Động đất 6,3 độ rung chuyển Afghanistan gây nhiều thương vong

Ít nhất 7 người đã thiệt mạng và khoảng 150 người bị thương trong trận động đất mạnh 6,3 độ richter xảy ra rạng sáng 3/11 gần thành phố Mazar-e Sharif phía Bắc Afghanistan, Reuters đưa tin.

Hình minh hoạ.
Hình minh hoạ.

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết trận động đất xảy ra ở độ sâu 28 km gần Mazar-e Sharif - thành phố với dân số khoảng 523.000 người, cùng thị trấn Khulm, thuộc tỉnh Balkh.

USGS đã đưa ra cảnh báo màu cam về tác động của động đất, nhấn mạnh rằng trận động đất có thể gây thương vong đáng kể và thảm họa có khả năng lan rộng tại Afghanistan.

Trước đó, Cơ quan Quản lý thảm họa quốc gia Afghanistan cho biết trận động đất xảy ra vào khoảng 1h ngày 3/11 theo giờ địa phương (tức 3h30 cùng ngày theo giờ Việt Nam). Theo Reuters, trận động đất đã phá hủy một phần đền thờ linh thiêng Mazar-i-Sharif.

Samim Joyanda, phát ngôn viên sở y tế tỉnh Samangan gần thành phố Mazar-e Sharif thông tin: "Tổng cộng 150 người bị thương và 7 người đã thiệt mạng tính đến sáng nay theo thống kê của các cơ quan y tế".

Các video được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy lực lượng cứu hộ đang nỗ lực đưa những người bị mắc kẹt ra khỏi đống đổ nát, trong khi nhiều toà nhà sập đổ với vô số mảnh vỡ rơi xuống đường phố.

Trước đó, hồi tháng 8, một trận động đất nghiêm trọng kéo theo nhiều dư chấn tấn công Afghanistan đã cướp đi sinh mạng của hơn 2.200 người và làm hàng nghìn người bị thương.

Afghanistan đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi động đất do nằm ở điểm giao nhau của các mảng kiến tạo Ấn Độ và Á - Âu. Vào năm 2015, một trận động đất đã xảy ra ở phía Đông Bắc Afghanistan, khiến hàng trăm người ở Afghanistan và Bắc Pakistan thiệt mạng.

cand.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Dự thảo nghị quyết về Eo biển Hormuz bị phủ quyết, căng thẳng tại Hội đồng Bảo an gia tăng

Dự thảo nghị quyết về Eo biển Hormuz bị phủ quyết, căng thẳng tại Hội đồng Bảo an gia tăng

Ngày 7/4, theo PBS, dự thảo nghị quyết do Bahrain đề xuất nhằm bảo đảm an ninh hàng hải tại Eo biển Hormuz đã không được thông qua tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, do vấp phải sự phản đối của một số nước, bao gồm Nga và Trung Quốc, trong bối cảnh căng thẳng khu vực leo thang.

Hormuz trước giờ G: Mỹ leo thang cảnh báo, Hội đồng Bảo an tìm cách hạ nhiệt

Hormuz trước giờ G: Mỹ leo thang cảnh báo, Hội đồng Bảo an tìm cách hạ nhiệt

Căng thẳng tại Trung Đông leo thang khi Tổng thống Trump gia tăng cảnh báo đối với Iran trước hạn chót về việc mở lại eo biển Hormuz. Trong khi đó, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 7/4 dự kiến sẽ bỏ phiếu thông qua nghị quyết về an ninh - an toàn hàng hải tại tuyến vận tải biển chiến lược này.

Thượng viện Campuchia thông qua dự luật chống lừa đảo trực tuyến

Thượng viện Campuchia thông qua dự luật chống lừa đảo trực tuyến

Tại kỳ họp bất thường ngày 3/4, Thượng viện Campuchia khóa V đã nhất trí thông qua toàn bộ nội dung dự thảo luật chống lừa đảo trực tuyến, hoàn tất tiến trình lập pháp đối với văn bản pháp lý được đánh giá là bước ngoặt trong cuộc chiến chống tội phạm mạng của quốc gia Đông Nam Á này.

Xung đột tại Trung Đông: Hơn 40 quốc gia kêu gọi mở lại ngay eo biển Hormuz

Xung đột tại Trung Đông: Hơn 40 quốc gia kêu gọi mở lại ngay eo biển Hormuz

Hội nghị trực tuyến do Ngoại trưởng Anh Yvette Cooper chủ trì, với sự tham gia của đại diện hơn 40 quốc gia cùng các tổ chức quốc tế ngày 2/4, đã kêu gọi “mở lại ngay lập tức và vô điều kiện” eo biển Hormuz nhằm khôi phục lưu thông tại tuyến hàng hải chiến lược này. Cuộc họp diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi các quốc gia nhập khẩu dầu “giành quyền kiểm soát” eo biển Hormuz.

fb yt zl tw