Bảo Yên: Đổ xô đi tìm kiếm đá quý từ tin đồn thất thiệt

LCĐT - Từ tin đồn có người tìm thấy viên đá đỏ dưới đáy sông Chảy bán được vài chục triệu đồng, gần một tháng qua, người dân nhiều địa phương trong huyện Bảo Yên đổ xô về đoạn sông Chảy thuộc địa phận xã Việt Tiến và Phúc Khánh tìm kiếm vận may mang tên “đá qúy” để mong đổi đời.

Từ cuối năm 2021, khi một người dân xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên đi đánh cá trên sông Chảy bất ngờ nhặt được viên đá màu đỏ được cho là đá quý hiếm và bán được hơn 50 triệu đồng. Sau đó có tin đồn viên đá đó tiếp tục được bán lại với giá cao hơn. Một đồn mười, mười đồn trăm, vậy là dòng người quanh khu vực đổ về để tìm kiếm. Họ chờ sau khi thủy điện Phúc Long đóng cửa xả, nước sông Chảy cạn trơ đáy là ào xuống đào bới tìm kiếm với niềm tin vận may sẽ đến.

Đoạn sông Chảy thuộc địa phận xã Phúc Khánh và xã Việt Tiến - nơi được người dân đồn đoán có đá quý.
Đoạn sông Chảy thuộc địa phận xã Phúc Khánh và xã Việt Tiến - nơi được người dân đồn đoán có đá quý.

Theo bà Nguyễn Thị Tiu, một người cao tuổi ở thôn Cóc, xã Việt Tiến cho biết: Tôi sống ở đây đã lâu lắm rồi, nay mới nghe thấy người ta đồn dưới lòng sông Chảy có đá quý, vừa rồi tôi đã trực tiếp xuống tìm thử, nhưng có thấy gì đâu. Chỉ toàn thấy viên cuội có màu khác lạ chút. Loại đá này ở trên sông Chảy chỗ nào chả có. Nói đoạn, bà mang cho phóng viên xem một đĩa đá cuội màu sắc lạ mà bà vừa nhặt dưới lòng sông lên.

Mỗi khi thủy điện chặn dòng tích nước thì nhiều người dân lại mang dao, cuốc ra đào bới tìm đá quý. Có người mang cả rổ ra đãi sỏi tìm đá.
Mỗi khi thủy điện chặn dòng tích nước thì nhiều người dân lại mang dao, cuốc ra đào bới tìm đá quý. Có người mang cả rổ ra đãi sỏi tìm đá.
Mỗi khi thủy điện chặn dòng tích nước thì nhiều người dân lại mang dao, cuốc ra đào bới tìm đá quý.
Mỗi khi thủy điện chặn dòng tích nước thì nhiều người dân lại mang dao, cuốc ra đào bới tìm đá quý. Có người mang cả rổ ra đãi sỏi tìm đá.
Có người mang cả rổ ra đãi sỏi tìm đá.

Trước tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, có thời điểm số người đến khúc sông Chảy đoạn gần cầu Cóc tìm đá đỏ đông đột biến. Không kể ngày lẫn đêm, cả thanh niên, người già, phụ nữ, trẻ em hì hục đào bới mong một lần được chạm tay vào giấc mơ mang tên đá đỏ. Phía trên bờ sông, một số người buôn đá qúy cũng tìm đến chờ sẵn để thu mua.

Nhiều người cặm cụi cả ngày mong tìm kiếm vận may.
Nhiều người cặm cụi cả ngày mong tìm kiếm vận may.

Danh tính người đào được đá qúy và bán với giá vài chục triệu đồng chỉ do mọi người truyền tai nhau, chứ thực tế chưa một ai tận mắt nhìn thấy hoặc công bố mình tìm được đá qúy và cũng chưa có cuộc giao dịch mua bán đá qúy nào được công khai.

Một người chuyên thu mua đá quý tên Hoàng Văn B đến từ huyện Lục Yên, Yên Bái cho biết đã mua một viên đá do người dân ở khu vực trên tìm đãi được, nhưng chất lượng ở mức trung bình thấp.

Ông Hoàng Văn B khẳng định: Theo kinh nghiệm nhiều năm làm nghề buôn đá quý, khu vực sông Chảy thuộc xã Việt Tiến, huyện Bảo Yên không có mỏ đá quý mà đấy chỉ là những hạt đá có màu sắc lạ được cuốn từ trên thượng nguồn về. Hầu hết những hạt đá đỏ người dân tìm được chỉ nhỏ như hạt gạo hoặc mắt tôm thường chỉ dùng làm tranh.

Từ sau tết Nguyên đán Nhâm Dần đến nay, khi chính quyền địa phương vào cuộc ngăn chặn việc đào, đãi đá qúy trái phép, số người ra sông tìm vận may có giảm nhưng mỗi ngày lại có thêm những đối tượng lạ tìm đến.

Tin đồn có đá qúy ở Việt Tiến có thể chỉ do một số đầu nậu, tư thương tung ra để nhằm mục đích trục lợi. Nếu không tỉnh táo, nhiều người rất dễ bị lôi vào các đường dây buôn bán đá giả, hoặc thổi giá đá để bán kiếm lợi của các đầu nậu. Đồng thời, việc người dân ra sông tìm đá còn tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự, làm lây lan dịch bệnh Covid-19, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng khi thủy điện xả nước.

Mặc dù chưa có viên đá quý nào do người dân đào được mang ra giao dịch mua bán công khai, nhưng vì tin đồn, một số người vẫn hằng ngày cất công tìm kiếm dưới lòng sông Chảy.
Mặc dù chưa có viên đá quý nào do người dân đào được mang ra giao dịch mua bán công khai, nhưng vì tin đồn, một số người vẫn hằng ngày cất công tìm kiếm dưới lòng sông Chảy.

Theo đồng chí Trần Văn Vũ, Phó Chủ tịch UBND xã Việt Tiến, huyện Bảo Yên, cho biết: Trước tình trạng người dân vì nghe tin đồn mà bỏ công, bỏ việc xuống lòng sông Chảy tìm kiếm đá quý, chính quyền xã đã cử lực lượng công an và dân quân đến nơi tuyên truyền, vận động nhân dân không tập trung đông người, không tự ý đào bới lòng sông để đảm bảo an toàn và an ninh trật tự.  

Hiện, UBND xã Việt Tiến đã cho cắm biển cảnh báo và cắt cử lực lượng công an thường trực để xử lý những người cố tình vi phạm- Phó Chủ tịch UBND xã Việt Tiến Trần Văn Vũ cho biết thêm.

Trao đổi với phóng viên, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bảo Yên Trần Trung Kiên, cho biết: Ngay khi xuất hiện tình trạng người dân xuống lòng sông Chảy tìm đá quý theo tin đồn thất thiệt, Phòng đã đi kiểm tra thực tế, kết quả cho thấy, những viên đá cuội mà người dân tìm được có màu sắc lạ mắt nhưng không phải đá quý. Để có căn cứ cụ thể xác định khu vực xã Việt Tiến và Phúc Khánh có mỏ đá quý hay không, Phòng cũng đã tham mưu với UBND huyện tham vấn ý kiến Sở Tài nguyên và Môi trường; theo đó, trong dữ liệu tài nguyên, khoáng sản cho thấy khu vực lòng sông mà người dân tìm kiếm đá quý không có mỏ đá quý.

Để làm tốt công tác quản lý tài nguyên và môi trường, ngày 14/1/2022, UBND huyện Bảo Yên đã có văn bản chỉ đạo UBND các xã, thị trấn; các cơ quan chuyên môn, Công an huyện tăng cường quản lý hoạt động khai thác khoáng sản. Vì thế, trong thời gian tới, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Công an huyện Bảo Yên sẽ tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các trường hợp vi phạm quy định về hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn, ông Trần Trung Kiên khẳng định.

Đá quý chưa thấy, chỉ thấy thời gian qua nhiều người dân đã bỏ bê ruộng, nương, bỏ việc ở các công trình kéo nhau đi tìm vận may. Vì vậy, chính quyền huyện Bảo Yên cần có biện pháp ngăn chặn kịp thời, sớm chấm dứt tình trạng người dân đổ xô ra sông tìm đá quý, trả lại sự bình yên vốn có của làng quê.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Những vấn đề đặt ra trong sửa chữa, vận hành các hồ thủy lợi

Những vấn đề đặt ra trong sửa chữa, vận hành các hồ thủy lợi

Sau mùa mưa lũ năm 2024, hệ thống thủy lợi trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng rất lớn. Với sự vào cuộc tích cực của chính quyền các địa phương cùng ngành nông nghiệp và môi trường trong công tác sửa chữa, đến nay, hầu hết hồ thủy lợi đã vận hành trở lại. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều hồ thủy lợi bị hỏng nặng hoặc bồi lắng phải dừng hoạt động để sửa chữa lớn. Cùng với đó, việc kiểm định để xác định mức độ an toàn hồ, đập đang gặp khó khăn do thiếu kinh phí, đặt ra những lo ngại khi mùa mưa lũ cận kề.

Lính thợ trên công trường tái định cư Sàng Ma Sáo

Lính thợ trên công trường tái định cư Sàng Ma Sáo

Những ngày qua, trên công trường xây dựng khu tái định cư tại thôn Mà Mù Sử 1, xã Sàng Ma Sáo (Bát Xát) vẫn rộn vang tiếng máy. Với tinh thần “vượt nắng, thắng mưa”, những người lính thợ thuộc Tổng Công ty 789 (Bộ Quốc phòng) cùng cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 174, Sư đoàn 316, Quân khu 2 ngày đêm miệt mài, khẩn trương hoàn thiện dự án để đồng bào bị ảnh hưởng bởi thiên tai sớm có nơi ở mới.

