Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Hành trình yêu thương không giới hạn

Hành trình yêu thương không giới hạn

Có những đứa trẻ không thể gọi mẹ bằng tiếng “mẹ” đầu đời. Có những ánh mắt ngơ ngác không phản hồi lại vòng tay yêu thương… Đó là nỗi niềm của các gia đình có con mắc hội chứng rối loạn phổ tự kỷ - hành trình của nước mắt, hy vọng và tình yêu không điều kiện.

0:00 / 0:00
0:00

Con trai chị Hoàng Thị Đào, trú tại phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai, khi sinh ra vốn là đứa trẻ khỏe mạnh. Những ngày đầu làm mẹ, chị háo hức chờ con gọi tiếng “mẹ” đầu tiên, chờ ánh mắt con nhìn theo bàn tay mẹ vẫy gọi. Thế nhưng, càng lớn, con càng có biểu hiện khác thường: không bập bẹ như trẻ cùng tuổi, không tương tác, thậm chí không phản ứng khi người thân gọi tên. “Ban đầu tôi nghĩ con chỉ chậm nói một chút. Nhưng rồi, gọi mãi con vẫn không quay lại. Khi các cháu khác đã biết cười đùa, con tôi chỉ ngồi một mình, xoay xoay món đồ chơi, lặp đi lặp lại suốt cả buổi...”.

Linh cảm của người mẹ mách bảo chị rằng, có điều gì đó không ổn. Khi cầm trên tay kết quả chẩn đoán “tự kỷ”, cả gia đình chị như rơi vào khoảng tối vô định. Sau cơn sốc ban đầu, vợ chồng chị Đào đã chọn đối mặt, bước tiếp cùng con từng bước nhỏ, từng hành động giản đơn nhưng tràn đầy yêu thương. Hai vợ chồng bắt đầu đọc sách, tham gia các nhóm phụ huynh có con tự kỷ trên mạng xã hội, tìm hiểu về phương pháp can thiệp hành vi, giáo dục đặc biệt.

Không dừng lại ở đó, mỗi ngày, chị Đào kiên trì đưa con đến Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh để con được trị liệu chuyên sâu. Chị kiên nhẫn lắng nghe chỉ dẫn của bác sỹ, tự học cách tương tác, hỗ trợ con. Hành trình ấy kéo dài không phải vài tuần hay vài tháng, mà là năm này qua năm khác với niềm tin vững vàng rằng, con mình rồi sẽ khác. Sau hơn một năm rưỡi đồng hành, con đã biết quay đầu khi có người gọi tên, biết nhìn vào mắt mẹ, rồi bập bẹ gọi “mẹ”. “Cháu giờ tương tác tốt hơn rồi, biết nói nhiều hơn. Mỗi lần con gọi “mẹ”, mọi mệt mỏi, vất vả của tôi tan biến hết”.

Không chỉ chị Đào, vẫn có những người bà, người mẹ, người cha lặng thầm sát cánh cùng các em nhỏ mang hội chứng tự kỷ, như bà Bàn Thị Thu ở xã Phong Niên, huyện Bảo Thắng. Đã ngoài sáu mươi, mái tóc pha sương nhưng mỗi tuần bà vẫn đều đặn đưa cháu từ Phong Niên đến Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh trị liệu. Cháu trai của bà Thu mắc chứng tự kỷ, có hành vi lặp đi lặp lại, khó gần, khó kiểm soát cảm xúc. Thời gian đầu, cả gia đình hoang mang, không ai biết phải làm gì, nhưng bà Thu không cho phép mình bỏ cuộc. “Bà bắt đầu nói chuyện với cháu thật nhiều. Ban đầu, nó chẳng trả lời gì đâu. Nhưng bà vẫn nói. Cứ lặp đi lặp lại. Nói từ sáng đến tối. Bảo nó đi lấy cái thìa, lấy cái này, cái kia rồi lại bảo lần nữa”.

Không có điện thoại thông minh, không biết dùng mạng xã hội để tìm hiểu về tự kỷ nhưng bà Thu học từng chút từ các buổi trị liệu, quan sát bác sỹ, ghi nhớ từng cách dạy cháu cách cầm thìa, gấp áo, nói “vâng ạ” khi được gọi. Với bà, mỗi việc nhỏ cháu làm được là một niềm vui giản dị.

Với người phụ nữ đã đi qua vất vả, hành trình cùng cháu vượt qua tự kỷ là thử thách không tên nhưng cũng là điều khiến bà cảm thấy mình sống có ý nghĩa hơn bao giờ hết.

Những đứa trẻ mắc hội chứng rối loạn phổ tự kỷ không thể lớn lên một mình. Các em cần được nuôi dưỡng bằng tình yêu, bằng ánh mắt trìu mến, bằng bàn tay dắt qua những “bối rối”, lo sợ đầu đời. Điều quan trọng nhất là sự quan tâm, phát hiện sớm ở khoảng thời gian “vàng” trước 24 tháng tuổi, khi can thiệp kịp thời có thể thay đổi hoàn toàn hành trình phát triển của trẻ.

Bác sĩ CKI Nguyễn Thị Hồng Hạnh, Phụ trách khoa Nội Nhi, Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh đã dành cả trái tim để điều trị cho các em nhỏ tự kỷ, chia sẻ: “Rối loạn phổ tự kỷ là tình trạng phát triển thần kinh ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp, hành vi và tương tác xã hội. Việc phát hiện sớm giúp việc can thiệp đạt hiệu quả cao hơn. Tuy nhiên, yếu tố then chốt vẫn là vai trò của gia đình. Trẻ ở với gia đình nhiều nhất, mọi thay đổi dù nhỏ nhất cũng được cha mẹ cảm nhận đầu tiên. Bằng yêu thương và đồng hành, gia đình có thể giúp trẻ tự kỷ phát triển tốt hơn bất kỳ liệu pháp nào”.

Tự kỷ không phải là dấu chấm hết. Đó chỉ là con đường khác, quanh co hơn, nhiều thử thách hơn, nhưng không thiếu ánh sáng từ chính người thân yêu bên cạnh động viên, cổ vũ. Rất nhiều người trưởng thành từng mắc tự kỷ đã có thể học tập, làm việc, thậm chí trở thành nghệ sĩ, nhà văn, lập trình viên, người truyền cảm hứng... khi được phát hiện sớm, can thiệp đúng và đặc biệt là nhận được sự đồng hành từ gia đình và cộng đồng.

Hành trình của chị Đào, bà Thu và biết bao ông bố, bà mẹ khác là minh chứng sống động cho một điều giản dị nhưng vĩ đại: Tình yêu thương không thể chữa lành tự kỷ, nhưng có thể mở ra một cánh cửa khác, nơi con trẻ được chấp nhận, được là chính mình và được sống cuộc đời ý nghĩa.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nâng cao chất lượng dịch vụ y tế

Nâng cao chất lượng dịch vụ y tế

Trung tâm Y tế khu vực Bảo Thắng đã và đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, trong đó tập trung đầu tư cơ sở vật chất, tăng cường trang thiết bị, củng cố nguồn nhân lực và cải cách quy trình khám, chữa bệnh. Trọng tâm của các giải pháp là rút ngắn thời gian chờ đợi, tăng cường hỗ trợ người bệnh, đồng thời chuẩn hóa giao tiếp, ứng xử tại các khoa, phòng.

Nâng cao chất lượng dân số vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Nâng cao chất lượng dân số vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Những năm qua, các dự án, chính sách của Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi được triển khai đồng bộ trên nhiều lĩnh vực. Riêng lĩnh vực dân số, tỉnh Lào Cai đạt nhiều kết quả tích cực trong nâng cao chất lượng dân số, chăm sóc sức khỏe Nhân dân, góp phần ổn định và phát triển dân số tại vùng khó khăn.

