“Bảo hiểm” của người dân Mản Thẩn

“Bảo hiểm” của người dân Mản Thẩn ảnh 1
“Bảo hiểm” của người dân Mản Thẩn ảnh 2

Nhà anh Giàng Seo Sùng ở cuối thôn có 1 con trâu đực khỏe mạnh, những năm qua vất vả cày ải, giúp gia đình anh gặt hái nhiều mùa no ấm. Điều không may ập đến khi trong một buổi cày vụ mùa giữa năm 2021, con trâu bị cảm và chết. Nhận được thông tin, người dân trong thôn đã đến động viên gia đình anh Sùng và vận động các hộ góp tiền giúp anh mua con trâu mới. Gia đình anh Sùng như cởi bỏ được gánh nặng khi vừa mất đi “đầu cơ nghiệp”. Vụ cấy năm nay, do trâu vẫn còn nhỏ, nhiều hộ đã cho anh mượn trâu để phục vụ sản xuất. Anh Sùng bộc bạch: Trong lúc hoạn nạn thì tình làng, nghĩa xóm đã giúp gia đình tôi vượt qua khó khăn, cảm ơn bà con!

“Bảo hiểm” của người dân Mản Thẩn ảnh 3

Còn anh Giàng Lồ Pao có 1 con trâu đực khỏe mạnh, nhưng bị chết vào đầu năm 2018 do ngã xuống hang sâu. Trưởng thôn cho họp thôn, các hộ đều nhất trí và mỗi hộ đóng góp 200 nghìn đồng giúp gia đình anh Pao. Từ số tiền đó, anh vay mượn thêm để mua trâu giống. Xuân này, gia đình anh Pao vui hơn khi đàn gia súc từ 2 con giống ban đầu đã tăng lên 5 con. Anh dự định bán 1 con trâu để sửa sang lại nhà ở. Anh Pao hồ hởi: Nhận được ân tình của bà con ngày đó, gia đình tôi thêm ấm lòng.

“Bảo hiểm” của người dân Mản Thẩn ảnh 4
Cả thôn cùng góp tiền giúp đỡ hộ dân có trâu không may bị chết.

Không biết hình thức “bảo hiểm” chăn nuôi có từ bao giờ, nhưng theo chị Hảng Thị Chúa, Trưởng Ban công tác mặt trận thôn, từ khi về làm dâu tại thôn được 7 năm thì thấy đã có trong quy ước rồi, rất nhiều hộ đã được giúp đỡ theo cách như vậy. Theo quy ước, trường hợp gia súc bị chết do ngã vách núi, chết rét thì các hộ trong thôn sẽ góp tiền mua thịt bằng với giá thị trường. Còn nếu gia súc bị bệnh, ốm chết thì thôn sẽ vận động mang đi chôn, sau đó tất cả các hộ sẽ đóng góp tiền theo quy định để giúp hộ đó. Bên cạnh đó, còn rất nhiều “chính sách đãi ngộ” như anh Sùng đã được bà con giúp đỡ mà không mất bất cứ chi phí nào.

“Bảo hiểm” của người dân Mản Thẩn ảnh 5
Chị Hảng Thị Chúa (thứ hai từ phải sang), Trưởng ban công tác mặt trận thôn vận động người dân tham gia quy ước về "bảo hiểm".

Đi tìm câu trả lời, chúng tôi được biết “tác giả” của quy ước này là ông Giàng Seo Sáng, người có uy tín trong thôn. Ông từng giữ cương vị Trưởng thôn 36 năm trước khi nghỉ vào năm ngoái do tuổi cao, sức yếu. Ông Sáng nắm rõ mảnh đất quê hương, thấu hiểu cuộc sống của người dân. “Mấy chục năm trước, khi mới làm trưởng thôn, thôn mình nghèo lắm, nhiều hộ không có gạo ăn. Do vậy, việc cùng giúp nhau vượt qua hoạn nạn, vươn lên thoát nghèo là điều nên làm”, ông Sáng tâm sự.

“Bảo hiểm” của người dân Mản Thẩn ảnh 6
Ông Giàng Seo Sáng, "tác giả" của chế độ "bảo hiểm" đặc biệt này.

Đến nay, quy ước đã duy trì thực hiện trong suốt 20 năm. Vốn chẳng được đào tạo hoặc có kiến thức chuyên môn gì về tài chính, nhưng ông Sáng đã nghĩ ra một cách làm rất sáng tạo, giúp cộng đồng người Mông nơi đây tự bảo vệ nhau trong cuộc sống bằng một loại hình “bảo hiểm” độc đáo, được đúc kết trong sản xuất nông nghiệp.

“Bảo hiểm” của người dân Mản Thẩn ảnh 7
Ông Sáng giữ vai trò người có uy tín vẫn thường xuyên vận động người dân thực hiện tốt quy ước của thôn.

Ông Sáng nhẩm tính, đã có hơn 100 lượt hộ nhận sự giúp đỡ để vượt qua lúc khó khăn nhất. Số tiền hỗ trợ có thể đong đếm được, nhưng điều ông tâm đắc là tinh thần đoàn kết cộng đồng, đó mới là tài sản vô giá. Vì thế, dù trải qua nhiều thế hệ nhưng các hộ luôn tuân thủ quy ước.               

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xã Gia Phú: "Đau đầu" chuyện tập kết rác thải

Xã Gia Phú: "Đau đầu" chuyện tập kết rác thải

Nhiều năm nay, người dân thôn Bến Phà và Phú Xuân, xã Gia Phú (Bảo Thắng) bức xúc vì phải chịu cảnh ô nhiễm môi trường từ điểm tập kết rác thải ngay gần khu dân cư. Đây là vấn đề đã được bà con kiến nghị nhiều lần nhưng chưa được giải quyết dứt điểm.

Chuyện vui - buồn ở “thủ phủ” sa nhân Nậm Chảy

Chuyện vui - buồn ở “thủ phủ” sa nhân Nậm Chảy

Trong vài năm gần đây, sa nhân được coi là cây giúp “xóa đói, giảm nghèo” đối với nhiều hộ ở xã Nậm Chảy (huyện Mường Khương). Tuy nhiên thời gian qua, cây sa nhân liên tục mất mùa, mất giá khiến nhiều hộ phải chặt bỏ dù còn “nặng lòng” hy vọng.

Bản Lầu mở rộng diện tích trồng dứa trái vụ

Bản Lầu mở rộng diện tích trồng dứa trái vụ

Dứa chính vụ bán với giá 4.000 - 6.000 đồng/kg, còn dứa trái vụ giá từ 10.000 - 12.000 đồng/kg. Để thuận lợi trong tiêu thụ sản phẩm và tăng thu nhập, nông dân xã Bản Lầu (huyện Mường Khương) đã áp dụng các biện pháp kỹ thuật để mở rộng diện tích canh tác dứa trái vụ.

Trình diễn áp dụng cộng nghệ khí hóa sinh khối trong sơ chế nông sản

Trình diễn áp dụng cộng nghệ khí hóa sinh khối trong sơ chế nông sản

Ngày 2/6, Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh phối với Tổ chức Oxfam Việt Nam, Trung tâm Nghiên cứu, Tư vấn sáng tạo và Phát triển bền vững (CCS) tổ chức Hội nghị truyền thông, giới thiệu, tham quan điểm trình diễn áp dụng cộng nghệ khí hóa sinh khối liên tục (VCBG) trong sơ chế nông sản.

Thúc đẩy ngành chè phát triển bền vững

Thúc đẩy ngành chè phát triển bền vững

Chè là 1 trong 5 loại cây trồng chủ lực được xác định tại Nghị quyết số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy cùng với dược liệu, chuối, dứa, quế. Bằng nhiều giải pháp đồng bộ, các ngành, địa phương đã đẩy mạnh phát triển diện tích trồng và từng bước nâng cao giá trị sản phẩm chè.

Lào Cai tập trung các giải pháp phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn trong xây dựng nông thôn mới

Lào Cai tập trung các giải pháp phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn trong xây dựng nông thôn mới

Để phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Lào Cai đạt hiệu quả, mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh đã ký ban hành Văn bản số 2418 về việc tập trung triển khai các giải pháp phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn trong xây dựng nông thôn mới.

Giá gà giảm sâu, người chăn nuôi “lao đao”

Giá gà giảm sâu, người chăn nuôi “lao đao”

Gà là sản phẩm chủ lực trong ngành chăn nuôi của tỉnh, nhưng việc nuôi thiếu dự báo thị trường, chưa có chế biến sâu nên giá sản phẩm bấp bênh. Hiện giá bán gà thương phẩm giảm xuống rất thấp khiến người chăn nuôi thua lỗ.

Nâng cao ý thức của người dân trong phòng, chống bệnh dại

Nâng cao ý thức của người dân trong phòng, chống bệnh dại

Từ đầu năm đến nay, bệnh dại xuất hiện trên đàn chó tại các huyện: Văn Bàn, Mường Khương, Bảo Thắng, Bắc Hà và thành phố Lào Cai, có 9 con chó mắc bệnh đã được tiêu hủy. Trước nguy cơ bùng phát dịch, ngành nông nghiệp và các địa phương đang triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh.

Bảo Yên quản lý chặt việc thu hái và chế biến lá giang

Bảo Yên quản lý chặt việc thu hái và chế biến lá giang

Huyện Bảo Yên đang chỉ đạo cơ quan chức năng rà soát, đánh giá việc khai thác, chế biến lá giang trên địa bàn để đưa ra các giải pháp quản lý vừa bảo vệ môi trường sinh thái vừa tạo điều kiện cho người dân tận thu nguồn lâm sản ngoài gỗ để cải thiện thu nhập.

fb yt zl tw