"Quay xe" bỏ đại học đi học nghề, sinh viên quyết sửa sai khi chọn ngành

Không ít sinh viên đang theo học đại học đã "quay xe" học lại trường nghề vì nhận thấy ngành nghề đã chọn không phù hợp. Mùa tuyển sinh năm nay, Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội ghi nhận nhiều trường hợp như vậy.

Dữ liệu vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố cho thấy, trong tổng số 612.300 thí sinh trúng tuyển đại học đợt 1 năm 2023 có gần 118 nghìn thí sinh bỏ xác nhận nhập học.

Năm ngoái, trong hơn 567.000 thí sinh trúng tuyển đợt 1, khoảng 103.000 bỏ nhập học.

Thực tế, trong mùa tuyển sinh Đại học - Cao đẳng những năm gần đây chứng kiến nhiều trường hợp học sinh có kết quả thi tốt nghiệp THPT khá cao nhưng lại lựa chọn theo học Cao đẳng - Trung cấp nghề hoặc trúng tuyển đại học nhưng không xác nhận nhập học.

Cá biệt không ít sinh viên đang học đại học đã “quay xe” học lại trường nghề vì nhận thấy ngành nghề đã chọn không phù hợp. Mùa tuyển sinh năm nay, Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội ghi nhận nhiều trường hợp như vậy.

Học xong năm 2 đại học phát hiện chọn sai ngành

Học hết năm thứ 2 ngành Sinh học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQG Hà Nội), Chu Văn An quyết định “quay xe” nộp hồ sơ theo học ngành Quản trị du lịch và lữ hành, trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội.

sai_nganh_1.jpg
Là người yêu thích trải nghiệm văn hóa vùng miền, Chu Văn An từ bỏ ngành Sinh học tại một trường Đại học để theo học ngành Quản trị Du lịch ở một trường nghề.

Quyết định làm lại từ đầu này của cậu sinh viên quê Ba Vì (Hà Nội) không phải là một sự bốc đồng mà được cân nhắc kỹ.

An nói: "Khi học hết năm nhất đại học rồi em đã có ý định chuyển hướng nhưng liệu quyết định của mình như thế có vội vàng không? Nhưng học hết năm thứ hai em thực sự hiểu rằng mình đã lựa chọn sai ngành, sai nghề".

Trước đó, năm 2021 kết quả thi tốt nghiệp THPT An được trên 25 điểm khối B00. Giống như nhiều học sinh khác, An đăng ký nguyện vọng vào một số trường đại học và trúng tuyển vào một số ngành của Đại học Bách khoa Hà Nội và Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQG Hà Nội).

"Giống như nhiều học sinh cuối cấp, khi đó em khá mơ hồ về nghề nghiệp. Kinh nghiệm cuộc sống chưa có nên thấy bạn bè đăng ký xét đại học thì mình cũng đăng ký. Khi trúng tuyển đại học, bố mẹ rất vui vì cả gia đình có duy nhất em học đại học", Chu Văn An chia sẻ.

Việc bỏ đại học để theo học nghề, Chu Văn An khiến bố mẹ ngỡ ngàng, suy nghĩ. Tuy nhiên bạn trẻ này lý giải với một người thích hoạt động, giao tiếp, dịch chuyển và trải nghiệm văn hóa vùng miền sẽ không thực sự phù hợp với ngành Sinh học - một ngành thiên về nghiên cứu. Do vậy nếu tiếp tục theo học ngành này sẽ càng bế tắc.

"Em nói với bố mẹ rằng mình đã chọn sai nghề rồi. Bố mẹ có chút buồn nhưng tôn trọng lựa chọn của em".

Tân sinh viên ngành quản trị du lịch, Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội cũng cho biết lý do chọn học Cao đẳng chứ không phải đăng ký xét tuyển vào Đại học vì thời gian đào tạo Cao đẳng ngắn hơn, tập trung trang bị kỹ năng nghề.

