Báo Lào Cai
Thứ 3, 5/7/2022, 15:43 [UTC-0]
Hotline: 0986575708

Tàu Hà Nội - Lào Cai chạy trở lại

LCĐT - Tròn một năm các chuyến tàu khách phải tạm dừng hoạt động do ảnh hưởng của dịch bệnh, sáng 16/4, tàu khách SP3 đưa hơn 400 hành khách từ Hà Nội cập Ga Lào Cai mang đến nhiều cảm xúc cho cả hành khách, lái tàu và đội ngũ nhân viên nhà ga.  

Ga Lào Cai nhộn nhịp trở lại

6 giờ 5 phút sáng, hồi còi vang lên báo hiệu tàu sắp về ga. Một hành trình quen thuộc mà hôm nay bỗng trở thành sự kiện được đón chờ. Thật khó để diễn tả cảm xúc của nhân viên nhà ga lúc này bởi họ đã chờ ngày này quá lâu.

Ánh mắt dõi theo chuyến tàu chầm chậm lăn bánh về sân ga, nhiều người đã phải hỏi lại đồng nghiệp của mình để chắc rằng không phải mình đang mơ. Khi đoàn tàu dừng bánh, từng đoàn khách bước chân xuống, tiếng một ai đó hô lên có khách nước ngoài kìa. Anh Nguyễn Tiến Lượng, lái xe đón khách đi tour Sa Pa hồ hởi có cảm giác như nhà ga đã "sống lại".

Từ khi đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai vận hành, lượng hành khách đi tàu giảm mạnh, tuy nhiên những chuyến tàu Hà Nội - Lào Cai vẫn có những hành khách quen, chủ yếu là khách du lịch. Ngành đường sắt giảm dần các đôi tàu từ 3 đôi xuống còn 2 đôi trong tuần và dần chỉ còn 1 đôi vào dịp cuối tuần. Các chuyến tàu thưa vắng hành khách, nhà ga đìu hiu nhưng cũng chẳng ai ngờ sẽ có ngày các chuyến tàu khách phải tạm dừng hoạt động.

Đối với chị Vũ Thị Hằng, nhân viên bán vé ga Lào Cai, khi chuyến tàu khách hoạt động trở lại không chỉ giúp chị và đồng nghiệp có thu nhập mà còn là niềm vui chị được tiếp tục làm công  việc mình đã gắn bó hơn 20 năm.
Chị Hằng cho biết, mấy ngày qua khi nghe tin tàu khách hoạt động trở lại, chị lên nhà ga vệ sinh lại sảnh chờ, khu vực bán vé mà lòng bồi hồi xúc động. Chị cũng như nhiều nhân viên của nhà ga đã phải nghỉ theo diện hoãn hợp đồng lao động và làm việc luân phiên suốt thời gian qua. Nhà ga vẫn mở cửa, lác đác vẫn có khách mua vé tuyến khác nhưng càng làm những nhân viên ở đây nhớ về khung cảnh nhộn nhịp khi tàu hoạt động.

Những hành khách đi tàu cũng vui mừng không kém, trong đoàn khách hối hả xuống tàu, vợ chồng chị Thanh Lan, khách du lịch từ Thành phố Hồ Chí Minh tranh thủ chụp bức ảnh lưu niệm. Chị Lan cho biết, mình muốn đi du lịch Lào Cai bằng tàu hỏa mà chờ một năm nay mới có dịp trải nghiệm. Dù không nhanh bằng đi xe chạy đường cao tốc nhưng đi tàu mang cho mình cảm giác an toàn, ngồi trên tàu ngắm cảnh, cảm nhận cuộc sống trên các cung đường cũng rất thú vị.

Theo ánh đèn loang loáng hắt ra từ toa tàu, chúng tôi bước lên toa tàu, anh Nguyễn Lĩnh Hòa, tiếp viên chuyến tàu SP3 đang kiểm tra lại các khoang hành khách trước khi kết thúc một ca làm việc. Anh Hòa cho biết hai năm qua mình mới được trở lại phục vụ trên tuyến Hà Nội - Lào Cai, hành khách đi đông khiến những người làm phục vụ trên tàu ai cũng phấn khởi.

Đảm bảo các điều kiện phục vụ hành khách

Theo thông tin từ Công ty Cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội, sau thời gian dài đình trệ do Covid-19, từ tối 15/4, doanh nghiệp sẽ chạy lại đôi tàu khách SP3/SP4 phục vụ khách du lịch Sa Pa dịp cuối tuần, nếu khách đông sẽ cho chạy tàu hằng ngày.

Theo đó, chiều Hà Nội - Lào Cai, tàu SP3 xuất phát tại ga Hà Nội lúc 22h thứ Sáu hàng tuần, đến ga Lào Cai lúc 6h5 thứ Bảy. Chiều ngược lại, tàu SP4 xuất phát tại ga Lào Cai lúc 21h40 Chủ nhật, đến ga Hà Nội lúc 5h30 thứ Hai.

Đại diện Công ty Cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội cho biết thêm, vào kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, đơn vị đã bán 80% số chỗ trên tàu SP3 trong ngày 29/4. Hành khách có thể mua vé tại ga, hoặc trên các trang web bán vé của ngành đường sắt, đại lý bán vé tàu hỏa trên toàn quốc. Trước đó, từ tháng 5/2021, Công ty Cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội đã tạm dừng chạy tàu khách SP3/SP4 để phòng, chống và hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19.
Dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương vừa qua, ngành đường sắt cũng đã chạy một đôi tàu Hà Nội - Lào Cai nhưng với những nhân viên nhà ga đã thấp thỏm, âu lo tàu chạy rồi lại dừng thì chuyến tàu hôm nay như một sự khẳng định những tuyến tàu khách Hà Nội - Lào Cai và ngược lại đã chính thức vận hành trở lại.

Ông Phạm Học Hải, Phó Giám đốc Chi nhánh Vận tải đường sắt Lào Cai cho biết, sau khi ngành đường sắt dừng chạy tàu khách, ngoài chế độ được hưởng cho lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19, cán bộ, nhân viên bộ phận hành khách phải tạm nghỉ theo diện tạm hoãn hợp động lao động. Sau khi có chỉ đạo hoạt động trở lại, đơn vị đã bố trí cán bộ, nhiên viên ở các bộ phận đi làm trở lại để phục vụ hành khách tốt nhất. Chúng tôi hy vọng tàu hoạt động đúng vào dịp sắp đến kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 là mang đến nhiều hy vọng để khôi phục lại hoạt động bình thường.

Gặp "cơ trưởng" tàu SP3

Phía sau niềm vui của nhân viên nhà ga và hành khách, ở một nơi cách đó chừng 500m, tại Trạm đầu máy xe lửa Lào Cai, ê kíp chạy tàu đưa đầu máy tàu SP3 về "nghỉ". Người lái tàu với mái đầu ngả bạc, dáng đi khoan thai, đôi tay cầm chiếc búa nhỏ cẩn trọng gõ từng bánh xe, bu lông trên bánh lái, sau đó ghi chép và báo cáo lại đơn vị. Đây là công việc cuối cùng trước khi họ tạm rời chuyến tàu để bắt đầu một hành trình mới vào ngày hôm sau.

Người lái tàu mái tóc đã ngả bạc ấy là ông Nguyễn Tiến  Vĩnh, Trưởng êkíp tàu SP3, những thành viên trong đoàn vẫn gọi vui là "cơ trưởng". Ông Vĩnh đã công tác trong ngành đường sắt 30 năm nay, được chỉ huy trên khắp các chuyến tàu Bắc -  Nam nhưng thời gian ông gắn bó với tuyến Hà Nội - Lào Cai là lâu nhất, khoảng 20 năm. Lâu đến mức ông Vĩnh bảo mình cảm nhận được từng khúc cua, con dốc trên cung đường này, điều đó giúp ông luôn duy trì tốc độ đoàn tàu ổn định và đảm bảo thời gian về ga chính xác theo lịch trình. Ê kíp có 4 người chia làm hai ban, một ban lái từ Hà Nội đến Yên Bái, một ban lái từ Yên Bái lên Lào Cai. Và ông Vĩnh luôn là người đảm trách cung đường khó hơn từ Yên Bái lên Lào Cai.

Hơn 30 năm gắn bó với nghề, niềm vui lớn nhất của ông Vĩnh là được làm công việc yêu thích của mình. Trong ê kíp cũng có những thành viên mà tuổi đời chỉ hơn tuổi nghề của ông đôi chút. Họ nói về ông Vĩnh với lòng cảm mến. Anh Hoàng Đình Chung bảo đi theo ông Vĩnh, anh không chỉ học được kỹ năng, kinh nghiệm xử lý tình huống mà còn học cả ở sự tận tâm với công việc.

Gần một năm chuyến tàu khách Hà Nội - Lào Cai dừng hoạt động, ông Vĩnh được điều chuyển tạm thời sang lái tàu hàng, vẫn được gắn bó với công việc của mình nhưng với ông lái tàu khách mang lại nhiều cảm xúc hơn. Ông Vĩnh tâm sự mình công tác lâu năm trong ngành đường sắt, được chứng kiến nhiều bước thăng trầm, điều buồn nhất là hành khách đi tàu ngày càng giảm, bởi vậy hôm nay sau khi được nhìn dòng người hối hả vào ga, thấy được niềm vui của hành khách, lòng cũng vui lây.

Video - Clips

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết