Zalo

Báo Lào Cai
Thứ 3, 7/2/2023, 11:54 [UTC-0]
Hotline: 0986575708

90 ngày - đêm và những chuyện chưa kể

LCĐT - 22 giờ, trụ sở trung tâm chỉ huy giải phóng mặt bằng Dự án Cảng Hàng không Sa Pa tại xã Cam Cọn (huyện Bảo Yên) vẫn sáng đèn, trong đêm tĩnh lặng có thể nghe rõ tiếng sột soạt lật giấy tờ và tiếng lạch cạch của bàn phím…

Suốt 3 tháng qua, thực hiện Chiến dịch cao điểm 90 ngày - đêm giải phóng mặt bằng Dự án Cảng Hàng không Sa Pa, ngày làm việc của những cán bộ nơi đây thường kéo dài như thế.

Tháo gỡ từng nút thắt

Trụ sở trung tâm chỉ huy vốn là phòng học của một điểm trường tiểu học nhưng những tháng qua đã trở thành nơi ăn, ở, làm việc dã chiến của gần 20 cán bộ được trưng tập thực hiện chiến dịch. Huyện Bảo Yên quyết định đặt trụ sở ở đây vì tiện bám sát địa bàn, cũng là để khi người dân có khó khăn, vướng mắc sẽ được cán bộ trung tâm hỗ trợ ngay.

Anh Cao Xuân Bắc, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Bảo Yên đã quen với nhịp làm việc mới: Ban ngày xuống nhà dân, chỉ có buổi tối mới tập trung vào công việc bàn giấy. Khi công việc lên đến đỉnh điểm thì không kể ngày nghỉ, ngày lễ.

Hằng tuần, trung tâm đều gửi báo cáo cập nhật đến Ban Chỉ đạo thực hiện chiến dịch. Báo cáo thường chỉ là một trang giấy cô đọng, nhưng đằng sau là cả sự nỗ lực của hệ thống chính trị từ tỉnh, huyện đến cơ sở.

Ban Chỉ đạo thực hiện Chiến dịch cao điểm 90 ngày - đêm giải phóng mặt bằng Dự án Cảng Hàng không Sa Pa do đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp làm Trưởng ban. Các thành viên Ban Chỉ đạo là lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Việt Hà, Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên trực tiếp là Tổ trưởng Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo. Tinh thần quyết liệt thực hiện chiến dịch đã được Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trọng Hài quán triệt từ khi phát động chiến dịch, đó là “các sở, ngành phối hợp tháo gỡ nhanh nhất khó khăn cho địa phương”.

Ngay sau khi thành lập Ban Chỉ đạo, các tổ phúc tra giải phóng mặt bằng, tổ trợ giúp pháp lý, tổ thẩm định áp giá, tổ giải quyết chồng chéo đất rừng được kiện toàn, đảm bảo cho mọi công việc được thông suốt.

Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên Nguyễn Việt Hà cho biết: Trên cơ sở những công việc thực tế, tổ giúp việc cân đối, “mổ xẻ” xem phải làm từ đâu, làm việc gì trước để kịp thời gian, từ rà soát, chuẩn hóa bản đồ, thống kê, đo đạc. Những khó khăn, vướng mắc phát sinh đều được phân loại để giải quyết. Trong tổ giúp việc phân công cán bộ phụ trách từng thôn.

Mỗi phần việc như một toa tàu, đến khâu nào phải giải quyết dứt điểm khâu đó để đoàn tàu không bị kéo chậm. Sự phối hợp của các sở, ngành cũng góp phần quan trọng đảm bảo tiến độ.

Nhiều vướng mắc như hỗ trợ cây trồng không phù hợp mục đích hoặc hỗ trợ tài sản theo Nghị quyết 04/2021/NQ-HĐND của HĐND tỉnh, khi huyện có văn bản xin ý kiến thì chưa đến 2 ngày đã có văn bản hướng dẫn của sở, ngành liên quan, điều này rất thuận lợi.

Tạo đồng thuận trong Nhân dân

Phương châm giải quyết các vụ việc tranh chấp cũng được huyện chỉ đạo với quan điểm nhất quán là vận động người dân tự hòa giải, hạn chế thấp nhất phải đưa ra cơ quan pháp luật.

