Sớm đưa các dự án bất động sản lớn ra thị trường

Một trong những nhiệm vụ Chính phủ giao cho Bộ Xây dựng tại Nghị quyết số 124/NQ-CP ngày 7/8/2023 (Nghị quyết Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2023) là phải chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương chủ động làm việc với các địa phương, doanh nghiệp để đẩy nhanh triển khai các dự án bất động sản, nhất là các dự án lớn.

Dự án chung cư đang thi công trên đường Nguyễn Văn Linh, Quận 7 (TP Hồ Chí Minh).

Cùng với đó, rà soát, tạo điều kiện xử lý nhanh theo thẩm quyền các thủ tục đầu tư, xây dựng đối với những các dự án đã đáp ứng đủ điều kiện để sớm triển khai, hoàn thành, đưa sản phẩm ra thị trường.

Liên quan đến vai trò của các địa phương, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh nhận xét, trách nhiệm của địa phương và trách nhiệm trong thi hành công vụ của cán bộ, công chức... cần được nâng cao hơn nữa. Bởi nhiều nghị định được ban hành từ cách đây 2 - 3 năm, nhưng nhiều địa phương vẫn chưa thực hiện - ông Châu kiến nghị.

Theo ông Châu, khó khăn lớn nhất là vướng mắc về mặt pháp lý, chiếm tới 70%. Kể từ khi Nghị quyết 18-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về "Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất, tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao" được ban hành, cơ quan chuyên môn đã tập trung vào nghiên cứu sửa đổi, bổ sung các luật liên quan: Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản... Thời điểm hiện tại vẫn đang tiếp tục được Quốc hội thảo luận, dự kiến sẽ có hiệu lực và đưa vào thực hiện từ 1/7/2024.

Thế nhưng, từ nay đến thời điểm các luật có hiệu lực vẫn còn khoảng thời gian tương đối dài, vì vậy trong khi chờ đợi thì Chính phủ cần ban hành các nghị định để tháo gỡ ngay những vướng mắc cho thị trường bất động sản.

Cụ thể, ông Châu đề xuất sửa đổi các nghị định liên quan đến đất đai, lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng; Nghị định quy định về quy trình, thủ tục hành chính đầu tư xây dựng dự án bất động sản, nhà ở, đô thị để thống nhất về thủ tục hành chính ở trong toàn quốc.

Nhận xét về các giải pháp gỡ khó cho thị trường bất động sản từ đầu năm đến nay, các chuyên gia chung nhận định, động thái và hành động của Chính phủ thiết thực và quyết liệt, thể hiện sự đồng hành và tiếp thêm niềm tin cho doanh nghiệp, nhà đầu tư. Nhiều chính sát sát thực tế và đang chờ phát huy tác dụng. Tuy nhiên, thị trường bất động sản vẫn kỳ vọng vào một cú hích hay lực bẩy mạnh mẽ hơn nữa.

Theo Tiến sỹ Cấn Văn Lực - Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia, để giải quyết những khó khăn của thị trường bất động sản, ngoài việc các bộ, ban, ngành, địa phương tập trung ngay vào một số giải pháp đồng bộ thì chính doanh nghiệp cũng phải thực hiện thật nghiêm túc, tốt cơ chế, chính sách đã ban hành.

Trong số đó, đặc biệt chú ý đến các chính sách tài khóa, tiền tệ, giảm lãi suất, cơ cấu lại nợ… cũng như nghị định, thông tư liên quan đến thị trường bất động sản, lĩnh vực xây dựng, đất đai đã ban hành.

Riêng với những dự án tồn đọng lâu nay, cần bóc tách từng vấn đề để giải quyết, không để tồn đọng cả cụm vấn đề, ví dụ như đầu tư công đã cho phép tách riêng gói giải phóng mặt bằng… - ông Lực dẫn chứng. Ngoài ra, Chính phủ cần sớm ban hành sửa đổi Nghị định 44/2014/NĐ-CP ban hành ngày 15/5/2014 Quy định chi tiết phương pháp định giá đất; xây dựng, điều chỉnh bảng giá đất; định giá đất cụ thể và tư vấn xác định giá đất liên quan đến công tác định giá đất, tiền thuê đất... Đây chính là những căn cứ quan trọng để các địa phương quyết liệt triển khai thực hiện, cũng là cách giải phóng nhiều dự án bất động sản nhà ở đang chờ bán.

Bên cạnh đó, cần đẩy nhanh việc tháo gỡ pháp lý từ phía địa phương, kết hợp cùng với sự vào cuộc của các Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ; đồng thời, cho phép chuyển đổi dự án nhà ở thương mại thành nhà ở xã hội (như đã từng làm giai đoạn 2013 - 2016) - chuyên gia này hiến kế.

Theo ông Lực, các cơ quan ban ngành từ Chính phủ đến địa phương cần có giải pháp hỗ trợ, đặt mục tiêu doanh nghiệp được cấp phép xây dựng để đưa dự án vào triển khai.

Trong ngắn hạn, các ngân hàng cũng cần điều chỉnh điều kiện cho vay linh hoạt theo từng giai đoạn như dự án có chấp thuận chủ trương đầu tư thì có thể được phép tiếp cận vốn vay. Những vấn đề này sẽ giúp doanh nghiệp, ngân hàng, người tiêu dùng luân chuyển dòng tiền, tạo thanh khoản...

Dưới góc độ doanh nghiệp, ông Nguyễn Đình Trung - Chủ tịch HĐQT - Tổng giám đốc Hưng Thịnh Corp bày tỏ, bản thân doanh nghiệp cũng cần quyết liệt tái cơ cấu cả hoạt động và sản phẩm, dự án cụ thể, thực hiện đúng cam kết về trái phiếu doanh nghiệp đáo hạn, giao hàng nhà ở, hợp tác với các tổ chức tín dụng, nhà đầu tư về vay vốn, nhằm cơ cấu lại nợ, xây dựng phương án kinh doanh khả thi...

Thời gian tới, tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, Chính phủ yêu cầu Bộ Xây dựng khẩn trương nghiên cứu giải pháp tháo gỡ vướng mắc liên quan đến các quy định về định mức đơn giá xây dựng, ban hành theo thẩm quyền hoặc trình cấp có thẩm quyền ban hành các định mức còn thiếu theo thủ tục rút gọn.

Bên cạnh đó, tập trung thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 33/NQ-CP của Chính phủ ban hành 11/3/2023 về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững. Đặc biệt, Bộ Xây dựng thực hiện báo cáo hàng tháng cho Thủ tướng Chính phủ việc thực hiện mục tiêu 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội và giải ngân gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng cho nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, người thu nhập thấp.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

"Lá chắn" trước biến đổi khí hậu

Nhân ngày Khí tượng thế giới 23/3: "Lá chắn" trước biến đổi khí hậu

Biến đổi khí hậu hiện nay không còn là dự báo xa vời mà đã trở thành thực tại khắc nghiệt. Những con số, biểu đồ và bản tin dự báo không đơn thuần là thông tin thời tiết, đó chính là “lá chắn” sống còn, bảo vệ tài sản, tính mạng người dân và hệ sinh thái trước những “cơn thịnh nộ” của thiên nhiên.

Giải pháp sản xuất chè xanh bền vững

Giải pháp sản xuất chè xanh bền vững

Thời điểm này, các vùng nguyên liệu chè trên địa bàn tỉnh đã bắt đầu thu hái lứa búp xuân. Dù thời tiết chưa thực sự thuận lợi, nhưng với sự đầu tư chăm sóc từ cuối vụ, những đồi chè của người dân đã đủ nguyên liệu làm chè xanh. Những sản phẩm chè xuân đã ra lò đến với người tiêu dùng, người làm chè xanh kỳ vọng niên vụ chè mới thắng lợi.

Vàng Ngần - Phát huy sức mạnh cộng đồng từ mô hình “đồi quế tập thể”

Vàng Ngần - Phát huy sức mạnh cộng đồng từ mô hình “đồi quế tập thể”

Từ sự đồng lòng của người dân, thôn Vàng Ngần, xã Sơn Lương xây dựng nên mô hình “đồi quế tập thể”. Không chỉ tạo nên những giá trị về vật chất, mô hình còn là minh chứng rõ nét cho tinh thần đoàn kết cộng đồng, khi bà con cùng góp công, góp sức chăm sóc và cùng hưởng lợi thành quả chung.

