6 món ăn đặc sản không thể bỏ lỡ khi du lịch Sa Pa

Nhiều du khách chọn đến với Sa Pa không chỉ vì khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp mà còn vì những món đặc sản Tây Bắc mang sức hút riêng.

  1. Cốn sủi

 6 món ăn đặc sản không thể bỏ lỡ khi du lịch Sa Pa - 1

Món Cốn Sủi sẽ là đặc sản Sa Pa đầu tiên bạn nên thử trong chuyến đi.

Cốn sủi là một món ăn dùng mì cán dẹt hơi giống bánh phở, nhưng không ăn với nước lèo mà ăn kèm nước sốt sanh sánh. Một bát cốn sủi sẽ có mì, khoai rán giòn, thịt ba chỉ và trứng luộc. Du khách chỉ cần nêm thêm tiêu, ớt cho đậm vị rồi ăn kèm ít rau bạc hà thơm nồng, là đã đủ cảm thấy ấm bụng trong những buổi sáng se lạnh.

2. Cá hồi

Với khí hậu ôn đới và nhiệt độ nước thấp, người dân Sa Pa đã thành công trong việc nuôi cá hồi vân. Cá hồi Sa Pa không quá béo nhưng chắc thịt, có màu hồng cam bắt mắt. Các món ngon từ cá hồi Sapa có thể kể đến như sashimi chấm nước tương và mù tạt, gỏi cá hồi, cá nướng mọi... Đặc biệt là lẩu cá hồi. Miếng thịt cá tươi rói nhúng vào nước lẩu nóng hổi chua ngọt, ăn kèm chút rau tươi Tây Bắc chắc chắn là món ăn ai cũng phải thưởng thức khi đến Sa Pa. 

 6 món ăn đặc sản không thể bỏ lỡ khi du lịch Sa Pa - 2

3. Gà đen

Đây là một cái tên khác của gà ác, được người dân tộc Mông nuôi thả vườn và sử dụng trong nhiều món ăn hàng ngày. Khi ăn gà đen sẽ mang lại nhiều tác dụng tốt cho cơ thể, đây được xem là loại thuốc dân gian rất bổ cho người mới ốm dậy, hoặc người già.

Thịt gà đen được mang đi nướng cùng mật ong, giúp thịt gà vẫn giữ được mùi thơm đặc trưng, kết hợp cùng phần da dai, ngòn ngọt, ăn cùng một chút muối tiêu chanh thì không còn gì bằng.

 6 món ăn đặc sản không thể bỏ lỡ khi du lịch Sa Pa - 3

4. Thắng cố

Vi vu chợ tình hay chợ phiên, du khách dễ dàng tìm thấy một món đặc sản Sapa có cái tên khá lạ tai đó là thắng cố. Đây là một món ăn truyền thống của đồng bào dân tộc Mông và có tuổi đời hơn trăm năm qua. Đây là món canh được nấu từ thịt ngựa, nội tạng và xương ngứa. Đa phần du khách khi biết đến nguồn gốc chế biến món ăn này khá bất ngờ, và hơi hoảng. Tuy nhiên, khi thưởng thức bạn sẽ thấy cuốn hút và nhớ mãi không quên hương vị nó mang lại. 

 6 món ăn đặc sản không thể bỏ lỡ khi du lịch Sa Pa - 4

5. Bánh hạt dẻ

Bánh hạt dẻ là món ăn được nhiều du khách biết và mua về làm quà khi đến du lịch Sa Pa. Bánh hình tròn, giống bánh pía của miền Nam nhưng bản to và dẹt hơn. Phía trên mỗi chiếc bánh đều rắc mè rang thơm phức. Nhân bánh gồm hạt dẻ nghiền nhuyễn, hòa cùng chút bơ và đậu xanh mềm. Vỏ bánh được làm từ bột mỳ cán mỏng, nhiều lớp.

 6 món ăn đặc sản không thể bỏ lỡ khi du lịch Sa Pa - 5

6. Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp là món ăn nổi danh và được biết đến là đặc sản Sa Pa được nhiều người yêu thích. Món ăn này còn có tên gọi khác là thịt trâu hun khói, bắt nguồn từ thói quen bảo quản thịt vào ngày mưa của người dân nơi đây.

Khi thưởng thức bạn sẽ thấy thịt khá khó nhai, nhưng sau khi mềm ra chúng sẽ có hương vị ngọt của thịt trâu, dai nhè nhẹ khiến người ăn phải say đắm. Đây sẽ là lựa chọn làm quà cho gia đình, bạn bè lý tưởng không nên bỏ qua khi có dịp ghé thăm Sa Pa.

 6 món ăn đặc sản không thể bỏ lỡ khi du lịch Sa Pa - 6

VTC

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Sắc xuân miền sơn cước

Sắc xuân miền sơn cước

Thực tế cho thấy, văn hóa địa phương càng độc đáo, đặc sắc, trải nghiệm của du khách càng đáng nhớ. Không chỉ miền núi phía Bắc, các tỉnh Tây Nguyên cũng đang trở thành những điểm đến thú vị trong dịp Tết đến, Xuân về…

Kỳ vọng bùng nổ thị trường du lịch Tết Ất Tỵ

Kỳ vọng bùng nổ thị trường du lịch Tết Ất Tỵ

Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 kéo dài 9 ngày là cơ hội để người dân thực hiện các chuyến du lịch, nghỉ dưỡng và du xuân. Đến nay, các địa phương, doanh nghiệp du lịch đã lên kế hoạch, chương trình kích cầu hấp dẫn với hy vọng thị trường du lịch sẽ bùng nổ, mang lại nguồn thu lớn ngay đầu năm mới.

Năm nhiệm vụ trọng tâm của ngành du lịch trong năm 2025

Năm nhiệm vụ trọng tâm của ngành du lịch trong năm 2025

Tại Hội nghị Báo chí đồng hành cùng du lịch Việt Nam diễn ra sáng 15/1 ở Hà Nội, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã công bố năm nhiệm vụ trọng tâm mà toàn ngành du lịch dự kiến sẽ triển khai trong năm 2025. Năm nay, ngành cũng đặt mục tiêu đón khoảng 22-23 triệu lượt khách quốc tế, 120-130 triệu lượt khách nội địa với tổng thu ước đạt khoảng 980-1.050 nghìn tỷ đồng.

Leo ''nóc nhà'' Y Tý trong ngày băng tuyết phủ trắng

Leo ''nóc nhà'' Y Tý trong ngày băng tuyết phủ trắng

Núi Lảo Thẩn cao khoảng 2.860m, nằm ở huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, là điểm đến thu hút dân trekking, đặc biệt vào mùa Đông khi băng tuyết phủ trắng khắp núi rừng. Được mệnh danh là “nóc nhà Y Tý”, hành trình chinh phục đỉnh núi này không quá khó, phù hợp cho người mới bắt đầu.

Làm “sống lại” đường đá cổ Y Tý

Làm “sống lại” đường đá cổ Y Tý

Những người già trong thôn cũng không biết tuyến đường này có từ bao giờ, tôi chỉ nghe các cụ kể lại, trải qua nhiều đời, đường đá cổ là tuyến chính kết nối từ trung tâm xã Y Tý đến thôn Lao Chải rồi nối dài xuống thung lũng Thề Pả đến gần cầu Thiên Sinh. Từ đầu năm 2000, tuyến đường mới mở xuống thôn Lao Chải hoàn thành, xe máy đi được dễ dàng, nên đường đá cổ ít người đi, rêu phủ theo năm tháng”- già làng Ly Giờ Lúy, 70 tuổi, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Y Tý nhớ lại.

fb yt zl tw