Việt Nam sắp xuất khẩu vải chống cháy sang Mỹ, Ấn Độ, Trung Đông, Indonesia

Theo kế hoạch, ngay trong tháng 7/2024, Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) sẽ xuất khẩu những lô hàng vải chống cháy đầu tiên đi các thị trường Mỹ, Indonesia, Ấn Độ, Trung Đông và tiếp tục chào hàng đi những thị trường khác.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Việt Nam sắp xuất khẩu vải chống cháy sang Mỹ, Ấn Độ, Trung Đông...

"Ngay trong tháng 7/2024, những đơn hàng vải chống cháy đầu tiên do Vinatex và Tập đoàn Coats của Anh sản xuất sẽ được xuất khẩu sang một số thị trường như Mỹ, Indonesia và Ấn Độ, Trung Đông", thông tin phát đi từ Vinatex cho hay.

Cụ thể, với thị trường Indonesia là đơn hàng với 5.000 mét vải chống cháy, tiếp nối là đơn hàng 50.000 mét vải cho thị trường Trung Đông, 5.000 mét vải cho thị trường Ấn Độ và tiếp tục được chào hàng cho những thị trường khác.

Hợp tác với Tập đoàn Coats trong sản xuất vải và trang phục chống cháy là bước đi thử nghiệm của Vinatex vào đầu năm nay để nghiên cứu và tìm kiếm thị trường ngách, một hướng đi thoát khỏi khu vực sản xuất dệt may thông thường ngày càng cạnh tranh gay gắt.

Theo đó, đây không phải là sản phẩm tiêu dùng thông thường mà là sản phẩm kỹ thuật đặc biệt. Công nghệ sản xuất là công nghệ bản quyền, sản phẩm không kinh doanh trên hệ thống thương mại thông thường mà dựa trên yêu cầu pháp lý của các thị trường. Sản phẩm này sẽ đi vào thị trường ngách, không phải hàng thời trang mà là hàng kỹ thuật, đảm bảo an toàn cho con người.

Thông qua hợp tác chiến lược này, Vinatex và Coats sẽ hợp tác sản xuất vải và trang phục chống cháy, mục tiêu trong năm đầu tiên sẽ đưa ra thị trường các sản phẩm vải chống cháy với giá trị 5 triệu USD.

Vinatex sẽ sản xuất và bán vải, quần áo chống cháy theo đơn đặt hàng độc quyền cho Coats và chi nhánh của Coats trên toàn cầu. Tập đoàn Coats sẽ chịu trách nhiệm về bản quyền công nghệ, chứng nhận tiêu chuẩn kỹ thuật sản phẩm, thiết kế & phát triển sản phẩm, chuyển giao công nghệ, bán hàng, quảng bá, tiếp thị, phân phối và cung cấp các mẫu vải chống cháy (FR) và quần áo FR.

Sản phẩm vải chống cháy được nghiên cứu, sản xuất theo quy trình công nghệ khép kín do Tập đoàn Coats chuyển giao tại Vinatex, từ xơ – sợi – dệt- nhuộm – hoàn tất – may đến khâu đóng gói, đáp ứng các tiêu chuẩn theo từng lĩnh vực ngành nghề.

Ngoài ra, Coats cam kết sẽ liên tục phát triển vải FR, đảm bảo các sản phẩm có tính cạnh tranh và đáp ứng nhu cầu thị trường.

Trước đó, Vinatex từng bắt tay với Tập đoàn Kova sản xuất vải chống cháy Vinatex – Kova. Sản phẩm được kết hợp giữa công nghệ dệt nhuộm hoàn tất của Vinatex và công nghệ Nano của Kova.

Vải Nano chống cháy dùng may quần áo bảo hộ lao động trong các ngành: Dầu khí, xăng dầu, điện, khai thác mỏ, hàng không, hóa chất... Đồng thời sử dụng cho các sản phẩm trong sinh hoạt hàng ngày như: Rèm cửa, bọc sofa, bàn để là quần áo, tạp dề nấu ăn, tủ vải quần áo, bạt che xe 2 bánh, 4 bánh, trùm phủ kiot…

Ông Phạm Xuân Trình, Giám đốc Điều hành Vinatex cho hay: "Hàng năm, thế giới tiêu thụ khoảng 16 tỷ USD các sản phẩm từ vải chống cháy, mức tăng trưởng là 9%/năm cho sản phẩm bảo hộ cá nhân phòng cháy chữa cháy. Nhiều nhất là Bắc Mỹ, quần áo bảo hộ được sản xuất từ vải chống cháy là 4,5 tỷ USD, tiếp đến là châu Âu, Trung Quốc, Nhật, Úc, Nam Mỹ .

Riêng Việt Nam cũng phải chi ngoại tệ hàng trăm triệu USD để nhập khẩu loại vải đặc dụng này.

