Thực hiện Nghị quyết 35: Chính sách phù hợp trong tình hình mới

Từ thực tế phát triển kinh tế-xã hội cho thấy, việc hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp vẫn là nhiệm vụ hàng đầu của Chính phủ trong giai đoạn tới khi rất nhiều doanh nghiệp điêu đứng vì "cú sốc" Covid-19.

Vậy, đâu là giải pháp để hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp có hiệu quả trong tình hình mới? Có thể khẳng định, Nghị quyết 35 được ban hành ngay từ đầu nhiệm kỳ của Chính phủ giai đoạn 2016-2020, đã phản ánh tinh thần đổi mới mạnh mẽ và hành động quyết liệt của Chính phủ, coi doanh nghiệp là động lực của phát triển kinh tế với những nguyên tắc như: Doanh nghiệp có quyền tự do kinh doanh trong những ngành, nghề mà pháp luật không cấm; Nhà nước lấy doanh nghiệp là đối tượng phục vụ; có chính sách đặc thù hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo...

Đặc biệt, nghị quyết đưa ra nguyên tắc mang quan điểm rất mới, được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao, như không hình sự hóa quan hệ kinh tế, dân sự. Đã có thời điểm, như năm 2019, trước khi dịch bệnh Covid-19 ập đến, đã có đến 138.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, một con số cao kỷ lục.

Phát triển doanh nghiệp là nhiệm vụ hàng đầu của Chính phủ trong giai đoạn tới. (Ảnh minh họa)

Trong gần 5 năm triển khai Nghị quyết 35, nhiều bộ, ngành, địa phương đã rất chủ động trong việc ban hành các văn bản hướng dẫn, thực hiện cải cách thủ tục hành chính với phương châm tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp phát triển. Điển hình như tỉnh Gia Lai, một tỉnh còn nhiều khó khăn, nhưng với nhiều giải pháp đồng bộ, tỉnh này đã có hơn 7.000 doanh nghiệp hoạt động, vượt mục tiêu đề ra. Những cách làm hay, thiết thực của những địa phương như tỉnh Gia Lai rất cần được nhân rộng, để rút ngắn khoảng cách từ chính sách đến cuộc sống.

“Tất cả các doanh nghiệp có phản ứng hoặc các dự án có vướng mắc gì là sáng thứ 5 tôi báo Chủ tịch UBND tỉnh. Chủ tịch sẽ chỉ đạo, vướng ở Sở nào thì sở đó giải quyết như thế nào, trong bao nhiêu ngày? Chúng tôi sẽ báo lại doanh nghiệp. Đây là việc tháo gỡ rất mạnh cho doanh nghiệp. Nếu Giám đốc Sở nào hứa mà không làm, chúng tôi sẽ báo lại để tìm nguyên nhân tại sao không làm, vướng ở chỗ nào để giải quyết” - ông Hồ Phước Thành, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Gia Lai cho biết.

Từ 2016 đến nay, riêng về lĩnh vực tín dụng, Ngân hàng Nhà nước đã đã trình Chính phủ ban hành 2 Nghị định, 6 Thông tư và 1 Quyết định về cơ chế chính sách tín dụng để hỗ trợ doanh nghiệp. Từ đầu năm nay, ngành Ngân hàng đã kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Cụ thể, đã yêu cầu các tổ chức tín dụng đánh giá về mức độ ảnh hưởng của dịch bệnh tác động đến khách hàng, từ đó có những kịch bản phản ứng với những tác động.

Ngân hàng Nhà nước cũng ban hành Thông tư số 01 với nhiều cơ chế đột phá, tạo hành lang pháp lý rộng để tổ chức tín dụng có thể cơ cấu nợ, miễn giảm lãi vay và cho vay mới đối với khách hàng. Mặc dù vậy, vẫn có rất ít doanh nghiệp tiếp cận được các gói hỗ trợ của Chính phủ. Điều này cho thấy, sự phối hợp của các bộ, ngành, địa phương là chưa đồng bộ, cần được khắc phục trong thời gian tới, bởi việc hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh Covid là yêu cầu cấp bách.

