Đưa trí tuệ nhân tạo vào trong nhà trường

Theo các chuyên gia, đưa trí tuệ nhân tạo (AI) vào nhà trường sớm không chỉ là cập nhật công nghệ, mà là trang bị cho học sinh và giáo viên các năng lực cốt lõi của thời đại số: tư duy dữ liệu, giải quyết vấn đề, sáng tạo và thích ứng.

Chuyên gia hướng dẫn ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong giáo dục tại lớp tập huấn dành cho giáo viên phổ thông tại Lạng Sơn.
Chuyên gia hướng dẫn ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong giáo dục tại lớp tập huấn dành cho giáo viên phổ thông tại Lạng Sơn.

Sẽ thí điểm đưa AI vào bậc phổ thông

Tại hội thảo “Phát triển năng lực Trí tuệ nhân tạo cho người học” do Trường Đại học (ĐH) Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội) phối hợp tổ chức cuối tuần qua tại Hà Nội, Giáo sư, Tiến sĩ Lê Anh Vinh - Viện trưởng Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam cho rằng cần thúc đẩy việc đưa AI vào giáo dục. Theo đó, vừa tích hợp AI vào các môn học, vừa có những nội dung độc lập để trang bị kiến thức chuyên sâu. Hiện Vụ Giáo dục Phổ thông đang xây dựng phương án thí điểm giảng dạy AI trong năm học 2025 - 2026, sau đó sẽ đánh giá kết quả thực tiễn để mở rộng triển khai trên phạm vi toàn quốc.

Bên cạnh đó, ông Vinh làm rõ định hướng xây dựng khung năng lực AI trong giáo dục phổ thông, được phát triển dựa trên khung của UNESCO, bao gồm bốn khía cạnh trọng tâm: lấy con người làm trung tâm, đạo đức, nền tảng kỹ thuật và hệ thống.

Trong bối cảnh nền giáo dục Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển đổi mạnh mẽ AI trở thành động lực trung tâm của đổi mới sáng tạo và phát triển con người, PGS.TS Hoàng Minh Sơn - Chủ tịch Hội đồng, Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội cho rằng bên cạnh việc trang bị kiến thức nền tảng, đội ngũ nhà giáo và người học ở tất cả các cấp bậc cần được nâng cao năng lực số và ứng dụng AI. Đây là mục tiêu chung của ngành giáo dục, được nêu trong Nghị quyết 71 của Bộ Chính trị về đột phá trong phát triển giáo dục và đào tạo.

Địa phương, giáo viên chủ động

Đến thời điểm này, nhiều địa phương, trường học đã tổ chức các lớp tập huấn ứng dụng AI dành cho giáo viên phổ thông. Trong 2 ngày 29 và 30/10, hơn 100 cán bộ và giáo viên phổ thông trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã tham dự lớp tập huấn về nội dung này do Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lạng Sơn, tổ chức UNICEF Việt Nam thực hiện. Tại đây, các chuyên gia đã giới thiệu tới các thầy cô về các ứng dụng AI, các điểm mạnh và hạn chế của các ứng dụng, quy trình vận dụng AI hỗ trợ nhân hóa hoạt động học tập, hỗ trợ giáo dục hòa nhập, quản lý và phân tích kết quả học tập. Ngoài việc hướng dẫn sử dụng ứng dụng linh hoạt, hiệu quả, các chuyên gia còn tập trung vào tính sư phạm của nội dung, hướng dẫn thực hành sử dụng trí tuệ nhân tạo hỗ trợ thiết kế bài học, kết hợp đa dạng các ứng dụng trí tuệ nhân tạo để thiết kế học liệu điện tử, ứng dụng tương tác với học sinh…

Trước đó, từ tháng 6/2024, Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai chương trình tập huấn ứng dụng AI cho giáo viên và cán bộ quản lý trên toàn quốc, gồm 5 chủ đề về kiến thức nền tảng, khung năng lực AI của UNESCO và các ứng dụng thực tiễn trong giảng dạy. Hơn một triệu nhà giáo tham gia qua hệ thống TEMIS; buổi tập huấn đầu tiên thu hút hơn 150.000 người và các video ghi hình đạt hơn 650.000 lượt xem.

