Tập huấn xét nghiệm ký sinh trùng sốt rét

Từ ngày 10 - 15/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với Dự án Sáng kiến khu vực ngăn chặn và loại trừ sốt rét kháng thuốc Artemisinin (Dự án RAI3E) tổ chức lớp tập huấn chẩn đoán sốt rét bằng kính hiển vi và test chẩn đoán nhanh cho 25 xét nghiệm viên điểm kính hiển vi tại tuyến huyện, xã.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
anh 1 tin sot ret.PNG
Các học viên được hướng dẫn soi lam nhận biết các loại hình thể ký sinh trùng sốt rét.

Lào Cai đã được Bộ Y tế công nhận loại trừ bệnh sốt rét vào năm 2020 và trong nhiều năm liên tục không ghi nhận trường hợp bệnh nhân sốt rét nội địa. Tuy nhiên, bệnh sốt rét vẫn diễn biến phức tạp ở tỉnh Lai Châu, ngoài ra, là địa phương có số dân di dịch cư nhiều (do buôn bán, du lịch…) nên Lào Cai vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ xuất hiện các ca bệnh, nhất là ca bệnh xâm nhập. Chính vì vậy việc tăng cường giám sát, phát hiện sớm ca bệnh là mục tiêu chính của tỉnh Lào Cai trong giai đoạn tới.

Tại lớp tập huấn, các học viên được trang bị những kiến thức cơ bản về chẩn đoán sốt rét bằng kính hiển vi và test chẩn đoán nhanh: Chu kỳ phát triển và hình thể của ký sinh trùng sốt rét; kỹ thuật làm tiêu bản xét nghiệm ký sinh trùng sốt rét; hướng dẫn kỹ thuật nhuộm lam máu, kỹ thuật soi phát hiện ký sinh trùng sốt rét, đếm mật độ ký sinh trùng sốt rét; cách sử dụng và bảo quản kính hiển vi; 1uy trình gửi lam và ghi chép báo cáo kết quả; sử dụng test chẩn đoán nhanh sốt rét.

anh 2 tin sot ret.PNG
Các học viên được hướng dẫn sử dụng test chẩn đoán nhanh sốt rét.

Bên cạnh học lý thuyết, các học viên được hướng dẫn thực hành bằng hình thức “cầm tay chỉ việc” như: Thực hành làm tiêu bản ký sinh trùng sốt rét; soi lam nhận biết các loại hình thể ký sinh trùng sốt rét và các loại hình thể dễ nhầm với ký sinh trùng sốt rét; thực hành đếm ký sinh trùng sốt rét…

Xét nghiệm tìm ký sinh trùng sốt rét trong máu là xét nghiệm rất cổ điển, cơ bản và dễ thực hiện, dễ triển khai đến các đơn vị y tế cơ sở. Chỉ cần lấy một giọt máu đầu ngón tay bệnh nhân để làm phết máu ngoại biên (giọt dày và giọt mỏng), cố định trên lam và nhuộm giemsa để tìm ký sinh trùng dưới kính hiển vi. Tại các vùng dịch tễ sốt rét hoặc tại các bệnh viện tuyến trên, khi tiếp nhận bệnh nhân đến từ vùng dịch tễ, các bác sĩ phải cho làm ngay xét nghiệm này như một xét nghiệm cơ bản lúc nhập viện.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hồi sinh nhờ được ghép 2 lá phổi mới

Hồi sinh nhờ được ghép 2 lá phổi mới

Nữ bệnh nhân hồi sinh nhờ được ghép 2 lá phổi từ nam thanh niên 26 tuổi bị chết não do tai nạn giao thông. Ghép phổi là kĩ thuật khó nhất trong ghép tạng đã được thực hiện thành công tại Việt Nam, mở ra cơ hội sống cho nhiều người bệnh.

Các bệnh viện tiếp nhận nhiều ca tai nạn do pháo nổ dịp Tết

Các bệnh viện tiếp nhận nhiều ca tai nạn do pháo nổ dịp Tết

Dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, nhiều cơ sở y tế đã tiếp nhận các trường hợp đến khám, cấp cứu do tai nạn pháo nổ. Các trường hợp bị tai nạn phải nhập viện cấp cứu, điều trị chủ yếu do pháo nổ tự chế. Theo các bác sĩ, tổn thương do pháo nổ để lại di chứng nặng nề, điều trị rất tốn kém…

Hạnh phúc của nghề y

Hạnh phúc của nghề y

“Tình yêu nghề y bất tận, vì cuộc đời là hạnh phúc luôn ở trong tim. Niềm tin đưa chúng tôi đến đây, nơi ấm áp tình người, nơi hạnh phúc giản đơn chỉ là nụ cười…”. Những lời ca trong bài hát “Hạnh phúc của nghề y” của nhạc sỹ Thanh Thủy đã nói lên tâm sự của những người thầy thuốc. Với tinh thần vì người bệnh, vì cộng đồng, mỗi cán bộ y tế lựa chọn một chuyên ngành, đặc biệt, có những nữ bác sỹ đã chọn ngoại khoa - một lĩnh vực nhiều khó khăn, vất vả - để khẳng định bản lĩnh.

AI góp phần giảm tải cho ngành y

AI góp phần giảm tải cho ngành y

Hiện nay có 4 nhóm lĩnh vực y học mà trí tuệ nhân tạo (AI) đang được nghiên cứu áp dụng rất mạnh mẽ, bao gồm chẩn đoán bệnh; nghiên cứu, phát triển thuốc; tối ưu hóa cho điều trị từng cá nhân; chỉnh sửa gen. Tại Việt Nam thời gian qua, nhiều sản phẩm ứng dụng AI đã được Bộ Y tế cho thí điểm để chẩn đoán 13 loại ung thư.

Ấm lòng người bệnh

Ấm lòng người bệnh

Trong dịp tết Nguyên đán 2024, nhiều bệnh nhân nặng phải điều trị nội trú, không thể đoàn viên đón Tết bên gia đình. Với sự quan tâm, sẻ chia, lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các địa phương cùng nhiều tổ chức, nhà hảo tâm đã thăm, trao đến người bệnh những phần quà động viên.

Dinh dưỡng hợp lý để đảm bảo sức khỏe ngày Tết

Dinh dưỡng hợp lý để đảm bảo sức khỏe ngày Tết

Chúc nhau sức khỏe là câu chúc không thể thiếu trong mỗi ngày Tết đến xuân về. Thế nhưng, trong những ngày này, theo phong tục Tết cổ truyền của dân tộc, gia đình nào cũng chuẩn bị rất nhiều món ăn truyền thống cùng các bữa cỗ ngày Tết còn các cuộc vui liên hoan thì liên tục diễn ra ngày này qua ngày khác. Vậy làm sao để giữ gìn sức khỏe?

fb yt zl tw