Bà Hà Thu Giang, Phó Vụ trưởng Vụ tín dụng, Ngân hàng Nhà nước cho rằng: “Việc hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận tín dụng theo tôi cần được nhìn nhận như một cấu phần trong hệ thống tổng thể các biện pháp hỗ trợ. Nếu việc hỗ trợ tiếp cận tín dụng cho doanh nghiệp mà làm riêng lẻ mà không gắn liền với các chương trình hỗ trợ, đó là câu chuyện về đào tạo, năng lực quản trị, năng lực điều hành, là câu chuyện về thuế, đất đai, cải thiện môi trường kinh doanh thì hiệu quả giúp cho doanh nghiệp tiếp cận tín dụng sẽ không đạt được hiệu quả như mong muốn”.
Trong gần 5 năm triển khai Nghị quyết 35, nhiều bộ, ngành, địa phương đã rất chủ động trong việc ban hành các văn bản hướng dẫn, thực hiện cải cách thủ tục hành chính với phương châm tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp phát triển.

Hiện nay, những xung đột trong hệ thống pháp luật đang “bó tay, bó chân” doanh nghiệp. Cụ thể là các luật đất đai, môi trường, đầu tư, xây dựng, đấu thầu. Khi pháp luật chồng chéo thì các địa phương và doanh nghiệp không biết thực hiện như thế nào, bởi theo luật này thì đúng, theo luật kia thì sai. Đó là rào cản lớn nhất cho sự phát triển, đặc biệt là phát triển sáng tạo. Vì vậy, cần rà soát, điều chỉnh ngay những xung đột trong hệ thống pháp luật. Quốc hội cần dùng một luật sửa nhiều luật và chính phủ dùng một nghị định để sửa nhiều nghị định.

“Các Hiệp định thương mại tự do, đặc biệt là các hiệp định tự do thương mại thế hệ mới đã thúc đẩy các chủ trương, chính sách về xây dựng chính phủ điện tử và nền kinh tế số. Việc phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp được triển khai. Các cơ quan chính quyền địa phương không gây phiền nhiễu. Thứ hai là không thanh tra, kiểm tra chồng chéo. Thứ ba là không hình sự hóa. Đó là những điều quan trọng cốt lõi để doanh nghiệp Việt Nam có niềm tin cho giai đoạn phát triển mới” - ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam nói.

Trong thời gian tới, Chính phủ cần tăng cường khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư vào các hoạt động nghiên cứu, phát triển và chuyển giao công nghệ tiên tiến. Bảo đảm thực thi hiệu quả pháp luật về sở hữu trí tuệ. Những chính sách cụ thể cần được thực hiện có hiệu quả để tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, an toàn cho doanh nghiệp. Những giải pháp linh hoạt, cụ thể cần được thực hiện để tháo gỡ khó khăn và hướng tới mục tiêu tiếp sức, dẫn dắt và thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp. Quan trọng hơn là tạo niềm tin của doanh nghiệp vào một Chính phủ liêm chính, Chính phủ kiến tạo, tạo nên một khí thế mới trong bối cảnh đầy thử thách.

Để đáp ứng yêu cầu phát triển trong tình hình mới, các cơ quan quản lý Nhà nước cần hoàn thiện thể chế, tăng cường hơn nữa việc phân cấp, phân quyền cho các địa phương và xã hội hóa mạnh mẽ các dịch vụ công. Hiệu quả công tác giám sát, kiểm tra và trách nhiệm giải trình của chính quyền địa phương các cấp đối với việc chấp hành chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước về phát triển doanh nghiệp cũng cần được giám sát chặt chẽ. Khi phát hiện, phải xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm pháp luật, làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xã biên giới Mường Khương đẩy mạnh phát triển kinh tế, giữ vững an ninh quốc phòng

Xã biên giới Mường Khương đẩy mạnh phát triển kinh tế, giữ vững an ninh quốc phòng

Năm 2025, tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn xã Mường Khương (Lào Cai) cơ bản ổn định, đạt được nhiều kết quả tích cực. Đảng ủy, Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt các nhiệm vụ trọng tâm, đẩy mạnh sản xuất, bảo đảm an sinh xã hội và giữ vững quốc phòng, an ninh.

Chợ Tết truyền thống 2026 “xoay mình” thích nghi trước làn sóng mua sắm online

Chợ Tết truyền thống 2026 “xoay mình” thích nghi trước làn sóng mua sắm online

Không khí mua sắm Tết đang đổi khác khi thương mại điện tử len sâu vào thói quen tiêu dùng của người Việt. Trước sức ép cạnh tranh chưa từng có, chợ Tết truyền thống không bị thay thế mà chủ động thích nghi, giữ vai trò riêng như điểm giao thoa giữa tiện lợi số và trải nghiệm văn hóa.

Đòn bẩy giảm nghèo ở Mỏ Vàng

Đòn bẩy giảm nghèo ở Mỏ Vàng

Đường vào Mỏ Vàng - xã đặc biệt khó khăn của tỉnh Lào Cai, những ngày cuối năm vẫn gập ghềnh, quanh co, nhưng nơi đây đã hiện hữu sự khởi sắc, bởi nhiều gia đình mạnh dạn chăn nuôi, phát triển kinh tế hiệu quả, nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống.

Nhộn nhịp thị trường cá chép đỏ

Nhộn nhịp thị trường cá chép đỏ

Cận ngày 23 tháng Chạp, thị trường cá chép đỏ càng trở nên nhộn nhịp, từ các vùng nuôi cá đến chợ dân sinh, hàng vạn chú cá chép đỏ được đưa đến tay mọi nhà để phục vụ nhu cầu cúng Tết ông Công, ông Táo.

Để Lào Cai trở thành trung tâm dược liệu quốc gia

Để Lào Cai trở thành trung tâm dược liệu quốc gia

Ôm trọn dãy Hoàng Liên Sơn, Lào Cai sở hữu hệ sinh thái đặc thù - môi trường lý tưởng của hàng trăm loài dược liệu quý. Từ lợi thế đó, những năm qua, tỉnh đã từng bước hình thành vùng trồng dược liệu với hơn 6.500 ha, sản lượng khoảng 30.000 tấn mỗi năm, tổng giá trị ước gần 900 tỷ đồng.

Đẩy nhanh tiến độ san tạo mặt bằng, khôi phục sản xuất tại Làng Nủ

Đẩy nhanh tiến độ san tạo mặt bằng, khôi phục sản xuất tại Làng Nủ

Những ngày này, trên công trường dự án san tạo mặt bằng, khôi phục sản xuất tại khu vực Làng Nủ (xã Phúc Khánh), không khí làm việc trở nên hối hả hơn bao giờ hết. Đơn vị thi công đang tranh thủ thời tiết thuận lợi, huy động tối đa nhân lực và phương tiện, nỗ lực đẩy nhanh tiến độ nhằm sớm bàn giao đất cho người dân khôi phục sản xuất.

Chủ động sản xuất phục vụ thị trường Tết

Chủ động sản xuất phục vụ thị trường Tết

Thời điểm này, nhu cầu thị trường tăng cao, đặc biệt là các mặt hàng nông sản và thực phẩm. Do đó, các hợp tác xã (HTX), cơ sở sản xuất... trên địa bàn tỉnh đã chủ động mở rộng quy mô, đa dạng hóa sản phẩm đáp ứng nhu cầu mua sắm tăng cao của người dân.

Phát triển công nghiệp xanh - “chìa khóa” để Lào Cai bứt phá và phát triển bền vững

Phát triển công nghiệp xanh - “chìa khóa” để Lào Cai bứt phá và phát triển bền vững

Lào Cai là tỉnh công nghiệp trọng điểm của khu vực trung du và miền núi phía Bắc, với các ngành khai khoáng, hóa chất, luyện kim giữ vai trò chủ lực. Trong bối cảnh đó, phát triển công nghiệp xanh không chỉ là yêu cầu tất yếu, mà còn là “chìa khóa” để giải quyết hài hòa bài toán môi trường, tài nguyên, đồng thời tạo dư địa cho tăng trưởng bền vững trong dài hạn.

Ngày mới ở Tân Tiến

Ngày mới ở Tân Tiến

Những ngày này, thôn Tân Tiến, xã Gia Phú như một đại công trường. Các dự án trọng điểm như đường Trần Hưng Đạo kéo dài, Dự án tái định cư phục vụ giải phóng mặt bằng tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng hay Dự án hạ tầng kỹ thuật Cụm công nghiệp Thống Nhất đều đang được đẩy nhanh tiến độ. Cả vùng quê Tân Tiến đang chuyển mình, mang theo hy vọng về diện mạo mới, hiện đại và phát triển.

fb yt zl tw