Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai thăm và làm việc tại tỉnh Nagano

Sáng 22/4, Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai do đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Nagano. Đây là hoạt động mở đầu cho chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản từ ngày 21 - 26/4 của Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai.

Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường làm việc với Thống đốc tỉnh Nagano

Tại buổi làm việc với ông Abe Shuichi, Thống đốc tỉnh Nagano, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Thống đốc tỉnh Nagano dành cho Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai.

nagano.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường làm việc với Thống đốc tỉnh Nagano - Abe Shuichi.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai khẳng định: Trên cơ sở quan hệ hợp tác bền vững giữa Việt Nam và Nhật Bản, thời gian qua, tỉnh Lào Cai là một trong những địa phương của Việt Nam nhận được sự quan tâm từ Chính phủ Nhật Bản và các đối tác Nhật Bản.

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường đã chia sẻ với ông Abe Shuichi, Thống đốc tỉnh Nagano về 4 tiềm năng, lợi thế so sánh để phát triển kinh tế - xã hội. Đó là lợi thế về phát triển kinh tế cửa khẩu; tiềm năng phát triển công nghiệp; tiềm năng phát triển nông - lâm nghiệp; tiềm năng về phát triển du lịch.

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cho rằng, với lợi thế đa dạng các loại khoáng sản và trữ lượng lớn trong cả nước và khu vực, tỉnh Lào Cai rất mong muốn và trân trọng đề nghị tỉnh Nagano xem xét giới thiệu nhà đầu tư hoặc cử các chuyên gia đến khảo sát, làm việc, chia sẻ kinh nghiệm với tỉnh Lào Cai nhằm khai thác hiệu quả, lợi thế, góp phần nâng cao giá trị sản xuất công nghiệp và lợi nhuận kinh tế.

nagano2.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai - Trịnh Xuân Trường tặng quà lưu niệm Thống đốc tỉnh Nagano - Abe Shuichi.

Tỉnh Nagano và tỉnh Lào Cai có nhiều nét tương đồng về tự nhiên, cảnh quan thiên nhiên, khí hậu, đa dạng sinh học. Do vậy, tỉnh Lào Cai mong muốn được trao đổi, học tập kinh nghiệm và thiết lập các chương trình hợp tác phát triển, quản lý và khai thác du lịch hiệu quả, qua đó xây dựng sản phẩm phù hợp với du khách Nhật Bản, đồng thời quảng bá du lịch giữa hai địa phương.

Tỉnh Lào Cai (Việt Nam) mong muốn giao lưu với tỉnh Nagano (Nhật Bản) để học hỏi và tìm kiếm cơ hội phát triển hợp tác trong trồng, chế biến các sản phẩm nông nghiệp, trao đổi, học tập về kỹ thuật trồng cây ăn quả, kỹ thuật trong bảo quản, gia công chế biến nông sản. Trong thời gian tới, tỉnh Lào Cai rất mong muốn được đón các chuyên gia Nhật Bản sang thăm, khảo sát tại Lào Cai để chia sẻ kinh nghiệm phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nuôi và phát triển thương hiệu cá hồi tại Lào Cai.

Về lao động, việc làm, được biết tỉnh Nagano đang có nhu cầu rất lớn về lao động, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp, trong khi Lào Cai có nguồn lao động trẻ dồi dào. Lào Cai mong muốn tỉnh Nagano đưa tình nguyện viên sang Lào Cai hỗ trợ đào tạo, đảm bảo lao động của tỉnh đủ điều kiện để sang Nhật Bản làm việc.

Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường đã trân trọng mời Thống đốc tỉnh Nagano - Abe Shuichi sang thăm và làm việc tại Lào Cai, đồng thời xem xét để các sở, ngành của hai bên thiết lập quan hệ, trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thống đốc tỉnh Nagano - Abe Shuichi cảm ơn Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai đã quan tâm và dành thời gian tìm hiểu, trao đổi thông tin hữu ích. Thống đốc tỉnh Nagano cho rằng, giữa hai tỉnh có những nét tương đồng nên tỉnh Nagano mong muốn hợp tác, giao lưu, giao thương với Lào Cai trong lĩnh sản xuất, gia công các sản phẩm về nông nghiệp, du lịch, đặc biệt là phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nuôi cá nước lạnh...

Đối với lao động, việc làm, tại tỉnh Nagano có rất nhiều lao động Việt Nam đang làm việc ở đây, do vậy, tỉnh sẽ xem xét, nghiên cứu đề xuất của tỉnh Lào Cai về việc đưa tình nguyện viên sang Lào Cai hỗ trợ đào tạo, đảm bảo lao động đủ điều kiện để sang Nhật Bản làm việc.

Thống đốc tỉnh Nagano - Abe Shuichi cũng vui vẻ nhận lời mời của Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường và sẽ sang thăm, làm việc tại Lào Cai trong thời gian sớm nhất.

Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường làm việc với Chủ tịch Hội đồng Nghị sĩ tỉnh Nagano

Làm việc với Chủ tịch Hội đồng Nghị sĩ tỉnh Nagano - Yamagishi Yoshiaki, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường cho biết: Trong dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (2023), cùng với các địa phương trên cả nước, tỉnh Lào Cai hưởng ứng tích cực, theo đó đã tổ chức và tham gia nhiều sự kiện quan trọng. Cụ thể, tỉnh Lào Cai vinh dự đón tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam thăm, làm việc tại tỉnh; phối hợp đón tiếp Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản và tổ chức cuộc họp nhóm lần thứ 3 tại tỉnh. Ngoài ra, tỉnh Lào Cai thường xuyên đón tiếp các đoàn doanh nghiệp Nhật Bản tới khảo sát, làm việc và tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư tại tỉnh. Tại các cuộc họp chính thức và các sự kiện gặp gỡ, tiếp xúc bên lề, hai bên đã thảo luận, thống nhất nghiên cứu, thúc đẩy cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực mà Lào Cai và Nhật Bản có nhiều thế mạnh.

HDND 3.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường làm việc với Chủ tịch Hội đồng Nghị sĩ tỉnh Nagano - Yamagishi Yoshiaki.

Qua trao đổi với Thống đốc tỉnh Nagano tại cuộc gặp và làm việc ở Nagano, nhận thấy tỉnh Lào Cai và tỉnh Nagano có nhiều nét tương đồng, Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai đề xuất việc nghiên cứu thiết lập quan hệ hợp tác và hữu nghị với tỉnh Nagano trên các lĩnh vực: Du lịch, nông - lâm nghiệp, lao động - việc làm.

“Để hai tỉnh có thể triển khai hợp tác trong thời gian tới, tỉnh Lào Cai rất mong các lãnh đạo của tỉnh Nagano ủng hộ việc thiết lập quan hệ hợp tác địa phương, đặc biệt là trong lĩnh vực giao lưu nhân dân để tăng cường hiểu biết về con người, xã hội, tình cảm hữu nghị giữa hai bên”, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đề nghị.

HdND2.jpg
HDND1.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường và Chủ tịch Hội đồng Nghị sĩ tỉnh Nagano Yamagishi Yoshiaki tặng quà lưu niệm.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Hội đồng Nghị sĩ tỉnh Nagano - Yamagishi Yoshiaki chúc mừng những kết quả đạt được tại buổi làm việc giữa Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai và Thống đốc tỉnh Nagano.

