Người dân Quảng Ngãi tiếc thương nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương

Mỗi lần về thăm quê hương Quảng Ngãi, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương luôn căn dặn lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi, các cấp, các ngành bên cạnh việc phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh phải quan tâm chăm lo đến đời sống người dân có công cách mạng, phát huy truyền thống của dân tộc “Uống nước nhớ nguồn”.

Nặng tình

Nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương dự lễ khánh thành nhà văn hóa thôn Diên Trường.
Nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương dự lễ khánh thành nhà văn hóa thôn Diên Trường.

Cuối năm 1995, khi làm Phó Thủ tướng Chính phủ, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương về thăm quê, biết được hoàn cảnh của vợ chồng ông Phạm Văn Nuôi (thôn Diên Trường, xã Phổ Khánh, thị xã Đức Phổ) thương binh 1/4, khó khăn về nhà ở, ông chỉ đạo chính quyền các cấp quan tâm hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa cho gia đình ông Nuôi. Thực hiện chỉ đạo của nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương, đầu năm 1996, gia đình ông Nuôi được hỗ trợ 15 triệu đồng để xây dựng nhà ở.

“Nhờ sự quan tâm, chỉ đạo của bác Trần Đức Lương và sự quan tâm của chính quyền các cấp mà gia đình tôi xây được ngôi ngôi nhà khang trang, vững chắc để ở”, ông Nuôi tâm sự.

Trong các chuyến về thăm những vùng quê còn nhiều khó khăn của tỉnh Quảng Ngãi, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương luôn trăn trở khi biết vẫn còn những hộ gia đình chính sách chưa có điều kiện ổn định cuộc sống. Lần nào ông cũng dành những phần quà để gửi tặng các gia đình chính sách, thương binh có hoàn cảnh khó khăn, để động viên gia đình vươn lên trong cuộc sống.

Nguyên Chủ tịch nước đặc biệt quan tâm hỗ trợ các gia đình chính sách, thương binh khó khăn về nhà ở, bởi ông quan niệm “có an cư mới lạc nghiệp”. Nhờ đó, đã có không ít gia đình thương binh, hộ nghèo được ở trong ngôi nhà khang trang.

Vợ chồng ông Phạm Văn Nuôi (trú ở thôn Diên Trường, xã Phổ Khánh) luôn trân trọng, biết ơn tình cảm của nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương dành cho gia đình ông.
Vợ chồng ông Phạm Văn Nuôi (trú ở thôn Diên Trường, xã Phổ Khánh) luôn trân trọng, biết ơn tình cảm của nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương dành cho gia đình ông.

Cuối năm 2021, gia đình nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương về thăm quê và đã tặng 500 triệu đồng cho tỉnh Quảng Ngãi để xây dựng 10 ngôi nhà tình nghĩa, đồng thời vận động doanh nghiệp ủng hộ thêm 500 triệu đồng để hỗ trợ các gia đình xây dựng nhà ở.

Theo Quyền Chủ tịch UBND xã Phổ Khánh Nguyễn Thị Hiển, mỗi lần nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương về thăm quê, ông thường căn dặn cán bộ xã phải gần dân, quan tâm chăm lo cho đời sống của nhân dân. Nguyên Chủ tịch nước đã hỗ trợ địa phương xây dựng nhà văn hóa thôn, trường học, làm đường giao thông nông thôn...

“Với người dân xã Phổ Khánh, nhất là những người từng có dịp gặp gỡ, tiếp xúc với nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương, vẫn luôn nhớ mãi hình ảnh người lãnh đạo Đảng, Nhà nước gần gũi, giản dị, luôn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân”, bà Hiển chia sẻ.

Bà Nguyễn Thị Thu (trú ở thôn Diên Trường) thương binh 4/4, là một trong 10 hộ gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh được gia đình nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương hỗ trợ xây nhà ở. “Trước đây, cuộc sống của gia đình rất khó khăn, phải sống trong căn nhà cấp 4 xuống cấp. Đầu năm 2022, được sự hỗ trợ của gia đình nguyên Chủ tịch nước, tôi đã xây được ngôi nhà kiên cố. Có được cuộc sống như ngày hôm nay, chúng tôi rất biết ơn sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, nhất là sự hỗ trợ của gia đình bác Lương”, bà Thu nói.

