Việt Nam sắp xuất khẩu vải chống cháy sang Mỹ, Ấn Độ, Trung Đông, Indonesia

Theo kế hoạch, ngay trong tháng 7/2024, Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) sẽ xuất khẩu những lô hàng vải chống cháy đầu tiên đi các thị trường Mỹ, Indonesia, Ấn Độ, Trung Đông và tiếp tục chào hàng đi những thị trường khác.

Việt Nam sắp xuất khẩu vải chống cháy sang Mỹ, Ấn Độ, Trung Đông...

"Ngay trong tháng 7/2024, những đơn hàng vải chống cháy đầu tiên do Vinatex và Tập đoàn Coats của Anh sản xuất sẽ được xuất khẩu sang một số thị trường như Mỹ, Indonesia và Ấn Độ, Trung Đông", thông tin phát đi từ Vinatex cho hay.

Cụ thể, với thị trường Indonesia là đơn hàng với 5.000 mét vải chống cháy, tiếp nối là đơn hàng 50.000 mét vải cho thị trường Trung Đông, 5.000 mét vải cho thị trường Ấn Độ và tiếp tục được chào hàng cho những thị trường khác.

Hợp tác với Tập đoàn Coats trong sản xuất vải và trang phục chống cháy là bước đi thử nghiệm của Vinatex vào đầu năm nay để nghiên cứu và tìm kiếm thị trường ngách, một hướng đi thoát khỏi khu vực sản xuất dệt may thông thường ngày càng cạnh tranh gay gắt.

Theo đó, đây không phải là sản phẩm tiêu dùng thông thường mà là sản phẩm kỹ thuật đặc biệt. Công nghệ sản xuất là công nghệ bản quyền, sản phẩm không kinh doanh trên hệ thống thương mại thông thường mà dựa trên yêu cầu pháp lý của các thị trường. Sản phẩm này sẽ đi vào thị trường ngách, không phải hàng thời trang mà là hàng kỹ thuật, đảm bảo an toàn cho con người.

Thông qua hợp tác chiến lược này, Vinatex và Coats sẽ hợp tác sản xuất vải và trang phục chống cháy, mục tiêu trong năm đầu tiên sẽ đưa ra thị trường các sản phẩm vải chống cháy với giá trị 5 triệu USD.

Vinatex sẽ sản xuất và bán vải, quần áo chống cháy theo đơn đặt hàng độc quyền cho Coats và chi nhánh của Coats trên toàn cầu. Tập đoàn Coats sẽ chịu trách nhiệm về bản quyền công nghệ, chứng nhận tiêu chuẩn kỹ thuật sản phẩm, thiết kế & phát triển sản phẩm, chuyển giao công nghệ, bán hàng, quảng bá, tiếp thị, phân phối và cung cấp các mẫu vải chống cháy (FR) và quần áo FR.

Sản phẩm vải chống cháy được nghiên cứu, sản xuất theo quy trình công nghệ khép kín do Tập đoàn Coats chuyển giao tại Vinatex, từ xơ – sợi – dệt- nhuộm – hoàn tất – may đến khâu đóng gói, đáp ứng các tiêu chuẩn theo từng lĩnh vực ngành nghề.

Ngoài ra, Coats cam kết sẽ liên tục phát triển vải FR, đảm bảo các sản phẩm có tính cạnh tranh và đáp ứng nhu cầu thị trường.

Trước đó, Vinatex từng bắt tay với Tập đoàn Kova sản xuất vải chống cháy Vinatex – Kova. Sản phẩm được kết hợp giữa công nghệ dệt nhuộm hoàn tất của Vinatex và công nghệ Nano của Kova.

Vải Nano chống cháy dùng may quần áo bảo hộ lao động trong các ngành: Dầu khí, xăng dầu, điện, khai thác mỏ, hàng không, hóa chất... Đồng thời sử dụng cho các sản phẩm trong sinh hoạt hàng ngày như: Rèm cửa, bọc sofa, bàn để là quần áo, tạp dề nấu ăn, tủ vải quần áo, bạt che xe 2 bánh, 4 bánh, trùm phủ kiot…

Ông Phạm Xuân Trình, Giám đốc Điều hành Vinatex cho hay: "Hàng năm, thế giới tiêu thụ khoảng 16 tỷ USD các sản phẩm từ vải chống cháy, mức tăng trưởng là 9%/năm cho sản phẩm bảo hộ cá nhân phòng cháy chữa cháy. Nhiều nhất là Bắc Mỹ, quần áo bảo hộ được sản xuất từ vải chống cháy là 4,5 tỷ USD, tiếp đến là châu Âu, Trung Quốc, Nhật, Úc, Nam Mỹ .

Riêng Việt Nam cũng phải chi ngoại tệ hàng trăm triệu USD để nhập khẩu loại vải đặc dụng này.

Theo baodautu.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hạnh Phúc ra quân trồng 100 ha cây dược liệu

Hạnh Phúc ra quân trồng 100 ha cây dược liệu

Sáng 24/6, tại chòm Cu Vai, thôn Háng Xê, xã Hạnh Phúc phối hợp với Đoàn Thanh niên Cục Cảnh sát kinh tế (Bộ Công an) và Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Lào Cai tổ chức lễ ra quân trồng 100 ha cây dược liệu, gồm cây dổi xanh Hòa Bình và cây hồi Lạng Sơn, trên diện tích đất nương đồi của địa phương.

Chủ động sử dụng điện tiết kiệm để giảm chi phí trong mùa nắng nóng

Chủ động sử dụng điện tiết kiệm để giảm chi phí trong mùa nắng nóng

Những đợt nắng nóng kéo dài cuối tháng 5 và đầu mùa hè năm 2026 đã khiến nhu cầu sử dụng điện trên địa bàn tỉnh Lào Cai tăng mạnh. Trong bối cảnh phụ tải điện liên tục lập mức cao mới, việc chủ động sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và theo dõi sản lượng điện tiêu thụ hằng ngày không chỉ giúp mỗi gia đình giảm chi phí tiền điện mà còn góp phần giảm áp lực cho hệ thống điện trong thời gian cao điểm.

Siết chặt “lá chắn” sở hữu trí tuệ từ cơ sở

Siết chặt “lá chắn” sở hữu trí tuệ từ cơ sở

Những chiếc áo, đôi giày mang thương hiệu nổi tiếng được bán với giá chỉ bằng một nửa hàng chính hãng; những phụ tùng xe máy giả mạo nhãn hiệu len lỏi vào thị trường; hay các phiên livestream bán hàng trên mạng xã hội thu hút hàng nghìn lượt theo dõi mỗi ngày. Đằng sau những giao dịch tưởng như bình thường ấy là nguy cơ hàng giả, hàng nhái, hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đang tác động trực tiếp đến quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp chân chính và môi trường kinh doanh.

Lào Cai tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Lào Cai tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Hoạt động thương mại, dịch vụ trên địa bàn tỉnh Lào Cai tiếp tục duy trì đà phát triển ổn định, nguồn cung hàng hóa thiết yếu được bảo đảm, giá cả cơ bản không biến động bất thường, đáp ứng nhu cầu sản xuất và tiêu dùng của người dân. Tuy nhiên, tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ và vi phạm trong lĩnh vực thương mại điện tử vẫn tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp, đặt ra yêu cầu ngày càng cao đối với công tác quản lý thị trường.

Gian nan những cung đường ở Nậm Chày

Gian nan những cung đường ở Nậm Chày

Những ngày giữa tháng 6, mưa kéo dài không dứt khiến đất trời vùng cao Nậm Chày chìm trong một màu xám đục. Sau trận mưa lớn, con đường từ trung tâm xã vào thôn Hỏm Dưới biến thành dòng bùn lầy đặc quánh. Mặt đường trơn trượt, nhiều đoạn bị bánh xe cày xới tạo thành những rãnh sâu, nước đọng thành từng vũng lớn. Việc di chuyển qua đây trở thành thử thách thực sự với bất kỳ ai.

