành điểm tựa vững chắc cho hàng vạn học sinh dân tộc thiểu số, học sinh nghèo hiếu học trên khắp mọi miền Tổ quốc. Riêng tại tỉnh Lào Cai, quỹ đã hỗ trợ các học sinh, các trường học bằng 3 hình thức, gồm: hỗ trợ học bổng thường niên trong 5 năm liên tục; hỗ trợ học bổng lâu dài cho học sinh dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn từ THPT đến hết đại học và hỗ trợ cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học cho các trường trên địa bàn.

Mỗi món quà, mỗi suất học bổng không chỉ là sự hỗ trợ vật chất mà còn là lời động viên, là niềm tin gửi gắm, giúp các em vững vàng trên con đường học tập.

Phát biểu trong buổi trao Học bổng Vừ A Dính cho học sinh đồng bào dân tộc thiểu số tại Lào Cai vừa diễn ra hồi giữa tháng 10/2025, đồng chí Trương Mỹ Hoa - Nguyên Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính nhấn mạnh: “Cùng với huy động nguồn lực để trao 8.000 suất học bổng thường niên, Quỹ học bổng Vừ A Dính còn triển khai hiệu quả các dự án: “Ươm mầm tương lai”, “Chắp cánh ước mơ”, “Mở đường đến tương lai”, “Hỗ trợ sinh viên” và “Thắp sáng tương lai” với gần 1.700 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số và vùng hải đảo được thụ hưởng. Qua đó, góp phần thúc đẩy phát triển sự nghiệp giáo dục, khẳng định giá trị nhân văn sâu sắc, tạo cơ hội cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập và cuộc sống”.

2-9948.png

Trong hàng nghìn học sinh được Quỹ Học bổng Vừ A Dính nâng đỡ, câu chuyện của Giàng A Xoài ở xã Chế Tạo là minh chứng xúc động cho sức mạnh của yêu thương và tri thức.

Mồ côi cha mẹ sau trận lũ năm 2017, Xoài từng thu mình, rụt rè giữa mất mát. Thấu hiểu hoàn cảnh ấy, quỹ đã đón nhận em vào chương trình “Ươm mầm tương lai”, hỗ trợ toàn bộ chi phí học tập, ăn ở tại Trường THCS – THPT Hồng Hà (TP Hồ Chí Minh).

Sau khi tốt nghiệp đại học, Xoài trở lại chính ngôi trường năm xưa làm việc và tiếp tục lan tỏa điều tốt đẹp. Tháng lương đầu tiên, em gửi trọn cho quỹ như cách “trao lại cơ hội” mà mình từng nhận được.

“Nếu không có Quỹ Học bổng Vừ A Dính, chắc em đã không thể đi xa đến vậy. Em muốn trở thành người trao lại cơ hội như cách mình từng được nhận”- Xoài xúc động nói.

Không chỉ có Xoài, nhiều học trò vùng cao Lào Cai đã được chạm tới ước mơ từ sự hỗ trợ của Quỹ Học bổng Vừ A Dính.

Chỉ tính riêng trong năm học 2025 - 2026, Quỹ Học bổng Vừ A Dính đã hỗ trợ 107 học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại 9 trường vùng biên giới của tỉnh Lào Cai, với tổng kinh phí 130 triệu đồng.

Em Giàng Thị Dâu, lớp 8A, Trường Phổ thông Dân tộc bán trú TH&THCS Quan Hồ Thẩn, xã Si Ma Cai chia sẻ: “Gia đình em thuộc diện hộ nghèo, được đến trường với em là một niềm hạnh phúc lớn lao. Được nhận học bổng từ Quỹ Học bổng Vừ A Dính sẽ là động lực để em tiếp tục vươn lên. Năm học này em quyết tâm sẽ đạt danh hiệu học sinh giỏi như năm học trước”.

Không chỉ tặng học bổng cho học sinh, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh còn được tặng máy tính, bàn ghế, tivi phục vụ giảng dạy. Nhờ đó, các lớp học vùng cao thêm khang trang, những ước mơ nhỏ bé được nhen lên từ trang vở, tiếng cười học trò lại rộn ràng trên sân trường.

