Báo Lào Cai
Thứ 3, 5/7/2022, 16:48 [UTC-0]
Hotline: 0986575708

Tuổi trẻ tiên phong bước vào kỷ nguyên số

LCĐT - Công nghệ thông tin đang mang lại nhiều cơ hội cho giới trẻ Việt Nam nói chung và Lào Cai nói riêng tham gia thị trường kinh tế số.

Công nghệ thông tin mang lại nhiều cơ hội cho giới trẻ Lào Cai tham gia kinh tế số.

Tận dụng công nghệ số để thúc đẩy khởi nghiệp

Trong thời đại công nghệ thông tin, kinh tế số len lỏi vào từng ngóc ngách của đời sống, tác động không nhỏ đến tư duy, nhận thức và hành động của giới trẻ. Ở huyện vùng cao Si Ma Cai, nhiều bạn trẻ đã tận dụng rất tốt xu thế 4.0 để mang những sản phẩm nông nghiệp đặc hữu vùng cao đi muôn phương.

Anh Tráng Seo Xà, sinh năm 1991, ở xã Quan Hồ Thẩn quyết chí khởi nghiệp từ các giống cây ăn quả ôn đới vào năm 2014. Tư duy hàng hóa phục vụ tại chỗ trước kia giờ đã thay đổi, anh Xà tận dụng tối đa ưu thế của mạng xã hội facebook, zalo cho công việc. Khoảng 2 năm trở lại đây, vào thời điểm mận Tả Van, lê Tai nung đến độ thu hoạch, anh lại tất bật đóng gói những đơn hàng sản phẩm gửi đi khắp Bắc - Nam. Trên nền tảng mạng xã hội, anh thường xuyên cập nhật tin tức mùa thu hoạch tại trang cá nhân và các trang thông tin nông sản, thu hút nhiều người quan tâm. Một người làm không đủ, anh Xà phải thuê thêm lao động. Khu vườn rộng 2,5 ha với 800 gốc cây ăn quả của gia đình anh không đáp ứng kịp khi nhu cầu sử dụng hoa quả an toàn ngày càng tăng. Mỗi vụ, anh thu về hàng trăm triệu đồng.

Đầu tháng Ba năm 2022, “Lễ hội hoa lê trắng” do UBND xã Quan Hồ Thẩn tổ chức lần đầu tiên đã lấy vườn nhà anh Xà làm nơi diễn ra các hoạt động chính. Anh Bùi Trường Sơn, du khách đến từ Hải Phòng tâm đắc: Tôi rất thỏa mãn khi chứng kiến vườn hoa lê tuyệt đẹp. Nhờ có mạng xã hội mà tôi biết đến sự kiện này dù đây là lần đầu nó diễn ra. Chắc chắn tôi sẽ trở lại đây vào lễ hội năm sau.

Đoàn thanh niên Công an tỉnh tuyên truyền kỹ năng sử dụng mạng xã hội cho học sinh Trường PTDT nội trú THCS và THPT huyện Si Ma Cai.

Nhờ mạng xã hội mà trong hơn 2 tuần đầu của mùa hoa, vườn lê của gia đình anh Xà đã đón hơn 2 nghìn lượt du khách đến tham quan: “Tôi rất vui khi được nhiều khách ghé thăm. Nếu làm tốt việc thông tin, quảng bá trên mạng xã hội thì lượng khách tới còn đông nữa”, anh Xà tâm sự.

Nhắc đến cá koi, loài cá chép lai tạo để nuôi làm cảnh rất phổ biến tại đất nước Nhật Bản, người sành chơi ở Lào Cai thường biết đến anh Nguyễn Văn Tĩnh, sinh năm 1987, ở thôn Hải Sơn 2, xã Phú Nhuận (Bảo Thắng). Năm 2017, anh Tĩnh mạnh dạn khởi nghiệp từ cá koi, đây là loài cá khó nuôi, cần chế độ chăm sóc đặc biệt. Sau nhiều lần thất bại, anh không nản chí, nhờ có công nghệ mà anh ngày đêm tìm hiểu về loài cá koi, nhất là việc nhân giống. Giờ đây, cơ sở của anh Tĩnh trở thành cơ sở lớn nhất tỉnh về sản xuất, cung ứng cá koi, sản lượng từ 5 đến 7 tấn cá/năm. Anh Tĩnh còn là chuyên gia hàng đầu về thiết kế, xây dựng mô hình nuôi cá trong khuôn viên nhà hàng, gia đình. Anh Tĩnh  tâm sự: Nhờ có công nghệ thông tin mà cơ hội làm giàu đến với nhiều người. Khi khách hàng quan tâm, tôi mời họ về tận nơi tham quan. Tôi cũng cho họ thấy nguồn cảm hứng sáng tạo, sự lôi cuốn từ không gian tiểu cảnh, mô hình nuôi cá và cứ như thế, tôi đã thuyết phục được nhiều khách hàng.

Đã có nhiều công trình bể cá koi ở các đơn vị, doanh nghiệp, nhà hàng, khách sạn tại Lào Cai do anh Tĩnh thiết kế và xây dựng, cung ứng cá. Không những thế, còn có nhiều nghệ sỹ, diễn viên nổi tiếng trong nước liên lạc với anh Tĩnh và đặt hàng thiết kế hồ tiểu cảnh nuôi cá koi.

