90 ngày - đêm và những chuyện chưa kể

LCĐT - 22 giờ, trụ sở trung tâm chỉ huy giải phóng mặt bằng Dự án Cảng Hàng không Sa Pa tại xã Cam Cọn (huyện Bảo Yên) vẫn sáng đèn, trong đêm tĩnh lặng có thể nghe rõ tiếng sột soạt lật giấy tờ và tiếng lạch cạch của bàn phím…

Suốt 3 tháng qua, thực hiện Chiến dịch cao điểm 90 ngày - đêm giải phóng mặt bằng Dự án Cảng Hàng không Sa Pa, ngày làm việc của những cán bộ nơi đây thường kéo dài như thế.

Tháo gỡ từng nút thắt

Trụ sở trung tâm chỉ huy vốn là phòng học của một điểm trường tiểu học nhưng những tháng qua đã trở thành nơi ăn, ở, làm việc dã chiến của gần 20 cán bộ được trưng tập thực hiện chiến dịch. Huyện Bảo Yên quyết định đặt trụ sở ở đây vì tiện bám sát địa bàn, cũng là để khi người dân có khó khăn, vướng mắc sẽ được cán bộ trung tâm hỗ trợ ngay.

Anh Cao Xuân Bắc, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Bảo Yên đã quen với nhịp làm việc mới: Ban ngày xuống nhà dân, chỉ có buổi tối mới tập trung vào công việc bàn giấy. Khi công việc lên đến đỉnh điểm thì không kể ngày nghỉ, ngày lễ.

Hằng tuần, trung tâm đều gửi báo cáo cập nhật đến Ban Chỉ đạo thực hiện chiến dịch. Báo cáo thường chỉ là một trang giấy cô đọng, nhưng đằng sau là cả sự nỗ lực của hệ thống chính trị từ tỉnh, huyện đến cơ sở.

Ban Chỉ đạo thực hiện Chiến dịch cao điểm 90 ngày - đêm giải phóng mặt bằng Dự án Cảng Hàng không Sa Pa do đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp làm Trưởng ban. Các thành viên Ban Chỉ đạo là lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Việt Hà, Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên trực tiếp là Tổ trưởng Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo. Tinh thần quyết liệt thực hiện chiến dịch đã được Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trọng Hài quán triệt từ khi phát động chiến dịch, đó là “các sở, ngành phối hợp tháo gỡ nhanh nhất khó khăn cho địa phương”.

Ngay sau khi thành lập Ban Chỉ đạo, các tổ phúc tra giải phóng mặt bằng, tổ trợ giúp pháp lý, tổ thẩm định áp giá, tổ giải quyết chồng chéo đất rừng được kiện toàn, đảm bảo cho mọi công việc được thông suốt.

Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên Nguyễn Việt Hà cho biết: Trên cơ sở những công việc thực tế, tổ giúp việc cân đối, “mổ xẻ” xem phải làm từ đâu, làm việc gì trước để kịp thời gian, từ rà soát, chuẩn hóa bản đồ, thống kê, đo đạc. Những khó khăn, vướng mắc phát sinh đều được phân loại để giải quyết. Trong tổ giúp việc phân công cán bộ phụ trách từng thôn.

Mỗi phần việc như một toa tàu, đến khâu nào phải giải quyết dứt điểm khâu đó để đoàn tàu không bị kéo chậm. Sự phối hợp của các sở, ngành cũng góp phần quan trọng đảm bảo tiến độ.

Nhiều vướng mắc như hỗ trợ cây trồng không phù hợp mục đích hoặc hỗ trợ tài sản theo Nghị quyết 04/2021/NQ-HĐND của HĐND tỉnh, khi huyện có văn bản xin ý kiến thì chưa đến 2 ngày đã có văn bản hướng dẫn của sở, ngành liên quan, điều này rất thuận lợi.

Tạo đồng thuận trong Nhân dân

Phương châm giải quyết các vụ việc tranh chấp cũng được huyện chỉ đạo với quan điểm nhất quán là vận động người dân tự hòa giải, hạn chế thấp nhất phải đưa ra cơ quan pháp luật.

Không hẹn mà gặp, trùng hợp ngày chúng tôi đến làm việc tại trung tâm chỉ huy thì đoàn công tác của đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Bảo Yên Nguyễn Xuân Nhẫn cũng đến Cam Cọn thực hiện công tác dân vận. Nghe cán bộ trung tâm báo cáo nhanh tình hình và những khó khăn, vướng mắc, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Nguyễn Xuân Nhẫn cùng các cán bộ phân tích từng trường hợp, tìm hướng giải quyết hợp tình, hợp lý.

Trong 6 trường hợp còn vướng mắc, có 1 trường hợp liên quan đến chồng chéo đất rừng khá phức tạp tại thôn Cam 2. Sau ít phút bàn bạc, đoàn công tác cùng chính quyền địa phương và cán bộ trung tâm chỉ huy giải phóng mặt bằng đến từng hộ tuyên truyền, vận động. Tấm chân tình của cán bộ giúp người dân hiểu rõ hơn quyền lợi, trách nhiệm của mình và sự việc cũng nhanh chóng khép lại bằng những cái bắt tay, nụ cười rạng rỡ.

Làm việc nhanh, dồn dập nhưng vẫn phải đảm bảo tỉ mỉ, chính xác. “Có những hộ thống kê các hạng mục mất đến 24 trang giấy, các cán bộ cặm cụi làm cả buổi không để xảy ra sai sót”, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bảo Yên Trần Trung Kiên chia sẻ.

Khâu xét duyệt cũng làm rất cẩn trọng theo hai bước, xét duyệt nội bộ từ trung tâm chỉ huy trước khi báo cáo gửi lên hội đồng xét duyệt của huyện. Sau đó sẽ công bố phương án tài chính cho các hộ xem còn kiến nghị gì không, đề nghị tổ xác minh kiểm tra lại.

Tất cả công việc đều đặt mục tiêu cuối cùng là để người dân đồng thuận. Bởi vậy, có những thôn như Cam 2 phải di chuyển 100% hộ, thôn Cam 4 di chuyển 50% hộ, nhưng mọi quy trình, thủ tục để giải phóng mặt bằng đều được tiến hành rất nhanh.

Sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của người dân đã tạo nên kỳ tích trong giải phóng mặt bằng khi thực hiện một dự án chưa có tiền lệ của tỉnh. Chỉ sau 2 tháng thực hiện chiến dịch, cán bộ trung tâm chỉ huy giải phóng mặt bằng đã hoàn thành thống kê, kiểm đếm của 290 hộ với 263,26 ha (207,66 ha đất lâm nghiệp và 55,6 ha đất khác).

Trong 1 tuần gần nhất đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư 47 hộ/17,5 tỷ đồng/24,1 ha. Tổng kinh phí giải ngân đạt 229,927 tỷ đồng/250 tỷ đồng, bằng 91,97% kế hoạch. Đã họp thống nhất bốc thăm xong vị trí giao đất tái định cư cho 100 hộ (chính chủ 54 hộ và phát sinh 46 hộ) của thôn Cam 4, thôn Hồng Cam; còn lại 116 hộ (chính chủ 60 hộ và phát sinh 56 hộ) tại các thôn Cam 1, Cam 2, Cam 3, Cọn 1. Khi chúng tôi viết bài này thì chiến dịch đã hoàn thành trước kế hoạch 15 ngày.

Trong buổi chiều nắng hiếm hoi của ngày đông, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Hoàng Minh Phương nở nụ cười tươi khi quê hương Cam Cọn của ông ngày càng thay da đổi thịt. Tại khu tái định cư mới, các hộ đều xây nhà khang trang. Trung tâm xã Cam Cọn đang được quy hoạch với đường ngang dãy dọc.

Nhiều hộ bị thu hẹp đất ở, đất sản xuất đã nhanh nhạy chuyển đổi nghề, từng bước ổn định cuộc sống. Vẫn còn ít nhiều băn khoăn, nỗi niềm nhưng bà con đều tin tưởng Nhà nước sẽ chăm lo cho mình, không để ai bị bỏ lại phía sau, những sự hy sinh lợi ích hôm nay sẽ được đổi lại bằng sự phát triển cho quê hương, là sự đổi thay cuộc sống cho thế hệ con cháu mai sau.

Tất cả mong chờ một ngày trọng đại, ấy là ngày chính thức khởi công Dự án Cảng Hàng không Sa Pa trên mảnh đất này.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Còn một ngày làm việc vẫn tận tâm, cống hiến vì dân

Còn một ngày làm việc vẫn tận tâm, cống hiến vì dân

Chỉ còn ít ngày nữa mô hình chính quyền cấp xã cũ sẽ kết thúc hoạt động để chính thức tổ chức theo mô hình mới. Nhiều tâm trạng, nhiều nỗi băn khoăn nhưng tất cả đều đã sẵn sàng tâm thế bước vào cuộc cách mạng mới của dân tộc. Những ngày này, đội ngũ cán bộ, đảng viên ở cơ sở vẫn tận tâm, cống hiến cho công việc chung với tinh thần còn một ngày làm việc vẫn hết lòng phụng sự Nhân dân.

Cao tốc Nội Bài - Lào Cai: Sau 10 năm vận hành vẫn thiếu đường gom dân sinh

Cao tốc Nội Bài - Lào Cai: Sau 10 năm vận hành vẫn thiếu đường gom dân sinh

Sau hơn một thập niên đưa vào vận hành, tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai vẫn còn những “khoảng trống” về hạ tầng, đặc biệt là hệ thống đường gom dân sinh. Vì thiếu đường gom dân sinh nên nhiều hộ dân sống ven tuyến đường đoạn qua tỉnh Lào Cai hằng ngày đang phải bất đắc dĩ vượt qua các lối mở tạm, đi chung với xe tải, xe container chạy tốc độ cao. Những kiến nghị kéo dài nhiều năm của người dân và chính quyền địa phương vẫn chưa nhận được hồi đáp thỏa đáng từ phía chủ đầu tư. 

Viên chức BHXH khu vực XVII phối hợp với cán bộ bưu điện tuyên truyền chính sách BHXH tự đóng, BHYT tại hộ gia đình.

Nhân rộng "điểm tựa" an sinh

Giữa trùng điệp núi non hùng vĩ của Yên Bái và Lào Cai, nơi cuộc sống của phần lớn người dân còn gắn liền với nương rẫy, những phiên chợ sớm bình dị hay công việc tự do bấp bênh, chính sách Bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện đã và đang len lỏi như một dòng chảy ấm áp mang theo chủ trương nhân văn sâu sắc của Đảng và Nhà nước đến người dân. Đó là cánh cửa mở ra cơ hội vàng cho những người lao động khu vực phi chính thức, có được một "của để dành" tin cậy, một điểm tựa vững chắc cho tuổi già với lương hưu và sự chăm sóc y tế chu đáo. Hành trình đưa chính sách ý nghĩa này thấm sâu vào đời sống bà con là câu chuyện của những nỗ lực không ngừng nghỉ để từng bước hiện thực hóa mục tiêu an sinh toàn dân.
Công tác kiểm tra, giám sát thị trường được lực lượng chức năng tăng cường triển khai thực hiện.