Bà Nguyễn Thị Thu Hiền - Hiệu trưởng Trường Mầm non Hương Sen (Tuyên Quang) chia sẻ, nhờ ứng dụng công nghệ, công việc của thầy cô nhẹ nhàng và khoa học hơn. Tất cả hồ sơ, kế hoạch, minh chứng đều được lưu trữ trực tuyến, giúp giảm giấy tờ, tiết kiệm thời gian cho giáo viên. Các cô đã quen dần với việc soạn bài điện tử, thiết kế học liệu bằng Canva, ChatGPT và chia sẻ tài liệu qua Google Drive. Hiện trường có thư viện số hơn 300 tài liệu và video về hoạt động STEAM, mỗi năm tổ chức khoảng 200 hoạt động trải nghiệm cho trẻ.

“Là một ngôi trường ở tỉnh miền núi, với điều kiện còn nhiều khó khăn, nhưng với sự quyết tâm và tinh thần học hỏi, tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường vẫn có thể làm chủ công nghệ, thay đổi tư duy và phương pháp giáo dục” – cô Hiền chia sẻ.

Hiện nhiều giáo viên và cán bộ quản lý đã sử dụng AI trong công việc, song chủ yếu ở các tác vụ đơn giản như soạn bài, ra đề hoặc viết báo cáo. Theo các chuyên gia, để khai thác hiệu quả, giáo viên cần chủ động rèn kỹ năng thao tác, thiết kế câu lệnh và nâng cao chuyên môn. Do nội dung AI đưa ra đôi khi chưa chính xác hoặc phù hợp nên giáo viên phải biết chọn lọc và điều chỉnh khi sử dụng.

daidoanket.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Quy định cơ cấu, số lượng và chính sách khi sắp xếp cơ sở giáo dục công lập

Quy định cơ cấu, số lượng và chính sách khi sắp xếp cơ sở giáo dục công lập

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 37/2026/NQ-CP quy định về cơ cấu, số lượng và chính sách đối với hiệu trưởng, giám đốc, phó hiệu trưởng, phó giám đốc và nhân sự hỗ trợ giáo dục khi sắp xếp cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp công lập cấp tỉnh, cấp xã.

Bắc Hà siết chặt quản lý vật nuôi

Bắc Hà siết chặt quản lý vật nuôi

Sáng 07/8, UBND xã Bắc Hà tổ chức ra quân kiểm tra, bắt giữ và xử lý các trường hợp chó, mèo thả rông trên địa bàn, nhằm chấn chỉnh tình trạng vật nuôi không được quản lý, góp phần bảo đảm an toàn giao thông, vệ sinh môi trường và mỹ quan tại khu vực du lịch.

Lào Cai: Triển khai chiến dịch 90 ngày làm sạch, làm giàu, chuẩn hóa cơ sở dữ liệu lĩnh vực HIV/AIDS

Lào Cai: Triển khai chiến dịch 90 ngày làm sạch, làm giàu, chuẩn hóa cơ sở dữ liệu lĩnh vực HIV/AIDS

Thực hiện Kế hoạch số 223/KH-SYT của Sở Y tế tỉnh Lào Cai về triển khai chiến dịch 90 ngày làm sạch, làm giàu, chuẩn hóa cơ sở dữ liệu lĩnh vực HIV/AIDS, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đang tích cực hỗ trợ các đơn vị triển khai rà soát, cập nhật và chuẩn hóa dữ liệu trên toàn tỉnh.

