Dền Thàng trăn trở tìm hướng thoát nghèo

LCĐT - Diện tích đất canh tác nông nghiệp ít và thời tiết khắc nghiệt khiến người dân xã Dền Thàng (huyện Bát Xát) loay hoay tìm hướng thoát nghèo trong nhiều năm nay.

Khó tìm mô hình kinh tế hiệu quả

Cách đây khoảng 5 năm, người dân xã Dền Thàng rất phấn khởi khi được Nhà nước hỗ trợ vốn, giống và kỹ thuật để khôi phục giống lạc đỏ địa phương. Đây được cho là cây trồng phù hợp với thổ nhưỡng, cho năng suất và chất lượng cao, được người tiêu dùng ưa chuộng. Thế nhưng, diện tích lạc đỏ không những không mở rộng mà đã bị thu hẹp rất nhiều. Diện tích đất trước đây trồng lạc thì nay được thay thế bằng cây dong riềng. Ông Tráng A Trí, Chủ tịch UBND xã Dền Sáng cho biết: Cây lạc đỏ địa phương khi trồng thử nghiệm rất tốt nhưng trồng đại trà thì nhiều diện tích không có củ nên người dân dần chán nản, không muốn trồng.

Gia đình ông Vừ A Lè (thôn Dền Thàng 1, xã Dền Thàng) có hơn 1 ha đất nhưng luôn trong tình trạng thiếu nước, chỉ trồng dong riềng là phù hợp và cho giá trị kinh tế cao hơn các loại cây truyền thống khác. Năm được mùa, được giá thì hơn 1 ha dong riềng cho thu hoạch khoảng 20 tấn củ, bán được gần 50 triệu đồng; năm giá thấp thì không đủ chi phí phân bón và nhân công. Ông Lè bộc bạch: Vẫn biết củ dong riềng giá bấp bênh nhưng chúng tôi không biết trồng cây nào khác. Nhờ cây dong riềng mà người dân trong thôn có tiền chi tiêu sinh hoạt hằng ngày. Cấy lúa, trồng ngô thì chỉ đủ lương thực để ăn và chăn nuôi, không thể nói đến chuyện làm giàu.

Dong riềng là cây trồng chủ lực ở Dền Thàng.
Dong riềng là cây trồng chủ lực ở Dền Thàng.

Xã Dền Thàng hiện có khoảng 100 ha trồng cây dong riềng với sản lượng khoảng 2.000 tấn củ/năm, giá trị kinh tế ước đạt 5 tỷ đồng. Toàn bộ sản lượng củ dong riềng của người dân cung cấp cho nhà máy chế biến miến Thành Sơn (xã Bản Xèo, huyện Bát Xát). Dong riềng là cây trồng chủ lực nhưng giá trị kinh tế không cao nên từ nhiều năm nay, người dân Dền Thàng vẫn loay hoay tìm hướng phát triển kinh tế. Hiện nay, Dền Thàng có 541 hộ (trong tổng số 688 hộ) thuộc diện nghèo, còn lại là hộ cận nghèo và trung bình, số hộ khá chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Làm gì để thoát nghèo?

Tìm hướng đi để xã Dền Thàng thoát nghèo là bài toán rất khó. Trong những năm qua, Nhà nước có nhiều chính sách hỗ trợ người dân trong xã phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập như trồng cây dược liệu, nuôi ngựa, lợn đen và gà bản địa… Tuy nhiên, các mô hình đều chưa mang lại thành công như mong đợi.

Ông Tráng A Trí, Chủ tịch UBND xã cho biết: Diện tích đất canh tác của địa phương đã ít trong khi phần lớn thường xuyên thiếu nước nên trồng cây gì, nuôi con gì đều rất khó khăn. Trước mắt, chúng tôi vận động người dân tích cực lao động, sản xuất, tận dụng diện tích đất có thể trồng ngô, lúa, sắn, dong riềng. Về lâu dài, chúng tôi phối hợp với các phòng, ban chuyên môn của huyện Bát Xát, của tỉnh hỗ trợ dạy nghề cho người dân và tìm kiếm việc làm.

Được biết, nhiều người dân xã Dền Thàng đã mạnh dạn đi lao động ở các khu công nghiệp trong và ngoài tỉnh với thu nhập 7 - 10 triệu đồng/tháng, tuy nhiên đây là những trường hợp lao động có trình độ và được đào tạo nghề.

Ông Cồ Bá Thìn, Bí thư Đảng ủy xã Dền Thàng cho biết: Khó khăn trong phát triển kinh tế khiến chương trình xây dựng nông thôn mới gặp nhiều trở ngại, hiện xã mới đạt 11/19 tiêu chí; thu nhập bình quân mới đạt 27,8 triệu đồng/người/năm. Địa phương đã kiến nghị với huyện và tỉnh hỗ trợ giới thiệu các doanh nghiệp, hợp tác xã đầu tư sản xuất, kinh doanh trên địa bàn; có cơ chế riêng ưu tiên nguồn vốn để thực hiện các dự án phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân… Dẫu vậy, xã vẫn chưa nhận được nhiều sự quan tâm của các doanh nghiệp.

UBND tỉnh đã có Kế hoạch số 239 ngày 19/5/2021 về mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đối với 10 xã có tỷ lệ hộ nghèo cao giai đoạn 2021 - 2025, trong đó có xã Dền Thàng. Theo đó, phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân từ 8%/năm trở lên theo tiêu chí chuẩn nghèo giai đoạn 2021 - 2025; nâng mức thu nhập bình quân đầu người năm 2025 của từng xã gấp hơn 2 lần so với năm 2020; đến năm 2025, mỗi xã phấn đấu đạt tối thiểu 15/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Trong năm 2022, phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân từ 9% trở lên; mỗi xã phấn đấu đạt tối thiểu 1 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Với sự hỗ trợ của huyện và các cơ quan chức năng của tỉnh kỳ vọng mở ra cơ hội thoát nghèo cho Dền Thàng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tập trung khôi phục sản xuất nông nghiệp

Tập trung khôi phục sản xuất nông nghiệp

Mưa lũ do ảnh hưởng của bão trong tháng 9 và đầu tháng 10 vừa qua đã gây thiệt hại nặng nề về người, tài sản, nhiều diện tích cây trồng của nhân dân các địa phương miền bắc và Bắc Trung Bộ bị ngập úng. Hiện nay, chính quyền các địa phương và nhân dân đang tập trung khôi phục sản xuất để ổn định cuộc sống.

A Mú Sung quyết tâm nâng cao thu nhập cho người dân

A Mú Sung quyết tâm nâng cao thu nhập cho người dân

Hiện nay, thu nhập bình quân đầu người của xã A Mú Sung đạt 32,18 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo trên 40%. Trước thực tế đó, cấp ủy, chính quyền xã đã và đang tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, trong đó trọng tâm là phát triển nông, lâm nghiệp và chăn nuôi, với quyết tâm sớm đưa địa phương thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn.

Tăng thu nhập từ cây hồng không hạt

Tăng thu nhập từ cây hồng không hạt

Việc thu hoạch hồng không hạt ở các xã phía bắc của tỉnh Thái Nguyên đang vào chính vụ. Nơi đây, thủ phủ loại quả đặc sản này trải dài ở các xã Quảng Bạch, Nam Cường, Đồng Phúc, Nà Phặc với diện tích hơn 800 ha. Hồng không hạt trở thành cây xóa nghèo cho nhiều nông hộ.

Khi vườn nhà hóa điểm du lịch

Khi vườn nhà hóa điểm du lịch

Tổ dân phố 21, phường Trung Tâm nằm ở vị trí giao thông thuận lợi, có Quốc lộ 32 chạy qua; cũng là nơi có nhiều điều kiện thuận lợi về tự nhiên, cảnh quan và văn hóa để liên kết phát triển kinh tế du lịch. Phát huy tiềm năng đó, những năm qua, Tổ dân phố 21 đã phát triển mô hình kinh tế nông nghiệp gắn với du lịch trải nghiệm, mang lại thu nhập cho người dân, góp phần tạo nên diện mạo mới cho địa phương.

Tằng Loỏng nỗ lực khôi phục vụ mùa sau mưa lũ

Tằng Loỏng nỗ lực khôi phục vụ mùa sau mưa lũ

Lúa bị đổ rạp, ngô thối bắp, nhiều diện tích hoa màu bị bùn đất vùi lấp – đó là những thiệt hại nặng nề mà bão số 10 để lại tại xã Tằng Loỏng. Tuy nhiên, không nản lòng trước khó khăn, bà con nông dân đã nhanh chóng ra đồng thu hoạch, tận dụng phần nông sản còn lại và tích cực chuẩn bị cho vụ mùa mới.

Trạm Tấu sản xuất nông nghiệp bền vững

Trạm Tấu sản xuất nông nghiệp bền vững

Cùng với triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (Chương trình mục tiêu), đời sống người dân xã Trạm Tấu đã có nhiều chuyển biến rõ nét. Đặc biệt, việc phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững, gắn với thế mạnh địa phương, đang mở ra hướng đi mới cho người dân nơi đây.

Ra mắt tài liệu tập huấn về thích ứng, giảm thiểu thiệt hại thiên tai đối với sản xuất nông nghiệp

Ra mắt tài liệu tập huấn về thích ứng, giảm thiểu thiệt hại thiên tai đối với sản xuất nông nghiệp

Sáng 10/10, tại tỉnh Lào Cai, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai  phối hợp với Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Lào Cai tổ chức ra mắt bộ tài liệu tập huấn “Các biện pháp kỹ thuật để thích ứng, giảm thiểu thiệt hại do các loại hình thiên tai đối với sản xuất nông nghiệp”.

Chuyển đổi số – động lực mới trong xây dựng nông thôn mới

Chuyển đổi số – động lực mới trong xây dựng nông thôn mới

Chuyển đổi số đang trở thành một trong những yếu tố then chốt trong quá trình xây dựng nông thôn mới tại Lào Cai. Trên cả ba trụ cột: chính quyền số, kinh tế số và xã hội số, nhiều giải pháp đã và đang được triển khai đồng bộ, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, thay đổi phương thức sản xuất và cải thiện đời sống của người dân nông thôn, miền núi.

Cuộc sống mới ở Cu Ty Chải

Cuộc sống mới ở Cu Ty Chải

Những năm qua, cuộc sống của người dân thôn Cu Ty Chải, nơi có 100% đồng bào dân tộc Mông sinh sống đã có sự đổi thay rõ nét. Cùng với các chương trình, dự án đầu tư của Nhà nước, sự nỗ lực vươn lên của người dân đã mang lại diện mạo mới cho vùng đất này.

“Hạt nhân” liên kết trong chuỗi giá trị

“Hạt nhân” liên kết trong chuỗi giá trị

Trong tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng hàng hóa, bền vững, cái “bắt tay” giữa nông dân - hợp tác xã - doanh nghiệp đã trở thành “chìa khóa” để nông sản Lào Cai khẳng định thương hiệu. Hợp tác xã và doanh nghiệp đang đóng vai trò trung tâm trong xây dựng chuỗi liên kết, rút ngắn con đường từ sản xuất đến thị trường.

fb yt zl tw