WHO khuyến nghị sử dụng loại vaccine thứ hai để phòng sốt rét

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa khuyến nghị nên cấp phép sử dụng một loại vaccine thứ hai phòng sốt rét nhằm giảm số ca mắc căn bệnh nguy hiểm do muỗi truyền này.

Một trẻ em ở Kenya được tiêm vaccine phòng sốt rét. (Ảnh: AFP)
Một trẻ em ở Kenya được tiêm vaccine phòng sốt rét. (Ảnh: AFP)

Theo đánh giá của WHO thì việc sử dụng vaccine này có thể mang lại cho các quốc gia một lựa chọn rẻ hơn và sẵn có hơn so với loại vaccine đầu tiên trên thế giới chống lại bệnh sốt rét.

Trong thông báo đưa ra ngày 2/10, loại vaccine thứ hai có tên gọi là R21/Matrix-M do Đại học Oxford của Anh phát triển, có thể được sử dụng để hạn chế căn bệnh nguy hiểm và dễ lây lan sang người do một số loài muỗi gây ra. Khuyến nghị này được đưa ra gần 2 năm sau khi WHO kêu gọi sử dụng vaccine phòng sốt rét đầu tiên của thế giới là RTS,S.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Geneva (Thụy Sĩ), Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, cơ quan y tế Liên hợp quốc đã phê chuẩn loại vaccine mới phòng sốt rét, dựa trên tư vấn của hai nhóm chuyên gia để ngăn nguy cơ trẻ em mắc căn bệnh này.

“Là một nhà nghiên cứu về bệnh sốt rét, tôi từng nghĩ đến một ngày chúng ta sẽ có một loại vaccine chống bệnh sốt rét an toàn và hiệu quả. Và bây giờ chúng ta có đến hai loại vaccine” - ông Tedros nói.

Theo ông Tedros, loại vaccine này sẽ được phân bổ ở các quốc gia châu Phi này vào đầu năm 2024 và sẽ có mặt ở các quốc gia khác vào giữa năm 2024. Người đứng đầu WHO cũng đồng thời cho biết thêm rằng mỗi liều vaccine sẽ có giá từ 2 đến 4 USD.

Ông Tedros cho biết, WHO hiện đang thực hiện các thủ tục cần thiết để cho phép Liên minh vaccine toàn cầu (GAVI) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) mua vaccine từ các nhà sản xuất.

GAVI ước tính, tổ chức này và các đối tác dự kiến sẽ nhận được yêu cầu lên tới 60 triệu liều vaccine/năm vào năm 2026. Con số này dự kiến sẽ tăng lên tới 100 triệu liều vào năm 2030.

Hiện vaccine R21/Matrix-M do Viện Huyết thanh Ấn Độ sản xuất đại trà và đã được phê duyệt để sử dụng ở Burkina Faso, Ghana và Nigeria. Đại học Oxford đã phát triển loại vaccine mới này với sự trợ giúp của Viện Huyết thanh Ấn Độ. Nghiên cứu cho thấy vaccine mới có hiệu quả hơn 75% và khả năng bảo vệ được duy trì trong ít nhất một năm nữa với liều tăng cường.

Tuy nhiên, ông Tedros lưu ý rằng, hai loại vaccine sốt rét hiện có là RTS,S và R21/Matrix-M sẽ không giúp chấm dứt được sự lây lan của bệnh sốt rét, chính vì vậy chỉ riêng các chiến dịch tiêm chủng sẽ không đủ để ngăn chặn dịch bệnh. Những nỗ lực ngăn chặn bệnh sốt rét cũng đang trở nên phức tạp do ngày càng có nhiều báo cáo về tình trạng kháng thuốc đối với các loại thuốc chính dùng để điều trị bệnh sốt rét và sự lây lan của các loài muỗi xâm lấn.

Bệnh sốt xuất huyết do virus Dengue (dengue hemorrhagic fever, DHF hay Sốt dengue) gây ra. Sốt xuất huyết phổ biến ở vùng khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới, là một bệnh nhiễm virus lây lan từ muỗi sang người. Bệnh sốt xuất huyết xảy ra quanh năm và cao điểm nhất là vào mùa mưa, mùa sinh sản của muỗi./.

Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhiều phụ huynh cảnh giác trước các loại kẹo giá rẻ, không rõ xuất xứ

Nhiều phụ huynh cảnh giác trước các loại kẹo giá rẻ, không rõ xuất xứ

Mới đây trên mạng xã hội lan truyền thông tin ở một số nơi phát hiện loại kẹo giá rẻ, nghi có chất cấm gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhiều phụ huynh trên địa bàn thành phố Lào Cai càng hoang mang hơn khi nhiều loại kẹo không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hình thức bắt mắt đang được bán phổ biến trên thị trường, đặc biệt ở các hàng, quán trước cổng trường học. 

Bộ Y tế đề xuất đặc biệt ưu đãi đầu tư đối với sản xuất thuốc mới, biệt dược gốc

Bộ Y tế đề xuất đặc biệt ưu đãi đầu tư đối với sản xuất thuốc mới, biệt dược gốc

Bộ Y tế đề xuất quy định các nội dung ưu đãi/đặc biệt ưu đãi đầu tư đối với sản xuất thuốc mới, thuốc biệt dược gốc, thuốc dược liệu và thuốc cổ truyền sản xuất từ nguồn dược liệu sẵn có trong nước, thuốc ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, thuốc công nghệ sinh học... trong dự thảo Luật Dược sửa đổi.

Chung tay ngăn chặn tình trạng kháng thuốc

Chung tay ngăn chặn tình trạng kháng thuốc

Năm 2023, Tuần lễ Nhận thức về kháng thuốc thế giới có chủ đề “Cùng nhau ngăn chặn tình trạng kháng thuốc” với nhiều hoạt động được tổ chức từ ngày 18 đến 24/11 nhằm nâng cao nhận thức của người dân về kháng thuốc, đồng thời thúc đẩy các biện pháp thực hành tốt và hạn chế các tác nhân gây kháng thuốc.

Kết luận vụ việc học sinh ở Trường THCS Pom Hán rối loạn tiêu hóa sau khi uống trà sữa

Kết luận vụ việc học sinh ở Trường THCS Pom Hán rối loạn tiêu hóa sau khi uống trà sữa

Như thông tin Báo Lào Cai đã đưa, ngày 25/9/2023, một lớp học của Trường THCS Pom Hán, thành phố Lào Cai khi triển khai tiết học khoa học tự nhiên (Hóa) có nội dung cho học sinh trải nghiệm làm trà sữa ngay trên lớp. Sau khi học sinh thưởng thức sản phẩm do tự tay mình làm, một số em có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, đau đầu, đi ngoài phân lỏng…

fb yt zl tw