Nỗi lo sau nắng hạn

Ba ngày vừa qua, trên địa bàn Mường Khương có mưa. Những cơn mưa đến vào thời điểm này quý như vàng nhưng vẫn không đủ thỏa cơn khát sau mấy tháng trời khô hạn. Mưa xuống, các mạch nguồn được “tiếp nước” nhưng dường như quá muộn, không làm vơi đi những lo toan mùa vụ.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Giữa trưa nắng, chị Đỗ Thị Tính ra ngồi hóng gió dưới gốc cây lớn bên mương nước phía trước nhà. Cơn mưa đêm hôm trước khiến nước về nhiều hơn một chút, chảy róc rách theo mương nhỏ được xây kiên cố, đổ xuống tràn ruộng phía dưới. Thấy chúng tôi hỏi thăm về hạn, chị Tính nhiệt tình dẫn lối xuống đồng, không quên dặn: “Để ý nhé, đợt vừa rồi hạn nặng, ruộng nẻ to lắm, không cẩn thận là thụt chân xuống kẽ nẻ đấy”.

Khu vực Lùng Tao, thôn Na Pao được coi là khu vực “khô” nhất của xã Bản Lầu. Theo lời của người dân Lùng Tao, từ lúc cấy xong lúa vụ xuân, đến nay, gần như các chân ruộng không lấy được nước. Ngay cả thời điểm này, khi trải qua 3 ngày liên tiếp có mưa, nước vẫn chưa đủ để xóa đi các vết nẻ lớn trên mặt ruộng.

Han 1.jpg
Cây lúa Séng cù không vào hạt.

Chị Tính rẽ những khóm lúa nằm lấp ló trong đám cỏ mần trầu, ngũ sắc, xuyến chi, (cỏ thậm chí còn cao hơn cây lúa) dưới mặt ruộng lộ rõ những vết nứt có đường kính trung bình khoảng 10 cm, có chỗ rộng cả gang tay người lớn. Chị Tính nói: “Khô hạn khiến lúa không ra nổi bông. Không chỉ lúa, mà ngô cũng không ra nổi hạt, chè ra búp là héo quay, héo quắt. Vụ này thất thu rồi”.

Cũng như hàng chục hộ dân khu vực Lùng Tao, nguồn thu nhập chính của gia đình chị Tính từ trồng lúa, ngô và chè. Từ đầu năm đến nay, những đợt nắng kéo dài, mưa không đủ thấm đất, khiến nhiều cây trồng “ngắc ngoải”, nông dân càng thêm khó khăn. Hạn hán vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt bởi những cơn mưa chỉ đủ ẩm đất, nhiều người dân Lùng Tao thời điểm này không chỉ lo vụ xuân năm nay thất thu mà phía sau còn là vụ mùa.

Nói về hạn hán, anh Nguyễn Văn Mão, Phó Chủ tịch UBND xã Bản Lầu thở dài: Lo lắm! Hơn 17 ha lúa, 580 ha ngô mất trắng; hơn 9 ha chè, 15 ha rừng mới trồng… bị chết do nắng hạn; 338 ha chè bị giảm 30% - 70% năng suất. Chỉ tính trong đợt hạn này, người dân xã Bản Lầu thiệt hại đến hơn 42 tỷ đồng. Dù là xã vùng thấp, nhưng có lẽ Bản Lầu lại là địa phương thiệt hại nặng nhất do đợt khô hạn này.

Tương tự như Bản Lầu, thời điểm này, nhiều người dân Lùng Vai chấp nhận thất thu ngay từ vụ xuân. Trên cánh đồng thôn Lùng Vai, cùng thời điểm này những năm trước, người dân hồ hởi ra đồng thu hoạch lúa nhưng năm nay, tiếng nổ giòn giã của máy tuốt lúa trở nên “thưa vắng”. Trên cánh đồng, chỉ có vài bóng người, người thì tìm mót từng bông lúa có hạt, người thì phát dọn cây lúa cao như bông cỏ do lép hạt, người tận dụng lượng nước hiếm hoi từ những cơn mưa vừa qua để làm vụ mới. Chưa năm nào, cảnh giao mùa từ thu hoạch vụ xuân đến khởi động vụ mùa buồn bã như năm nay.

Gia đình anh Vương Văn Lượng, thôn Lùng Vai, xã Lùng Vai có 6 khẩu. Mỗi vụ, anh Lượng xuống 8 kg giống, trung bình thu về 30 bao thóc, đảm bảo đủ lương thực ăn cả năm và bán đi một phần để tăng thu nhập. Vụ xuân này, gia đình anh Lượng cấy lúa Séng cù, thế nhưng do hạn hán kéo dài, cây lúa cứ “ngóc đầu lên”, không một bông nào chắc hạt. Cực chẳng đã, anh Lượng phải cắt bỏ cho ngựa ăn. Vụ này mất trắng, anh Lượng sẽ phải kiếm tiền từ công việc khác để mua bù khoảng 2 tạ gạo, phục vụ cho 6 khẩu trong gia đình trong thời gian chờ đợi vụ mùa.

Cạnh đó không xa, bà Lý Thị Lù xách theo bao tải cũ và chiếc liềm ra ruộng cạn, mót từng bông lúa lưa thưa vài hạt nhỏ, cố gắng vớt vát “được hạt nào hay hạt đó” từ những bông lúa còi cọc.

Nhiều diện tích lúa Séng cù ở Lùng Vai bị mất trắng do nắng hạn.

Không chỉ lúa bị thiếu nước, do nắng hạn, nhiều diện tích ngô trên địa bàn huyện Mường Khương sinh trưởng kém, năng suất giảm mạnh, thậm chí nhiều diện tích mất trắng. Ngô là cây trồng cạn, gắn bó với người dân xứ Mường chẳng biết đã bao đời nay nhưng hạn hán năm nay, nhiều cây ngô mới chỉ cao ngang đầu gối đã trổ cờ, ra bắp. Bóc “lớp áo” vàng khô, có những bắp ngô to bằng… ngón tay người lớn. Những diện tích gieo trà muộn, may mắn gặp được mưa lúc trổ cờ thì “sinh 5, đẻ 7”, trên những thân ngô khẳng khiu, lá đã kịp hồi xanh sau trận mưa ngắn ngủi, 5-7 bắp ngô thi nhau mọc lên từ các nách lá, thế nhưng, tuyệt nhiên chẳng bắp nào kết hạt. Người dân thất thu!

Han 2.jpg
Nhiều diện tích ngô trên địa bàn huyện Mường Khương không có hạt.

Hạn kéo dài, ngành nông nghiệp Mường Khương như “ngồi trên đống lửa”. Là địa phương vùng cao, người dân Mường Khương chủ yếu thu nhập từ sản xuất nông nghiệp. Những năm qua, sản xuất theo hướng hàng hóa đang được triển khai rộng tại địa phương này nhưng phần lớn vẫn phụ thuộc vào thiên nhiên. Hệ thống thủy lợi hiện nay chỉ đảm bảo tưới tiêu cho diện tích cấy lúa nước, còn các cây trồng khác phụ thuộc hoàn toàn vào… nước trời. Do đó, khi có hạn hán xảy ra, sản xuất nông nghiệp tại địa phương này chịu ảnh hưởng rất lớn.

Theo thống kê sơ bộ, hạn hán đã khiến hơn 1.600 ha diện tích cây trồng bị thiệt hại do nắng nóng và thiếu nước. Trong đó, có tới hơn 1.000 ha bị mất trắng (ngô 770,82 ha; lúa 52,74 ha; đậu tương 4,75 ha; sắn 33,61 ha; chè 16,3 ha; quế, keo 172,6 ha… ); hơn 600 ha bị giảm năng suất từ 30% - 70%. Với diện tích thiệt hại như trên, đặc biệt diện tích ngô bị thiệt hại rất lớn (qua kiểm tra nhiều diện tích ngô bị hạn cây thấp nhỏ bắp rất bé, không có hạt; nhiều diện tích có bắp nhưng không có hạt do thời điểm trổ cờ, phun râu bị hạn, nhiệt độ không khí cao nên không kết hạt), sản lượng lương thực sẽ giảm khoảng trên 4.000 tấn, ước tổng sản lượng lương thực cả năm chỉ đạt 30.275 tấn, bằng 80,26% chỉ tiêu kế hoạch tỉnh giao.

Hiện nay, chính quyền địa phương đang tích cực phối hợp với các cơ quan chuyên môn thống kê tình hình thiệt hại, từ đó sớm thực hiện chính sách hỗ trợ để người dân khôi phục sản xuất bị thiệt hại do hạn hán. Thế nhưng, với đặc thù huyện vùng cao còn nhiều khó khăn, việc bố trí kinh phí để hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng nặng nề do hạn hán hiện nay gặp không ít khó khăn.

Ông Tô Việt Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Khương cho biết: Do ảnh hưởng chung của tình hình hạn hán, sản xuất nông nghiệp của địa phương chịu thiệt hại nặng nề, trong đó, tác động lớn nhất đến đối tượng “yếu thế” như hộ nghèo, cận nghèo hoặc mới thoát nghèo. Huyện đã chỉ đạo các ban, ngành và các xã, thị trấn hướng dẫn người dân chủ động các biện pháp ứng phó với nắng hạn để ổn định sinh hoạt và duy trì sản xuất. Huyện Mường Khương cũng đã đề xuất với tỉnh, nghiên cứu, xem xét bố trí kinh phí hỗ trợ người dân khôi phục sản xuất theo Nghị định 02/2017/NĐ - CP để người dân yên tâm sản xuất, khắc phục một phần thiệt hại do hạn hán gây ra.

Nghị định 02/2017/NĐ – CP của Chính phủ quy định việc hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi, thủy sản hoặc một phần chi phí sản xuất ban đầu để khôi phục sản xuất nông nghiệp bị thiệt hại do ảnh hưởng của các loại hình thiên tai như sau: Khi bị thiệt hại, các hộ sản xuất phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn, tiến hành thống kê, đánh giá thiệt hại, hoàn thiện hồ sơ gửi trực tiếp lên Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn cấp xã để phối hợp, báo cáo UBND cùng cấp giải quyết theo quy định.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai: Triển khai một số giải pháp để thúc đẩy ổn định và tăng trưởng thương mại với thị trường Trung Quốc

Lào Cai: Triển khai một số giải pháp để thúc đẩy ổn định và tăng trưởng thương mại với thị trường Trung Quốc

Triển khai văn bản của Văn phòng Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Văn bản số 6060/UBND-KT ngày 24/11/2023 chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan nghiêm túc thực hiện một số giải pháp để thúc đẩy ổn định và tăng trưởng thương mại với thị trường Trung Quốc.

Bắc Hà: Hơn 6,6 tỷ đồng vốn Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo và gia đình chính sách

Bắc Hà: Hơn 6,6 tỷ đồng vốn Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo và gia đình chính sách

Qua 3 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện Bắc Hà giai đoạn 2021-2025, huyện Bắc Hà đã giải ngân hỗ trợ hơn 6,6 tỷ đồng vốn chương trình để hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo và gia đình chính sách.

Đảm bảo nguồn lực chi cho đầu tư phát triển

Đảm bảo nguồn lực chi cho đầu tư phát triển

Trong bối cảnh có nhiều yếu tố tác động bất lợi đến thu ngân sách nhà nước trên địa bàn, tỉnh đã chủ động cân đối ngay từ khâu xây dựng nhiệm vụ chi, đảm bảo chặt chẽ, tiết kiệm, phục vụ hiệu quả cho mục tiêu đầu tư phát triển kinh tế - xã hội.

[Infographic] Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định chính sách đầu tư xây dựng đường giao thông nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới

[Infographic] Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định chính sách đầu tư xây dựng đường giao thông nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới

Tại kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã thông qua Nghị quyết 14/NQ-HĐND về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định kèm theo Nghị quyết 22/2020/NQ-HĐND của HĐND tỉnh Lào Cai ban hành Quy định chính sách đầu tư xây dựng đường giao thông nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới và lập quy hoạch chi tiết điểm dân cư nông thôn trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Thu tiền sử dụng đất mới đạt 25% chỉ tiêu

Thu tiền sử dụng đất mới đạt 25% chỉ tiêu

Năm 2023, dự toán thu tiền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh được giao là 2.900 tỷ đồng. Đây là nguồn lực quan trọng bố trí để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, tạo động lực cho phát triển kinh tế - xã hội.

