Zalo

Báo Lào Cai
Thứ 3, 21/3/2023, 10:44 [UTC-0]
Hotline: 0986575708

Thanh niên Bảo Thắng háo hức chuẩn bị lên đường nhập ngũ

LCĐT - Trong không khí vui tươi, phấn khởi đầu xuân, những thanh niên trên địa bàn huyện Bảo Thắng trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2023 đang háo hức, sẵn sàng tâm thế chờ ngày nhập ngũ.

Đại diện cơ quan quân sự và cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể địa phương động viên, chúc mừng gia đình có công dân nhập ngũ.

Những ngày này, ngôi nhà của gia đình ông Nguyễn Văn Tuấn ở tổ dân phố Phú Thành 1, thị trấn Phố Lu tràn ngập tiếng nói cười, bởi nhiều người đến chia sẻ niềm vui, động viên gia đình khi đầu năm mới con trai cả của gia đình là Nguyễn Văn Tùng 19 tuổi, sẽ nhập ngũ.

Là con trai lớn trong gia đình, ngay khi học xong phổ thông, Tùng đã phụ bố mẹ trông nom hàng quán, nhưng nay, chàng trai trẻ sẵn sàng gác lại việc làm ăn, bởi anh ý thức rằng tham gia nghĩa vụ quân sự là trách nhiệm của bản thân đối với quê hương, đất nước. Do vậy, anh đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ, khi biết tin mình đủ điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự, anh rất vui và tự hào.

Anh Đinh Quyết Tiến ở tổ dân phố Phú Thịnh 3, thị trấn Phố Lu cũng là một trong những thanh niên viết đơn tình nguyện từ rất sớm. Tiến tâm sự: Gia đình có 3 chị em, do hoàn cảnh khó khăn nên Tiến chỉ học hết lớp 9. Năm 2020, Tiến đi làm tại Công ty lắp ráp thiết bị công nghiệp TH VINASUN với mức lương 5 triệu đồng/tháng. Khi có thông báo của địa phương về khám tuyển nghĩa vụ quân sự, Tiến và gia đình đã nghiêm túc chấp hành. Tiến bộc bạch: Trước ngày lên đường, em rất hồi hộp, nhưng phấn khởi và đã chuẩn bị tư trang, sẵn sàng lên đường nhận nhiệm vụ. Em cũng mong muốn được ở lại phục vụ lâu dài trong quân đội.

Tại xã Sơn Hải, trong số 4 thanh niên trúng tuyển thì có 2 thanh niên làm đơn tình nguyện nhập ngũ. Để kịp thời động viên, Ban Chỉ huy Quân sự xã đã phối hợp với các đoàn thể tới thăm, động viên các thanh niên và gia đình. Đặc biệt, trước giờ tiễn những công dân ưu tú lên đường làm nghĩa vụ quân sự, các cấp, ngành tại địa phương cũng tổ chức gặp mặt, động viên, tặng quà các thanh niên, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho tân binh trước ngày lên đường.

Chàng trai 19 tuổi Nguyễn Đức Minh, dân tộc Tày ở thôn Đồng Tâm, xã Sơn Hải tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ không giấu nổi cảm xúc khi có tên trong danh sách thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự đợt này. Mặc dù là con trai duy nhất trong gia đình nhưng bố mẹ Minh luôn ý thức quân đội là môi trường giáo dục, rèn luyện tốt để con trưởng thành hơn. Vì vậy, gia đình đã động viên con viết đơn tình nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự.

Khi tới thăm gia đình thanh niên Phạm Văn Hoàng ở thôn An Tiến, xã Sơn Hải, bà con lối xóm đang tập trung khá đông để động viên, chung vui với Hoàng. Trước đó, Hoàng đang làm việc tại một nhà hàng ở Sa Pa với thu nhập ổn định, nhưng anh vẫn quyết định viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Hoàng tâm sự: Em rất vinh dự khi trúng tuyển nghĩa vụ quân sự. Em sẽ hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ của tuổi trẻ.

Trên đây chỉ là 4 trong số thanh niên của huyện Bảo Thắng viết đơn tình nguyện và sẵn sàng lên đường nhập ngũ. Năm nay, huyện Bảo Thắng đạt 100% chỉ tiêu được giao tham gia nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ công an nhân dân.

Lãnh đạo Ban Chỉ huy Quân sự huyện Bảo Thắng kiểm tra hồ sơ tân binh.

Thượng tá Đào Quang Tân, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện Bảo Thắng cho biết: Để công tác tuyển quân đạt cả về số lượng và chất lượng, ngay từ khi nhận chỉ tiêu từ tỉnh giao, Ban Chỉ huy Quân sự huyện đã tham mưu cho Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện rà soát thanh niên trong độ tuổi theo luật định, tiến hành xét duyệt từ khu dân cư, phân loại, xác định đối tượng đảm bảo công khai, minh bạch.

Với mục tiêu "Tuyển người nào chắc người đó", đến nay, huyện Bảo Thắng đã hoàn thành các bước trong công tác tuyển quân và đã phát lệnh gọi công dân nhập ngũ năm 2023, đồng thời tổ chức hiệp đồng, chốt quân số với 2 đơn vị nhận quân là Sư đoàn 316 (Quân khu 2), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh.

Hiện tại, tất cả thanh niên trong diện nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ công an nhân dân năm 2023 trên địa bàn huyện Bảo Thắng đã nhận lệnh, sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ. Công tác chuẩn bị cho lễ giao, nhận quân được địa phương chuẩn bị chu đáo, thực sự là ngày hội lớn của thanh niên các dân tộc Bảo Thắng.

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết