Nhiều du khách chọn đến với Sa Pa không chỉ vì khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp mà còn vì những món đặc sản Tây Bắc mang sức hút riêng.
1. Cốn sủi
Món Cốn Sủi sẽ là đặc sản Sa Pa đầu tiên bạn nên thử trong chuyến đi.
Cốn sủi là một món ăn dùng mì cán dẹt hơi giống bánh phở, nhưng không ăn với nước lèo mà ăn kèm nước sốt sanh sánh. Một bát cốn sủi sẽ có mì, khoai rán giòn, thịt ba chỉ và trứng luộc. Du khách chỉ cần nêm thêm tiêu, ớt cho đậm vị rồi ăn kèm ít rau bạc hà thơm nồng, là đã đủ cảm thấy ấm bụng trong những buổi sáng se lạnh.
2. Cá hồi
Với khí hậu ôn đới và nhiệt độ nước thấp, người dân Sa Pa đã thành công trong việc nuôi cá hồi vân. Cá hồi Sa Pa không quá béo nhưng chắc thịt, có màu hồng cam bắt mắt. Các món ngon từ cá hồi Sapa có thể kể đến như sashimi chấm nước tương và mù tạt, gỏi cá hồi, cá nướng mọi... Đặc biệt là lẩu cá hồi. Miếng thịt cá tươi rói nhúng vào nước lẩu nóng hổi chua ngọt, ăn kèm chút rau tươi Tây Bắc chắc chắn là món ăn ai cũng phải thưởng thức khi đến Sa Pa.
3. Gà đen
Đây là một cái tên khác của gà ác, được người dân tộc Mông nuôi thả vườn và sử dụng trong nhiều món ăn hàng ngày. Khi ăn gà đen sẽ mang lại nhiều tác dụng tốt cho cơ thể, đây được xem là loại thuốc dân gian rất bổ cho người mới ốm dậy, hoặc người già.
Thịt gà đen được mang đi nướng cùng mật ong, giúp thịt gà vẫn giữ được mùi thơm đặc trưng, kết hợp cùng phần da dai, ngòn ngọt, ăn cùng một chút muối tiêu chanh thì không còn gì bằng.
4. Thắng cố
Vi vu chợ tình hay chợ phiên, du khách dễ dàng tìm thấy một món đặc sản Sapa có cái tên khá lạ tai đó là thắng cố. Đây là một món ăn truyền thống của đồng bào dân tộc Mông và có tuổi đời hơn trăm năm qua. Đây là món canh được nấu từ thịt ngựa, nội tạng và xương ngứa. Đa phần du khách khi biết đến nguồn gốc chế biến món ăn này khá bất ngờ, và hơi hoảng. Tuy nhiên, khi thưởng thức bạn sẽ thấy cuốn hút và nhớ mãi không quên hương vị nó mang lại.
5. Bánh hạt dẻ
Bánh hạt dẻ là món ăn được nhiều du khách biết và mua về làm quà khi đến du lịch Sa Pa. Bánh hình tròn, giống bánh pía của miền Nam nhưng bản to và dẹt hơn. Phía trên mỗi chiếc bánh đều rắc mè rang thơm phức. Nhân bánh gồm hạt dẻ nghiền nhuyễn, hòa cùng chút bơ và đậu xanh mềm. Vỏ bánh được làm từ bột mỳ cán mỏng, nhiều lớp.
6. Thịt trâu gác bếp
Thịt trâu gác bếp là món ăn nổi danh và được biết đến là đặc sản Sa Pa được nhiều người yêu thích. Món ăn này còn có tên gọi khác là thịt trâu hun khói, bắt nguồn từ thói quen bảo quản thịt vào ngày mưa của người dân nơi đây.
Khi thưởng thức bạn sẽ thấy thịt khá khó nhai, nhưng sau khi mềm ra chúng sẽ có hương vị ngọt của thịt trâu, dai nhè nhẹ khiến người ăn phải say đắm. Đây sẽ là lựa chọn làm quà cho gia đình, bạn bè lý tưởng không nên bỏ qua khi có dịp ghé thăm Sa Pa.