Phường Trung Tâm và Nghĩa Lộ trao quà, đồng hành cùng gia đình chịu ảnh hưởng chất độc da cam

Phường Trung Tâm và Nghĩa Lộ trao quà, đồng hành cùng gia đình chịu ảnh hưởng chất độc da cam

Nhân kỷ niệm 65 năm Ngày thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961 - 10/8/2026) và Ngày Vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam (10/8), trong hai ngày 06 và 07/8, phường Trung Tâm và phường Nghĩa Lộ tổ chức đoàn công tác thăm hỏi, động viên, trao quà cho các gia đình bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Thùng xốp, lõi tủ lạnh xếp kín hành lang để trồng rau

Đừng biến vỉa hè thành vườn rau

Giữa nhịp sống đô thị, nhiều người chọn trồng rau, trồng cây như một thú vui để thư giãn và gần gũi với thiên nhiên. Thế nhưng, khi những thùng xốp, chậu sành, máng nhựa, lõi xốp tủ lạnh, thậm chí bồn tắm cũ kỹ… được kê ngang, xếp dọc khắp lối đi, phát sinh mùi khó chịu thì câu chuyện đã chuyển sang một hướng khác, nhếch nhác, bất tiện và ảnh hưởng đến cộng đồng. 

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ

Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai vừa phát cảnh báo các vùng mây đối lưu đang tiếp tục phát triển trên địa bàn tỉnh Lào Cai, gây mưa rào, cục bộ có mưa to và dông. Trong những giờ tới, nguy cơ xuất hiện lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh được cảnh báo tại nhiều khu vực.

Các trường đại học sẽ xét tuyển thí sinh Trường Trung học Phổ thông Chuyên Tuyên Quang không vi phạm quy chế

Các trường đại học sẽ xét tuyển thí sinh Trường Trung học Phổ thông Chuyên Tuyên Quang không vi phạm quy chế

Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố phương án thi lại đối với thí sinh tại điểm thi Trường Trung học Phổ thông Chuyên Tuyên Quang, lãnh đạo các cơ sở giáo dục đại học khẳng định sẽ xây dựng phương án xét tuyển phù hợp đối với những thí sinh đủ điều kiện, đảm bảo quyền lợi của các thí sinh không vi phạm quy chế.

Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức đối thoại với hội viên phụ nữ xã Tả Phìn

Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức đối thoại với hội viên phụ nữ xã Tả Phìn

Sáng 06/8, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai phối hợp với Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Tả Phìn tổ chức Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, cấp ủy, chính quyền địa phương với hội viên phụ nữ và Nhân dân về một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ, trẻ em trên địa bàn xã.

Xã Tằng Loỏng bàn giao cá thể khỉ đuôi lợn cho Trung tâm Du lịch và Bảo tồn sinh vật Hoàng Liên

Xã Tằng Loỏng bàn giao cá thể khỉ đuôi lợn cho Trung tâm Du lịch và Bảo tồn sinh vật Hoàng Liên

Ngày 06/8, UBND xã Tằng Loỏng phối hợp với Hạt Kiểm lâm khu vực Bảo Thắng và gia đình ông Hoàng Văn Đới, thôn Tân Thắng, tổ chức bàn giao 01 cá thể khỉ đuôi lợn cho Trung tâm Du lịch và Bảo tồn sinh vật Hoàng Liên - Vườn quốc gia Hoàng Liên để chăm sóc và quản lý theo quy định của pháp luật.

Bộ Y tế chấn chỉnh tình trạng thu thêm tiền của người khám BHYT đúng quy định

Bộ Y tế chấn chỉnh tình trạng thu thêm tiền của người khám BHYT đúng quy định

Bộ Y tế mới có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố, các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, các bộ, ngành và các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên toàn quốc yêu cầu chấn chỉnh tình trạng người có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) khám đúng quy định nhưng vẫn bị thu thêm chi phí ngoài phần đồng chi trả, nhằm bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người tham gia BHYT.

fb yt zl tw