Nhiều diện tích ngô bị ảnh hưởng bởi hạn hán

Là cây trồng cạn nhưng do thời tiết nắng nóng kéo dài và ít mưa, nhiều diện tích trồng ngô của nông dân trên địa bàn tỉnh vẫn bị ảnh hưởng: Cây còi cọc, kém phát triển, bắp nhỏ hoặc không có bắp, có khả năng giảm năng suất.

Xã Dìn Chin (huyện Mường Khương) là địa phương thường xuyên thiếu nước sinh hoạt và sản xuất. Năm nay, do nắng nóng kéo dài, mưa càng ít hơn khiến diện tích trồng ngô tại xã gặp hạn hán nghiêm trọng. Nhiều diện tích ngô thiếu nước thời gian dài khiến tỷ lệ hạt nảy mầm thấp, cây ngô còi cọc, khô héo, kém phát triển.

Ngokhohan1.jpg

Ông Ly Seo Dín, Chủ tịch UBND xã Dìn Chin cho biết: Vụ này, nông dân xã Dìn Chin trồng 300 ha ngô các loại. Thời gian qua thường xuyên có những đợt nắng nóng kéo dài, ít mưa nên xảy ra tình trạng thiếu nước, khô hạn ảnh hưởng đến 150 ha ngô. Hạn hán khiến diện tích ngô này có thể giảm 60% sản lượng, thậm chí một số diện tích có thể giảm tới 80%. Nếu thời gian tới có mưa, diện tích ngô này cũng rất khó hồi phục và đạt sản lượng mong muốn.

Ngokhohan2.jpg
Những cây ngô của gia đình ông Vàng Seo Tủa có bắp nhỏ, ít hạt vì khô hạn.

Tương tự, tại xã Nậm Mòn (huyện Bắc Hà), nhiều diện tích trồng ngô của nông dân cũng chậm phát triển do thiếu nước. Ông Vàng Seo Tủa ở thôn Sử Chù Chải ngậm ngùi: "Chưa năm nào thời tiết nắng nóng kéo dài, ít mưa như năm nay. Gia đình tôi trồng 5 cân ngô giống, nếu thời tiết thuận lợi có thể thu hoạch được 4 bao ngô hạt (200 kg/bao). Tuy nhiên, năm nay thiếu nước nên cây ngô kém phát triển. Nhiều cây không ra bắp hoặc bắp nhỏ, hạt ít nên có thể giảm 50% sản lượng. Tôi đã phải chặt nhiều cây ngô không ra bắp để làm thức ăn cho gia súc".

Ngokhohan3.jpg
Một số diện tích trồng ngô ở huyện Bắc Hà kém phát triển vì thiếu nước.

Theo ông Nguyễn Xuân Giang, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bắc Hà: Thời điểm cuối tháng 4, trên địa bàn huyện có nhiều diện tích ngô bị ảnh hưởng bởi khô hạn, nhưng sau đó thời tiết có mưa, cây ngô đã hồi phục nhanh, không ảnh hưởng nhiều. Hiện huyện còn hơn 30 ha ngô bị thiếu nước. Tuy nhiên, cây ngô được mệnh danh là cây “siêu quang hợp” nên chỉ cần thời gian hạn hán không kéo quá dài thì sẽ không ảnh hưởng đến năng suất.

Ngoài huyện Mường Khương và huyện Bắc Hà, các địa phương khác đều có diện tích ngô bị ảnh hưởng bởi hạn hán. Thống kê của ngành nông nghiệp cho thấy, thời điểm cuối tháng 4, toàn tỉnh có 1.771 ha ngô bị thiếu nước. Trong đó, huyện Bảo Thắng có 909 ha, huyện Mường Khương có 258 ha, huyện Bảo Yên có 112 ha… Cây ngô thiếu nước nên ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển.

Theo thông tin từ Chi cục Thủy lợi tỉnh, sau khi triển khai các giải pháp ứng phó đảm bảo cung cấp nước phục vụ sinh hoạt và sản xuất của người dân, đồng thời trên địa bàn tỉnh nhiều nơi có mưa to, đến nay diện tích ngô cơ bản đủ nước, đáp ứng nhu cầu sinh trưởng của cây. Tuy nhiên, năng suất ngô vụ xuân có thể sẽ giảm.

ngokhohan4.jpg
Một khe suối đã cạn khô vì không có mưa.

Theo dự báo, hiện tượng El Nino tiếp tục ảnh hưởng dẫn đến nguy cơ khô hạn trên diện rộng và ảnh hưởng đến nhiều loại cây trồng trong năm 2023, vì vậy các địa phương trong tỉnh cần tập trung triển khai các biện pháp cấp bách để chủ động phòng chống hạn, nắng nóng.

Riêng đối với các diện tích cây trồng cạn (ngô, rau màu), cần thực hiện tốt khâu phát dọn thực bì, kiểm soát việc đốt nương, đề phòng cháy rừng, lựa chọn thời điểm có độ ẩm thuận lợi để gieo trồng. Trường hợp gặp thời tiết nắng nóng ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây trồng cạn thì thực hiện phương án chỉ đạo trồng dặm, trồng lại để bù vào diện tích trong vụ kế tiếp… góp phần hạn chế mức thấp nhất ảnh hưởng của hạn hán, đảm bảo năng suất, sản lượng cho cây trồng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khởi nghiệp tại quê hương từ công nghệ số

Khởi nghiệp tại quê hương từ công nghệ số

Nếu nhiều bạn trẻ ở thành phố khởi nghiệp với những mô hình kinh doanh hiện đại, thì không ít bạn trẻ dân tộc thiểu số lại chọn hành trình khởi nghiệp ngay tại bản làng của mình. Họ tận dụng sức mạnh của công nghệ số để lan tỏa nét văn hóa bản địa, đồng thời đưa những sản vật vùng cao đến với thị trường và người tiêu dùng ở khắp mọi nơi.

