Ngày hội "Không Một Mình" lan tỏa thông điệp bảo vệ trẻ em trong thế giới số

Ngày hội “Không Một Mình” lan tỏa thông điệp bảo vệ trẻ em, thanh thiếu niên trên không gian mạng, kêu gọi toàn xã hội chung tay xây dựng môi trường số an toàn, nhân văn.

khong-mot-minh.jpg
Các đại biểu nhấn nút khai mạc Ngày hội An toàn trực tuyến “Không Một Mình”.

Chiều 1/11, tại Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục (phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội), Ngày hội An toàn trực tuyến “Không Một Mình” chính thức khai mạc, quy tụ hàng trăm học sinh, nghệ sĩ, các tổ chức quốc tế và cơ quan quản lý cùng chung tay xây dựng không gian mạng an toàn, nhân văn cho trẻ em và thanh thiếu niên.

Sự kiện nằm trong khuôn khổ Chiến dịch “Không Một Mình” do Liên minh Niềm Tin Số khởi xướng, dưới sự bảo trợ của Cơ quan Phòng chống Ma túy và Tội phạm Liên Hợp Quốc (UNODC), Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) và phối hợp với Bộ Công an, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội cùng nhiều cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp công nghệ và xã hội dân sự.

Phát biểu khai mạc, Thiếu tướng Lê Xuân Minh, Cục trưởng Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05- Bộ Công an) nhấn mạnh: “Không một cá nhân, một cơ quan nào có thể đơn độc đối mặt với thách thức này. Chúng ta cần sự chung tay của toàn xã hội – từ gia đình, nhà trường, doanh nghiệp công nghệ đến các tổ chức quốc tế và cộng đồng.”

Thiếu tướng Lê Xuân Minh, Cục trưởng Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an phát biểu khai mạc Ngày hội An toàn trực tuyến “Không Một Mình”.
Thiếu tướng Lê Xuân Minh, Cục trưởng Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an phát biểu khai mạc Ngày hội An toàn trực tuyến “Không Một Mình”.

Theo thống kê của Bộ Công an, từ đầu năm 2025 đến nay, đã có hơn 50 vụ “bắt cóc trực tuyến” được phát hiện và xử lý, trong đó 100% nạn nhân ở độ tuổi 18-22, 90% là nữ. Con số này được xem là lời cảnh báo mạnh mẽ về mức độ phức tạp của các hành vi xâm hại trẻ em trong môi trường mạng, đặt ra yêu cầu cấp thiết về hành động phối hợp và cam kết tập thể.

Diễn ra trong hai ngày 01 - 02/11, Ngày hội An toàn trực tuyến “Không Một Mình” mang đến chuỗi hoạt động phong phú, kết hợp giữa giáo dục, công nghệ và nghệ thuật, giúp người tham gia “chạm” vào thông điệp an toàn trực tuyến một cách gần gũi và trực quan.

Tại không gian triển lãm số đa giác quan, khách tham quan được trải nghiệm hệ thống tương tác ánh sáng, âm thanh và công nghệ ấn tượng, với các mô hình, trò chơi và công nghệ mô phỏng những tình huống nhận diện nguy cơ trực tuyến thường gặp. Bên cạnh đó, khu trải nghiệm công nghệ số giúp nâng cao nhận thức, kỹ năng, công cụ bảo vệ trẻ em và thanh thiếu niên trên không gian mạng một cách sáng tạo, gần gũi.

Học sinh trải nghiệm hệ thống tương tác ánh sáng, âm thanh tại Ngày hội An toàn trực tuyến “Không Một Mình”.
Học sinh trải nghiệm hệ thống tương tác ánh sáng, âm thanh tại Ngày hội An toàn trực tuyến “Không Một Mình”.

Không chỉ có trải nghiệm công nghệ, Ngày hội còn là nơi học sinh, sinh viên thể hiện sự sáng tạo qua âm nhạc, vũ đạo và nội dung số xoay quanh chủ đề “Không Một Mình” thông qua Minishow tài năng học đường diễn ra vào tối ngày 1/11.

Gala âm nhạc “Không Một Mình” diễn ra tối ngày 2/11 sẽ quy tụ dàn nghệ sĩ nổi tiếng như Đen, Mono, tlinh, Low G, Quang Hùng MasterD, Lâm Bảo Ngọc, Hà Myo, Quang Đăng..., truyền tải thông điệp kết nối và lan tỏa năng lượng tích cực về niềm tin và an toàn trong thế giới số.

Chưa đầy 1 tháng triển khai, chiến dịch “Không Một Mình” đã thu hút sự hưởng ứng của hơn 2.000 trường học trên toàn quốc, đạt hơn 500 triệu lượt tiếp cận trên không gian mạng. Các nội dung truyền thông, thử thách sáng tạo và bài hát chủ đề “Clicking” được lan tỏa tự nhiên, trở thành điểm chạm tích cực trong cộng đồng.

“Từ những hành động nhỏ hôm nay, dù là một chia sẻ tích cực hay một lời cảnh báo đúng lúc, chúng ta cũng đang góp phần dựng xây bức tường an toàn cho hàng triệu trẻ em Việt Nam” thiếu tướng Lê Xuân Minh chia sẻ

Chiến dịch “Không Một Mình” cùng Ngày hội An toàn trực tuyến là hoạt động mang ý nghĩa thiết thực, góp phần thực hiện Công ước Hà Nội về chống tội phạm mạng, khẳng định vai trò tiên phong của Việt Nam trong nỗ lực toàn cầu bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng.