Phá đá mở đường, bài toán khó ở vùng cao Lào Cai

Phá đá mở đường, bài toán khó ở vùng cao Lào Cai

Phong trào làm đường giao thông nông thôn ở Lào Cai tiếp tục nhận được sự đồng thuận lớn từ người dân. Nhiều hộ tự nguyện hiến đất, góp công để mở rộng những tuyến đường kết nối các thôn, bản. Thế nhưng, tại nhiều xã vùng cao, địa hình núi đá hiểm trở khiến chi phí thi công tăng mạnh. Không ít tuyến đường đang phải thi công cầm chừng hoặc tạm dừng vì thiếu kinh phí xử lý nền đá.

Diễn đàn “Đồng hành cùng doanh nghiệp, hợp tác xã năm 2026”

Diễn đàn “Đồng hành cùng doanh nghiệp, hợp tác xã năm 2026”

Chiều 23/6, Hội Doanh nghiệp khu vực Yên Bái phối hợp với các phường: Yên Bái, Âu Lâu, Nam Cường và Văn Phú tổ chức Diễn đàn “Đồng hành cùng doanh nghiệp, hợp tác xã năm 2026”, nhằm hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, hợp tác xã cập nhật kịp thời các chính sách mới và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình sản xuất, kinh doanh.

Hành trình tạo dựng thương hiệu lúa chất lượng cao

Hành trình tạo dựng thương hiệu lúa chất lượng cao

Trên những cánh đồng lúa tại xã Cảm Nhân, không khí hội thảo đầu bờ diễn ra sôi nổi với sự tham gia của các nhà khoa học, cán bộ kỹ thuật và đông đảo nông dân địa phương. Đây không chỉ là dịp đánh giá kết quả sản xuất vụ xuân 2026 mà còn đánh giá hiệu quả của công tác nghiên cứu, chọn tạo giống lúa chất lượng cao đang được ngành nông nghiệp và môi trường đẩy mạnh thực hiện.

Bộ Công Thương yêu cầu các địa phương cập nhật nhu cầu điện cho trạm sạc trước ngày 30/6

Bộ Công Thương yêu cầu các địa phương cập nhật nhu cầu điện cho trạm sạc trước ngày 30/6

Bộ Công Thương vừa có công văn yêu cầu các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương thống kê nhu cầu điện cho các trạm sạc xe, tàu điện (metro), đường sắt tốc độ cao và các khu phát triển theo mô hình đô thị lấy các nút giao thông công cộng làm trung tâm (TOD) trước ngày 30/6.

Giá vàng ngày 23/6: Đồng loạt đảo chiều giảm mạnh

Giá vàng ngày 23/6: Đồng loạt đảo chiều giảm mạnh

Giá vàng thế giới hôm nay (23/6) chịu áp lực bán mạnh, giao dịch ở mức 4.138,3 USD/ounce, trong bối cảnh chỉ số đồng USD tăng vọt và lợi suất trái phiếu Mỹ tiếp tục đi lên. Trong nước, giá vàng miếng, vàng nhẫn SJC quay đầu giảm theo giá thế giới, niêm yết lần lượt ở mức 148 triệu đồng/lượng và 147,9 triệu đồng/lượng.

Hồi sinh trên cánh đồng sau lũ

Hồi sinh trên cánh đồng sau lũ

Những ngày tháng 6, khi mặt trời vừa nhô lên khỏi dãy núi phía Tây, cánh đồng Tông Pháy, xã Dương Quỳ đã rộn ràng tiếng máy gặt, tiếng nói cười của nông dân. Trên những thửa ruộng vàng óng trải dài dưới nắng sớm, từng bông lúa nặng hạt cúi đầu như báo hiệu một mùa vàng no ấm.

fb yt zl tw