Còn rất nhiều thanh niên trên địa bàn tỉnh đang tận dụng xu thế công nghệ 4.0 để lập thân, lập nghiệp, vươn lên làm giàu chính đáng.

Tỉnh đoàn, Hội LHTN tỉnh tổ chức diễn đàn nâng cao nhận thức chuyển đổi số cho đoàn viên, thanh niên.

“Chìa khóa” để giới trẻ bước vào tương lai

Thực tế, không ít bạn trẻ Lào Cai trong thời gian qua muốn đi đến thành công phải trải qua rất nhiều gian nan, thử thách, không phải ai cứ bật điện thoại lên, tìm con đường lập nghiệp trên không gian mạng đều thành công. Câu lạc bộ thanh niên khởi nghiệp tỉnh Lào Cai ra đời chính là “chìa khóa” cho những thanh niên đang nung nấu ý chí khởi nghiệp.

Câu lạc bộ thành lập năm 2019 với 66 thành viên. Hằng tuần, câu lạc bộ tổ chức diễn đàn online “Cà phê khởi nghiệp” để cùng chia sẻ việc xây dựng mạng lưới khởi nghiệp, chia sẻ kinh nghiệm khai thác thông tin số thúc đẩy và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp. Từ đây, các thành viên biết thêm kiến thức, tri thức khởi nghiệp, tận dụng công nghệ số để khai thác cơ hội phát triển. Anh Nguyễn Hải Đăng, Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh, Chủ nhiệm Câu lạc bộ cho biết: Chúng tôi ý thức được vai trò trách nhiệm của tổ chức đoàn thanh niên, hội liên hiệp thanh niên là điểm tựa, định hướng cho thanh niên Lào Cai bước vào cuộc sống số. Với lợi thế dân số trẻ toàn tỉnh hiện nay, các cấp bộ đoàn, hội phải tận dụng cơ hội này để thúc đẩy chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ số, giúp nâng cao năng suất lao động, tạo ra những việc làm mới, dịch vụ mới có giá trị gia tăng cao và giúp các bạn trẻ giảm được nhiều chi phí trung gian.

Thị đoàn Sa Pa hướng dẫn người dân khai báo y tế điện tử và cài đặt các tiện ích số về lĩnh vực y tế.

Để thực hiện chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ số đòi hỏi phải có chiến lược phát triển hạ tầng số. Trong thời gian tới, Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh sẽ đào tạo nâng cao nhận thức về chuyển đổi số và hỗ trợ chuyển đổi số cho các thanh niên khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh, trước hết ưu tiên các doanh nghiệp nhỏ và vừa do thanh niên làm chủ. Thanh niên nông thôn sẽ được tăng cường đưa thông tin các sản phẩm nông nghiệp, OCOP tiêu biểu lên các sàn thương mại điện tử “Thanh niên khởi nghiệp sáng tạo cùng nông sản, đặc sản Việt Nam” do Trung ương Đoàn phối hợp với Hiệp hội Sàn thương mại điện tử Việt Nam xây dựng.

Chia sẻ thông tin, anh Hà Đức Minh, Bí thư Tỉnh đoàn nhấn mạnh tầm quan trọng của chuyển đổi số hiện nay và vai trò, trách nhiệm của thanh niên là thế hệ nòng cốt cho tương lai, có thể dễ dàng cập nhật xu hướng, thích nghi với sự thay đổi. Các cấp bộ đoàn cần đổi mới tư duy, phát huy tính sáng tạo trong tổ chức các hoạt động đoàn, nghiên cứu và sử dụng thành thạo công nghệ thông tin để triển khai hiệu quả các ứng dụng, phần mềm chuyên ngành trong công tác chuyên môn, công tác đoàn. Không chỉ phát triển kinh tế, thanh niên Lào Cai cần nâng cao bản lĩnh chính trị, tự trang bị cho mình kiến thức để có “vắc-xin” đề kháng với các luồng thông tin xấu, độc, chưa rõ tính xác thực, tránh bị lôi kéo, dụ dỗ, mắc phải những sai phạm về đạo đức, tiêu cực và tệ nạn xã hội. Đặc biệt, tuổi trẻ cần cảnh giác trước nhiều luồng thông tin xấu của các thế lực thù địch, lợi dụng các vấn đề nổi cộm trong nước để kích động, lôi kéo, lợi dụng tinh thần yêu nước của người dân để tiến hành các hoạt động chống phá Đảng và Nhà nước.

Hơn ai hết, đoàn viên, thanh niên toàn tỉnh cần đẩy mạnh việc nghiên cứu, tìm hiểu về cách mạng công nghiệp 4.0, chiến lược chuyển đổi số quốc gia; chương trình chuyển đổi số của tỉnh Lào Cai giai đoạn 2021 - 2025 và định hướng đến năm 2030. Tuổi trẻ Lào Cai sẽ là những người tiên phong, tích cực nhất giúp chuyển đổi số đi vào đời sống ở địa phương, hiện thực hóa mục tiêu chiến lược của tỉnh, từ đó đạt mục tiêu chung của quốc gia.

Video - Clips

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết