Nhân ngày Thế giới phòng, chống sốt rét (25/4):

Lào Cai phòng ngừa sốt rét quay trở lại

Với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành, công tác phòng, chống sốt rét trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã và đang đạt kết quả quan trọng. Năm 2020, Lào Cai được công nhận đạt tiêu chí loại trừ sốt rét.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày Thế giới phòng, chống sốt rét năm 2024 có chủ đề “Hướng đến chấm dứt bệnh sốt rét tại Việt Nam” nhằm truyền thông rộng rãi tới người dân về phòng, chống và loại trừ sốt rét.

Từ năm 1991 - 2000, tỉnh Lào Cai ở giai đoạn phòng, chống sốt rét tích cực. Nhiều xã, huyện nằm trong vùng sốt rét lưu hành. Đến năm 2000, Lào Cai đã cơ bản hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia phòng, chống sốt rét. Tuy nhiên, chương trình vẫn chưa xây dựng được yếu tố bền vững, còn nhiều nguy cơ tiềm ẩn về dịch tễ. Vì vậy, từ năm 2001 - 2010, số bệnh nhân sốt rét vẫn tăng.

Đến năm 2011, tỉnh Lào Cai thực hiện Chiến lược quốc gia phòng, chống và loại trừ sốt rét. Sau 10 năm triển khai thực hiện (2011 - 2020), công tác phòng, chống sốt rét của tỉnh đạt được thành tựu quan trọng. Bệnh sốt rét được đẩy lùi qua từng năm, nhiều năm không có ký sinh trùng sốt rét nội địa, không còn xã nằm trong vùng sốt rét lưu hành. Năm 2020, Lào Cai đã thực hiện xong loại trừ bệnh sốt rét trên phạm vi toàn tỉnh đúng theo lộ trình của Bộ Y tế quy định và được Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương cấp giấy chứng nhận loại trừ bệnh sốt rét. Đến năm 2023, tỷ lệ mắc ký sinh trùng sốt rét trên địa bàn tỉnh còn dưới 0,016/1.000 dân, không có dịch sốt rét xảy ra.

5.jpg

Để đạt kết quả trên, trong những năm qua, ngành y tế tỉnh đã không ngừng nỗ lực với mục tiêu tiếp tục củng cố các yếu tố bền vững, duy trì kết quả loại trừ sốt rét. Theo đó, công tác phòng, chống véc-tơ cho người di biến động như người ngủ rừng, qua lại biên giới, người di cư luôn đảm bảo. Trong các giai đoạn đã duy trì hoạt động điều tra, giám sát phát hiện ca bệnh; các trường hợp nghi ngờ sốt rét được xét nghiệm chẩn đoán bằng test nhanh hoặc kính hiển vi; phối hợp tốt công tác giữa hệ điều trị và dự phòng...

Bác sỹ Lê Hà Bắc, Trưởng Khoa Ký sinh trùng - Côn trùng (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh) cho biết: Mặc dù tỉnh đã được công nhận đạt tiêu chí loại trừ sốt rét nhưng ngành y tế tỉnh vẫn luôn chú trọng và không chủ quan trước dịch bệnh. Việc tăng cường giám sát, phát hiện sớm ca bệnh là mục tiêu chính của tỉnh Lào Cai trong giai đoạn tới.

7.jpg

Sự chủ động ấy hoàn toàn có cơ sở, bởi Lào Cai có nhiều nguy cơ tiềm ẩn khiến bệnh sốt rét có thể trở lại bất cứ lúc nào và lan truyền trong cộng đồng. Theo phân tích, Lào Cai là tỉnh miền núi có thời tiết, khí hậu và môi trường thuận lợi cho sự sinh sôi, phát triển của các loài muỗi, đặc biệt là muỗi truyền bệnh sốt rét. Cùng với đó, Lào Cai giáp ranh với các tỉnh vẫn còn bệnh sốt rét lưu hành như Lai Châu, Hà Giang (Việt Nam), Vân Nam (Trung Quốc) nên sự di biến động dân cư, giao lưu qua biên giới, giữa các vùng miền, đặc biệt là những người đi làm theo thời vụ đến vùng sốt rét lưu hành còn khó kiểm soát. Ngoài ra, một số người dân, đặc biệt là đồng bào vùng cao không nằm màn khi ngủ lại tại nương, rẫy; công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh nhà ở còn chưa tốt, người dân còn chủ quan trong phòng, chống bệnh...

Từ những yếu tố tiềm ẩn nguy cơ làm cho bệnh sốt rét quay trở lại, ngành y tế tỉnh đã xây dựng kế hoạch với mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể. Theo đó, tỉnh phấn đấu đảm bảo không có ký sinh trùng sốt rét nội địa; 100% người nghi ngờ mắc sốt rét được lấy máu xét nghiệm ký sinh trùng sốt rét; 100% trường hợp bệnh sốt rét ngoại lai được phát hiện, báo cáo, điều tra, quản lý và điều trị kịp thời, đúng theo hướng dẫn của Bộ Y tế; bảo đảm người dân được tiếp cận các dịch vụ chẩn đoán sớm sốt rét, điều trị kịp thời, hiệu quả, an toàn; nâng cao diện bao phủ các biện pháp phòng, chống sốt rét phù hợp cho người dân có nguy cơ mắc sốt rét; nâng cao chất lượng hệ thống giám sát dịch tễ bệnh sốt rét và đảm bảo năng lực xử lý dịch sốt rét; nâng cao kiến thức và hành vi của người dân trong các hoạt động ngăn ngừa sốt rét xâm nhập...