Người dân lo lắng kho hàng chứa hóa chất sát khu dân cư

Người dân lo lắng kho hàng chứa hóa chất sát khu dân cư

Thời gian vừa qua, người dân ở tổ dân phố số 4, phường Lào Cai, thành phố Lào Cai phản ánh việc một kho hàng ở Khu Công nghiệp Đông Phố Mới đang được cải tạo, sửa chữa để chứa hóa chất. Điều người dân băn khoăn là nhà kho này chỉ cách khu dân cư một con đường.

Trồng sâm trên đỉnh mây ngàn

Trồng sâm trên đỉnh mây ngàn

Pa Cheo (Bát Xát) là một trong những xã khó khăn, có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất tỉnh. Thời gian gần đây, với khát vọng thoát nghèo, vươn lên làm giàu, một số hộ người Mông ở Pa Cheo đã mạnh dạn thử nghiệm trồng dược liệu quý như sâm Lai Châu, sâm Ngọc Linh, tam thất hoang, thất diệp nhất chi hoa để nâng cao thu nhập. Xã Pa Cheo đã thoát khỏi "3 không", đang bước vào ngày mới đầy hy vọng.

Lược sử về tuyến giao thương Cửa Cấm - sông Hồng - Vân Nam

Lược sử về tuyến giao thương Cửa Cấm - sông Hồng - Vân Nam

Cách đây hơn 150 năm từ khi Đuyprê (dupre) Tổng Chỉ huy lực lượng viễn chinh Pháp tìm ra tuyến đường thủy vận chuyển hàng hóa từ Cửa Cấm (Hải Phòng) vào Hà Nội và ngược sông Hồng lên Lào Cai sang Vân Nam (Trung Quốc). Từ đó đến nay, dòng sông Hồng có vai trò quan trọng trong kết nối hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Kết nối du lịch các tỉnh dọc sông Hồng

Kết nối du lịch các tỉnh dọc sông Hồng

Với vị trí điểm đầu - nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt, Lào Cai đã có nhiều sáng kiến, giải pháp để kết nối, thúc đẩy phát triển du lịch, thu hút du khách trong và ngoài nước trải nghiệm du lịch lưu vực sông Hồng.

Ngày 7: Một ngày chữa lành ở Yên Bái

Hành trình ngược sông Hồng - khám phá vẻ đẹp bất tận: Ngày 7: Một ngày chữa lành ở Yên Bái

Hết địa phận tỉnh Phú Thọ là tròn 1 tuần ngược sông Hồng, đi qua biết bao thắng cảnh, điểm du lịch hấp dẫn, làng nghề cổ xưa, chúng tôi có mặt ở Yên Bái để tiếp tục khám phá những di tích lịch sử, các điểm du lịch tâm linh và trải nghiệm du lịch chăm sóc sức khỏe.

Chuyện ghi ở “vùng lõm sóng” Pờ Hồ

Chuyện ghi ở “vùng lõm sóng” Pờ Hồ

Nhịp sống ở Pờ Hồ - thôn xa và khó khăn nhất xã Trung Lèng Hồ (Bát Xát) cứ chầm chậm như kéo chúng tôi trở lại với khung cảnh ở nhiều thôn vùng cao Bát Xát cách đây 15, 20 năm. Sóng viễn thông yếu, chập chờn nên nơi đây nằm trong danh sách “vùng lõm sóng”, câu chuyện chuyển đổi số, cách mạng công nghiệp 4.0 với bà con xem ra còn xa vời.

Ngày 5: Hoàng hôn bên bờ sông Hồng

Hành trình ngược sông Hồng - khám phá vẻ đẹp bất tận Ngày 5: Hoàng hôn bên bờ sông Hồng

Trên hành trình ngược dòng sông mẹ, chúng tôi dành trọn 2 ngày ở Hà Nội vì mảnh đất này có quá nhiều địa điểm có thể trải nghiệm, khám phá. Sau ngày đầu tiên tìm hiểu về làng gốm Bát Tràng và lang thang phố cổ, chúng tôi quyết định trải nghiệm một đêm cắm trại bên bờ sông Hồng.

Ngày 4: Bảo tàng sống về văn hóa sông Hồng

Hành trình ngược sông Hồng - khám phá vẻ đẹp bất tận Ngày 4: Bảo tàng sống về văn hóa sông Hồng

Với dòng chảy uốn lượn ôm trọn Thủ đô Hà Nội, sông Hồng không chỉ tạo nên bề dày văn hóa - lịch sử mà còn góp phần hình thành cảnh quan, bồi đắp phù sa màu mỡ cho đất nông nghiệp, kết nối giao thông đường thủy với các địa phương. Dòng chảy sông Hồng còn có vai trò kết nối quá khứ với hiện tại, giữa các không gian cũ - mới của đô thị và kết nối các hoạt động của người dân địa phương với trải nghiệm của khách du lịch trong và ngoài nước.

Ngày 3: Hoài niệm “nét xưa” Phố Hiến

Hành trình ngược sông Hồng - khám phá vẻ đẹp bất tận Ngày 3: Hoài niệm “nét xưa” Phố Hiến

Nằm ở trung tâm của đồng bằng châu thổ sông Hồng, nhắc tới Hưng Yên chắc hẳn nhiều người đều nghĩ đến câu “nhất Kinh Kỳ, nhì Phố Hiến”. Nơi đây từng là thương cảng tấp nập người mua, kẻ bán, “tiểu Tràng An”, ngày nay là vùng đất mang đặc sản đậm tình quê, là nét xưa hoài cổ bình yên và mộc mạc.

Ngày 2: Về làng Vũ Đại thăm nhà Bá Kiến

Hành trình ngược sông Hồng - khám phá vẻ đẹp bất tận Ngày 2: Về làng Vũ Đại thăm nhà Bá Kiến

Làng Vũ Đại nổi tiếng trong truyện ngắn Chí Phèo của nhà văn Nam Cao thực tế được lấy nguyên mẫu từ làng Đại Hoàng, thôn Nhân Hậu, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Đây cũng là địa điểm tiếp theo trong hành trình du lịch ngược sông Hồng mà chúng tôi tìm đến.

Ngày 1: Từ nơi sông Hồng hòa nhịp cùng biển cả

Hành trình ngược sông Hồng - khám phá vẻ đẹp bất tận Ngày 1: Từ nơi sông Hồng hòa nhịp cùng biển cả

Chìm đắm trong vẻ đẹp bất tận của dòng sông mang sắc đỏ, hành trình dài đưa chúng tôi đến cuối nguồn - nơi sông Hồng hòa nhịp cùng biển cả, rồi lại ngược dòng trở về Lào Cai - nơi đầu nguồn sông mẹ. Sông Hồng còn nhiều tên gọi khác như: Nhị Hà, Hồng Hà, sông Cái, sông Thao, mỗi vùng đất dòng sông chảy qua mang một vẻ đẹp riêng. Hành trình cả ngàn kilômét đi qua 9 tỉnh, thành phố, dòng sông mẹ như nhạc trưởng dẫn dắt bản giao hưởng của thiên nhiên, đưa chúng tôi từ bất ngờ này đến thú vị khác.

Khẩn trương tái định cư cho các hộ dân khu vực sạt lở ở phường Nam Cường

Khẩn trương tái định cư cho các hộ dân khu vực sạt lở ở phường Nam Cường

Đến thời điểm hiện tại, các cơ quan chức năng của thành phố Lào Cai đã chuẩn bị mặt bằng, xác định vị trí các lô đất tái định cư để làm thủ tục bàn giao cho các hộ dân theo quy định. Tuy nhiên, để sớm thực hiện việc bàn giao đất thì cần sự phối hợp, đồng thuận của các hộ dân.

Bài 4: Lớp học bên bờ sóng

Bài 4: Lớp học bên bờ sóng

Em yêu lắm Trường Sa ơi/Yêu cát trắng và yêu biển xanh/Yêu những con tàu cùng nhau ra khơi, yêu những con đường trải dài cây xanh/Và em yêu lắm những cây ba cua hoa xinh tươi khoe sắc giữa trời/Yêu cây phong ba vươn mình trong gió luôn luôn hiên ngang giữ lấy kiên trung…

Xây dựng vùng biên ấm no, hạnh phúc

Xây dựng vùng biên ấm no, hạnh phúc

Từ một vùng đất xa xôi, nghèo khó, mang trên mình bao "vết thương" do chiến tranh để lại, nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh, mạnh mẽ đi lên qua mỗi thời kỳ, hôm nay, vùng biên cương của Tổ quốc đang căng tràn nhịp sống mới phồn thịnh, ấm no.

Theo bước chân thợ điện cao thế

Theo bước chân thợ điện cao thế

Vất vả, nhọc nhằn, thậm chí rủi ro có thể xảy đến với bản thân bất cứ lúc nào nhưng những người thợ điện quản lý vận hành đường dây cao thế vẫn luôn gắn bó, tận tâm với nghề. Dù sáng sớm tinh mơ hay khi mặt trời đã xuống núi, dù nắng như đổ lửa hay bão tố bịt bùng, những bóng áo cam với khuôn mặt sạm đen vẫn sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ để dòng điện luôn thông suốt.

fb yt zl tw