Tằng Loỏng nỗ lực khôi phục vụ mùa sau mưa lũ

Lúa bị đổ rạp, ngô thối bắp, nhiều diện tích hoa màu bị bùn đất vùi lấp – đó là những thiệt hại nặng nề mà bão số 10 để lại tại xã Tằng Loỏng. Tuy nhiên, không nản lòng trước khó khăn, bà con nông dân đã nhanh chóng ra đồng thu hoạch, tận dụng phần nông sản còn lại và tích cực chuẩn bị cho vụ mùa mới.

0:00 / 0:00
0:00
baolaocai-c_5.jpg
Tranh thủ ngày nắng, nông dân Tằng Loỏng ra đồng gặt lúa đầy bùn đất.

Những ngày này, tranh thủ trời nắng, bà con nông dân xã Tằng Loỏng lại tất bật ra đồng. Trên những thửa ruộng còn lầy lội, bùn sền sệt, họ bì bõm lội nước, tay thoăn thoắt gặt từng bó lúa bị đổ rạp. Dẫu vất vả, mệt nhọc, nhưng trong ánh mắt mỗi người vẫn ánh lên quyết tâm không để đất nghỉ, không để ruộng hoang.

baolaocai-tl_z7102327757587-732874ec86ebb9f6ec821117e30107b2.jpg
Chị Phùng Thị Liều cần mẫn gặt từng bông lúa.

Chị Phùng Thị Liều, người dân thôn Làng Đền, miệt mài gặt từng bông lúa bị đổ rạp, nặng trĩu bùn đất. Dẫu đôi tay không ngơi nghỉ, nhưng trong ánh mắt chị vẫn hiện rõ nỗi xót xa khi nhìn những bông lúa phủ đầy bùn, nhiều hạt đã bắt đầu nảy mầm.

Nhìn bó lúa còn sũng nước trên tay, chị khẽ thở dài cho biết: “Bao công gieo cấy, chăm bón từng ngày, giờ nhìn thấy lúa nảy mầm, hạt thối mà xót lắm. Nhưng bỏ thì tiếc, còn hạt nào gặt được là tôi gặt về, đó cũng là mồ hôi, công sức của mình bỏ ra.”

baolaocai-c_4.jpg
Phần lớn lúa của gia đình chị Liều đã bị thối, lẫn đầy bùn đất.

Được biết, gia đình chị Phùng Thị Liều có 8 sào lúa, tất cả đều bị ngâm sâu trong nước lũ nhiều ngày. Những vụ trước, mỗi vụ gia đình thu được gần 50 bao thóc, còn năm nay chỉ gặt được vài bao, mà phần lớn đều bị thối, lẫn đầy bùn đất, gặt về nhưng chắc cũng không thành gạo ăn.

Không riêng gia đình chị Liều, nhiều diện tích lúa ở Tằng Loỏng đều bị ngâm nước nhiều ngày. Cánh đồng vốn xanh tốt hôm nào, giờ chỉ còn lại những thân lúa đổ rạp, lép hạt. Tuy vậy, người dân vẫn kiên trì thu nhặt từng bó, từng bông, mong vớt vát chút thóc làm lương thực.

baolaocai-c_8.jpg
Những bó lúa mọc mầm do ngâm nước lâu.
2.jpg
Ông Nguyễn Hoàng Hẹn, thôn Hải Sơn 1, lội giữa ruộng bùn, tay vớt từng bông lúa đổ rạp.
baolaocai-c_3.jpg
Xót của, ông Nguyễn Hoàng Hẹn đi mót từng bông để chăn nuôi gà, cá cho đỡ lãng phí.

Ông Nguyễn Hoàng Hẹn, thôn Hải Sơn 1, lội giữa ruộng bùn, cần mẫn nhặt từng bó lúa đổ rạp, vừa gỡ bùn bám trên bông vừa ngẩng nhìn cánh đồng lầy lội trước mặt. Ông buồn bã nói: “Lúa nào còn đứng thì xay xát cũng chỉ ra cám, còn phần lớn hạt đã gãy, lép hết rồi. Tiếc của nên tôi đi nhặt từng bông để làm thức ăn cho gà, cá, đỡ lãng phí.”

Không chỉ lúa, ngô năm nay cũng chịu chung số phận. Trên thửa ruộng vừa rút nước, ông Đặng Văn Độ, thôn Làng Đền, cẩn thận lật từng bẹ lá, bóc từng bắp ngô để kiểm tra. Những hạt ngô đã thối đen, mềm nhũn, bốc mùi nồng nặc.

