WHO khuyến nghị sử dụng loại vaccine thứ hai để phòng sốt rét

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa khuyến nghị nên cấp phép sử dụng một loại vaccine thứ hai phòng sốt rét nhằm giảm số ca mắc căn bệnh nguy hiểm do muỗi truyền này.

Một trẻ em ở Kenya được tiêm vaccine phòng sốt rét. (Ảnh: AFP)
Một trẻ em ở Kenya được tiêm vaccine phòng sốt rét. (Ảnh: AFP)

Theo đánh giá của WHO thì việc sử dụng vaccine này có thể mang lại cho các quốc gia một lựa chọn rẻ hơn và sẵn có hơn so với loại vaccine đầu tiên trên thế giới chống lại bệnh sốt rét.

Trong thông báo đưa ra ngày 2/10, loại vaccine thứ hai có tên gọi là R21/Matrix-M do Đại học Oxford của Anh phát triển, có thể được sử dụng để hạn chế căn bệnh nguy hiểm và dễ lây lan sang người do một số loài muỗi gây ra. Khuyến nghị này được đưa ra gần 2 năm sau khi WHO kêu gọi sử dụng vaccine phòng sốt rét đầu tiên của thế giới là RTS,S.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Geneva (Thụy Sĩ), Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, cơ quan y tế Liên hợp quốc đã phê chuẩn loại vaccine mới phòng sốt rét, dựa trên tư vấn của hai nhóm chuyên gia để ngăn nguy cơ trẻ em mắc căn bệnh này.

“Là một nhà nghiên cứu về bệnh sốt rét, tôi từng nghĩ đến một ngày chúng ta sẽ có một loại vaccine chống bệnh sốt rét an toàn và hiệu quả. Và bây giờ chúng ta có đến hai loại vaccine” - ông Tedros nói.

Theo ông Tedros, loại vaccine này sẽ được phân bổ ở các quốc gia châu Phi này vào đầu năm 2024 và sẽ có mặt ở các quốc gia khác vào giữa năm 2024. Người đứng đầu WHO cũng đồng thời cho biết thêm rằng mỗi liều vaccine sẽ có giá từ 2 đến 4 USD.

Ông Tedros cho biết, WHO hiện đang thực hiện các thủ tục cần thiết để cho phép Liên minh vaccine toàn cầu (GAVI) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) mua vaccine từ các nhà sản xuất.

GAVI ước tính, tổ chức này và các đối tác dự kiến sẽ nhận được yêu cầu lên tới 60 triệu liều vaccine/năm vào năm 2026. Con số này dự kiến sẽ tăng lên tới 100 triệu liều vào năm 2030.

Hiện vaccine R21/Matrix-M do Viện Huyết thanh Ấn Độ sản xuất đại trà và đã được phê duyệt để sử dụng ở Burkina Faso, Ghana và Nigeria. Đại học Oxford đã phát triển loại vaccine mới này với sự trợ giúp của Viện Huyết thanh Ấn Độ. Nghiên cứu cho thấy vaccine mới có hiệu quả hơn 75% và khả năng bảo vệ được duy trì trong ít nhất một năm nữa với liều tăng cường.

Tuy nhiên, ông Tedros lưu ý rằng, hai loại vaccine sốt rét hiện có là RTS,S và R21/Matrix-M sẽ không giúp chấm dứt được sự lây lan của bệnh sốt rét, chính vì vậy chỉ riêng các chiến dịch tiêm chủng sẽ không đủ để ngăn chặn dịch bệnh. Những nỗ lực ngăn chặn bệnh sốt rét cũng đang trở nên phức tạp do ngày càng có nhiều báo cáo về tình trạng kháng thuốc đối với các loại thuốc chính dùng để điều trị bệnh sốt rét và sự lây lan của các loài muỗi xâm lấn.

Bệnh sốt xuất huyết do virus Dengue (dengue hemorrhagic fever, DHF hay Sốt dengue) gây ra. Sốt xuất huyết phổ biến ở vùng khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới, là một bệnh nhiễm virus lây lan từ muỗi sang người. Bệnh sốt xuất huyết xảy ra quanh năm và cao điểm nhất là vào mùa mưa, mùa sinh sản của muỗi./.

Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chú trọng công tác an toàn thực phẩm tại địa bàn vùng cao

Chú trọng công tác an toàn thực phẩm tại địa bàn vùng cao

Trong những năm gần đây, an toàn thực phẩm (ATTP) tại khu vực vùng cao luôn được ngành y tế và cơ quan chức năng quan tâm đặc biệt, góp phần nâng cao chất lượng đời sống người dân vùng cao. Các hoạt động kiểm tra, giám sát, truyền thông và giáo dục về ATTP được triển khai đồng bộ, đạt nhiều kết quả tích cực.

Chú trọng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trong mùa lạnh

Chú trọng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trong mùa lạnh

Thời tiết lạnh, sức đề kháng kém, khiến người cao tuổi dễ mắc và gia tăng triệu chứng các bệnh hô hấp, xương khớp, tim mạch. Do đó, việc tăng cường chăm sóc sức khỏe, giữ ấm và theo dõi thường xuyên là vô cùng cần thiết để bảo vệ sức khỏe cho người cao tuổi trong mùa lạnh.

Truyền thông đồng bộ, tích cực, hiệu quả

Truyền thông đồng bộ, tích cực, hiệu quả

Những năm qua, ngành y tế tỉnh Lào Cai đã chủ động, kịp thời đưa chủ trương của Đảng, Nhà nước về chính sách dân số và phát triển đến với người dân. Nhờ triển khai đồng bộ và tích cực, hoạt động truyền thông đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần nâng cao nhận thức của người dân đồng thời nâng cao chất lượng công tác dân số và phát triển.

Tăng cường phòng, chống bệnh dại

Tăng cường phòng, chống bệnh dại

UBND tỉnh đã ban hành Công văn 4483/UBND-VX ngày 2/12/2025 về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh dại trên địa bàn tỉnh, trong đó yêu cầu các sở, ngành, địa phương thực hiện đồng bộ nhiều nhiệm vụ. 

Quyết liệt cấm thuốc lá điện tử để bảo vệ những thành tựu về sức khoẻ cộng đồng

Quyết liệt cấm thuốc lá điện tử để bảo vệ những thành tựu về sức khoẻ cộng đồng

Để bảo đảm tính toàn vẹn của Nghị quyết 173/2024/QH15 của Quốc hội về cấm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến nghị mạnh mẽ nên đưa các sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng vào danh mục ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh của Luật Đầu tư (sửa đổi) và không có trường hợp ngoại lệ.

Nỗ lực bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân

Nỗ lực bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân

Việc mở rộng độ bao phủ và nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) không chỉ bảo đảm quyền chăm sóc sức khỏe của người dân mà còn tạo nền tảng phát triển nguồn nhân lực, xây dựng xã hội tiến bộ, văn minh. Trong bối cảnh yêu cầu về chất lượng dân số ngày càng cao, Chỉ thị số 52, ngày 3/10/2025 của Ban Bí thư về thực hiện BHYT toàn dân trong giai đoạn mới đã đưa ra định hướng lớn, tạo động lực để các địa phương triển khai quyết liệt, bài bản hơn.

Xã Hợp Thành nâng cao tỷ lệ tích hợp thông tin thẻ BHYT vào Sổ sức khỏe điện tử

Xã Hợp Thành nâng cao tỷ lệ tích hợp thông tin thẻ BHYT vào Sổ sức khỏe điện tử

Xã Hợp Thành đã và đang đẩy mạnh chiến dịch tích hợp thông tin thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) vào Sổ sức khỏe điện tử trên ứng dụng VNeID. Đây là nhiệm vụ quan trọng nhằm xây dựng nền tảng dữ liệu số thống nhất, tăng cường kết nối thông tin y tế. Việc ứng dụng công nghệ cũng giúp người dân được thụ hưởng các dịch vụ y tế hiện đại, thuận tiện, đồng thời góp phần nâng cao chất lượng phục vụ của chính quyền địa phương.

Truyền thông nâng cao nhận thức phòng chống HIV/AIDS

Truyền thông nâng cao nhận thức phòng chống HIV/AIDS

Hưởng ứng Ngày Thế giới Phòng chống AIDS (1/12), Khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa số 2 tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều hoạt động truyền thông về phòng ngừa lây truyền HIV từ mẹ sang con, góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng trong phòng chống HIV/AIDS. 

HIV/AIDS – Hiểu đúng để phòng tránh

HIV/AIDS – Hiểu đúng để phòng tránh

Nhân ngày 1/12 - Ngày Thế giới phòng chống AIDS, mỗi người cần nâng cao nhận thức về HIV/AIDS: hiểu đúng để phòng tránh, xét nghiệm định kỳ và điều trị sớm. Khi cộng đồng cùng hành động, HIV/AIDS sẽ không còn là nỗi sợ, mà trở thành vấn đề có thể quản lý hiệu quả.

Chung tay đẩy lùi HIV/AIDS

Chung tay đẩy lùi HIV/AIDS

Những năm qua, tỉnh Lào Cai luôn xác định công tác phòng, chống HIV/AIDS là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm bảo vệ và nâng cao sức khỏe Nhân dân. Trong bối cảnh dịch HIV/AIDS trên thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, nguy cơ lây nhiễm trong nhóm nam giới trẻ tuổi gia tăng, tỉnh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp truyền thông, dự phòng, xét nghiệm và điều trị, hướng tới mục tiêu chung của cả nước là chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

fb yt zl tw