Sắp có đề xuất mới về lương thưởng, chế độ phụ cấp

Sau khi sơ kết việc thực hiện Nghị quyết số 27, Bộ Nội vụ sẽ chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan nghiên cứu phù hợp, tính khả thi và đề xuất tiền lương, các chế độ phụ cấp mới và tiền thưởng.

Sau khi các địa phương triển khai sắp xếp đơn vị hành chính và tổ chức mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, nhiều cán bộ, công chức cấp xã phản ánh họ đang chịu áp lực khi khối lượng công việc tăng lên đáng kể, trong khi đó chế độ tiền lương và phụ cấp vẫn giữ nguyên.

Gửi câu hỏi đến Bộ Nội vụ, ông H.V.Đ. cho biết ông là công chức cấp xã. Sau sắp xếp tổ chức bộ máy, khối lượng và áp lực công việc của cán bộ, công chức tăng lên rất nhiều nhưng chế độ, chính sách, tiền lương vẫn chưa thay đổi. Điều này ảnh hưởng đến tâm lý của cán bộ, công chức.

Ông Đ. hỏi, lộ trình điều chỉnh chế độ chính sách hiện nay như thế nào? Trước đây, ông được bố trí, sắp xếp là công chức cấp xã, kiêm nhiệm chức danh người hoạt động không chuyên trách (văn thư, lưu trữ, thủ quỹ). Vậy sau sắp xếp ông còn tiếp tục được hưởng chế độ kiêm nhiệm không?

Việc áp dụng hệ thống tiền lương mới sẽ được xem xét sau năm 2026. Ảnh minh họa.
Việc áp dụng hệ thống tiền lương mới sẽ được xem xét sau năm 2026. Ảnh minh họa.

Về vấn đề này, Bộ Nội vụ cho biết, chính sách tiền lương hiện nay vẫn đang được thực hiện theo Nghị định 204/2004/NĐ-CP. Sau hơn 20 năm áp dụng, hệ thống tiền lương này đã bộc lộ nhiều bất cập, không còn phù hợp với yêu cầu thực tế.

Theo đó, Bộ Nội vụ đã tham mưu, trình Trung ương ban hành Nghị quyết số 27-NQ/TW (ngày 21/5/2018) về cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp.

Thực hiện Kết luận số 64 của Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII về kinh tế - xã hội năm 2023 - 2024 và Nghị quyết số 104/2023/QH15 của Quốc hội khóa XV về dự toán ngân sách nhà nước năm 2024, Bộ Nội vụ đã chủ trì phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan xây dựng báo cáo Chính phủ, Bộ Chính trị, Quốc hội về những vướng mắc, bất cập nếu thực hiện các bảng lương mới và các chế độ phụ cấp mới trong khu vực công...

Đến nay, Kết luận số 83-KL/TW ngày 21/6/2024 của Bộ Chính trị đã xác định rõ định hướng: Ban Kinh tế Trung ương (nay là Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương) sẽ chủ trì sơ kết việc thực hiện Nghị quyết 27, nghiên cứu đánh giá sự phù hợp, tính khả thi và đề xuất việc thực hiện 5 bảng lương và 9 chế độ phụ cấp mới trong khu vực công.

Việc áp dụng hệ thống tiền lương mới sẽ được xem xét sau năm 2026, khi hoàn thành việc ban hành danh mục vị trí việc làm trong hệ thống chính trị.

Sau khi Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương sơ kết việc thực hiện Nghị quyết số 27, Bộ Nội vụ sẽ chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan nghiên cứu phù hợp, tính khả thi và đề xuất tiền lương, các chế độ phụ cấp mới và tiền thưởng.

"Trong đó có chính sách tiền lương, thu nhập đối với đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức làm việc tại các cơ quan, đơn vị thuộc chính quyền địa phương 2 cấp, bảo đảm phù hợp với quy định của Đảng, quy định của pháp luật và khả năng ngân sách của nhà nước", Bộ Nội vụ thông tin.

Liên quan đến thắc mắc của cán bộ về chế độ kiêm nhiệm, Bộ Nội vụ dẫn các văn bản hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Chính phủ về sắp xếp đơn vị hành chính. Theo đó, từ 1/7/2025, khi triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, cán bộ, công chức, viên chức thuộc diện sắp xếp được bảo lưu hoặc tiếp tục hưởng phụ cấp theo quy định pháp luật hiện hành.

Tuy nhiên, Bộ Nội vụ cũng nhấn mạnh, việc áp dụng cụ thể chế độ, chính sách đối với từng cán bộ, công chức sau sắp xếp thuộc thẩm quyền của chủ tịch UBND tỉnh. Vì vậy, cán bộ, công chức cần liên hệ với sở nội vụ địa phương để được hướng dẫn, giải đáp cụ thể.

tienphong.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thêm hơn 1.800 tỷ đồng chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội theo mức hưởng mới

Thêm hơn 1.800 tỷ đồng chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội theo mức hưởng mới

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, trong kỳ chi trả tháng 7/2026, cơ quan này chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng cho khoảng 3,55 triệu người theo mức hưởng mới. Tổng số tiền chi trả là hơn 24,3 nghìn tỷ đồng, tăng hơn 1.800 tỷ đồng so với kỳ chi trả tháng trước.

Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước dự Lễ khởi công xây dựng nhà ở cho 6 hộ có hoàn cảnh khó khăn tại phường Lào Cai

Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước dự Lễ khởi công xây dựng nhà ở cho 6 hộ có hoàn cảnh khó khăn tại phường Lào Cai

Ngày 04/7, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Lào Cai tổ chức Lễ khởi công xây dựng nhà ở cho các hộ không bảo đảm tiêu chuẩn về nhà ở trên địa bàn năm 2026. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 01 năm thành lập phường Lào Cai (01/7/2025 - 01/7/2026) và 01 năm thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

Đường tàu - đường hoa

Đường tàu - đường hoa

Giữa cái nắng hè như đổ lửa, dọc tuyến đường sắt chạy qua phường Lào Cai, sắc hồng của hoa mẫu đơn, màu tím của tường vi, màu đỏ rực của dâm bụt vẫn nổi bật bên những thanh ray thép. Để có được những tuyến đường hoa ấy là biết bao ngày tháng miệt mài chăm sóc của những người công nhân đường sắt.

400 suất cháo được phát miễn phí đến bệnh nhân và người nhà bệnh nhân

400 suất cháo được phát miễn phí đến bệnh nhân và người nhà bệnh nhân

Hưởng ứng phong trào thi đua "3 nhất" với các nội dung "Kỷ luật nhất - Trung thành nhất - Gần dân nhất", sáng 04/7, Đội Chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ khu vực 2, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh Lào Cai tổ chức phát 400 suất cháo miễn phí cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa số 3 Lào Cai.

Bão số 1 gây mưa diện rộng tại Lào Cai từ đêm 04 đến 06/7, cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất

Bão số 1 gây mưa diện rộng tại Lào Cai từ đêm 04 đến 06/7, cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất

Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai cảnh báo do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 1, từ đêm 04 đến ngày 06/7, trên địa bàn tỉnh có mưa, mưa vừa và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Mưa lớn làm gia tăng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ảnh hưởng đến giao thông, sản xuất tại nhiều địa phương.

Bão số 1 gây mưa vừa, có nơi mưa rất to tại Lào Cai từ đêm 04/7

Bão số 1 gây mưa vừa, có nơi mưa rất to tại Lào Cai từ đêm 04/7

Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 1, từ đêm 4/7 đến ngày 6/7, trên địa bàn tỉnh có mưa, mưa vừa và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Người dân cần đề phòng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, ngập úng và dông, lốc, sét, gió giật mạnh.

Đoàn công tác Hội đồng Dân tộc của Quốc hội thăm, tặng quà bà Lường Thị Tỉnh

Đoàn công tác Hội đồng Dân tộc của Quốc hội thăm, tặng quà bà Lường Thị Tỉnh

Ngày 03/7, Đoàn công tác của Hội đồng Dân tộc của Quốc hội do đồng chí Hoàng Duy Chinh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Dân tộc làm Trưởng đoàn, đã đến thăm, động viên và trao quà cho bà Lường Thị Tỉnh, ở phường Nghĩa Lộ, tỉnh Lào Cai.

Công điện khẩn ứng phó bão số 1 và mưa lũ sau bão

Công điện khẩn ứng phó bão số 1 và mưa lũ sau bão

Sáng 3/7, Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia ban hành Công điện yêu cầu các địa phương, bộ, ngành chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với bão số 1 (MAYSAK) và mưa lũ sau bão nhằm bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của người dân.

Niềm vui từ những lớp học “0 đồng”

Niềm vui từ những lớp học “0 đồng”

Vào dịp hè, tại nhiều địa phương trong tỉnh, những lớp học “0 đồng” lại ra đời, mang đến sân chơi bổ ích, lành mạnh cho trẻ em. Các hoạt động này giúp trẻ phát triển trí - thể - mỹ, đồng thời thể hiện sự quan tâm của các cấp, ngành và toàn xã hội đối với công tác chăm sóc, giáo dục thế hệ trẻ.

Gặp gỡ nữ sinh Lào Cai đạt điểm thi tốt nghiệp THPT cao thứ hai toàn quốc

Gặp gỡ nữ sinh Lào Cai đạt điểm thi tốt nghiệp THPT cao thứ hai toàn quốc

Đạt 38,25 điểm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 đã đưa Lương Bảo Trâm, học sinh Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành, trở thành Á khoa toàn quốc, đồng thời là Thủ khoa tỉnh Lào Cai và Thủ khoa khối D01. Phía sau bảng điểm ấn tượng ấy không chỉ là thành quả của một kỳ thi, mà còn là hành trình nhiều năm bền bỉ vun đắp tri thức, bản lĩnh và khát vọng cống hiến của một cô gái trẻ.

Công đoàn xã Mậu A thành lập mới 6 công đoàn cơ sở

Công đoàn xã Mậu A thành lập mới 6 công đoàn cơ sở

Thực hiện Kế hoạch số 49/KH-LĐLĐ của Liên đoàn Lao động tỉnh về đợt cao điểm 60 ngày đêm vận động phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, Công đoàn xã Mậu A vừa tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập 6 công đoàn cơ sở và 1 nghiệp đoàn, vượt 350% chỉ tiêu kế hoạch được giao.

Hơn 112.000 thí sinh đăng ký nguyện vọng đại học sau ngày đầu mở hệ thống

Hơn 112.000 thí sinh đăng ký nguyện vọng đại học sau ngày đầu mở hệ thống

Tính đến 17 giờ ngày 2/7, đã có 112.857 thí sinh hoàn thành việc nhập nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống tuyển sinh chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo sau ngày đầu tiên mở hệ thống. Tổng số lượng nguyện vọng được ghi nhận trong đợt này là 652.703 nguyện vọng, trên tổng số 1.240.620 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm nay.

fb yt zl tw