Khai mạc Ngày hội An toàn trực tuyến “Không Một Mình”.
Khai mạc Ngày hội An toàn trực tuyến “Không Một Mình”.

Sự kiện không chỉ nâng cao nhận thức mà còn tạo nên phong trào xã hội rộng lớn, nơi mỗi cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp và cộng đồng cùng chung tay xây dựng một không gian mạng an toàn, nhân văn, nơi mọi trẻ em đều được bảo vệ và không bao giờ đơn độc.

vietnamplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lãnh đạo phường Nam Cường tặng quà Tết cho các hộ gia đình chính sách trên địa bàn phường

Phường Nam Cường trao tặng 1.343 suất quà Tết Bính Ngọ 2026

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, phường Nam Cường, tỉnh Lào Cai đã và đang tổ chức nhiều hoạt động thăm hỏi, tặng quà Tết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, đối tượng yếu thế và người có công với cách mạng, đảm bảo mọi người, mọi nhà đều được vui xuân, đón Tết đầm ấm.

Trao yêu thương - Tết trọn vẹn

Trao yêu thương - Tết trọn vẹn

Những phần quà nghĩa tình của Agribank Chi nhánh Yên Bái triển khai chương trình an sinh xã hội “Agribank chung tay vì người nghèo, đối tượng chính sách” đã góp phần sẻ chia khó khăn, mang Tết ấm đến với người yếu thế, lan tỏa sâu sắc tinh thần trách nhiệm xã hội và truyền thống nhân ái của ngân hàng vì cộng đồng.

Tết yêu thương cho những mảnh đời kém may mắn

Tết yêu thương cho những mảnh đời kém may mắn

Trước thềm năm mới, tại Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 1 tỉnh Lào Cai, với sự tận tâm của đội ngũ cán bộ cùng sự chung tay của cộng đồng, những người già neo đơn và trẻ em mồ côi vẫn cảm nhận trọn vẹn hơi ấm tình người.

Mang mùa xuân đến với trẻ em vùng cao

Mang mùa xuân đến với trẻ em vùng cao

Ở những xã vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh Lào Cai - nơi địa hình hiểm trở, đi lại khó khăn, đời sống kinh tế còn nhiều thiếu thốn khiến niềm vui ngày Tết của trẻ thường giản đơn và lặng lẽ. Thấu hiểu điều đó, các trường mầm non nơi đây đã chủ động tổ chức nhiều hoạt động để trẻ em vùng cao có một cái Tết trọn vẹn, ấm áp.

Đòn bẩy thoát nghèo ở Phong Dụ Hạ

Đòn bẩy thoát nghèo ở Phong Dụ Hạ

Những năm gần đây, nhờ triển khai đồng bộ, hiệu quả các chính sách hỗ trợ của Đảng và Nhà nước dành cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống vật chất, tinh thần của người dân Phong Dụ Hạ đã có chuyển biến, tạo nền tảng vững chắc để vươn lên thoát nghèo bền vững.

Sắc mới trên những bản làng vùng cao

Sắc mới trên những bản làng vùng cao

Một mùa xuân mới đã về. Những bản làng vùng cao Lào Cai đang bừng lên sức sống mới. Nhựa sống tràn trề ấy không chỉ bởi sắc thắm hoa xuân, chồi non, lộc biếc, mà còn từ những chuyển biến tích cực trong cuộc sống của người dân trên hành trình hướng tới ấm no, văn minh, hạnh phúc.

Trường Cao đẳng Nghề Yên Bái tặng quà Tết cho lưu học sinh Lào

Trường Cao đẳng Nghề Yên Bái tặng quà Tết cho lưu học sinh Lào

Trường Cao đẳng Nghề Yên Bái vừa tổ chức gặp mặt và tặng quà cho 94 lưu học sinh Lào đang theo học tại trường nhân dịp Tết Nguyên đán. Đây là hoạt động thường niên mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện sự quan tâm của nhà trường và các cơ quan chức năng tỉnh đối với sinh viên Lào.

Để học sinh đón Tết an toàn, lành mạnh

Để học sinh đón Tết an toàn, lành mạnh

Tết đến, xuân về cũng là thời điểm học sinh bước vào kỳ nghỉ dài ngày. Để các em học sinh được vui Tết trọn vẹn, an toàn và lành mạnh, các nhà trường, gia đình và địa phương đã chung tay triển khai nhiều hoạt động.

Tiếp nhận 483 đơn vị máu tại Ngày hội “Hiến máu an toàn – xuân về bình an” năm 2026

Tiếp nhận 483 đơn vị máu tại Ngày hội “Hiến máu an toàn – xuân về bình an” năm 2026

Hưởng ứng Chương trình vận động hiến máu tình nguyện dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ và Lễ hội Xuân hồng năm 2026, ngày 5/2, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Lào Cai phối hợp với Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền, Lào Cai - Vimico tổ chức Ngày hội hiến máu với chủ đề “Hiến máu an toàn – xuân về bình an”.

“Xuân ấm áp, Tết bình an” tại Cốc Lầu

“Xuân ấm áp, Tết bình an” tại Cốc Lầu

Sáng 5/2, Công an xã Cốc Lầu phối hợp với một số doanh nghiệp và nhà hảo tâm tổ chức chương trình thiện nguyện “Xuân ấm áp, Tết bình an” nhằm chăm lo Tết cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã.

fb yt zl tw