Thư viện số cộng đồng đầu tiên của cả nước

Thư viện số cộng đồng Tam Kỳ (Quảng Nam) được trang bị hệ thống thiết bị, máy tính hiện đại, kết nối đến hệ thống thư viện quốc gia và quốc tế, hệ thống sách điện tử.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Thư viện số cộng đồng đầu tiên của cả nước  ảnh 1

Thư viện số đầu tiên của cả nước được khai trương ở thành phố Tam Kỳ.

Ngày 21/4, UBND thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam tổ chức khai trương Thư viện số cộng đồng Tam Kỳ và khai mạc các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam, Năm Quốc gia khởi nghiệp - Tam Kỳ 2023. Đây là thư viện số cộng đồng đầu tiên của cả nước, được đặt tại Quảng trường 24/3.

Ngoài hàng nghìn đầu sách ở nhiều lĩnh vực khác nhau, Thư viện số cộng đồng Tam Kỳ được trang bị hệ thống thiết bị, máy tính hiện đại, kết nối đến hệ thống thư viện quốc gia và quốc tế (mua bản quyền để khai thác và sử dụng), hệ thống sách đọc điện tử.

Thư viện số cộng đồng đầu tiên của cả nước  ảnh 2

Thư viện số cộng đồng Tam Kỳ được trang bị hệ thống thiết bị, máy tính hiện đại, kết nối đến hệ thống thư viện quốc gia và quốc tế.

Người dân sẽ được tự do khai thác phục vụ đa lĩnh vực như vui chơi, giải trí, nghiên cứu… thông qua máy tính, màn hình cảm ứng. Người dân vào thư viện chỉ cần đăng ký sẽ dễ dàng tìm kiếm, tham khảo và đọc nhiều đầu sách.

Phó chủ tịch UBND thành phố Tam Kỳ Nguyễn Minh Nam cho hay thư viện số ra đời với mong muốn tạo không gian đọc cho người dân, nhất là tầng lớp thanh thiếu nhi.

"Điều này góp phần phát triển văn hóa đọc và phong trào học tập suốt đời, vừa tạo không gian văn hóa kết nối xã hội tích cực; hướng đến xây dựng thành phố học tập toàn cầu do UNESCO khởi xướng. Qua đó dẫn dắt việc chuyển đổi số, phát triển các không gian đọc trong giáo dục và các trung tâm sinh hoạt cộng đồng; UBND thành phố đã chủ động kết nối, làm việc với các chuyên gia để tham vấn phương án thiết kế, vận hành, đến nay Thư viện số cộng đồng Tam Kỳ đã chính thức đi vào hoạt động", ông Nam nói.

Thư viện số cộng đồng đầu tiên của cả nước  ảnh 3

Thư viện số ra đời, tạo không gian đọc cho người dân, nhất là tầng lớp thanh thiếu nhi.

Phó chủ tịch UBND thành phố Tam Kỳ cho hay kỷ nguyên công nghệ 4.0 đã mở ra một thời đại mà ở đó sách và tài liệu giấy không còn ở vị trí độc tôn.

"Các thư viện đã không còn là sự lựa chọn duy nhất khi muốn tìm kiếm và tra cứu thông tin. Ngày càng có xu hướng sử dụng tài liệu điện tử, số hóa với nhiều lợi ích vượt trội đã và đang tác động trực tiếp làm thay đổi căn bản thư viện trên các khía cạnh như khai thác thông tin số, lưu trữ thông tin số và quản trị dữ liệu, xây dựng các sản phẩm và dịch vụ cá nhân hóa… tất cả đều nhằm mục tiêu mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng - những công dân số trong nền kinh tế tri thức", ông Nam nói.

Thư viện số cộng đồng Tam Kỳ được xây dựng nằm trong tổng thể chương trình chuyển đổi số và thành phố thông minh cũng như tạo lập các không gian sinh hoạt cộng đồng thành phố. Đây là nơi để tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa nghệ thuật, giao lưu tác giả - tác phẩm; truyền cảm hứng và lan tỏa văn hóa đọc cho cộng đồng; nơi trao đổi sách, tặng sách.

Zingnews

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bắc Hà đẩy mạnh chuyển đổi số

Bắc Hà đẩy mạnh chuyển đổi số

Thực hiện Nghị quyết 20 ngày 17/1/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về Chuyển đổi số toàn diện tỉnh Lào Cai đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, huyện Bắc Hà đã triển khai Chương trình chuyển đổi số trên tất cả các lĩnh vực và bước đầu đạt một số kết quả quan trọng.

Đảm bảo an toàn và ứng phó sự cố bức xạ

Đảm bảo an toàn và ứng phó sự cố bức xạ

Ứng dụng năng lượng nguyên tử ở nhiều lĩnh vực thể hiện những ưu việt trong phát triển kinh tế - xã hội, nhưng việc sử dụng năng lượng này cũng tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, gây hại môi trường và sức khỏe con người. Để bảo đảm an toàn bức xạ, Sở Khoa học và Công nghệ đã triển khai nhiều giải pháp ứng phó với các sự cố bức xạ, hạt nhân và tăng cường quản lý về an toàn bức xạ tại cơ sở.

Chi trả trợ cấp người có công không dùng tiền mặt

Chi trả trợ cấp người có công không dùng tiền mặt

Chi trả trợ cấp không dùng tiền mặt đối với người có công và thân nhân người có công là hoạt động nằm trong chương trình chuyển đổi số của tỉnh và Chỉ thị số 21 ngày 25/11/2022 của Thủ tướng Chính phủ về thúc đẩy chuyển đổi số trong chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Đề án 06 tạo đột phá trong chuyển đổi số quốc gia

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Đề án 06 tạo đột phá trong chuyển đổi số quốc gia

Chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành về tình hình thực hiện Đề án Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06), chiều 8/5, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu Đề án 06 phải đặt trong tổng thể chuyển đổi số quốc gia.

fb yt zl tw