6.jpg

Lào Cai đang trong giai đoạn đề phòng nguy cơ sốt rét quay trở lại. Do vậy, ngành y tế đã và đang tiếp tục duy trì các hoạt động tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức người dân; chủ động các phương án phòng dịch như phun thuốc muỗi, tẩm màn, phát quang cống rãnh…

8.jpg

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nâng cao khả năng hồi phục cho người đột quỵ bằng trí tuệ nhân tạo AI

Nâng cao khả năng hồi phục cho người đột quỵ bằng trí tuệ nhân tạo AI

“Sau đột quỵ, nhiều người bệnh có thể hồi phục nhưng rất khó khăn trong thực hiện những điều cơ bản như cầm bát cơm hay vệ sinh cá nhân, chưa nói đến hồi phục chất lượng cuộc sống như trước đó. Vì vậy, việc ứng dụng các thiết bị thông minh sẽ nâng cao hiệu quả hồi phục cho bệnh nhân đột quỵ nói riêng và các bệnh liên quan đến suy giảm chức năng vận động nói chung”, PGS, TS Lê Mạnh Cường, Giám đốc Bệnh viện Tuệ Tĩnh (Học Viện Y Dược cổ truyền Việt Nam) chia sẻ.

Thủ tướng kêu gọi mọi người dân Việt Nam đăng ký hiến tạng - gieo mầm sự sống

Thủ tướng kêu gọi mọi người dân Việt Nam đăng ký hiến tạng - gieo mầm sự sống

Sáng 19/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ phát động “Đăng ký hiến tặng mô, tạng cứu người – Cho đi là còn mãi” do Bộ Y tế, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam diễn ra tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội).

Bộ Y tế trao danh hiệu "Ngôi sao thuốc Việt" lần thứ 2

Bộ Y tế trao danh hiệu "Ngôi sao thuốc Việt" lần thứ 2

Lễ trao danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” là hoạt động nằm trong chuỗi kế hoạch triển khai Đề án “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam” giai đoạn II của Bộ Y tế hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” do Bộ Chính trị phát động.

Hệ thống chụp cắt lớp vi tính hiện đại nhất giảm liều xạ, an toàn với trẻ em

Hệ thống chụp cắt lớp vi tính hiện đại nhất giảm liều xạ, an toàn với trẻ em

Hệ thống chụp cắt lớp vi tính (CT) 1975 lát cắt thế hệ mới có số lượng lát cắt lớn nhất trên thế giới (1975 lát cắt), ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) cao nhất thế giới vừa được bàn giao về Việt Nam, giúp phát hiện các tổn thương nhỏ chỉ 0,23mm. Đặc biệt, hệ thống này giảm liều xạ và rất an toàn với trẻ em. 

Lào Cai: Ghi nhận 2 ca dương tính với ho gà

Lào Cai: Ghi nhận 2 ca dương tính với ho gà

Theo báo cáo từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Lào Cai, trong tháng 5, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 2 bệnh nhi mắc ho gà. Cả 2 ca bệnh nhập viện trong tình trạng nguy kịch, phải thở máy, điều trị kháng sinh liều cao.

Nét đẹp người điều dưỡng

Ngày Quốc tế điều dưỡng 12/5: Nét đẹp người điều dưỡng

Tại các đơn vị y tế, đội ngũ điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên có vai trò rất quan trọng. Họ không chỉ thực hiện y lệnh của bác sĩ mà còn trực tiếp chăm sóc toàn diện cho người bệnh. Tận mắt chứng kiến một ngày làm việc của các điều dưỡng viên, tôi mới thấy hết những tâm huyết của đội ngũ này. 

Nối nghiệp lương y

Nối nghiệp lương y

Bác sỹ Đỗ Xuân Hoàng, Phó Trưởng Khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh, quê ở huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Xuất thân trong gia đình có truyền thống là lương y, mùi hương của thuốc nam, thuốc bắc đã trở nên quen thuộc từ những năm tháng tuổi thơ, thấm vào lòng, hun đúc trong anh tình yêu với từng vị thuốc, bài thuốc y học cổ truyền.

Đầu tư vào công tác điều dưỡng để mang lại lợi ích kinh tế-xã hội

Đầu tư vào công tác điều dưỡng để mang lại lợi ích kinh tế-xã hội

Những người làm công tác điều dưỡng ngày càng đóng vai trò quan trọng nhưng vẫn chưa được xã hội nhìn nhận đầy đủ về sứ mệnh nghề nghiệp cũng như vai trò trong cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Hưởng ứng Ngày Quốc tế Ðiều dưỡng (12/5) năm 2024, Hội đồng Ðiều dưỡng Thế giới đưa ra thông điệp hành động: "Ðiều dưỡng của chúng ta. Tương lai của chúng ta. Hiệu quả kinh tế của chăm sóc điều dưỡng".

Triển khai nhiều hoạt động nhằm ngăn ngừa và xử lý các vụ ngộ độc thực phẩm

Triển khai nhiều hoạt động nhằm ngăn ngừa và xử lý các vụ ngộ độc thực phẩm

Vừa qua, trên cả nước xảy ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm đông người mắc, đặc biệt là vụ ngộ độc xảy ra tại quán cơm gà, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa vào ngày 11/3/2024 làm 369 người mắc; vụ ngộ độc bánh mỳ tại thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai ngày 30/4/2024 với trên 500 người mắc phải nhập viện điều trị, trong đó, nhiều trường hợp nặng, gây tâm lý hoang mang, lo ngại trong Nhân dân.

fb yt zl tw