Chủ tịch Hội đồng Nghị sĩ tỉnh Nagano - Yamagishi Yoshiaki khẳng định, với nhiều nét tương đồng giữa hai địa phương, sau khi hai bên đã hiểu biết sâu sắc về nhau, tin tưởng rằng chúng ta sẽ có cơ sở để tiếp tục thảo luận về khả năng thiết lập quan hệ hợp tác và hữu nghị vì lợi ích Nhân dân hai địa phương trong thời gian tới.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai ban hành kế hoạch xây dựng và áp dụng chỉ số KPI trong đánh giá cán bộ

Lào Cai ban hành kế hoạch xây dựng và áp dụng chỉ số KPI trong đánh giá cán bộ

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai vừa ban hành Kế hoạch số 60-KH/TU về việc xây dựng và áp dụng chỉ số đánh giá hiệu quả công việc (KPI) trong đánh giá, xếp loại mức độ hoàn thành nhiệm vụ của các cơ quan, tổ chức, đơn vị và cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh.

Infographic: Quyền và nghĩa vụ của công dân trong bầu cử Quốc hội và HĐND nhiệm kỳ 2026 - 2031

Infographic: Quyền và nghĩa vụ của công dân trong bầu cử Quốc hội và HĐND nhiệm kỳ 2026 - 2031

Quyền bầu cử là quyền cơ bản của công dân theo quy định của pháp luật thực hiện quyền lựa chọn người đại biểu của mình vào cơ quan quyền lực nhà nước. Thông qua bầu cử, công dân trực tiếp bỏ phiếu bầu người đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của mình, thay mặt mình thực hiện quyền lực Nhà nước, góp phần thiết lập bộ máy Nhà nước để tiến hành các hoạt động quản lý xã hội. Vì vậy, thực hiện bầu cử là trách nhiệm của công dân đối với đất nước.

Ban Chỉ đạo phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tỉnh triển khai nhiệm vụ tháng 3/2026

Ban Chỉ đạo phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tỉnh triển khai nhiệm vụ tháng 3/2026

Chiều 05/3, Ban Chỉ đạo phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tỉnh tổ chức họp đánh giá kết quả triển khai thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị trong tháng 2 và bàn phương hướng, nhiệm vụ tháng 3/2026.  

Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Phạm Toàn Thắng kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các xã Dương Quỳ, Nậm Chày và Văn Bàn

Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Phạm Toàn Thắng kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các xã Dương Quỳ, Nậm Chày và Văn Bàn

Sáng 05/3, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Phạm Toàn Thắng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại các xã Dương Quỳ, Nậm Chày và Văn Bàn.

Phường Trung Tâm sẵn sàng cho ngày hội non sông

Phường Trung Tâm sẵn sàng cho ngày hội non sông

Hòa chung không khí náo nức của cử tri cả nước, phường Trung Tâm đang tích cực triển khai các bước chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Với sự chuẩn bị chu đáo và tinh thần trách nhiệm cao, địa phương quyết tâm tổ chức một kỳ bầu cử thực sự dân chủ, đúng luật và an toàn, coi đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm hàng đầu.

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Dương Đức Huy kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Bát Xát, Trịnh Tường và A Mú Sung

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Dương Đức Huy kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Bát Xát, Trịnh Tường và A Mú Sung

Chiều 04/3, đồng chí Dương Đức Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy đã kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại xã Bát Xát, Trịnh Tường và A Mú Sung.

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Đơn vị bầu cử số 4 tiếp xúc cử tri

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Đơn vị bầu cử số 4 tiếp xúc cử tri

Ngày 04/3, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Đơn vị bầu cử số 4, gồm: Bà Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; ông Nguyễn Thành Trung - Ủy viên Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội; ông Đào Duy Hưng - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy xã Bảo Nhai; bà Nguyễn Thị Phương Lan – Giáo viên trường Tiểu học Bảo Ái, xã Bảo Ái.

Không có chủ trương tiếp tục sắp xếp, sáp nhập các tỉnh, thành phố và đơn vị hành chính cấp xã

Không có chủ trương tiếp tục sắp xếp, sáp nhập các tỉnh, thành phố và đơn vị hành chính cấp xã

Chiều 4/3, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ họp báo thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, lãnh đạo một số bộ, ngành đã trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan các vấn đề đang được dư luận xã hội quan tâm.

fb yt zl tw