Khơi thông nguồn vốn tín dụng để hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng hiệu quả FTA

Khơi thông nguồn vốn tín dụng để hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng hiệu quả FTA

Bà Nguyễn Thị Lan Phương - Phó Trưởng phòng WTO và FTA, Vụ Chính sách thương mại đa biên, Bộ Công Thương cho biết, hiện nay doanh nghiệp Việt Nam đang gặp một số khó khăn trong việc khai thác thị trường các FTA. Một trong số đó là nguồn lực tài chính hạn chế..., rất cần có giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp.

Trả lại màu xanh cho những cánh rừng

Trả lại màu xanh cho những cánh rừng

Những ngày đầu đông, mây mù bao phủ đỉnh Nậm Rịp, đỉnh núi cao nhất khu vực Vĩnh Yên - Nghĩa Đô nằm giáp ranh giữa xã Vĩnh Yên (Bảo Yên) và Bản Cái (Bắc Hà). Quần áo ướt đẫm trở về từ đỉnh núi, các cán bộ kiểm lâm và thành viên tổ bảo vệ rừng Khuổi Vèng vẫn nở nụ cười tươi bởi những cây mỡ, trẩu… được ươm trồng nhằm phủ xanh diện tích rừng phòng hộ nơi đây đang vươn lên những mầm xanh trong thời tiết khắc nghiệt.

Khai trương gian hàng trưng bày sản phẩm yến sào Khánh Hòa và sản phẩm OCOP tỉnh Lào Cai tại Bảo Thắng

Khai trương gian hàng trưng bày sản phẩm yến sào Khánh Hòa và sản phẩm OCOP tỉnh Lào Cai tại Bảo Thắng

Sáng 26/11, tại thị trấn Phố Lu, Hội Nông dân huyện Bảo Thắng phối hợp với Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Gia Hoàng Việt (Khánh Hòa) tổ chức khai trương gian hàng trưng bày giới thiệu sản phẩm yến sào HVNEST Khánh Hòa và phân phối sản phẩm OCOP tỉnh Lào Cai thông qua nhà phân phối Hương Giang.

Đẩy mạnh phân cấp, ủy quyền, quyết liệt thúc đẩy các công trình giao thông trọng điểm

Đẩy mạnh phân cấp, ủy quyền, quyết liệt thúc đẩy các công trình giao thông trọng điểm

Sáng 25/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải chủ trì họp phiên thứ 8 của Ban Chỉ đạo nhằm kiểm tra, đôn đốc các công việc sau phiên họp lần thứ 7 và bàn các giải pháp, tiếp tục tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy tiến độ các công trình, dự án.

Dư nợ tín dụng chính sách cho 10 xã có tỷ lệ hộ nghèo cao đạt hơn 187 tỷ đồng

Dư nợ tín dụng chính sách cho 10 xã có tỷ lệ hộ nghèo cao đạt hơn 187 tỷ đồng

Theo Ngân hàng Chính sách xã hội Chi nhánh tỉnh Lào Cai, từ đầu năm đến nay, các phòng giao dịch trực thuộc đã giải ngân kịp thời các chương trình tín dụng chính sách đến các đối tượng thụ hưởng theo quy định, nâng tổng dư nợ đạt 4.400 tỷ đồng, tăng 490 tỷ đồng so với thời điểm 31/12/2022.

Tăng tốc thi công trên các công trường, dự án

Tăng tốc thi công trên các công trường, dự án

Hơn 1 tháng nữa là kết thúc năm 2023, để đảm bảo kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công của năm, thời điểm này các nhà thầu đã huy động tối đa nhân lực, thiết bị đẩy nhanh tiến độ thi công công trình, dự án.

fb yt zl tw