Vườn quả ngọt ven sông

LCĐT - Tận dụng lợi thế của mảnh đất phù sa màu mỡ ven sông Hồng, người dân thôn Hải Khê, xã Bản Qua (huyện Bát Xát) đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tạo nên những mùa quả ngọt.

Vườn quả ngọt ven sông ảnh 1
Chăm sóc mít Thái.

Sau tết Nguyên đán, tuyến đường ven sông Hồng thuộc thôn Hải Khê bỗng trở nên tấp nập bởi nơi đây có những vườn táo đang độ thu hoạch. Những vườn táo ngọt, táo chua, táo đại, táo lai lê, táo đào vàng… gần cuối vụ quả càng giòn ngọt hơn vừa đúng lúc mọi nhà “ngấy” bánh chưng. Từ sau Tết, nhiều người tìm đến đây khám phá, tận tay hái những quả ngon trong vườn để thưởng thức và mua về sử dụng trong gia đình hoặc làm quà cho người thân. Dọc sông Hồng có nhiều vùng trồng cây ăn quả, nhưng ít nơi nào phù hợp với cây táo như ở Hải Khê. Cây táo bén đất Hải Khê cho quả căng bóng, giòn, ngọt, không xốp, được thị trường ưa chuộng.

Hải Khê là dải đất nằm dọc theo bờ sông Hồng, dòng sông đã bồi đắp cho nơi đây trở thành mảnh đất phù sa màu mỡ. Không ai biết người Giáy đã về đây quần tụ, sinh sống từ bao giờ, cũng không ai biết cái tên Hải Khê nghe có vẻ “miền xuôi” lại từ đâu mà có. Người ta chỉ biết, đất đai nơi đây màu mỡ và thích hợp để nông dân trồng cấy, cho những mùa vụ bội thu. Trước đây, người dân thôn Hải Khê chủ yếu trồng lúa, ngô, sắn, sau này là mía, để phát triển kinh tế. Những năm gần đây, người dân chuyển đổi thành các mô hình trồng cây ăn quả có giá trị kinh tế cao.

Theo anh Lý A Liểu, đất ở Hải Khê rất tốt nhưng việc trồng lúa, ngô, khoai, sắn… hầu như chẳng có lãi vì các loại cây trồng này tốn nhiều công chăm sóc, giá cả thị trường bấp bênh. Khoảng 10 năm trước, vài hộ trong thôn và người dân thôn Bản Vền có đất ở Hải Khê đã chuyển đổi diện tích đất trồng lúa, ngô sang trồng các loại cây ăn quả như mít, táo, xoài, hồng xiêm, dưa lưới, dưa lê… Nhờ đất đai màu mỡ và thích hợp với các loại cây ăn quả nên hầu hết các gia đình có thu nhập khá từ việc chuyển đổi này.

Vườn táo của gia đình anh Lý A Liểu có hơn 100 gốc, từ sau Tết đến nay là địa chỉ ưa thích của nhiều người dân trong vùng tìm đến hái quả, trải nghiệm. “4 năm trước, thấy nhiều người trồng táo có hiệu quả, tôi cũng chuyển đổi mô hình từ trồng ngô, khoai sang trồng táo. Nhờ đất màu mỡ và phù hợp, cây táo chỉ cần trồng từ đầu năm đến cuối năm là cho thu hoạch. Hết vụ, chúng tôi đốn hết cành, giữ lại gốc để chăm sóc chờ đến vụ thu hoạch. Những năm trước, táo được mùa, được giá, mỗi kg táo bán được 35.000 - 40.000 đồng, gia đình tôi có thể thu về gần 100 triệu đồng. Mặc dù năm nay táo chín muộn, giá táo giảm (trung bình 30.000 đồng/kg), nhưng lại có nhiều người tìm đến trải nghiệm và hái táo tại vườn. Người đến trải nghiệm chỉ cần bỏ ra 20.000 đồng là có thể hái táo, ăn táo thỏa thích tại vườn, táo hái mang về sẽ tính theo giá bán thông thường. Mỗi ngày, vườn táo của gia đình đón hàng chục lượt khách…

Người dân trải nghiệm, hái quả tại vườn táo ở thôn Hải Khê.
Người dân trải nghiệm, hái quả tại vườn táo ở thôn Hải Khê.

Sau khi biết thông tin về vườn táo, chị Tẩn Tả Mẩy, xã Phìn Ngan (huyện Bát Xát) và nhóm bạn đã vượt quãng đường hơn 20 km đến tận nơi trải nghiệm, hái táo và chụp ảnh. “Đây là lần đầu tiên tôi được tận tay hái và thưởng thức những quả táo tại vườn. Táo ở đây rất giòn, ngọt, không giống với các loại táo mà tôi mua tại chợ. Đến vườn, tôi cũng được tìm hiểu về quá trình trồng và chăm sóc, thu hoạch táo. Trải nghiệm vườn táo cũng thú vị giống như một chuyến du lịch tại chỗ, giúp tôi bớt bí bách trong thời điểm dịch bệnh phức tạp như hiện nay” - chị Mẩy chia sẻ.

Ngoài những vườn táo đang độ thu hoạch là địa chỉ hấp dẫn đối với người dân trong vùng, ở thôn Hải Khê còn có những vườn mít, hồng xiêm, xoài, ổi, bưởi, dưa lưới, dưa lê… được người dân chuyển đổi và canh tác cho những mùa quả ngọt.

Nói về việc trồng cây ăn quả trên vùng đất ven sông, anh Hoàng A Quang - người ở thôn cho biết: Khi các loại cây trồng không hiệu quả thì chúng tôi phải tự tìm cách chuyển đổi cây trồng để phát triển kinh tế. Hiện gia đình tôi có khoảng 50 cây táo, 200 cây mít Thái, vài chục gốc xoài và hồng xiêm… Nhờ trồng cây ăn quả, mỗi năm gia đình tôi thu nhập trên 50 triệu đồng, kinh tế khá giả hơn trước.

Được biết, ở thôn Hải Khê hiện nay có gần 20 hộ phát triển mô hình trồng cây ăn quả, có thu nhập khá. Nhiều hộ có thu nhập hàng trăm triệu đồng nhờ những vụ quả được mùa, được giá. Những vườn cây ăn quả ở nơi đây cũng ngày càng được thị trường ưa chuộng và biết đến nhiều hơn.

Cùng với sự năng động chuyển đổi cơ cấu cây trồng và bàn tay cần cù lao động, người dân thôn Hải Khê đã đổ những giọt mồ hôi để vườn thêm xanh, cho cây sai quả ngọt. Những vườn cây cho quả ngọt ấy cũng dần dần trở thành điểm đến lý tưởng cho những người muốn trải nghiệm, khám phá, mang đến hy vọng về sự phát triển cho vùng đất ven sông Hồng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Giảm nghèo đa chiều: Từ chủ trương đến thực tiễn

Giảm nghèo đa chiều: Từ chủ trương đến thực tiễn

Sau sáp nhập, công tác giảm nghèo ở Lào Cai bước sang một giai đoạn mới: rộng hơn về địa bàn, đa dạng hơn về điều kiện và quyết liệt hơn về cách làm. Từ bản người Mông trên đỉnh Cu Vai đến những bản Dao bên dãy Nhìu Cồ San, từ vùng quế trùng điệp Văn Yên đến các tổ dân phố ven sông Hồng của phường trung tâm, công cuộc giảm nghèo đa chiều ở Lào Cai đang được triển khai đồng bộ, lấy người dân làm trung tâm với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị.

Sa Pa thu hút đầu tư, phát triển dịch vụ, du lịch đẳng cấp thế giới

Sa Pa thu hút đầu tư, phát triển dịch vụ, du lịch đẳng cấp thế giới

Sở hữu bề dày lịch sử trên 120 năm trên bản đồ du lịch, Sa Pa đang bứt phá mạnh mẽ để trở thành trung tâm dịch vụ du lịch tầm cỡ quốc tế. Nhờ tư duy chiến lược "biến di sản thành tài sản" kết hợp cùng những dòng vốn đầu tư nghìn tỷ vào hạ tầng, Sa Pa đang khẳng định vị thế là cực tăng trưởng kinh tế mũi nhọn, điểm đến hấp dẫn bậc nhất trong khu vực ASEAN.

Lào Cai: Chuẩn hóa tài khoản, tăng cường minh bạch dòng tiền trong hoạt động kinh doanh

Lào Cai: Chuẩn hóa tài khoản, tăng cường minh bạch dòng tiền trong hoạt động kinh doanh

Theo Thông tư 25 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, hộ kinh doanh bắt buộc phải sử dụng tài khoản thanh toán đứng tên theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Đây là đòn bẩy chiến lược với sự vào cuộc quyết liệt của ngành thuế và hệ thống ngân hàng, giúp minh bạch hóa dòng tiền, hiện đại hóa công tác quản lý thuế, đồng thời mở ra cơ hội bứt phá số cho khu vực kinh tế tư nhân tỉnh Lào Cai.

Lào Cai đón làn sóng đầu tư mới từ doanh nghiệp Trung Quốc

Lào Cai đón làn sóng đầu tư mới từ doanh nghiệp Trung Quốc

Nằm trên tuyến hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, nhiều năm qua, Lào Cai không chỉ giữ vai trò “cửa ngõ” giao thương giữa Việt Nam và Trung Quốc mà còn từng bước khẳng định điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư quốc tế, đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp đến từ tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

Các nước đã chuyển sang xăng E10 từ bao giờ?

Các nước đã chuyển sang xăng E10 từ bao giờ?

Trong khi nhiều người lo lắng về lộ trình bắt buộc chuyển đổi sang xăng sinh học E10 trên toàn quốc từ ngày 01/6/2026 tại Việt Nam, nhìn ra thế giới, loại nhiên liệu này đã được áp dụng phổ biến từ lâu với mức pha trộn cao.

fb yt zl tw