Gia đình ông có 4 sào lúa, 6 sào ngô, mọi năm thu được khoảng 20 bao thóc và hơn 2 tấn ngô, nhưng vụ này gần như mất trắng, chỉ nhặt được dăm bao ngô hỏng.

baolaocai-c_7.jpg
Bà con thu hoạch những bắp ngô còn lại sau mưa lũ.
baolaocai-c_6.jpg
Toàn bộ diện tích ngô của gia đình ông Độ đã bị thối hỏng.

Ông Độ buồn rầu nói: “Công chăm bón cả mùa coi như đi theo dòng nước lũ. Đợi mấy hôm cho đất cứng lại, tôi sẽ thu dọn cây chết, chuẩn bị làm đất xem có trồng được vụ ngô đông không.”

Theo thống kê của UBND xã Tằng Loỏng, toàn xã có hơn 90 ha sản xuất nông nghiệp (gồm lúa và ngô) bị thiệt hại nặng do ảnh hưởng của hoàn lưu bão. Không để đồng ruộng bỏ hoang, chính quyền xã đã nhanh chóng phối hợp với các đơn vị chuyên môn hướng dẫn người dân khôi phục sản xuất, trồng xen, trồng gối các loại cây ngắn ngày để kịp thời vụ.

baolaocai-c_1.jpg
Lãnh đạo xã Tằng Loỏng ra đồng động viên bà con khẩn trương thu hoạch lúa, chuẩn bị vụ mới.

Ông Đỗ Bá Hùng, Chủ tịch UBND xã Tằng Loỏng, cho biết: Sau khi nước rút, xã đã khẩn trương rà soát toàn bộ diện tích bị ảnh hưởng, đồng thời phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp khu vực hỗ trợ giống, vật tư và hướng dẫn kỹ thuật giúp người dân khôi phục sản xuất. Chính quyền khuyến khích bà con cải tạo đất, trồng xen hoặc trồng gối vụ đông với các loại cây có thời gian sinh trưởng ngắn, như: khoai tây, ngô nếp, dưa chuột… vừa tận dụng thời vụ, vừa có thêm nguồn thu để bù đắp thiệt hại.

Trên những cánh đồng vẫn còn vương bùn đất, người dân Tằng Loỏng vẫn cần mẫn thu nhặt từng bó lúa, từng bắp ngô còn sót lại sau mưa lũ. Với sự cần cù, chịu khó của người dân và sự đồng hành của chính quyền, tin rằng những cánh đồng nơi đây sẽ sớm hồi sinh và màu xanh sẽ sớm trở lại, mang đến những vụ mùa bội thu.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đích đến là giảm nghèo bền vững

Sơn Lương: Đích đến là giảm nghèo bền vững

Vốn là vùng “lõm” khó khăn sau khi sáp nhập 4 xã, Sơn Lương hôm nay đang có những chuyển biến mạnh mẽ. Người dân không còn ỷ lại mà xem những con giống, vốn vay từ Chương trình Mục tiêu Quốc gia như “cần câu” để thực hiện giấc mơ thoát nghèo. Mục tiêu giảm 209 hộ nghèo trong năm 2025 không chỉ là con số, mà là lời kêu gọi hành động từ trái tim của toàn hệ thống chính trị.

Vườn quýt ngọt trên núi đá Bản Xèo

Vườn quýt ngọt trên núi đá Bản Xèo

Trước đây, ít ai nghĩ vùng đất dốc đầy đá sỏi tại thôn Cửa Cải, xã Mường Vi cũ (nay là xã Bản Xèo) lại có thể trồng được quýt. Thế nhưng, chàng trai người Giáy Vàng Văn Dũng đã "bắt" đá núi phải nhường chỗ, biến hơn 1 ha đồi đá sỏi thành vườn quýt trĩu quả. Nhờ mô hình vườn quýt kết hợp với du lịch, gia đình anh Dũng đã có cuộc sống ngày càng ấm no.

Những đảng viên tiên phong ở Púng Luông

Những đảng viên tiên phong ở Púng Luông

Nghị quyết 68-NQ/TW của Bộ Chính trị khẳng định, phát triển kinh tế tư nhân là động lực quan trọng của nền kinh tế. Hiện thực hóa nghị quyết, nhiều đảng viên ở Púng Luông đã tiên phong, gương mẫu và sáng tạo trong phát triển kinh tế, góp phần xây dựng địa phương ngày càng phát triển.

Chủ động phòng, chống cháy rừng mùa khô hanh

Chủ động phòng, chống cháy rừng mùa khô hanh

Bước vào cao điểm mùa khô hanh 2025 - 2026, nguy cơ cháy rừng trên địa bàn tỉnh luôn tiềm ẩn với diễn biến khó lường. Trước tình hình đó, các cấp, ngành và lực lượng kiểm lâm đã chủ động quyết liệt triển khai nhiều giải pháp, đồng bộ, phát huy phương châm “4 tại chỗ” nhằm bảo vệ an toàn diện tích rừng trên địa bàn.

Lào Cai: Ủy quyền giải quyết 15 thủ tục hành chính trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường

Lào Cai: Ủy quyền giải quyết 15 thủ tục hành chính trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường

UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Quyết định ủy quyền cho Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường và Chủ tịch UBND cấp xã thực hiện 15 thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND tỉnh. Việc ủy quyền nhằm đẩy nhanh tiến độ xử lý hồ sơ, giảm tầng nấc trung gian và tạo thuận lợi hơn cho người dân, doanh nghiệp.

Hướng đi mới từ mô hình nuôi gà bằng thảo dược

Hướng đi mới từ mô hình nuôi gà bằng thảo dược

Chuyển từ nuôi gà truyền thống sang gà thảo dược, anh Nguyễn Tiến Sỹ (phường Đồng Sơn, Quảng Trị) đã xây dựng trang trại Mộc Nhiên với đàn gà phát triển khỏe mạnh, ít dịch bệnh và chất lượng thịt ngon, sạch. Đáng nói, nhờ tận dụng nguồn thảo dược tự nhiên làm thức ăn, mô hình đã cho hiệu quả cao. 

Chuyển đổi số tạo đà cho nông sản Lào Cai vươn xa

Chuyển đổi số tạo đà cho nông sản Lào Cai vươn xa

Khi thương mại điện tử trở thành kênh phân phối quan trọng, chuyển đổi số đang mở ra cơ hội lớn cho nông sản Lào Cai tiếp cận thị trường rộng hơn. Từ chuẩn hóa quy trình sản xuất, minh bạch truy xuất nguồn gốc đến đưa sản phẩm lên các sàn thương mại điện tử, nhiều doanh nghiệp và hợp tác xã (HTX) trong tỉnh đã chủ động bắt nhịp xu thế, góp phần gia tăng giá trị nông sản và thúc đẩy kinh tế số địa phương.

Nhịp sống mới ở Khe Nước

Nhịp sống mới ở Khe Nước

Tuyến đường bê tông uốn lượn bên Ngòi Lao đưa chúng tôi về Khe Nước, thôn người Dao, xã Cát Thịnh. Nơi đây, nhịp sống mới đang hiện hữu với những căn nhà xây hiện đại, đồi quế xanh mướt, vườn cam trĩu quả...

Phát huy nghề truyền thống, tạo sinh kế thoát nghèo ở Bảo Hà

Phát huy nghề truyền thống, tạo sinh kế thoát nghèo ở Bảo Hà

Trong nỗ lực tạo sinh kế bền vững và giảm nghèo, xã Bảo Hà đang phát huy nghề truyền thống, khuyến khích người dân liên kết sản xuất, tổ chức lại mô hình lao động theo hướng ổn định, hiệu quả. Từ nghề đan và làm mã quen thuộc, nhiều hộ dân có thêm nguồn thu nhập đáng kể, từng bước cải thiện đời sống.

Chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án đường bộ kết nối vào ga và quảng trường ga Lào Cai

Chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án đường bộ kết nối vào ga và quảng trường ga Lào Cai

Ngày 5/12, UBND phường Lào Cai đã tiến hành chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho 5 hộ gia đình, cá nhân thuộc dự án thành phần 1: Đầu tư hạ tầng kết nối các ga trên tuyến và quảng trường ga thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng.

Cát Thịnh: Xây dựng nông thôn mới từ nội lực nhân dân

Cát Thịnh: Xây dựng nông thôn mới từ nội lực nhân dân

Xã Cát Thịnh đang chuyển mình mạnh mẽ trong tiến trình xây dựng nông thôn mới với dấu ấn nổi bật là cách làm coi người dân là chủ thể của mọi thay đổi. Hạ tầng được nâng cấp, đời sống cải thiện, mô hình kinh tế mới liên tục xuất hiện. Tất cả bắt đầu từ sự chủ động của người dân và việc chính quyền xã khơi dậy đúng lúc, đúng cách nguồn nội lực lớn nhất của cộng đồng.

Huy động tối đa nguồn lực thi công tỉnh lộ 153 giai đoạn 2

Huy động tối đa nguồn lực thi công tỉnh lộ 153 giai đoạn 2

Tuyến tỉnh lộ 153 đoạn từ xã Bắc Hà đến trung tâm xã Bản Liền (giai đoạn 2: Km34 - Km47) là dự án giao thông trọng điểm của địa phương trong năm 2025 - 2026. Công trình hoàn thành sẽ mở ra trục kết nối quan trọng giữa các xã Bắc Hà, Bản Liền, Tả Củ Tỷ, đặc biệt là kết nối vùng chè hữu cơ Bản Liền, tạo động lực phát triển du lịch, nông nghiệp và giao thương hàng hóa của người dân.

fb yt zl tw