Không hẹn mà gặp, trùng hợp ngày chúng tôi đến làm việc tại trung tâm chỉ huy thì đoàn công tác của đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Bảo Yên Nguyễn Xuân Nhẫn cũng đến Cam Cọn thực hiện công tác dân vận. Nghe cán bộ trung tâm báo cáo nhanh tình hình và những khó khăn, vướng mắc, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Nguyễn Xuân Nhẫn cùng các cán bộ phân tích từng trường hợp, tìm hướng giải quyết hợp tình, hợp lý.

Trong 6 trường hợp còn vướng mắc, có 1 trường hợp liên quan đến chồng chéo đất rừng khá phức tạp tại thôn Cam 2. Sau ít phút bàn bạc, đoàn công tác cùng chính quyền địa phương và cán bộ trung tâm chỉ huy giải phóng mặt bằng đến từng hộ tuyên truyền, vận động. Tấm chân tình của cán bộ giúp người dân hiểu rõ hơn quyền lợi, trách nhiệm của mình và sự việc cũng nhanh chóng khép lại bằng những cái bắt tay, nụ cười rạng rỡ.

Làm việc nhanh, dồn dập nhưng vẫn phải đảm bảo tỉ mỉ, chính xác. “Có những hộ thống kê các hạng mục mất đến 24 trang giấy, các cán bộ cặm cụi làm cả buổi không để xảy ra sai sót”, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bảo Yên Trần Trung Kiên chia sẻ.

Khâu xét duyệt cũng làm rất cẩn trọng theo hai bước, xét duyệt nội bộ từ trung tâm chỉ huy trước khi báo cáo gửi lên hội đồng xét duyệt của huyện. Sau đó sẽ công bố phương án tài chính cho các hộ xem còn kiến nghị gì không, đề nghị tổ xác minh kiểm tra lại.

Tất cả công việc đều đặt mục tiêu cuối cùng là để người dân đồng thuận. Bởi vậy, có những thôn như Cam 2 phải di chuyển 100% hộ, thôn Cam 4 di chuyển 50% hộ, nhưng mọi quy trình, thủ tục để giải phóng mặt bằng đều được tiến hành rất nhanh.

Sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của người dân đã tạo nên kỳ tích trong giải phóng mặt bằng khi thực hiện một dự án chưa có tiền lệ của tỉnh. Chỉ sau 2 tháng thực hiện chiến dịch, cán bộ trung tâm chỉ huy giải phóng mặt bằng đã hoàn thành thống kê, kiểm đếm của 290 hộ với 263,26 ha (207,66 ha đất lâm nghiệp và 55,6 ha đất khác).

Trong 1 tuần gần nhất đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư 47 hộ/17,5 tỷ đồng/24,1 ha. Tổng kinh phí giải ngân đạt 229,927 tỷ đồng/250 tỷ đồng, bằng 91,97% kế hoạch. Đã họp thống nhất bốc thăm xong vị trí giao đất tái định cư cho 100 hộ (chính chủ 54 hộ và phát sinh 46 hộ) của thôn Cam 4, thôn Hồng Cam; còn lại 116 hộ (chính chủ 60 hộ và phát sinh 56 hộ) tại các thôn Cam 1, Cam 2, Cam 3, Cọn 1. Khi chúng tôi viết bài này thì chiến dịch đã hoàn thành trước kế hoạch 15 ngày.

Trong buổi chiều nắng hiếm hoi của ngày đông, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Hoàng Minh Phương nở nụ cười tươi khi quê hương Cam Cọn của ông ngày càng thay da đổi thịt. Tại khu tái định cư mới, các hộ đều xây nhà khang trang. Trung tâm xã Cam Cọn đang được quy hoạch với đường ngang dãy dọc.

Nhiều hộ bị thu hẹp đất ở, đất sản xuất đã nhanh nhạy chuyển đổi nghề, từng bước ổn định cuộc sống. Vẫn còn ít nhiều băn khoăn, nỗi niềm nhưng bà con đều tin tưởng Nhà nước sẽ chăm lo cho mình, không để ai bị bỏ lại phía sau, những sự hy sinh lợi ích hôm nay sẽ được đổi lại bằng sự phát triển cho quê hương, là sự đổi thay cuộc sống cho thế hệ con cháu mai sau.

Tất cả mong chờ một ngày trọng đại, ấy là ngày chính thức khởi công Dự án Cảng Hàng không Sa Pa trên mảnh đất này.

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết