Xã nông thôn mới tự ý lập barie hạn chế phương tiện qua lại, đúng hay sai?.

Huyện cho rằng việc lập barie chắn đường, hạn chế các loại phương tiện lưu thông qua xã là không được phép. Thế nhưng UBND xã Ngọc Sơn, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) vẫn tự ý lập barie với lý do vì…sợ đường nhanh bị hư hỏng. Theo một số người dân, vào ban đêm khi các xe ô tô tải muốn đi qua barie thì phải bỏ tiền…

Dù huyện không cho phép nhưng xã vẫn tự ý lập barie chắn đường Cụ thể hơn 1 năm nay, nhiều người đi đường nhất là đối với những lái xe ô tô tải không còn xa lạ gì chiếc barie được chính quyền xã Ngọc Sơn dựng lên ở đầu đường vào địa bàn xã, nhằm hạn chế các loại phương tiện quá tải qúa khổ.

Cho rằng các loại xe ô tô tải chở cây bạch đàn ra vào liên tục, và xe chở đất đá, vật liệu xây dựng quá tải, quá khổ sẽ khiến tuyến đường hư hỏng, vậy nên theo kiến nghị của người dân, xã Ngọc Sơn đã tự ý lập lên barie này, mặc dù biết không có quy định nào cho phép.

Gia đình anh Nguyễn Xuân Biên được xã thuê đóng mở barie này.

Gia đình anh Nguyễn Xuân Biên được xã thuê đóng mở barie này.
 

Ông Hồ Văn Lập, Chủ tịch UBND xã Ngọc Sơn cho biết: “Xã lập barie này từ năm 2015 đến nay, mỗi tháng xã trả công cho anh Nguyễn Xuân Biên (trú ở xóm 9), nhà ở ngay tại barie này 500.000 đồng để trông coi bảo vệ cũng như đóng mở barie khi cần. Việc xã lập barie do người dân đề xuất”.

Dù cho biết như vậy, nhưng ông Lập không đưa ra được một giấy tờ nào nói về việc kiến nghị của người dân, cũng như không có biên bản cuộc họp nào thống nhất về việc này. Không những vậy, ông Lập còn khẳng định xã làm vậy không sai, vì được sự... đồng thuận của người dân. Không chỉ vậy, theo một số người dân, vào ban đêm khi các xe ô tô tải muốn đi qua barie thì phải bỏ tiền ra để “trả công” cho người đóng, mở gác chắn này, và việc đó không phải chỉ mới diễn ra mà đã diễn ra từ lâu (!?).

Nhiều tài xế lái xe nếu không may “vô ý” đi tới mà gặp barie này không những không thể qua được, mà muốn quay trở lại để đi đường khác cũng khó vì đường ở đây hẹp, hai bên đều là ruộng nên rất khó quay đầu xe.

Các tài xế chỉ còn cách móc túi ra “trả công” cho người đóng mở barie. Rõ ràng không có quy định pháp luật nào cho phép việc lập barie chắn đường. Không những vậy, chính người được xã thuê để trông barie, ngoài được trả tiền công mỗi tháng từ những đồng tiền thuế của dân đóng góp, còn lợi dụng đêm tối với lý do phải đóng, mở barie để “móc túi” các tài xế.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Sơn Hà, Trưởng phòng Công thương huyện Quỳnh Lưu cho biết, việc xã Ngọc Sơn lập barie chắn đường như vậy là sai, không có văn bản nào cho phép, và huyện cũng không đồng tình.

Còn việc tài xế muốn đi qua gác chắn phải trả tiền, thì huyện sẽ yêu cầu xã kiểm tra và xử lý ngay. Ông Hà cũng cho rằng, việc xã lập barie một phần cũng là vì, ở gần đó có chiếc cầu yếu, thế nhưng thay vì cắm biển thông báo cầu yếu, hạn chế xe quá tải đi qua lại, thì xã Ngọc Sơn lại lập barie này. Xã Ngọc Sơn là xã miền núi của huyện Quỳnh Lưu, dù kinh tế xã hội còn gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên với sự phấn đấu của địa phương cũng như các ban ngành quan tâm hỗ trợ, nên xã đã đạt chuẩn nông thôn mới.

Thiết nghĩ việc đầu tư cơ sở hạ tầng trong đó có điện, đường, trường, trạm nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội là hợp lòng dân. Thế nhưng vì sợ đường bị hư hỏng, mà hạn chế phương tiện qua lại thì không những kìm hãm thông thương, cũng như sự phát triển kinh tế của xã mà còn vi phạm pháp luật.

Thanh Niên

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tăng cường thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh

Tăng cường thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh

Thực hiện Công văn số 4860/BTC-BHXH ngày 15/4/2025 của Bộ Tài chính về việc đề nghị tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), UBND tỉnh Lào Cai ban hành Văn bản số 2806/UBND-VX chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT.

Người dân Quảng Ngãi tiếc thương nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương

Người dân Quảng Ngãi tiếc thương nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương

Mỗi lần về thăm quê hương Quảng Ngãi, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương luôn căn dặn lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi, các cấp, các ngành bên cạnh việc phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh phải quan tâm chăm lo đến đời sống người dân có công cách mạng, phát huy truyền thống của dân tộc “Uống nước nhớ nguồn”.

Bộ Y tế phát động tháng cao điểm chống buôn lậu, hàng giả

Bộ Y tế phát động tháng cao điểm chống buôn lậu, hàng giả

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đề nghị các đơn vị liên quan thành lập các đoàn kiểm tra đột xuất tháng cao điểm từ 15/5/2025 - 15/6/2025, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật liên quan đến các hoạt động buôn bán, sản xuất, kinh doanh sản phẩm thực phẩm thuộc trách nhiệm của ngành y tế.

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình 1719 trên địa bàn tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2021 - 2025

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình 1719 trên địa bàn tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2021 - 2025

Sáng 23/5, Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (Chương trình 1719) giai đoạn 2021 - 2025; đề xuất nội dung giai đoạn 2026 - 2030.

fb yt zl tw