[Ảnh] Mùa “se duyên” cho bưởi

[Ảnh] Mùa “se duyên” cho bưởi

Khi hoa bưởi bước vào kỳ nở rộ, nhiều nhà vườn đã chủ động triển khai kỹ thuật thụ phấn nhân tạo nhằm nâng cao tỷ lệ đậu quả. Công việc tưởng chừng đơn giản này lại đòi hỏi sự tỉ mỉ, chính xác tuyệt đối và phải thực hiện vào đúng “thời điểm vàng”. Đây chính là yếu tố then chốt quyết định năng suất và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân.

Khát vọng đánh thức tiềm năng du lịch Si Ma Cai từ hoa anh đào

Khát vọng đánh thức tiềm năng du lịch Si Ma Cai từ hoa anh đào

Từ bao đời nay, dải đất biên cương Si Ma Cai (tỉnh Lào Cai) vốn nổi tiếng với vẻ đẹp hoang sơ của những dãy núi đá trùng điệp và bản sắc văn hóa độc đáo của đồng bào các dân tộc vùng cao. Tuy nhiên, trong chiến lược phát triển giai đoạn 2025 - 2030, địa phương này đang kỳ vọng tạo nên một diện mạo mới để phát triển du lịch, trong đó sắc hồng của những cánh hoa đào được chọn làm điểm nhấn đột phá.

Thêm nguồn lực thúc đẩy sản xuất hàng hóa

Thêm nguồn lực thúc đẩy sản xuất hàng hóa

Ngay sau khi tỉnh ban hành quy định về trình tự, thủ tục, hồ sơ thực hiện chính sách khuyến khích, hỗ trợ phát triển sản xuất nông - lâm nghiệp và thủy sản theo Nghị quyết số 21/2025 của HĐND tỉnh, nhiều địa phương trên địa bàn đã nhanh chóng triển khai tuyên truyền, hướng dẫn để người dân tiếp cận chính sách. Việc đưa nghị quyết vào thực tiễn sẽ tạo thêm nguồn lực cho sản xuất và góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp theo hướng hàng hóa, nâng cao thu nhập cho người nông dân.

Tiết kiệm xăng dầu: Chỗ nào làm việc trực tuyến được thì nên khuyến khích

Tiết kiệm xăng dầu: Chỗ nào làm việc trực tuyến được thì nên khuyến khích

“Tôi nghĩ rằng, trước mắt chúng ta phải có những biện pháp khuyến khích để làm sao tiết kiệm xăng dầu lớn nhất. Thậm chí, những chỗ nào có thể làm việc trực tuyến được thì nên cho làm việc trực tuyến. Những gì có thể làm được để tiết kiệm xăng dầu thì nên khuyến khích ”, chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh nói.

Nâng cao năng lực quản lý đầu tư công

Nâng cao năng lực quản lý đầu tư công

Thực hiện chỉ đạo của tỉnh, các dự án đầu tư công do ban quản lý dự án cấp huyện trước đây làm chủ đầu tư đã được bàn giao về các xã, phường (cấp xã). Cùng với đó, theo kế hoạch đầu tư công giai đoạn tới, cấp xã sẽ được phân cấp, quyết định chủ trương đầu tư nhiều dự án trên địa bàn.

Người dùng đã dần thích nghi sau khi thí điểm xăng sinh học E10

Người dùng đã dần thích nghi sau khi thí điểm xăng sinh học E10

Sau hơn nửa năm thí điểm xăng sinh học E10 RON95 tại một số đô thị, người dùng bước đầu ghi nhận phương tiện vận hành ổn định, không phát sinh vấn đề đáng kể. Tuy nhiên, chuyên gia khuyến nghị tiếp tục theo dõi kỹ thuật và bảo dưỡng định kỳ để đảm bảo hiệu quả lâu dài.

Mở rộng xúc tiến thương mại

Mở rộng xúc tiến thương mại

Trong bối cảnh hội nhập kinh tế ngày càng sâu rộng, việc mở rộng xúc tiến thương mại không chỉ là yêu cầu tất yếu mà còn là động lực then chốt thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của tỉnh trong giai đoạn mới.

fb yt zl tw