Vấn nạn hàng giả: Tái lập thị trường, khôi phục niềm tin

Không ai muốn sống trong một xã hội mà thật – giả lẫn lộn. Thế nhưng hiện nay, tình trạng hàng giả, hàng nhái, buôn lậu và gian lận thương mại đã len lỏi khắp các chợ truyền thống, sàn thương mại điện tử, thậm chí cả trong những kệ hàng sang trọng đang dần làm méo mó thị trường, hủy hoại đạo đức kinh doanh, mà còn từng ngày gặm nhấm niềm tin của người dân vào pháp luật và sự công bằng.
Cán bộ, viên chức BHXH khu vực XVII tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT cho người lao động

Vượt "gió ngược" gieo mầm an sinh

Giữa bộn bề cuộc sống ở các bản làng miền núi, tấm thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) từ lâu vẫn là "phao cứu sinh" cho hàng triệu người dân. Thế nhưng, đằng sau những con số bao phủ ấn tượng là một "nốt trầm" trăn trở khi hàng chục ngàn người dân đứng trước nguy cơ mất đi "tấm lá chắn" quý giá. Vượt lên "cơn gió ngược" của chính sách và gánh nặng mưu sinh, những cán bộ Bảo hiểm xã hội (BHXH) Khu vực XVII (Yên Bái – Lào Cai) vẫn miệt mài gieo mầm hy vọng, giữ vững niềm tin vào một nền an sinh bền vững cho người dân.
Người dân Phú Hùng: Thấp thỏm sống dưới cung sạt lở

Người dân Phú Hùng: Thấp thỏm sống dưới cung sạt lở

Ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3 (tháng 9/2024), 9 hộ dân thôn Phú Hùng, xã Thống Nhất (thành phố Lào Cai) trong khu vực sạt lở sau gần 1 năm sơ tán khẩn cấp, giờ phải trở lại trong những căn nhà cũ do chưa có đất tái định cư. Hiện nay, mùa mưa lũ đang cận kề, nguy cơ sạt lở có thể ập xuống, gây nguy hiểm đến tính mạng. Do vậy, người dân thôn Phú Hùng rất mong chính quyền địa phương và cơ quan chức năng sớm bố trí đất tái định cư để di chuyển đến nơi an toàn.

Sản xuất hạt nhựa phụ gia tại Công ty cổ phần An Tiến Industries, Khu Công nghiệp phía Nam.

Yên Bái tối ưu hóa cơ hội để phát triển công nghiệp xanh, bền vững

Những năm qua, công nghiệp trên địa bàn tỉnh Yên Bái có sự phát triển khá vững chắc, phù hợp với định hướng phát triển công nghiệp của cả nước và triết lý phát triển của tỉnh: "Xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc”. Tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát triển các khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp (CCN) cùng sự quan tâm đầu tư về hạ tầng; cơ chế chính sách ngày càng đổi mới hấp dẫn… đã góp phần đưa bức tranh công nghiệp của tỉnh có nhiều gam màu sáng, đóng góp quan trọng vào thành tựu phát triển kinh tế - xã hội.
Theo chân đồng bào Dao đỏ lên rừng tìm lá thuốc

Theo chân đồng bào Dao đỏ lên rừng tìm lá thuốc

Trong kho tàng tri thức bản địa của dân tộc Dao đỏ xã Phìn Ngan, huyện Bát Xát, từ lâu, bà con đã biết sử dụng nhiều loại cây rừng để làm ra những bài thuốc quý chữa bệnh. Một lần theo chân bà con lên rừng tìm cây thuốc, chúng tôi hiểu hơn về nghề thuốc nam của người dân nơi đây.

Bản "biệt thự" người Pa Dí

Bản "biệt thự" người Pa Dí

Giữa điệp trùng đá núi ở huyện vùng cao Mường Khương có một thôn người Pa Dí gồm 63 hộ quần cư đoàn kết. Đó chính là thôn Sa Pả (thị trấn Mường Khương) được sáp nhập từ các thôn Sa Pả 9, 10, 11. Từ thôn nghèo heo hút đến nay hàng loạt nhà xây khang trang như biệt thự mọc lên san sát. Điều đặc biệt, thu nhập của các hộ dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp.

