Góp phần nâng cao chất lượng giáo dục vùng biên giới

Thực hiện chủ trương của Bộ Chính trị về đầu tư xây dựng trường học cho các xã biên giới, tỉnh Lào Cai được đầu tư xây dựng 9 trường phổ thông nội trú tiểu học và trung học cơ sở các xã, phường biên giới.

0:00 / 0:00
0:00

Trong năm 2025, tỉnh Lào Cai sẽ triển khai xây dựng 4 trường phổ thông nội trú tiểu học và trung học cơ sở tại các xã A Mú Sung, Y Tý, Mường Khương, Pha Long từ nguồn vốn ngân sách trung ương, ngân sách tỉnh và các nguồn vốn huy động hợp pháp khác. Các trường sẽ khởi công trong tháng 11/2025 và hoàn thành tháng 8/2026.

Các trường phổ thông nội trú còn lại thuộc xã Bản Lầu, Trịnh Tường, Si Ma Cai, Bản Vược và Bản Phiệt sẽ khởi công xây dựng trong năm 2026, hoàn thành trong năm 2027.

baolaocai-tl_dsc-9212.jpg
Trường THCS xã Mường Khương được xây dựng từ lâu, có nhiều hạng mục bị xuống cấp và thiếu phòng học bộ môn.

Trường THCS xã Mường Khương hiện có trên 850 học sinh ở 22 lớp. Trường được xây dựng năm 2008, hiện đã có 1 số hạng mục bị xuống cấp; thiếu 6 phòng học bộ môn. Trường cũng chưa xây dựng được nhà đa năng nên việc triển khai các hoạt động giáo dục gặp khó khăn nhất định.

Khi nhận được thông tin Nhà nước đầu tư xây dựng Trường nội trú Tiểu học và Trung học cơ sở xã Mường Khương, thầy và trò nhà trường rất háo hức đón đợi, bởi đây là cơ hội, điều kiện thuận lợi để các em học sinh được học tập, rèn luyện và sinh hoạt trong ngôi trường khang trang, hiện đại.

Cô giáo Sân Thị Hà, Phó Hiệu trưởng Trường THCS xã Mường Khương cho biết: Việc đầu tư xây dựng trường nội trú liên cấp trên địa bàn xã Mường Khương sẽ góp phần đắc lực nâng cao chất lượng giáo dục cũng như cải thiện điều kiện sinh hoạt cho học sinh nội trú của địa phương.

baolaocai-tl_dsc-9203.jpg
Lãnh đạo, cán bộ xã Mường Khương kiểm tra thực địa khu vực thi công dự án.

Dự án Trường phổ thông nội trú Tiểu học và Trung học cơ sở xã Mường Khương được xây dựng tại thôn Mã Tuyển với diện tích trên 8,2 ha; tổng mức đầu tư 215 tỷ đồng. Trường được đầu tư xây dựng các khối nhà lớp học, hiệu bộ, nhà nội trú, nhà ăn - bếp, nhà đa năng và các hạng mục phụ trợ; được đầu tư thiết bị trường học đáp ứng cho 28 lớp với tổng số 980 học sinh. Sau khi hoàn thành, trường đảm bảo đạt chuẩn cơ sở vật chất mức độ 2 theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Phối hợp triển khai dự án, UBND xã Mường Khương đã chỉ đạo bộ phận chuyên môn tổ chức tuyên truyền cho người dân bị ảnh hưởng bởi dự án, tạo đồng thuận, nhất trí cao trong công tác giải phóng mặt bằng.

Đồng chí Nguyễn Hồng Hưng, Chủ tịch UBND xã Mường Khương thông tin: Qua khảo sát, có 74 hộ dân trong vùng giải phóng mặt bằng phục vụ thi công công trình. Các hộ dân đều phấn khởi, nhất trí với việc triển khai dự án. Chính quyền địa phương đã hoàn thành việc xác định nguồn gốc đất, thống kê và áp giá; cam kết sẽ bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công đúng kế hoạch.

baolaocai-tl_z7174592296869-a1e1346040f49cbc4f6e26e52092f61c.jpg
Cán bộ xã A Mú Sung thảo luận các phương án giải phóng mặt bằng phục vụ thi công dự án.

Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở xã A Mú Sung hiện có 570 học sinh. Cơ sở vật chất vừa thiếu, vừa chưa đồng bộ nên trường đang phải sử dụng chung lớp học văn hóa và phòng bộ môn. Ngoài ra, 2 lớp học khác đang được bố trí học tạm tại khu nhà bán trú. Nhiều năm nay, cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường luôn ước mơ có ngôi trường mới khang trang, rộng rãi, đáp ứng yêu cầu dạy và học.

Dự án Trường phổ thông nội trú Tiểu học và Trung học cơ sở xã A Mú Sung sẽ được xây dựng tại thôn Tùng Sáng với diện tích gần 6,8 ha; tổng mức đầu tư 250 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Văn Tâm, Phó Trưởng Phòng Kinh tế xã A Mú Sung thông tin: Thi công dự án, có 10 hộ dân, tổ chức trên địa bàn bị ảnh hưởng. Hiện, ngành chức năng địa phương đã cơ bản đo, kiểm đếm, áp giá xong các diện tích để sớm bàn giao mặt bằng thi công.

Đối với Dự án Trường phổ thông nội trú Tiểu học và Trung học cơ sở xã Pha Long được xây dựng trên diện tích 6,5 ha; tổng mức đầu tư 220 tỷ đồng. Dự án Trường phổ thông nội trú Tiểu học và Trung học cơ sở xã Ý Tý được xây dựng trên diện tích 5,4 ha; tổng mức đầu tư là 260 tỷ đồng.

Các trường sẽ được đầu tư xây dựng các khối nhà chức năng và hạng mục phụ trợ, hạ tầng kỹ thuật, đảm bảo đạt chuẩn cơ sở vật chất mức độ 2 theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Các trường được thiết kế xây dựng hướng đến sự đồng bộ, hiện đại nhưng vẫn linh hoạt để thích ứng với địa hình, khí hậu từng vùng.

baolaocai-tl_dsc-9234.jpg
Cán bộ Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Lào Cai tích cực phối hợp triển khai dự án đảm bảo đúng tiến độ, yêu cầu đề ra.

Dự kiến, ngày 9/11 tới đây, tỉnh Lào Cai sẽ tổ chức khởi công xây dựng đồng loạt 4 trường trên.

Ông Hoàng Trọng Chuyên, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh thông tin thêm: Để triển khai xây dựng 4 trường khu vực biên giới trong năm 2025, đơn vị đã giao cụ thể từng dự án cho các phòng chuyên môn để thực thi các công việc liên quan; xác định các nhà thầu có uy tín, năng lực để đảm nhiệm thi công, đồng thời phối hợp với địa phương giải quyết các việc phát sinh với quyết tâm cao nhất sẽ triển khai, thi công các công trình đảm bảo tiến độ, chất lượng.

baolaocai-tl_dsc-9221.jpg
Việc xây dựng các trường học khu vực biên giới sẽ mở ra cơ hội, điều kiện thuận lợi nâng cao chất lượng dạy và học.

Với quyết tâm cao cùng sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành, việc khởi công xây dựng các trường học ở các xã biên giới sẽ được triển khai đúng kế hoạch, yêu cầu, đáp ứng được sự mong mỏi, kỳ vọng của cán bộ, giáo viên, học sinh và người dân biên giới trong nâng cao chất lượng dạy và học.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bộ Quốc phòng: Trợ cấp hằng tháng với người đã hưởng chế độ trợ cấp một lần là chưa phù hợp

Bộ Quốc phòng: Trợ cấp hằng tháng với người đã hưởng chế độ trợ cấp một lần là chưa phù hợp

Trả lời kiến nghị của cử tri về trợ cấp hằng tháng đối với người đi bộ đội, tham gia chiến trường bảo vệ Tổ quốc đã được hưởng chế độ trợ cấp một lần theo Quyết định số 142/2008/QĐ-TTg, Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg, Bộ Quốc phòng cho biết: Trợ cấp hằng tháng với người đi bộ đội, tham gia chiến trường bảo vệ Tổ quốc đã hưởng chế độ trợ cấp một lần là chưa phù hợp.

Phụ nữ Bảo Ái: Khi thông tin mở hướng phát triển kinh tế

Phụ nữ Bảo Ái: Khi thông tin mở hướng phát triển kinh tế

Không chỉ là nơi tập hợp hội viên, những năm gần đây, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Bảo Ái còn phát huy vai trò cầu nối, đưa chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước, kiến thức sản xuất và chuyển đổi số đến gần phụ nữ ở cơ sở. Thông qua các buổi sinh hoạt chi hội, nhóm Zalo và những mô hình tuyên truyền thiết thực, nhiều hội viên đã mạnh dạn đổi mới cách nghĩ, cách làm, phát triển kinh tế gia đình, từng bước nâng cao thu nhập, vươn lên thoát nghèo.

Mưa lớn làm ngập úng hơn 80 nhà dân, gây thiệt hại hơn 8,6 tỷ đồng

Mưa lớn làm ngập úng hơn 80 nhà dân, gây thiệt hại hơn 8,6 tỷ đồng

Đợt mưa lớn từ chiều 27 đến sáng 30/7 đã gây thiệt hại tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh. Theo thông tin từ Sở Nông nghiệp và Môi trường, đến sáng 30/7, mưa lũ đã ảnh hưởng đến 20 xã, phường gây thiệt hại lớn về nhà ở, sản xuất và hạ tầng giao thông, với tổng giá trị ước trên 8,64 tỷ đồng.

Lào Cai cảnh báo lũ quét, sạt lở đất tại 53 xã, phường trong 6 giờ tới

Lào Cai cảnh báo lũ quét, sạt lở đất tại 53 xã, phường trong 6 giờ tới

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn cảnh báo, trong 6 giờ tới, nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh Lào Cai tiếp tục có mưa với lượng phổ biến từ 10 - 20 mm, có nơi trên 50 mm, làm gia tăng nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất ở sườn đồi, taluy giao thông, sụt lún đất và ngập úng tại vùng trũng thấp, khu đô thị.

Chính sách gần dân, an sinh bền vững

Chính sách gần dân, an sinh bền vững

Đối với nhiều hộ dân ở vùng cao Lào Cai, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số, hộ cận nghèo và người cao tuổi, kinh tế còn nhiều khó khăn nên việc tham gia bảo hiểm y tế vẫn là khoản chi cần cân nhắc. Vì vậy, các chính sách hỗ trợ mức đóng bảo hiểm y tế của Nhà nước và của tỉnh đã trở thành điểm tựa để nhiều người dân tiếp tục duy trì thẻ bảo hiểm, bảo đảm quyền lợi khi khám, chữa bệnh.

Đưa cơ hội việc làm đến gần người dân

Đưa cơ hội việc làm đến gần người dân

Việc làm ổn định là điều kiện quan trọng để người dân nâng cao thu nhập, từng bước thoát nghèo bền vững. Cùng với phát triển các mô hình sản xuất tại chỗ, xã Bảo Ái đẩy mạnh đào tạo nghề, cung cấp thông tin tuyển dụng và hỗ trợ người lao động tiếp cận thị trường việc làm trong, ngoài tỉnh cũng như đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Để tuyến y tế cơ sở làm tốt vai trò "gác cổng"

Để tuyến y tế cơ sở làm tốt vai trò "gác cổng"

Buổi sáng ở Trạm Y tế xã Trạm Tấu, tỉnh Lào Cai bắt đầu từ rất sớm. Trong phòng khám còn khiêm tốn giữa vùng cao, tiếng gọi tên bệnh nhân xen lẫn tiếng máy đo huyết áp, tiếng trẻ nhỏ bi bô và lời dặn dò ân cần của cán bộ y tế.

Lá đơn xin ra khỏi hộ nghèo

Lá đơn xin ra khỏi hộ nghèo

Ở xã Bảo Ái, có những lá đơn không xin hỗ trợ mà tự nguyện xin ra khỏi diện hộ nghèo, hộ cận nghèo. Những dòng chữ mộc mạc không chỉ thể hiện lòng tự trọng, ý chí tự lực của người dân mà còn cho thấy sự chuyển biến trong nhận thức: chính sách giảm nghèo là điểm tựa để vươn lên, không phải chỗ dựa lâu dài.

fb yt zl tw