Từ nền tảng vững chắc, Việt Nam đã sẵn sàng xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế

Việc thành lập Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam được đánh giá là quyết định rất sáng suốt và rất cần thiết trong giai đoạn hiện nay và chúng ta đã hội đủ các điều kiện để xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế.

Đây là nhận định được Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh tại phiên trả lời chất vấn trước Quốc hội vừa qua.

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình cho biết: Về pháp lý, Quốc hội đang thảo luận Nghị quyết tạo khuôn khổ chung, trong khi Chính phủ đồng thời xây dựng các cơ chế, chính sách, nghị định liên quan. Các cơ quan tư pháp cũng được giao hoàn thiện khung pháp lý về giải quyết tranh chấp, qua đó hình thành hành lang pháp lý vững chắc cho trung tâm tài chính.

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình: "Về mặt nhân lực, hai địa phương là TPHCM và TP. Đà Nẵng được giao nhiệm cũng đã có Nghị quyết của Ban Thường vụ Thành ủy về triển khai xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế; chủ động lựa chọn đội ngũ cán bộ để đưa đi đào tạo ở nước ngoài, đồng thời cũng đã tìm kiếm và mời gọi các chuyên gia tài chính từ nước ngoài về nước làm việc. Chúng tôi đã tiếp cận với một số kiều bào, nghe tin này kiều bào rất phấn khởi và nói sẵn sàng trở về Việt Nam để làm việc, đồng thời cũng sẵn sàng tham gia đào tạo nguồn nhân lực để vận hành Trung tâm tài chính trong thời gian tới."

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình: Chúng ta đã hội đủ các điều kiện để xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình: Chúng ta đã hội đủ các điều kiện để xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế.

Song song với nguồn nhân lực và thể chế, theo Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình, công tác chuẩn bị về không gian phát triển và hạ tầng kỹ thuật cũng đang được triển khai đồng bộ. Việc tích hợp các Trung tâm tài chính vào quy hoạch chung và đầu tư vào nền tảng số hiện đại là bước đi cần thiết để thu hút dòng vốn và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc tế.

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình: "Đề nghị Quốc hội cho phép Chính phủ và 2 thành phố có thể điều chỉnh quy hoạch này trong quy hoạch tổng thể để sẵn sàng đưa vùng đất mà 2 thành phố chuẩn bị cho Trung tâm tài chính quốc tế. Cụ thể, tại Thành phố Đà Nẵng dự kiến khoảng 350 ha, TPHCM khoảng hơn 600 ha. Hiện có rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài cũng đã bày tỏ ý định đến 2 thành phố này để xây dựng các dự án liên quan.

Về công nghệ thông tin và khả năng kết nối, không có cách nào khác là chúng ta phải học tập, nghiên cứu và đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin đủ mạnh, đủ an toàn, có khả năng kết nối toàn cầu để phục vụ trung tâm tài chính. Chúng tôi cũng đặt ra yêu cầu hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin trong các Trung tâm tài chính cần phải rất thông thoáng và thuận tiện để hỗ trợ tốt nhất cho các nhà đầu tư có nhu cầu đầu tư vào trung tâm tài chính."

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh, bên cạnh hạ tầng kỹ thuật, lợi thế lớn nhất của Việt Nam chính là nền kinh tế năng động, nhu cầu vốn cao, khả năng hấp thụ dòng vốn tốt và định hướng phát triển phù hợp với xu thế tài chính xanh, tài chính số. Cùng với môi trường chính trị - xã hội ổn định, đây là nền tảng quan trọng cần tiếp tục củng cố để thu hút bền vững các nhà đầu tư quốc tế.

media.chinhphu.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nâng tầm giá trị OCOP bằng chuỗi liên kết và công nghệ số

Nâng tầm giá trị OCOP bằng chuỗi liên kết và công nghệ số

Chuyển dịch từ sản xuất nhỏ lẻ sang hình thành các vùng chuyên canh gắn kết chặt chẽ với doanh nghiệp, nông nghiệp Lào Cai đang bước vào giai đoạn phát triển mới. Trong đó, việc chuẩn hóa chuỗi giá trị và ứng dụng công nghệ số là chìa khóa cốt lõi để minh bạch chất lượng và chinh phục thị trường.

Lá chắn bảo vệ đàn gia súc trước dịch bệnh

Lá chắn bảo vệ đàn gia súc trước dịch bệnh

Ngay sau khi có kết quả giám sát chủ động với 9/72 mẫu dương tính với virus lở mồm long móng tuýp A và tuýp O tại Chợ gia súc Bắc Hà, UBND xã cùng ngành chức năng đã khẩn trương triển khai đồng bộ các giải pháp. Trong đó, chính quyền quyết định tạm dừng hoạt động chợ gia súc từ ngày 11/7 nhằm ngăn chặn chuỗi lây nhiễm, nhanh chóng kiểm soát, khoanh vùng và dập dịch.

Phường Nghĩa Lộ chủ động phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

Phường Nghĩa Lộ chủ động phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

Trước diễn biến phức tạp của bệnh dịch tả lợn châu Phi tại một số địa phương trong tỉnh, phường Nghĩa Lộ đã chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch nhằm bảo vệ đàn vật nuôi, hạn chế thấp nhất nguy cơ dịch bệnh xâm nhập và lây lan trên địa bàn.

Kiểm tra, thống nhất phương án khẩn cấp khắc phục sạt lở tại thôn Nước Nóng

Kiểm tra, thống nhất phương án khẩn cấp khắc phục sạt lở tại thôn Nước Nóng

Sáng 30/7, đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Lào Cai phối hợp với Sở Tài chính, Sở Xây dựng, Ban Quản lý bảo trì đường bộ Lào Cai và UBND xã Tú Lệ tiến hành kiểm tra thực địa, đánh giá hiện trạng và thống nhất phương án khắc phục khẩn cấp nguy cơ sạt lở đất tại thôn Nước Nóng.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh: Tiếp tục nâng cao hiệu quả quản lý hải quan, thúc đẩy phát triển kinh tế cửa khẩu

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh: Tiếp tục nâng cao hiệu quả quản lý hải quan, thúc đẩy phát triển kinh tế cửa khẩu

Chiều 30/7, đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Nguyễn Văn Thọ - Cục trưởng Cục Hải quan đồng chủ trì buổi làm việc với Chi cục Hải quan Khu vực VII nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ 7 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm.

Để các hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp

Để các hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp

Kinh tế tư nhân đang được Đảng và nhà nước xác định là một trong những động lực quan trọng nhất của nền kinh tế. Tại Lào Cai, khi môi trường đầu tư được cải thiện, thủ tục hành chính được đơn giản hóa và các chính sách hỗ trợ của Nhà nước vào cuộc sống, đã có ngày càng nhiều hộ sản xuất, kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp.

Nâng tầm giá trị thủy sản hồ Thác Bà

Nâng tầm giá trị thủy sản hồ Thác Bà

Từ chỗ chỉ bán cá tươi phụ thuộc vào thương lái, anh Phạm Ngọc An, trưởng thôn Đoàn Kết, xã Bảo Ái, đã mạnh dạn chuyển sang chế biến sâu, xây dựng thương hiệu chả cá An Thường đạt OCOP 3 sao, góp phần nâng cao giá trị thủy sản hồ Thác Bà và tạo thêm việc làm cho lao động địa phương.

Điều chỉnh Quy hoạch mạng lưới đường sắt quốc gia, kiến tạo mạch máu cho kỷ nguyên vươn mình

Điều chỉnh Quy hoạch mạng lưới đường sắt quốc gia, kiến tạo mạch máu cho kỷ nguyên vươn mình

Hiện nay, cả nước đang nỗ lực thi đua thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, việc hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông, đặc biệt là mạng lưới đường sắt, được xác định là một trong ba đột phá chiến lược trọng tâm.

Giá vàng tăng 1 triệu đồng/lượng

Giá vàng tăng 1 triệu đồng/lượng

Sau quyết định giữ nguyên lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), giá vàng tăng vượt 4.100 USD do kỳ vọng vào các dữ liệu kinh tế tích cực giai đoạn cuối năm, kéo giá vàng trong nước tăng thêm 1 triệu đồng mỗi lượng.

fb yt zl tw