Zalo

Báo Lào Cai
Thứ 5, 11/8/2022, 14:45 [UTC-0]
Hotline: 0986575708
Nhân ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế (8/5)

Lan tỏa những tấm lòng nhân ái

LCĐT - Những năm qua, hội chữ thập đỏ các cấp trong tỉnh đã kết nối nhiều tấm lòng nhân ái để cùng sẻ chia, trao cơ hội, mang lại niềm tin, hạnh phúc, sự khởi đầu mới tốt đẹp hơn cho những người có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế, góp phần bồi đắp, lan tỏa giá trị nhân văn tới cộng đồng.

Trao nhà Chữ thập đỏ cho ông Đặng Văn Bình, thôn Cốc Sâm, xã Cốc Ly, huyện Bắc Hà.

Nhiều hoạt động thiết thực

Đầu năm 2022, Hội Chữ thập đỏ huyện Bắc Hà phối hợp với UBND xã Cốc Ly tổ chức nghiệm thu và trao 2 căn nhà Chữ thập đỏ cho gia đình ông Đặng Văn Bình, thôn Cốc Sâm và gia đình ông Ma Seo Mềnh, thôn Phìn Giàng C. Hoàn cảnh ông Đặng Văn Bình rất khó khăn, vợ bỏ đi không rõ nguyên nhân, ông nuôi con nhỏ 9 tuổi, ở trong căn nhà dột nát đã nhiều năm, thu nhập không ổn định. Còn gia đình ông Ma Seo Mềnh có 5 nhân khẩu sống trong căn nhà tạm bên bờ sông Chảy, không đảm bảo an toàn. Trước tình hình đó, Hội Chữ thập đỏ huyện đã khảo sát và vận động xã hội hóa giúp đỡ 2 gia đình làm nhà mới. Đầu năm 2022, hai căn nhà hoàn thành, mỗi căn rộng 60 m2, mái lợp tôn, trị giá hơn 60 triệu đồng, trong đó Hội Chữ thập đỏ huyện Bắc Hà hỗ trợ 20 triệu đồng/căn; UBND xã hỗ trợ mái lợp, một số vật liệu và vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ thêm kinh phí; bà con trong xã hỗ trợ nhân công san nền nhà, kinh phí còn lại do gia đình thu xếp. Sự hỗ trợ này đã giúp gia đình ông Bình và gia đình ông Mềnh cải thiện điều kiện sinh hoạt, ổn định cuộc sống.

Hoàn cảnh khó khăn, mẹ bị bệnh nặng, gia đình không có nguồn thu nhập ổn định, em Cao Sơn Nhặt, học sinh lớp 6, Trường THCS xã Phúc Khánh (huyện Bảo Yên) phải chịu nhiều thiệt thòi và có nguy cơ phải nghỉ học. Từ khi được Hội Chữ thập đỏ huyện Bảo Yên nhận đỡ đầu, Nhặt có thêm động lực vươn lên trong học tập và cuộc sống…

Những năm qua, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã triển khai nhiều chương trình từ thiện, nhân đạo theo chiều sâu, chuyển từ trợ cấp sang trợ giúp phát triển bằng nhiều hình thức và có tính lan tỏa. Trong năm 2021, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã khởi công và bàn giao 24 nhà Chữ thập đỏ trị giá hơn 945 triệu đồng. Riêng trong quý I/2022, hội đã trao 11 nhà Chữ thập đỏ và nhiều đồ dùng, nhu yếu phẩm cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn.

Thực hiện phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” năm 2022, hội chữ thập đỏ các cấp trong tỉnh đã vận động và trao 23.526 suất quà. Thực hiện Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, các cấp hội tiếp tục vận động, đỡ đầu và quản lý các địa chỉ nhân đạo là trẻ mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người khuyết tật, người già cô đơn không nơi nương tựa. Kết quả, các cấp hội đã nhận đỡ đầu và trợ giúp 1.151 địa chỉ là trẻ mồ côi, học sinh, người già neo đơn, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với mức hỗ trợ từ 300.000 đến 500.000 đồng/người/tháng… Tổng trị giá hoạt động nhân đạo quý I/2022 đạt gần 17 tỷ đồng, trợ giúp hơn 27.000 lượt người.

Tiếp tục gắn kết cộng đồng

Với chủ đề “Gắn kết cộng đồng - lan tỏa hành động nhân ái”, Tháng Nhân đạo năm 2022 được thực hiện trong tháng 5 với nhiều hoạt động sẽ giúp nhiều người, nhiều gia đình có cơ hội đón nhận tình yêu thương, sự quan tâm, chia sẻ của cộng đồng. 100% hội chữ thập đỏ các cấp trên địa bàn tỉnh tổ chức các hoạt động thiết thực hưởng ứng Tháng Nhân đạo năm 2022 theo hình thức phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương. Trong đó, phấn đấu vận động trợ giúp ít nhất 10.000 lượt người có hoàn cảnh khó khăn; có ít nhất 150 địa chỉ nhân đạo được giới thiệu và kết nối qua hệ thống iNHANDAO; mỗi cơ sở xã, phường, thị trấn giới thiệu được ít nhất 1 địa chỉ nhân đạo mới; các cấp hội trong tỉnh nhận hỗ trợ hoặc đỡ đầu ít nhất 1 hộ có hoàn cảnh khó khăn; mỗi đơn vị xây dựng 1 công trình nhân đạo cá nhân hoặc cộng đồng; Hội Chữ thập đỏ tỉnh xây dựng 2 công trình nhân đạo.

Ông Đỗ Thành Công, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh khẳng định: Thời gian tới, Hội Chữ thập đỏ tỉnh tiếp tục đưa các hoạt động từ thiện, nhân đạo hướng về cơ sở; tăng cường vận động các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm ủng hộ phong trào từ thiện, nhân đạo…

Tiếp nối những giá trị truyền thống, nhân văn sâu sắc, Hội Chữ thập đỏ tỉnh kêu gọi các tầng lớp Nhân dân, các cấp ủy đảng, chính quyền, các lực lượng xã hội đồng hành hưởng ứng Tháng Nhân đạo năm 2022, tạo nên phong trào thi đua làm công tác nhân đạo rộng khắp, lan tỏa sức mạnh nhân ái, cùng nhau vượt qua những khó khăn, nhất là sau thời gian dài chịu nhiều ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, góp phần thúc đẩy các chương trình, mục tiêu an sinh xã hội.

Kỷ niệm 159 năm ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế (8/5/1863 - 8/5/2022), Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã phát động Tháng Nhân đạo năm 2022 với chủ đề “Gắn kết cộng đồng - lan tỏa hành động nhân ái” nhằm kêu gọi mọi người gắn kết với nhau bằng những việc làm tử tế cho dù nhỏ bé. Từ mỗi hành động nhân ái nhỏ bé sẽ có tác động mạnh mẽ, rộng khắp, nhân lên thành nhiều hành động đẹp, góp phần xây dựng một cộng đồng đoàn kết, giàu lòng nhân ái.

Video - Clips

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết