Bữa ăn học đường bảo đảm dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng, quyết định đến sự phát triển thể lực, trí tuệ, tầm vóc và khả năng học tập của trẻ, góp phần thực hiện mục tiêu giáo dục toàn diện.

Với hơn 200 học sinh bán trú, bên cạnh nâng cao chất lượng giáo dục thì việc chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là nâng cao chất lượng bữa ăn luôn được Ban Giám hiệu Trường PTDT bán trú Tiểu học Nậm Chảy (huyện Mường Khương) chú trọng. Thực đơn bữa ăn được cân đối dinh dưỡng, đa dạng, thay đổi từng ngày, gồm các món xào, món mặn, món canh... Nhà trường cũng đặc biệt coi trọng đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị phục vụ chế biến, nấu ăn. Thực đơn mỗi ngày được lên sẵn, các khâu nấu nướng được giám sát chặt chẽ, đảm bảo an toàn.

z4357109059332_49339306a1ae5918ac1d90f7eb52c616.jpg

Ông Lê Đăng Chinh, phụ trách cấp dưỡng cho biết: Khâu quan trọng nhất để có được bữa ăn đủ dinh dưỡng và an toàn cho trẻ là việc giao - nhận thực phẩm phải an toàn, rõ nguồn gốc. Khi nhận thực phẩm, nếu nhà trường phát hiện thực phẩm không đảm bảo chất lượng sẽ đổi trả ngay cho nhà cung cấp. Việc vệ sinh khu vực bếp nấu luôn được thực hiện theo đúng quy trình.

Thầy giáo Phùng Thế Tùng, Hiệu trưởng Trường PTDT bán trú Tiểu học Nậm Chảy cho biết: Việc tập huấn về quy trình quản lý ăn bán trú như chọn mua thực phẩm rõ nguồn gốc, có hợp đồng trách nhiệm, lưu mẫu thức ăn, các quy trình trong chế biến thực phẩm đều được thực hiện chặt chẽ. Về chất lượng dinh dưỡng, chúng tôi yêu cầu cấp dưỡng lên thực đơn từng bữa ăn, đồng thời xây dựng Ban Giám sát do Hội Phụ huynh nhà trường đảm nhiệm, có thể kiểm tra, giám sát từng bữa ăn.

z4357115877546_24dca0c7cba3c0d003c2024b51c27fdb.jpg

Không chỉ quan tâm tới chất lượng bữa ăn bán trú, thời gian qua, các trường trên địa bàn tỉnh luôn quan tâm bổ sung dinh dưỡng cho học sinh. Hằng năm, các nhà trường thường xuyên phối hợp với trung tâm y tế huyện, trạm y tế địa phương tuyên truyền, giáo dục phòng, chống suy dinh dưỡng; cung cấp kiến thức dinh dưỡng hợp lý; thực hành trình diễn chế biến thức ăn dinh dưỡng cho trẻ.

Mới đây, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã điều tra, đánh giá đầu kỳ về tình trạng dinh dưỡng của trẻ dưới 16 tuổi thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2023 tại Trường THCS xã Nàn Sán (huyện Si Ma Cai). Tại đây, học sinh dưới 16 tuổi được thu thập các thông tin tình trạng dinh dưỡng, cân đo, đánh giá các chỉ số nhân trắc; phỏng vấn trẻ về thói quen ăn uống, sinh hoạt để làm cơ sở cho việc xây dựng kế hoạch can thiệp dinh dưỡng.

Thầy giáo Nguyễn Thanh Hải, Phó Hiệu trưởng Trường THCS xã Nàn Sán cho biết: Trong dịp này, các cơ quan y tế đã giúp nhà trường phát hiện những học sinh bị suy dinh dưỡng, từ đó thông báo cho gia đình để bồi dưỡng, nâng cao sức khỏe cho các em.

Đảm bảo dinh dưỡng cho học sinh vùng cao là hoạt động đầu tiên của Chương trình quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2022 - 2025. Chúng tôi cân đo tình trạng dinh dưỡng của trẻ dưới 16 tuổi tại 4 huyện nghèo là Mường Khương, Si Ma Cai, Bắc Hà, Bát Xát, tìm ra trẻ suy dinh dưỡng, đặc biệt là suy dinh dưỡng thấp còi để có những hoạt động can thiệp.

Bà Phan Thị Nguyệt, Phó Trưởng Khoa Dinh dưỡng - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh

Ngoài ra, hằng năm, ngành y tế phối hợp hiệu quả với ngành giáo dục và đào tạo, nâng cao sức khỏe, thể chất cho học sinh, duy trì hoạt động của các câu lạc bộ chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên tại các trường; triển khai mô hình quản lý lồng ghép và điều trị trẻ suy dinh dưỡng nặng cấp tính; các chương trình phòng, chống suy dinh dưỡng cho trẻ dưới 5 tuổi; chương trình tẩy giun cho học sinh tiểu học và trẻ từ 25 tháng đến 60 tháng tuổi… Tổ chức đoàn kiểm tra liên ngành đánh giá công tác vệ sinh an toàn thực phẩm tại các bếp ăn, căng tin trường học có học sinh bán trú, nội trú. Kết quả cho thấy 100% trường đạt các tiêu chí về vệ sinh an toàn thực phẩm. Một số hoạt động y tế khác trong trường học như tiêm chủng, vệ sinh phòng bệnh, tẩy giun và bổ sung vitamin A được phối hợp triển khai đạt kết quả cao.