Những vấn đề đặt ra trong sửa chữa, vận hành các hồ thủy lợi

Những vấn đề đặt ra trong sửa chữa, vận hành các hồ thủy lợi

Sau mùa mưa lũ năm 2024, hệ thống thủy lợi trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng rất lớn. Với sự vào cuộc tích cực của chính quyền các địa phương cùng ngành nông nghiệp và môi trường trong công tác sửa chữa, đến nay, hầu hết hồ thủy lợi đã vận hành trở lại. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều hồ thủy lợi bị hỏng nặng hoặc bồi lắng phải dừng hoạt động để sửa chữa lớn. Cùng với đó, việc kiểm định để xác định mức độ an toàn hồ, đập đang gặp khó khăn do thiếu kinh phí, đặt ra những lo ngại khi mùa mưa lũ cận kề.

Được sự hỗ trợ 60 triệu đồng của Nhà nước và các ngày công của nhân dân trong thôn, anh Hảng A Vảng ở thôn Kháo Chu, xã Bản Công đã xóa được nhà tạm làm được căn nhà mới khá khang trang, sạch đẹp.

Hạnh phúc trong những ngôi nhà mới ở Trạm Tấu

"Xây dựng chỉ số hạnh phúc cho người dân” là nhiệm vụ trọng tâm, giá trị cốt lõi trong chiến lược phát triển của tỉnh Yên Bái giai đoạn 2020 - 2025. Xuất phát từ thực tiễn, năm 2025 thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Yên Bái đã tiếp tục rà soát và xây dựng Đề án xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh với mục tiêu hoàn thành hỗ trợ làm mới, sửa chữa 2.208 căn nhà (tổng kinh phí dự kiến trên 120 tỷ đồng). Cùng với các địa phương trong tỉnh, huyện vùng cao Trạm Tấu là điểm sáng trong thực hiện Đề án - địa phương “về đích” sớm chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát do Thủ tướng Chính phủ phát động và kế hoạch của tỉnh Yên Bái.
Lính thợ trên công trường tái định cư Sàng Ma Sáo

Lính thợ trên công trường tái định cư Sàng Ma Sáo

Những ngày qua, trên công trường xây dựng khu tái định cư tại thôn Mà Mù Sử 1, xã Sàng Ma Sáo (Bát Xát) vẫn rộn vang tiếng máy. Với tinh thần “vượt nắng, thắng mưa”, những người lính thợ thuộc Tổng Công ty 789 (Bộ Quốc phòng) cùng cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 174, Sư đoàn 316, Quân khu 2 ngày đêm miệt mài, khẩn trương hoàn thiện dự án để đồng bào bị ảnh hưởng bởi thiên tai sớm có nơi ở mới.

Người dân xã Suối Bu, huyện Văn Chấn được hỗ trợ máy nông cụ thực hiện chuyển đổi nghề theo Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Vượt sương mù, bừng sáng vùng cao

Không còn những bản làng chìm trong sương giăng bảng lảng, những nếp nhà co ro nép mình bên sườn đồi, từ đỉnh núi cao quanh năm mây phủ, vươn tới những bản, những xã từng đặc biệt khó khăn, một cuộc hồi sinh mạnh mẽ đang trỗi dậy. Đó không phải cổ tích mà là câu chuyện có thật về sự vươn mình của Yên Bái.
Đoàn kiểm tra liên ngành huyện Yên Bình kiểm tra và tháo dỡ các vó đèn tận diệt từ lợi dụng nuôi cá lồng tại thị trấn Yên Bình.

Cuộc chiến với “hung thần” tận diệt trên hồ Thác

Hồ Thác Bà - “viên ngọc xanh” được mệnh danh "Hạ Long trên núi" đang oằn mình trước sự xâm lấn của những phương thức khai thác thủy sản tận diệt. Ánh đèn cao áp ma quái giăng mắc trong đêm, tiếng máy nổ xé tan sự tĩnh lặng, tiếng kêu cứu thầm lặng của hệ sinh thái đang bị bức tử từng ngày. Một cuộc chiến thầm lặng nhưng quyết liệt đang diễn ra, nhằm xóa sổ vó đèn và kích điện - những “hung thần” đang tàn phá nguồn lợi thủy sản quý giá của hồ.
Người dân lo lắng kho hàng chứa hóa chất sát khu dân cư

Người dân lo lắng kho hàng chứa hóa chất sát khu dân cư

Thời gian vừa qua, người dân ở tổ dân phố số 4, phường Lào Cai, thành phố Lào Cai phản ánh việc một kho hàng ở Khu Công nghiệp Đông Phố Mới đang được cải tạo, sửa chữa để chứa hóa chất. Điều người dân băn khoăn là nhà kho này chỉ cách khu dân cư một con đường.

Ngày càng có nhiều ngôi nhà được khởi công, hoàn thành, bàn giao cho người dân đã thể hiện sự cam kết mạnh mẽ của chính quyền địa phương trong việc cải thiện điều kiện sống cho các hộ nghèo, cận nghèo và gia đình chính sách.

Yên Bái: Lo chốn “an cư” để người nghèo có cuộc sống tốt đẹp hơn

Trong những năm qua, thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước, với phương châm “Không chờ đến khi kinh tế đạt tới trình độ phát triển cao rồi mới thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội”; mặc dù là một tỉnh miền núi, điều kiện kinh tế còn khó khăn, song Yên Bái luôn đặc biệt quan tâm gắn kết hài hòa giữa phát triển kinh tế với phát triển xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống và hạnh phúc của nhân dân.
Cán bộ chiến sỹ cảnh sát PCCC & CNCH Công an tỉnh Yên Bái giải cứu nạn nhân bị ảnh hưởng do hoàn lưu cơ bão số 3 năm 2024.

Bản hùng ca "Vì An ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống"

Hoàn lưu cơn bão số 3 năm 2024 đã qua đi vài tháng. Với hậu quả kinh hoàng, nó vẫn khiến nhiều người Yên Bái ám ảnh. Trong thời điểm tưởng chừng đất trời như vỡ vụn ấy có những câu chuyện của người lính phòng cháy chữa cháy & cứu nạn cứu hộ (PCCC & CNCH), Công an tỉnh Yên Bái giờ mới được tiết lộ làm lay động lòng người, minh chứng sống động cho tinh thần vì bình yên cuộc sống, nguyện suốt đời tận tụy phục vụ nhân dân.
Trồng sâm trên đỉnh mây ngàn

Trồng sâm trên đỉnh mây ngàn

Pa Cheo (Bát Xát) là một trong những xã khó khăn, có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất tỉnh. Thời gian gần đây, với khát vọng thoát nghèo, vươn lên làm giàu, một số hộ người Mông ở Pa Cheo đã mạnh dạn thử nghiệm trồng dược liệu quý như sâm Lai Châu, sâm Ngọc Linh, tam thất hoang, thất diệp nhất chi hoa để nâng cao thu nhập. Xã Pa Cheo đã thoát khỏi "3 không", đang bước vào ngày mới đầy hy vọng.

Trồng lê tai nung theo chuỗi giá trị được kỳ vọng sẽ hỗ trợ đồng bào Mông huyện Mù Cang Chải nâng cao thu nhập, thoát nghèo bền vững.

Hành trình vươn mình của huyện nghèo

Đã gần 5 năm trôi qua, huyện Mù Cang Chải đang tiến gần hơn với mục tiêu đến năm 2025 cơ bản không còn là huyện nghèo, đến năm 2030 không còn là huyện nghèo. Đất và người Mù Cang Chải hôm nay đã vươn mình mạnh mẽ, được bạn bè quốc tế và trong nước biết đến bằng sự tươi đẹp, đổi mới và ngày càng tiến bộ, thay vì sự nghèo nàn, lạc hậu của quá khứ.
fb yt zl tw