4-8121.png

Ông Lê Thanh Long, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Kim Đồng, phường Yên Bái xúc động cho biết: “Trường Tiểu học Kim Đồng là một trong những trường bị ảnh hưởng nặng nề nhất do hoàn lưu cơn bão Yagi năm 2024. Quỹ học bổng Vừ A Dính đã kịp thời hỗ trợ bàn ghế, máy tính và tặng học bổng cho các em học sinh nhà trường. Nhờ đó, chỉ gần một tuần sau thiên tai, thầy trò nhà trường đã có thể trở lại lớp học trong niềm vui trọn vẹn”.

Phía sau những món quà ấy là trái tim của hàng trăm tấm lòng nhân ái đã và đang đồng hành với Quỹ học bổng Vừ A Dính suốt nhiều năm qua.

Ông Đỗ Văn Trắc - Phó Giám đốc Quỹ học bổng Vừ A Dính – Chủ tịch Hội đồng quản trị khách sạn Jay Grand – người có nhiều năm đồng hành với quỹ và học sinh dân tộc thiểu số tỉnh Lào Cai chia sẻ: “Hằng năm, chúng tôi đều dành một phần lợi nhuận của công ty để đóng góp vào Quỹ học bổng Vừ A Dính và trao tặng các em học sinh của tỉnh Lào Cai. Được nhìn thấy nụ cười của các em khi nhận học bổng, tôi hiểu rằng mỗi sự đóng góp nhỏ đều có thể làm thay đổi một cuộc đời”.

Còn ông Trần Ngọc Thiều – Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Cựu chiến binh Việt Nam thì xem việc đồng hành với quỹ là trách nhiệm xã hội lâu dài: “Chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần nhỏ để giúp hành trình đến trường của các em học sinh dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn được dễ dàng hơn”.

Nhờ sự đồng hành ấy, hành trình 26 năm của Quỹ học bổng Vừ A Dính không chỉ là những con số ấn tượng mà còn là câu chuyện về những học sinh được yêu thương và gửi gắm niềm tin. Riêng tại Lào Cai, trung bình mỗi năm, Quỹ học bổng Vừ A Dính tặng học bổng cho 100 học sinh dân tộc thiểu số, với tổng số tiền hàng trăm triệu đồng. Cùng với đó là nhiều cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học được trao tặng các đơn vị trường. Đó là kết quả của sự sẻ chia thầm lặng nhưng bền bỉ của những trái tim cùng chung nhịp đập vì một mục tiêu: không để bất kỳ em nhỏ nào bị bỏ lại phía sau trên con đường học tập.

3-4980.png

Ông Triệu Tiến Thịnh – Ủy viên Ban chấp hành Hội Khuyến học Việt Nam, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Lào Cai cho biết thêm: “Hội Khuyến học tỉnh Lào Cai sẽ chủ động duy trì mối quan hệ công tác hiệu quả với Quỹ học bổng Vừ A Dính và các doanh nghiệp, doanh nhân, nhà hảo tâm để từ năm 2026 trở đi, mỗi năm phấn đấu hỗ trợ được ít nhất như những năm trước. Hội Khuyến học tỉnh cũng sẽ tiếp tục vận động các tổ chức, cá nhân dành nguồn lực để trao học bổng cho các em học sinh dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn nhưng biết vươn lên trong học tập”.

Giữa núi rừng Lào Cai hôm nay, khi tiếng trống trường vang lên trong buổi sớm tinh khôi, những bước chân nhỏ vẫn đang nối dài ước mơ đến lớp. Hành trình của Quỹ học bổng Vừ A Dính vẫn lặng lẽ tiếp bước nuôi dưỡng bao ước vọng về một thế hệ trẻ nơi biên cương vững vàng, tự tin vươn lên bằng tri thức. Những hạt mầm yêu thương đã được gieo xuống và sẽ tiếp tục nảy nở, xanh tốt trên mảnh đất Lào Cai đầy nắng gió, nơi tri thức là ánh sáng dẫn lối tương lai.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khi giáo dục trở thành cầu nối hữu nghị

Khi giáo dục trở thành cầu nối hữu nghị

Giáo dục đang ngày càng khẳng định vai trò là nhịp cầu hữu nghị vững chắc, thắt chặt mối quan hệ đặc biệt giữa hai quốc gia Việt Nam - Lào. Tại tỉnh Lào Cai có gần 100 lưu học sinh, sinh viên Lào. Họ không chỉ tiếp nhận tri thức tại Trường Cao đẳng Nghề Yên Bái mà còn là sứ giả văn hóa, góp phần xây dựng tình đoàn kết bền chặt giữa hai dân tộc.

Chung một bộ sách giáo khoa: Góc nhìn của giáo viên và phụ huynh

Chung một bộ sách giáo khoa: Góc nhìn của giáo viên và phụ huynh

Từ năm học 2026-2027, cả nước sẽ sử dụng chung một bộ sách giáo khoa (SGK) thống nhất, thay vì các địa phương tự chọn nhiều bộ như hiện nay. Theo Nghị quyết 71-NQ/TW của Bộ Chính trị, chủ trương này hướng tới đảm bảo công bằng trong tiếp cận tri thức và nâng cao tính thống nhất, chất lượng của nền giáo dục. Bài viết dưới đây ghi nhận ý kiến của một số giáo viên và phụ huynh tại Lào Cai về chủ trương này.

Chủ động phòng chống rét cho học sinh mầm non

Chủ động phòng chống rét cho học sinh mầm non

Những ngày đầu đông, nền nhiệt tại tỉnh Lào Cai liên tục giảm sâu, khiến trẻ mầm non - lứa tuổi sức đề kháng còn yếu dễ mắc các bệnh do thời tiết lạnh. Trước dự báo diễn biến thời tiết mùa đông khắc nghiệt, Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các trường chủ động triển khai nhiều biện pháp phòng, chống rét nhằm bảo đảm an toàn sức khỏe cho học sinh và duy trì tỷ lệ chuyên cần.

Đoàn Việt Nam xuất sắc giành huy chương trong kỳ Olympic khoa học trẻ quốc tế

Đoàn Việt Nam xuất sắc giành huy chương trong kỳ Olympic khoa học trẻ quốc tế

Kỳ thi Olympic Khoa học Trẻ Quốc tế lần thứ 22 (IJSO-2025) lần đầu tiên được tổ chức tại Liên bang Nga, đã thu hút sự tham gia tranh tài của các em học sinh trung học phổ thông từ Nga, Việt Nam, Indonesia, Thái Lan, Đài Loan (Trung Quốc), Ấn Độ, Hungary, Iraq, Qatar, Kazakhstan, Colombia, Costa Rica cùng nhiều quốc gia khác. Trong đó, đoàn Việt Nam đã xuất sắc giành 3 huy chương đồng và 3 huy chương bạc, xếp thứ 6 toàn đoàn trong tổng số 24 đoàn tham dự.

Nỗ lực thầm lặng của các "chiến binh"

Nỗ lực thầm lặng của các "chiến binh"

Những ngày này, 89 thành viên ưu tú của Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành, phường Văn Phú, tỉnh Lào Cai đang miệt mài ôn luyện để chuẩn bị cho Kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia, dự kiến diễn ra vào cuối tháng 12. Những nỗ lực thầm lặng đang được vun đắp từng ngày, với quyết tâm chinh phục đỉnh cao tri thức.

“Gieo mầm” bản sắc văn hóa dân tộc

“Gieo mầm” bản sắc văn hóa dân tộc

Ở Trường Mầm non Tân Đồng, xã Trấn Yên mô hình “Trường học hạnh phúc gắn với văn hóa bản sắc dân tộc” không dừng lại ở khẩu hiệu treo tường mà còn thể hiện trong từng tiết học - như một khu vườn nhỏ đang ươm những "mầm xanh" văn hóa. 

Ngôi nhà thứ hai của học sinh vùng cao

Ngôi nhà thứ hai của học sinh vùng cao

Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS Mù Cang Chải từ lâu là cái nôi giáo dục con em đồng bào vùng cao. Sự tận tâm của đội ngũ giáo viên đã tiếp thêm động lực để học sinh nỗ lực vươn lên và trưởng thành. Không chỉ là nơi học tập, ngôi trường nội trú còn thực sự trở thành “ngôi nhà thứ hai”, nơi các em được chăm lo đời sống hằng ngày và được chắp cánh cho những ước mơ tương lai.

fb yt zl tw