z4357109071588_405a85e8a304818631435b52d622dc58.jpg

Theo đánh giá của ngành y tế, công tác dinh dưỡng cho học sinh tại các trường trên địa bàn tỉnh được đặc biệt quan tâm và thực hiện chu đáo, khoa học. Điều này thể hiện ở việc y tế trường học cùng tham gia xây dựng khung dinh dưỡng hợp lý. Ngành giáo dục cũng ưu tiên các nguồn lực để hoàn thiện cơ sở vật chất, bố trí trang - thiết bị phục vụ dạy và học, nâng cao chất lượng sức khỏe học đường, nhất là y tế và bữa ăn học đường đối với các vùng khó khăn và đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đưa trí tuệ nhân tạo vào trong nhà trường

Đưa trí tuệ nhân tạo vào trong nhà trường

Theo các chuyên gia, đưa trí tuệ nhân tạo (AI) vào nhà trường sớm không chỉ là cập nhật công nghệ, mà là trang bị cho học sinh và giáo viên các năng lực cốt lõi của thời đại số: tư duy dữ liệu, giải quyết vấn đề, sáng tạo và thích ứng.

Chắp cánh ước mơ cho nhiều học sinh dân tộc thiểu số

Quỹ Học bổng Vừ A Dính: Chắp cánh ước mơ cho nhiều học sinh dân tộc thiểu số

26 năm qua, Quỹ Học bổng Vừ A Dính do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh sáng lập đã dành nhiều sự yêu thương, quan tâm đặc biệt cho học sinh dân tộc thiểu số, học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong cả nước. Tại Lào Cai, hành trình yêu thương đó đã để lại nhiều dấu ấn đặc biệt.

Nâng cao chất lượng hoạt động tư pháp cấp xã

Nâng cao chất lượng hoạt động tư pháp cấp xã

Hoạt động tư pháp cấp xã có vai trò rất quan trọng trong việc thực hiện và bảo đảm pháp luật ở cơ sở. Nâng cao chất lượng hoạt động tư pháp cấp xã hiện nay gắn liền với nâng cao trình độ chuyên môn, trách nhiệm thực thi công vụ của đội ngũ công chức được giao thực hiện nhiệm vụ.

Thời tiết ngày 3/11: Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ trời rét, Trung Trung Bộ mưa to

Thời tiết ngày 3/11: Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ trời rét, Trung Trung Bộ mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 3/11, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến khu vực Đông Bắc Bộ và lan sang một số nơi thuộc Tây Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ. Dự báo trong ngày và đêm nay, không khí lạnh tiếp tục mở rộng phạm vi ảnh hưởng, sau đó tăng cường liên tục, tác động đến cả khu vực Trung Trung Bộ.

Sự học ở Khe Lóng 2

Sự học ở Khe Lóng 2

Sau khi trận lũ quét tàn phá điểm trường Khe Lóng 2, Trường Mầm non Mỏ Vàng, xã Mỏ Vàng, 42 học sinh đã có thể học tập trở lại. Dù chỉ là lớp học tạm nhưng chứa đựng những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và ngành giáo dục địa phương với quyết tâm không để sự học nơi đây dang dở.

Bão số 13 cực kỳ nguy hiểm trên Biển Đông

Bão số 13 cực kỳ nguy hiểm trên Biển Đông

Những nhận định của Việt Nam và quốc tế có sự thống nhất cao khi cho rằng, bão Kalmaegi khi vào Biển Đông (bão số 13) có thể rất mạnh, đạt cấp 13-14, giật cấp 16-17, hướng thẳng về vùng biển Nam Trung Bộ nước ta.

Tân Hợp triển khai Chiến dịch “Ngày cuối tuần cùng dân, phục vụ tận tâm, giải quyết tận nơi”

Tân Hợp triển khai Chiến dịch “Ngày cuối tuần cùng dân, phục vụ tận tâm, giải quyết tận nơi”

Chiến dịch “Ngày cuối tuần cùng dân, phục vụ tận tâm, giải quyết tận nơi” do UBND xã Tân Hợp triển khai từ ngày 01/11 đến hết ngày 15/12/2025, làm việc tại 14/14 nhà văn hóa thôn trên toàn xã. Đây là một nỗ lực lớn của chính quyền địa phương nhằm giảm thời gian, chi phí và tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân.

Đêm có mưa vài nơi, ngày nhiều mây

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (03/11): Đêm có mưa vài nơi, ngày nhiều mây

Theo Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, do chịu ảnh hưởng của lưỡi áp cao lạnh lục địa tăng cường kết hợp nhiễu động trong đới gió Đông trên cao, nên đêm nay và ngày mai, các địa phương trong tỉnh nhiều mây, đêm có mưa, mưa nhỏ rải rác; ngày có mưa vài nơi. Vùng cao đêm về sáng trời rét.

Hội thi nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” năm 2025

Xã Bảo Thắng: Hội thi nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” năm 2025

Nhằm nâng cao nhận thức, kỹ năng nghiệp vụ về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) cho lực lượng cơ sở, đồng thời tuyên truyền sâu rộng phong trào “Toàn dân tham gia PCCC” đến từng khu dân cư, hộ gia đình, sáng 02/11, UBND xã Bảo Thắng tổ chức hội thi nghiệp vụ PCCC và CNCH “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” năm 2025.

Mưa lũ làm 40 người chết và mất tích, hơn 16 nghìn nhà dân bị ngập

Mưa lũ làm 40 người chết và mất tích, hơn 16 nghìn nhà dân bị ngập

Theo Báo cáo nhanh của Cục Đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) đến sáng 2/11, mưa lũ tại các tỉnh miền trung và Tây Nguyên đã khiến 40 người chết, mất tích, 60 người bị thương. Hơn 16.500 ngôi nhà bị ngập, hàng trăm nhà sập, hư hỏng cùng hàng nghìn ha hoa màu, vật nuôi bị thiệt hại nặng nề.

fb yt zl tw