“Bác Lương thương dân lắm…”

Thôn Gò Ra (xã Sơn Thành, huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi) có trên 400 hộ dân, phần lớn là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, câu chuyện về chuyến thăm của nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương năm 2003 vẫn được người dân nhắc lại với niềm xúc động.

Hôm ấy, giữa vùng đất còn nhiều khó khăn, hình ảnh một vị nguyên thủ quốc gia giản dị, bắt tay, hỏi han bà con như người thân trong nhà đã in sâu vào ký ức của người dân nơi đây.

Ngôi nhà của gia đình bà Nguyễn Thị Thu được xây dựng từ nguồn kinh phí hỗ trợ của gia đình nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương.
Ngôi nhà của gia đình bà Nguyễn Thị Thu được xây dựng từ nguồn kinh phí hỗ trợ của gia đình nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương.

Ông Đinh Văn Hời - nguyên Bí thư, Chủ tịch xã Sơn Thành vẫn nhớ ngày được đón nguyên Chủ tịch nước về thăm vào năm 2003. “Bác đến nơi xa xôi, đường sá khi đó còn khó khăn lắm. Bác Lương giản dị, gần gũi lắm. Bác hỏi bà con ăn ở ra sao, sống có đủ no ấm không…”, ông Hời xúc động kể.

Ông Hời cho biết, khi hay tin bác Lương từ trần, bà con ai cũng tiếc thương. Bác là người luôn trăn trở với cuộc sống đồng bào vùng sâu, vùng xa. Bác từng chỉ đạo phải quan tâm giúp người dân thoát nghèo. Những tình cảm ấy, chúng tôi không bao giờ quên.

Không chỉ để lại hình ảnh đẹp trong tâm trí người dân, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương còn để lại dấu ấn sâu đậm qua những hành động thiết thực. “Bác đã hỗ trợ xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng trị giá 70 triệu đồng. Nhờ có công trình ấy mà người dân có chỗ họp hành, sinh hoạt. Nghe tin bác mất, ai cũng buồn…”, anh Đinh Văn Nôn - Bí thư Chi bộ thôn Gò Ra xúc động chia sẻ.

Nỗi tiếc thương lặng lẽ trong từng thế hệ

Không chỉ người dân miền núi, tại Trường THPT Chuyên Lê Khiết (TP. Quảng Ngãi), trước đây là Trường THPT Lê Khiết, nơi nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương từng theo học, bầu không khí cũng lặng đi. Trong nhà truyền thống của trường, bức thư do nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương gửi tập thể giáo viên, học sinh nhà trường nhân kỷ niệm 60 năm ngày thành lập vẫn được lưu giữ cẩn trọng.

Bút tích của cựu học sinh Trần Đức Lương lưu lại trong dịp về thăm trường hồi tháng 1 năm 1998. Chủ tịch nước Trần Đức Lương đã xúc động và bày tỏ niềm tự hào là cựu học sinh dưới mái trường Lê Khiết. Tự hào hơn khi các thế hệ thầy, cô giáo và học sinh nhà trường phát huy truyền thống hiếu học, đạt nhiều thành tích cao, làm rạng danh mái trường. Những lời nhắn gửi của Chủ tịch nước Trần Đức Lương khi ấy luôn được thầy và trò Trường THPT Chuyên Lê Khiết ghi nhớ và làm theo.

Nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương thăm, chúc Tết cán bộ và nhân dân huyện Đức Phổ (nay là thị xã Đức Phổ) năm 2016.
Nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương thăm, chúc Tết cán bộ và nhân dân huyện Đức Phổ (nay là thị xã Đức Phổ) năm 2016.

Em Nguyễn Lê Bảo Ngọc (học sinh lớp 12 Văn, Trường THPT Chuyên Lê Khiết) chia sẻ: “Dù bác đi xa, nhưng những lời dặn dò của bác vẫn là kim chỉ nam cho thế hệ chúng em”.

Thầy Lương Ngọc Thành (giáo viên Sử, Trường THPT Chuyên Lê Khiết) cho hay, bác là người con ưu tú của Quảng Ngãi. Là giáo viên trẻ, thế hệ tiếp nối mái trường ngày xưa bác Trần Đức Lương từng theo học thì bản thân sẽ luôn nỗ lực, cố gắng để trau dồi kiến thức chuyên môn, tiếp nối truyền thống bảng vàng thành tích của Trường THPT Chuyên Lê Khiết.

tienphong.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Người bảo hộ học sinh trong thế giới số

Người bảo hộ học sinh trong thế giới số

Trong kỷ nguyên số, việc học không còn chỉ gói gọn trong lớp. Giáo viên trở thành “người bảo hộ” trên mạng, hướng dẫn học sinh kỹ năng sử dụng Internet an toàn, nhận biết rủi ro và ứng xử thông minh trong môi trường trực tuyến.

Vượt qua định kiến

Vượt qua định kiến

Bằng ý chí, khát vọng vươn lên và sự đồng hành của chính quyền, đoàn thể, phụ nữ vùng cao mạnh dạn vượt qua rào cản, tự tin vươn lên khẳng định mình trong gia đình và xã hội.

Nhân dân Trạm Tấu đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa mới

Nhân dân Trạm Tấu đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa mới

Những năm qua, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đã lan tỏa sâu rộng trên địa bàn xã Trạm Tấu. Từ phong trào, diện mạo nông thôn ngày càng đổi mới, đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân được nâng lên rõ rệt, hướng tới cuộc sống ấm no, văn minh và hạnh phúc.

Trường học vùng cao nỗ lực đảm bảo tỷ lệ chuyên cần

Trường học vùng cao nỗ lực đảm bảo tỷ lệ chuyên cần

Với những tỉnh miền núi như Lào Cai - nơi địa hình hiểm trở, thời tiết khắc nghiệt, điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm đa số - việc giữ cho học sinh “đi học đều, đi học đúng giờ, đến lớp ổn định” là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng giáo dục. Để “gọi” học sinh đến trường giữa giá lạnh, các thầy cô giáo nơi đây đã và đang phải vận dụng nhiều giải pháp linh hoạt, đồng bộ, sáng tạo.

Ấn tượng Liên hoan Các mô hình hiệu quả trong truyền thông thực hiện bình đẳng giới năm 2025

Ấn tượng Liên hoan Các mô hình hiệu quả trong truyền thông thực hiện bình đẳng giới năm 2025

Trong 2 ngày (14 - 15/12), Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh đã tổ chức Liên hoan "Các mô hình hiệu quả trong truyền thông thực hiện bình đẳng giới" năm 2025, tại Hội trường Khách sạn New Moon, phường Cam Đường, tỉnh Lào Cai, thu hút sự tham gia của hơn 200 thành viên tổ truyền thông cộng đồng trên địa bàn tỉnh.

Bệnh viện Đa khoa số 2 tỉnh Lào Cai thực hiện thành công ca ghép thận từ người hiến sống

Bệnh viện Đa khoa số 2 tỉnh Lào Cai thực hiện thành công ca ghép thận từ người hiến sống

Bệnh viện Đa khoa số 2 tỉnh Lào Cai vừa ghép thận thành công từ người hiến sống. Ca phẫu thuật thành công khẳng định năng lực chuyên môn vững vàng của đội ngũ y bác sĩ, đồng thời từng bước đưa kỹ thuật ghép thận trở thành thường quy, mở ra cơ hội sống cho nhiều bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối khu vực Tây Bắc.

 Hội nghị truyền thông về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới tổ chức tại tổ dân phố Phù Ninh, phường Trung Tâm

Hội Phụ nữ phường Trung Tâm: Hơn 2.500 hội viên được truyền thông về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới

Hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới, Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Trung Tâm đã tổ chức nhiều hoạt động truyền thông thiết thực, góp phần nâng cao nhận thức, kỹ năng cho hội viên và lan tỏa thông điệp xây dựng môi trường sống an toàn, không bạo lực.

fb yt zl tw