"Em đã lãng phí hai năm nên việc học Cao đẳng sẽ phù hợp mục tiêu nghề nghiệp của mình và cũng rút ngắn được thời gian đào đạo. Mục tiêu của em là ra trường làm hướng dẫn viên du lịch quốc tế hoặc hướng dẫn viên cho người nước ngoài du lịch ở Việt Nam", Chu Văn An nói về mục tiêu tương lai của mình.

“Quay xe” bỏ đại học đi học nghề, sinh viên quyết sửa sai

Khác với Chu Văn An, Trần Diễm Quỳnh, quê Bắc Ninh bỏ đại học theo học nghề không phải do chọn sai ngành học mà là chọn sai trình độ đào tạo.

Là người yêu thích các ngành nghề liên quan đến dịch vụ nên tốt nghiệp THPT, Trần Diễm Quỳnh chọn ngành Quản trị khách sạn và trúng tuyển vào trường Đại học Thủ đô. Tuy nhiên học được 1 năm, Quỳnh xin bảo lưu kết quả học tập dù nhận được học bổng.

sai_nganh_2.jpg
Trần Diễm Quỳnh cho biết bản thân không thấy tự ti khi "quay xe" bỏ đại học đi học nghề.

"Em xin bảo lưu vì cảm nhận môi trường học tập không phù hợp với mình. Bởi thế mạnh của trường là đào tạo về sư phạm. Bên cạnh đó chương trình đào tạo thiên về lý thuyết hơn là đào tạo kỹ năng, thực hành", Trần Diễm Quỳnh cho biết.

Sau một năm bảo lưu kết quả học tập, Trần Diễm Quỳnh quyết định thay đổi môi trường học tập từ Đại học xuống Cao đẳng. Tân sinh viên Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội tiếp tục lựa chọn ngành Quản trị khách sạn làm con đường đi của mình nhưng ở một góc nhìn thực tế hơn.

Quỳnh đánh giá: "Bốn năm học đại học sinh viên được học nhiều về lý thuyết và nghiên cứu trong khi cùng một ngành đào tạo nhưng khi học Cao đẳng sẽ lược bớt các môn học không cần thiết và được thực tập từ sớm".

“Quay xe” từ bỏ đại học để học Cao đẳng đúng với chuyên ngành đào tạo, Diễm Quỳnh không cho rằng đó là một sự thất bại của bản thân mà đơn giản đó là lựa chọn phù hợp với cá tính, năng lực bản thân.

"Điều em muốn không phải là hai chữ ĐẠI HỌC hay CAO ĐẲNG mà là kỹ năng, kiến thức ngành mà em yêu thích. Em không cho rằng mình bốc đồng, trong thời gian tới em sẽ chứng minh cái quyết định của mình là đúng đắn", Trần Diễm Quỳnh chia sẻ.

sai_nganh_3.jpg

Bỏ ngang đại học để đi học nghề, câu chuyện của Chu Văn An và Trần Diễm Quỳnh không phải là những trường hợp cá biệt mà xuất hiện nhiều hơn trong mỗi mùa tuyển sinh.

Sự thay đổi giữa đường này cũng là một bài học trong lựa chọn ngành nghề, bậc học phù hợp cho mỗi học sinh sau khi tốt nghiệp THPT.

"Học sinh nhiều khi chỉ quan tâm ôn luyện làm sao để đạt điểm cao. Khi đỗ đạt rồi được sống trong cảm giác hạnh phúc, vui mừng. Nhưng khi niềm vui qua đi thì liệu ngành nghề mình chọn đã thực sự đúng chưa? Trong quá trình mình học tập, mình bớt chút thời gian để tìm hiểu ngành nghề gì thực sự phù hợp có lẽ sẽ giúp mình đi đúng hướng hơn, tránh lãng phí thời gian", Chu Văn An nói.

VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thí điểm thi trên máy tính tốt nghiệp THPT 2027

Thí điểm thi trên máy tính tốt nghiệp THPT 2027

Theo Hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ quản lý chất lượng giáo dục năm học 2026 - 2027 vừa được Bộ GD-ĐT ban hành, Bộ GD-ĐT yêu cầu các địa phương chuẩn bị điều kiện để từng bước thí điểm thi tốt nghiệp THPT trên máy tính từ năm 2027.

Dấu chân người lính trên hành trình tri ân

Dấu chân người lính trên hành trình tri ân

Trong những cánh rừng sâu, trên những sườn núi cheo leo nơi dấu tích chiến tranh chỉ còn lại trong ký ức của nhân chứng, những người lính Đội Quy tập hài cốt liệt sĩ (lâm thời) vẫn bền bỉ lần tìm từng manh mối. 

Quản trị rủi ro, chủ động phòng, chống thiên tai

Quản trị rủi ro, chủ động phòng, chống thiên tai

Những trận mưa lớn cục bộ, lũ quét, sạt lở đất đang trở thành nguy cơ thường trực đối với một tỉnh miền núi như Lào Cai. Trong bối cảnh đó, công tác phòng, chống thiên tai (PCTT) không thể chỉ dừng ở ứng cứu, khắc phục hậu quả khi thiên tai xảy ra mà cần chuyển mạnh sang tư duy quản trị rủi ro, chủ động phòng ngừa.

ePass làm rõ phí xử lý giao dịch ETC

ePass làm rõ phí xử lý giao dịch ETC

Trước những băn khoăn của người sử dụng về phí xử lý giao dịch ETC, ePass cho biết, khoản phí chỉ áp dụng với tài khoản có phát sinh giao dịch xe qua trạm trong tháng trước đó và được tính theo tài khoản, không tính theo số lượng phương tiện đăng ký.

Tấm lòng nhân ái giữa đời thường

Tấm lòng nhân ái giữa đời thường

Tại xã Trấn Yên, xã Quy Mông và nhiều khu vực dân cư của phường Nam Cường, người dân đều biết ông Nguyễn Lê Huynh, cư trú tại thôn Cổ Phúc 2, xã Trấn Yên là người tinh thần hào hiệp, nhân ái luôn hết lòng vì cộng đồng, đặc biệt là trong công tác từ thiện, cứu nạn, cứu hộ.

Thời tiết 19/8: Lào Cai và các tỉnh miền Bắc mưa lớn cục bộ, cảnh báo nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh

Thời tiết 19/8: Lào Cai và các tỉnh miền Bắc mưa lớn cục bộ, cảnh báo nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh

Ngày 19/8, Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai cảnh báo thiên tai cấp độ 1 trước nguy cơ dông lốc, mưa đá tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh. Cùng thời điểm, ảnh hưởng từ hoàn lưu áp thấp nhiệt đới trên Bắc Biển Đông khiến miền Bắc bước vào đợt mưa lớn diện rộng, cục bộ có nơi mưa rất to.

Vì một cộng đồng nhân ái

Ngày Nhân đạo Thế giới (19/8) Vì một cộng đồng nhân ái

Công tác hỗ trợ cộng đồng, phòng ngừa thiên tai và hiến máu cứu người tại tỉnh Lào Cai thời gian qua đã đạt được những kết quả toàn diện. Bằng nhiều giải pháp, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai không chỉ vận động các nguồn lực mang lại sự thay đổi thiết thực cho những mảnh đời yếu thế mà còn lan tỏa mạnh mẽ tinh thần nhân đạo.

Nỗi lo sạt lở ở bản Mai Hạ

Nỗi lo sạt lở ở bản Mai Hạ

Trên các sườn đồi phía trên bản Mai Hạ, xã Xuân Hòa xuất hiện nhiều vết nứt dài, có khe nước chảy, tiềm ẩn nguy cơ sạt lở. Những trận mưa lớn gần đây đã khiến một số nhà dân bị nứt, sạt sân; có hộ bị đất đá, bùn nước tràn vào nhà, phải sơ tán trong đêm. Trước nguy cơ mất an toàn, 21 hộ dân trong khu vực luôn sống trong tâm trạng bất an.

fb yt zl tw