Theo baodautu.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phát triển bền vững các sản phẩm OCOP

Phát triển bền vững các sản phẩm OCOP

Sau 5 năm thực hiện, Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đã được triển khai đồng bộ, rộng khắp ở tất cả các địa phương trên cả nước, được xem là giải pháp và nhiệm vụ quan trọng trong thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025.

Tiên phong, gương mẫu để thúc đẩy chuyển đổi số

Tiên phong, gương mẫu để thúc đẩy chuyển đổi số

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Các Bộ trưởng, Trưởng ngành, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiên phong, gương mẫu để thúc đẩy chuyển đổi số theo phạm vi, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn để chỉ đạo, quản lý, với quyết tâm cao nhất.

Thành phố Lào Cai tạo đồng thuận trong giải tỏa bãi bồi sông Hồng

Thành phố Lào Cai tạo đồng thuận trong giải tỏa bãi bồi sông Hồng

Để thực hiện các nhiệm vụ về chỉnh trang, chuẩn bị các điều kiện phục vụ Lễ hội văn hóa sông Hồng dự kiến tổ chức tại thành phố Lào Cai vào tháng 10/2024, UBND thành phố Lào Cai đang tập trung chỉ đạo các xã, phường dọc sông Hồng trên địa bàn tuyên truyền, vận động Nhân dân tháo dỡ công trình, thu hoạch hoa màu, cây trồng trên bãi bồi sông Hồng. Quá trình thực hiện, cơ bản các hộ dân đều đồng tình với chủ trương của thành phố, tuy nhiên vẫn còn có những ý kiến trái chiều.

Liên kết chuỗi để phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm bền vững

Liên kết chuỗi để phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm bền vững

Việc liên kết chuỗi để khôi phục nghề trồng dâu, nuôi tằm ở huyện Bảo Yên với “bà đỡ” là Hợp tác xã Nấm Tam Đảo bước đầu chứng minh hiệu quả về kinh tế, mở ra hướng phát triển vùng trồng dâu nuôi tằm bền vững tại huyện Bảo Yên nói riêng và các địa phương khác trong tỉnh nói chung.

Tổng giá trị xuất - nhập khẩu giữa hai bên trong 6 tháng đầu năm tăng 65,75% so với cùng kỳ năm 2023

Tổng giá trị xuất - nhập khẩu giữa hai bên trong 6 tháng đầu năm tăng 65,75% so với cùng kỳ năm 2023

Chiều 18/7, tại châu Hồng Hà (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc), Đoàn công tác của Sở Công Thương tỉnh Lào Cai (Việt Nam) đã có buổi hội đàm giao ban với Cục Thương mại châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) về kết quả hợp tác phát triển kinh tế thương mại giữa hai bên trong 6 tháng đầu năm 2024.

Hội đàm lần thứ nhất Hội chợ Kinh tế Thương mại và Du lịch biên giới Trung - Việt (Hồng Hà) năm 2024

Hội đàm lần thứ nhất Hội chợ Kinh tế Thương mại và Du lịch biên giới Trung - Việt (Hồng Hà) năm 2024

Ngày 18/7, nhận lời mời Cục Thương mại châu Hồng Hà, Đoàn đại biểu của tỉnh Lào Cai do ông Hoàng Chí Hiền, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Lào Cai làm Trưởng đoàn đã sang Hà Khẩu tiến hành hội đàm với Đoàn đại biểu châu Hồng Hà do ông Hòa Đào, Cục Trưởng Cục Thương mại châu Hồng Hà chủ trì.

Phát động giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân và nông thôn lần thứ II

Phát động giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân và nông thôn lần thứ II

Ngày 17/7, tại Hà Nội, thực hiện chỉ đạo của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội Nhà báo Việt Nam, Báo Nông thôn Ngày nay/Báo điện tử Dân Việt phối hợp Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) tổ chức lễ phát động và công bố thể lệ “Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam” lần thứ II năm 2024.

Hướng đến “Tự hào tiêu dùng hàng Việt”

Hướng đến “Tự hào tiêu dùng hàng Việt”

Là cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai đã triển khai hiệu quả cuộc vận động, giúp hàng Việt được phân phối rộng khắp từ thành thị đến nông thôn; thái độ, sự quan tâm của người tiêu dùng đối với các sản phẩm sản xuất trong nước ngày càng nâng cao.

Tập trung tháo gỡ "điểm nghẽn" để phát triển kinh tế tập thể

Tập trung tháo gỡ "điểm nghẽn" để phát triển kinh tế tập thể

Như Báo Lào Cai đã đưa tin, sáng nay (17/7) Hội nghị Phát triển kinh tế tập thể tỉnh Lào Cai đã diễn ra. Sau phát biểu khai mạc của Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường, Hội nghị đã được nghe báo cáo đánh giá khái quát tình hình phát triển kinh tế tập thể (KTTT), hợp tác xã (HTX) 6 tháng đầu năm 2024, nhiệm vụ trong thời gian tới.

fb yt zl tw