Ý kiến tâm huyết tham gia vào văn kiện trình Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV

Qua nghiên cứu dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân tỉnh Lào Cai đã phát huy trí tuệ, quyền làm chủ, tham gia nhiều ý kiến, góp phần nâng cao chất lượng dự thảo các văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng; củng cố, bồi đắp niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, làm cho ý Đảng hợp với lòng dân.

0:00 / 0:00
0:00

Nhiều chính sách quan tâm, chăm lo cho phụ nữ thời đại mới

Bàn Thị Thu Phương
Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Tân Lĩnh

1.jpg
Chị Bàn Thị Thu Phương.

Thời gian qua, Hội Phụ nữ xã Tân Lĩnh luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy xã, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh và Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam. Nhờ vậy, các chính sách an sinh xã hội, chính sách liên quan đến phụ nữ, trẻ em và bình đẳng giới được triển khai thực hiện hiệu quả.

Bên cạnh đó, chị em được tạo điều kiện học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và các kỹ năng, kiến thức, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của hội viên.

Trước đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của đất nước, qua nghiên cứu Dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng, tôi thấy văn kiện được xây dựng công phu, nghiêm túc, khoa học, thể hiện tinh thần quyết liệt, tích cực, phản ánh tư duy đổi mới, tầm nhìn chiến lược, đột phá và khát vọng phát triển đất nước trong giai đoạn mới.

Đối với xã Tân Lĩnh, tỷ lệ hộ nghèo còn cao, đời sống một bộ phận Nhân dân, nhất là phụ nữ dân tộc thiểu số, phụ nữ nông thôn, lao động tự do thu nhập chưa ổn định; phụ nữ cao tuổi còn hạn chế trong tiếp cận thông tin, tri thức mới, kỹ năng số; phụ nữ nông nghiệp gặp khó khăn trước yêu cầu chuyển đổi cơ cấu sản xuất, ứng dụng khoa học - công nghệ, tiếp cận thị trường, hạn chế về vốn, kỹ năng quản trị, kết nối thị trường... Vì vậy, tỷ lệ phụ nữ trên địa bàn tham gia kinh doanh, khởi nghiệp còn ít…

Tôi mong rằng, văn kiện sẽ có nhiều hơn nữa chính sách chăm lo, đầu tư cho phụ nữ, để chị em phát huy thế mạnh, trí tuệ và tinh thần làm chủ, khát vọng vươn lên, tích cực tham gia phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng gia đình tiến bộ, văn minh, ấm no, hạnh phúc.

Phát huy hơn nữa vai trò của Mặt trận Tổ quốc cấp cơ sở

Nguyễn Thị Xuân Hương
Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Văn Chấn

2.jpg
Chị Nguyễn Thị Xuân Hương.

Thời gian qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Văn Chấn đã có nhiều nỗ lực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, luôn lấy lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, hội viên và Nhân dân làm trọng tâm.

Vì vậy, khối đại đoàn kết các dân tộc trên địa bàn được củng cố vững chắc, các phong trào thi đua, cuộc vận động được triển khai có trọng tâm, trọng điểm; công tác giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, Nhà nước tiếp tục đạt được nhiều kết quả. Vai trò, vị thế của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc ngày càng được khẳng định.

Qua nghiên cứu Dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng, tôi thấy đây là sản phẩm kết tinh trí tuệ, phản ánh tầm nhìn chiến lược, mục tiêu, phương hướng và giải pháp phát triển đất nước trong giai đoạn mới.

Tôi mong rằng, văn kiện sẽ có nhiều chủ trương, chính sách phù hợp để phát huy hơn nữa vai trò của Mặt trận Tổ quốc, nhất là Mặt trận Tổ quốc cấp cơ sở trong công tác đoàn kết dân tộc và tôn giáo, thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, chương trình xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững. Đặc biệt, trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện đường lối, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước; tăng cường sự đồng thuận xã hội; phát huy vai trò của đội ngũ già làng, trưởng dòng họ, người có uy tín trong việc xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, đoàn kết tôn giáo, góp phần giữ gìn an ninh, trật tự, phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Các lĩnh vực then chốt, đặc biệt là vai trò, trách nhiệm của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể trong củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tham gia xây dựng Đảng và Nhà nước, giám sát và phản biện xã hội, góp phần củng cố vững chắc niềm tin của Nhân dân với Đảng, chính quyền.

Có chính sách phù hợp tạo động lực cho thanh niên khởi nghiệp

Trần Hồng Nhung
Ban Công tác đoàn và thanh thiếu nhi, Cơ quan MTTQ Việt Nam tỉnh

3.jpg
Chị Trần Hồng Nhung.

Thời gian qua, Tỉnh đoàn Lào Cai đã tham gia cải cách hành chính, ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ; các cơ sở Đoàn đã phát huy tinh thần xung kích, chủ động đảm nhận phần việc thanh niên gắn với chức năng, nhiệm vụ của đơn vị; tích cực nghiên cứu đóng góp ý kiến, đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả công tác tham mưu, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, địa phương.

Đặc biệt, bằng tinh thần học tập, sáng tạo không ngừng nghỉ của tuổi trẻ và khát khao cống hiến nhiều thanh niên vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã và đang có nhiều đóng góp cho quê hương. Tuy nhiên, còn nhiều thanh niên có ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo nhưng thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm huy động vốn, hạn chế về mạng lưới quan hệ, kết nối, thiếu kiến thức chuyên môn và am hiểu thị trường…

Qua nghiên cứu dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng, tôi mong muốn có thêm các chủ trương, chính sách, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho thanh niên, nhất là thanh niên vùng nông thôn, vùng dân tộc thiểu số để họ từng bước tham gia vào quá trình khởi nghiệp sáng tạo và chuyển đổi số; đồng thời có các giải pháp phù hợp để giải quyết cơ bản những trăn trở của đoàn viên, thanh niên kịp thời, phù hợp tạo động lực cho thanh niên mạnh dạn triển khai các ý tưởng, vươn lên làm giàu chính đáng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hơn 527.700 ý kiến của hệ thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam góp ý dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Hơn 527.700 ý kiến của hệ thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam góp ý dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Theo số liệu thống kê của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, tính đến ngày 18/11/2025, đã có 527.764 ý kiến góp ý thông qua các hình thức trực tiếp và thư báo từ 26/34 báo cáo của MTTQ Việt Nam các tỉnh, thành phố và 7 báo cáo của các tổ chức thành viên vào nội dung dự thảo các văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng...

34 đảng viên của phường Nghĩa Lộ được trao Huy hiệu Đảng

34 đảng viên của phường Nghĩa Lộ được trao Huy hiệu Đảng

Ngày 1/12, Đảng ủy phường Nghĩa Lộ trang trọng tổ chức Lễ trao Huy hiệu Đảng đợt 7/11 cho 34 đảng viên đang sinh hoạt tại các chi bộ trên địa bàn. Đây là sự kiện có ý nghĩa chính trị sâu sắc, thể hiện sự trân trọng, ghi nhận của Đảng đối với những đóng góp to lớn của các đảng viên trong suốt quá trình công tác, cống hiến cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc và của địa phương.

Púng Luông: Đổi mới sinh hoạt chi bộ

Púng Luông: Đổi mới sinh hoạt chi bộ

Thời gian qua, Đảng bộ xã Púng Luông đã tăng cường kiểm tra, dự sinh hoạt tại các chi bộ để kịp thời nắm tình hình, định hướng nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Đồng thời, chú trọng bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ cho bí thư, cấp ủy chi bộ và hướng dẫn tổ chức sinh hoạt chi bộ đúng quy trình, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng tại cơ sở.

Bảo Ái: Biến nghị quyết thành hành động cụ thể

Bảo Ái: Biến nghị quyết thành hành động cụ thể

Từ vùng quê nghèo, xã Bảo Ái đang từng ngày đổi mới. tuyến đường bê tông chạy dọc các thôn, xóm; những vườn cây trĩu quả; những ngôi nhà khang trang “mọc” lên san sát là minh chứng sống động khi nghị quyết của Đảng được đưa vào cuộc sống, cũng như tinh thần đoàn kết, nỗ lực vươn lên của người dân địa phương.

Điểm sáng trong công tác tạo nguồn đảng viên

Điểm sáng trong công tác tạo nguồn đảng viên

Trong công tác xây dựng Đảng ở cơ sở, phát triển đảng viên luôn là nhiệm vụ trọng tâm, đòi hỏi sự kiên trì, chặt chẽ và sáng tạo. Năm 2025, xã Hưng Khánh trở thành điểm sáng khi kết nạp 35 Đảng viên, đạt 125% kế hoạch. Kết quả phản ánh sự chuyển biến mạnh mẽ trong tư duy lãnh đạo, cách làm thực chất của cấp ủy và tinh thần phấn đấu của quần chúng ưu tú trên địa bàn.

Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Việt Hùng tiếp công dân tháng 11: Yêu cầu giải quyết xong kiến nghị của công dân trước ngày 31/12/2025

Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Việt Hùng tiếp công dân tháng 11: Yêu cầu giải quyết xong kiến nghị của công dân trước ngày 31/12/2025

Sáng 28/11, tại Trụ sở tiếp công dân của tỉnh, đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã có buổi tiếp 02 công dân là bà Phạm Thị Thu và bà Phạm Thị Loan, cùng trú tại tổ dân phố số 1 Bắc Cường, phường Cam Đường, có kiến nghị về giải quyết chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư. Cùng dự tiếp công dân có đồng chí Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy và lãnh đạo các cơ quan liên quan của tỉnh và phường Cam Đường.

Đảng ủy xã Khánh Hòa triển khai công tác kiểm tra, giám sát năm 2025

Khánh Hòa quan tâm công tác kiểm tra, giám sát của Đảng

Xác định công tác kiểm tra, giám sát là một trong những chức năng lãnh đạo quan trọng của Đảng. Ngay sau Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2025 - 2030, Đảng ủy xã Khánh Hòa (tỉnh Lào Cai) đã chủ động xây dựng, triển khai chương trình công tác kiểm tra, giám sát, tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, góp phần đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống.

Thanh niên Lào Cai tích cực, xung kích trên “mặt trận không tiếng súng”

Thanh niên Lào Cai tích cực, xung kích trên “mặt trận không tiếng súng”

Là lực lượng tiên phong trên không gian mạng, thanh niên Lào Cai thường xuyên tuyên truyền các thông tin tích cực, chính thống; không ngừng nâng cao bản lĩnh chính trị, kịp thời cảnh báo và đấu tranh với các luồng thông tin xấu độc. Cùng với sự phát triển của xã hội và cuộc cách mạng công nghệ 4.0, vai trò bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng của thanh niên đang ngày càng được khẳng định trong thời kỳ mới.

Đối thoại - cầu nối tháo gỡ khó khăn từ cơ sở

Đối thoại - cầu nối tháo gỡ khó khăn từ cơ sở

Nhằm kịp thời nắm bắt, lắng nghe và giải quyết những khó khăn, vướng mắc từ cơ sở, cấp ủy, chính quyền xã Lục Yên đã duy trì hiệu quả các buổi đối thoại trực tiếp với Nhân dân, coi đây là kênh quan trọng để tăng cường sự gắn kết giữa Đảng, chính quyền và người dân, góp phần củng cố niềm tin, tạo đồng thuận trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

fb yt zl tw