Mường Khương bước vào vụ thu hoạch quýt đặc sản

Mường Khương bước vào vụ thu hoạch quýt đặc sản

Giữa tháng 11, khắp các triền đồi và nương rẫy ở Mường Khương rực rỡ sắc vàng của mùa quýt chín. Đây cũng là thời điểm nhộn nhịp nhất trong năm, khi người dân tất bật thu hoạch, tuyển chọn và tiêu thụ loại nông sản đặc trưng đã trở thành thương hiệu đặc sản của vùng cao biên giới này.

Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh và Agribank Chi nhánh Lào Cai ký thỏa thuận phối hợp triển khai tín dụng nông nghiệp, nông thôn

Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh và Agribank Chi nhánh Lào Cai ký thỏa thuận phối hợp triển khai tín dụng nông nghiệp, nông thôn

Sáng 12/11, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam - Chi nhánh Lào Cai (Agribank Chi nhánh Lào Cai) tổ chức lễ ký thỏa thuận liên ngành về tổ chức thực hiện chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn theo Nghị định số 55/2015/NĐ-CP của Chính phủ.

"Xây" khát vọng làm giàu từ trồng rừng gỗ lớn

"Xây" khát vọng làm giàu từ trồng rừng gỗ lớn

Giữa bạt ngàn cây keo, quế xanh mướt trên những triền đồi ở các xã Yên Bình, Bảo Ái..., câu chuyện về hành trình trồng rừng gỗ lớn chính là cuộc chuyển mình ngoạn mục của đất đai, của tư duy và khát vọng làm giàu bền vững ở miền sơn cước.

Chấn Thịnh trên hành trình xây dựng nông thôn mới nâng cao

Chấn Thịnh trên hành trình xây dựng nông thôn mới nâng cao

Sau khi hợp nhất, xã Chấn Thịnh đã nhanh chóng ổn định tổ chức, phát huy lợi thế trở thành điểm sáng trong phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM) của tỉnh. Kế thừa nền tảng từ hai xã đạt chuẩn NTM nâng cao và một xã đạt chuẩn NTM, đến nay, Chấn Thịnh đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xã NTM và đang nỗ lực hướng tới mục tiêu đạt chuẩn xã NTM nâng cao vào năm 2028.

Lên Nậm Pung xem người dân nuôi cua đặc sản

Lên Nậm Pung xem người dân nuôi cua đặc sản

Với tinh thần dám nghĩ, dám làm, đồng bào vùng cao xã Nậm Pung cũ (nay là xã Mường Hum) đang tiếp tục biến những ý tưởng nông nghiệp mới thành cơ hội làm giàu tại địa phương. Sau thành công với nuôi cá nước lạnh và trồng cây ăn quả ôn đới, người dân nơi đây đang thử nghiệm mô hình nuôi cua lông Thượng Hải - một loại hải sản cao cấp đang mang lại thu nhập cao cho nông dân một số tỉnh, thành phía Bắc.

Ngọn cờ đầu trên đỉnh Làng Linh

Ngọn cờ đầu trên đỉnh Làng Linh

Những năm gần đây, diện mạo thôn Làng Linh (xã Trạm Tấu) đã đổi thay rõ rệt: hủ tục dần bị xóa bỏ, nếp sống văn minh hình thành, đời sống người dân ngày càng ấm no, đoàn kết. Phía sau sự chuyển mình ấy là dấu ấn đậm nét của Bí thư Chi bộ Thào A Giàng - người đảng viên trẻ gương mẫu, tận tâm, kiên trì đưa đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước thấm sâu vào đời sống đồng bào Mông.

Actiso Sa Pa: "Trái ngọt" từ mô hình liên kết bền vững

Actiso Sa Pa: "Trái ngọt" từ mô hình liên kết bền vững

Những năm gần đây, một hướng đi kinh tế mới đang làm thay đổi cuộc sống của hàng trăm hộ đồng bào dân tộc thiểu số của Sapa, đó là mô hình liên kết trồng và chế biến cây dược liệu Actiso, biến tiềm năng bản địa thành sinh kế bền vững. Câu chuyện này cho thấy hiệu quả của việc phát triển nông nghiệp gắn với chuỗi giá trị.

Nòng cốt phát triển kinh tế nông - lâm nghiệp ở Phình Hồ

Nòng cốt phát triển kinh tế nông - lâm nghiệp ở Phình Hồ

Thời gian qua, xã Phình Hồ đã có bước chuyển mình mạnh mẽ trong phát triển kinh tế nông - lâm nghiệp, từng bước nâng cao đời sống người dân. Kết quả ấy có vai trò quan trọng của các hội viên Hội Phụ nữ xã - những người không chỉ giỏi việc nhà mà còn là lực lượng nòng cốt trong phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững tại địa phương.

fb yt zl tw