Diễn tập công tác y tế đảm bảo phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV

Diễn tập công tác y tế đảm bảo phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV

Sáng 12/1, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Y tế, Trưởng Tiểu ban Y tế phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, chủ trì buổi diễn tập công tác y tế nhằm bảo đảm an toàn sức khỏe cho các đại biểu và khách mời tham dự Đại hội.

Phẫu thuật thành công ca chỉnh gù cột sống nặng

Phẫu thuật thành công ca chỉnh gù cột sống nặng

Vừa qua, Khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa số 1 tỉnh Lào Cai đã phẫu thuật thành công ca chỉnh gù cột sống đặc biệt nặng do viêm cột sống dính khớp cho một bệnh nhân trẻ, giúp người bệnh lần đầu tiên có thể ngẩng cao đầu sau nhiều năm sống trong mặc cảm và đau đớn.

Nâng cao năng lực cán bộ y tế từ sinh hoạt khoa học chuyên đề

Nâng cao năng lực cán bộ y tế từ sinh hoạt khoa học chuyên đề

Đều đặn vào chiều thứ sáu hằng tuần, Bệnh viện Nội tiết tỉnh Lào Cai duy trì tổ chức các buổi sinh hoạt khoa học chuyên đề với nhiều nội dung thiết thực, chuyên sâu. Mỗi buổi sinh hoạt là một chủ đề khác nhau, gắn với thực tiễn khám, chữa bệnh tại đơn vị, qua đó tạo diễn đàn để đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng trao đổi kiến thức, cập nhật phác đồ chẩn đoán - điều trị mới, chia sẻ kinh nghiệm lâm sàng, từng bước nâng cao năng lực chuyên môn và chất lượng chăm sóc sức khỏe người bệnh.

Ký kết hợp tác xây dựng mạng lưới “Điểm đến An toàn” tại Lào Cai

Ký kết hợp tác xây dựng mạng lưới “Điểm đến An toàn” tại Lào Cai

Ngày 10/1, Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh, Hiệp hội Du lịch tỉnh Lào Cai và Tổ chức Giáo dục Sức khỏe Wellbeing tổ chức Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác, đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc xây dựng mạng lưới “Điểm đến An toàn” tại tỉnh Lào Cai, hướng tới phát triển du lịch thân thiện - an tâm - chuyên nghiệp.

Bàn giao dự án “Nâng niu Sự sống” tại Trung tâm Y tế khu vực Mù Cang Chải

Bàn giao dự án “Nâng niu Sự sống” tại Trung tâm Y tế khu vực Mù Cang Chải

Ngày 8/1, tại Trung tâm Y tế khu vực Mù Cang Chải, Sở Y tế tỉnh Lào Cai phối hợp với Tổ chức The VinaCapital Foundation (VCF) tổ chức bàn giao dự án "Nâng niu Sự sống", nhằm hỗ trợ trang thiết bị y tế, góp phần nâng cao năng lực chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là công tác chăm sóc trẻ sơ sinh tại địa phương.

Trời lạnh, nhiều người nhập viện với các bệnh về đường hô hấp

Trời lạnh, nhiều người nhập viện với các bệnh về đường hô hấp

Những ngày gần đây, khi các đợt không khí lạnh liên tiếp tràn về, kèm theo mưa ẩm hoặc thời tiết khô hanh, số ca bệnh hô hấp tại các cơ sở y tế gia tăng rõ rệt; đồng thời, dịch cúm diễn biến phức tạp khiến nhiều người phải thăm khám, điều trị. Trước thực trạng này, các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo người dân chủ động thực hiện các biện pháp bảo vệ sức khỏe.

Bảo vệ sức khỏe trong thời tiết rét đậm, rét hại

Bảo vệ sức khỏe trong thời tiết rét đậm, rét hại

Theo khuyến cáo của ngành y tế, rét đậm, rét hại có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là người cao tuổi, trẻ nhỏ và người mắc bệnh nền, làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh về hô hấp, tim mạch và hạ thân nhiệt. Bởi vậy, người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống rét để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

fb yt zl tw