Nắng hạn, 13 hồ nước ở ngưỡng mực nước chết

Do ảnh hưởng của nắng nóng kéo dài, lượng mưa không đáng kể, toàn tỉnh có 13 hồ chứa đã ở ngưỡng mực nước chết hoặc dưới mực nước chết.

Từ ngày 28/4 đến nay, một số nơi trên địa bàn tỉnh có mưa, tuy nhiên lượng mưa nhỏ và rất nhỏ chỉ đủ ẩm đất. Tình hình thiếu nước sản xuất và sinh hoạt vẫn diễn biến phức tạp. Nguồn nước trên các khe, suối đầu nguồn công trình thuỷ lợi đa phần đều suy giảm, mực nước tại các hồ chứa thủy lợi đều đang ở mức thấp.

Do ảnh hưởng của nắng nóng kéo dài, lượng mưa không đáng kể, toàn tỉnh có 13 hồ chứa đã ở ngưỡng mực nước chết hoặc dưới mực nước chết (mực nước chết là mực nước khai thác thấp nhất của hồ chứa nước).

Cụ thể, tại thị xã Sa Pa có hồ Thác Bạc; huyện Bảo Yên có hồ Khuổi Lếch; Mường Khương có các hồ: Na Ri, Tảo Giàng 1, Củm Hoa, Thịnh Ổi, Na Nối; Văn Bàn có hồ Tống Tư; Bát Xát có hồ Vĩ Kẽm; Bảo Thắng có các hồ: Đồng Tâm, An Tiến, Cốc Tủm; thành phố Lào Cai có hồ Ông Lừu.

ho-thac-bac.jpg
Hồ Thác Bạc (thị xã Sa Pa) cạn trơ đáy.

Trong 13 hồ này có 10 hồ phục vụ tưới, cấp nước thô cho sinh hoạt, 3 hồ sinh thái không cấp nước tưới khu vực hạ du.

Theo thống kê của ngành nông nghiệp, hiện có gần 200 ha lúa vụ Xuân thiếu nước, mặt ruộng khô cạn có khả năng ảnh hưởng đến năng suất.

mk.jpg
Người dân vùng cao Mường Khương đang đợi nước để sản xuất lúa Mùa.

Đối với nguồn nước phục vụ cấp nước sinh hoạt nông thôn, hiện có 150/675 công trình đang hoạt động bị ảnh hưởng bởi thiếu nước đầu nguồn.

Trong đó, có 11 công trình bị mất nguồn nước không cấp được nước; 139 công trình suy giảm nguồn nước + hư hỏng một số hạng mục chỉ cấp được một phần (trung bình chỉ cấp được từ 30% - 60% so với năng lực thực tế khi có đủ nguồn nước.

can-nuoc.jpg
Nhiều công trình cấp nước sinh hoạt không thể lấy đủ nước để vận hành do thiếu nước đầu nguồn.

Ngoài ra, tại Mường Khương, khu vực các xã Tả Gia Khâu và Dìn Chin không có hồ chứa nước với dung tích lớn, những năm qua nguồn cấp nước sinh hoạt chủ yếu từ 16 bể chứa. Đến nay, tại xã Dìn Chin có 6/7 bể đã cạn nước, 1 bể chỉ còn 20% tổng dung tích; tại xã Tả Gia Khâu có 3/9 bể đã cạn nước, 6/9 bể chỉ còn khoảng 20 - 30% tổng dung tích.

ho-thac-bac-can-nuoc.jpg
Hồ đầu nguồn cạn khiến Thác Bạc gần như không còn nước.

Trước tình trạng thiếu nước sản xuất, sinh hoạt, các cơ quan chuyên môn đã phối hợp với các địa phương tuyên truyền người dân sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả; tổ chức kiểm tra, rà soát nắm tình hình nguồn nước (chú trọng khu vực thiếu nước trọng điểm tại các huyện Mường Khương, Si Ma Cai, Bắc Hà là các địa phương có nguy cơ chịu ảnh hưởng lớn bởi hạn hán).

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

13 đại học của Việt Nam có ngành vào bảng xếp hạng top thế giới

13 đại học của Việt Nam có ngành vào bảng xếp hạng top thế giới

Tổ chức QS (Quacquarelli Symonds), đơn vị xếp hạng đại học uy tín hàng đầu thế giới vừa công bố bảng xếp hạng đại học thế giới theo lĩnh vực và ngành học năm 2026. Năm nay, 13 đại học của Việt Nam có ngành lọt vào top thế giới, đông nhất từ trước đến nay. Trong số đó, có những trường đại học lần đầu góp mặt.

Khó khăn về cơ sở vật chất - rào cản nâng cao chất lượng giáo dục

Trường THCS và THPT Bắc Hà: Khó khăn về cơ sở vật chất - rào cản nâng cao chất lượng giáo dục

Tháng 7/2023, Trường THCS và THPT Bắc Hà (xã Lùng Phình) được thành lập trên cơ sở nâng cấp từ Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS xã Lùng Phình (huyện Bắc Hà cũ), kỳ vọng tạo môi trường học tập liên thông, thuận lợi cho học sinh địa phương. Tuy nhiên, sau gần 3 năm học, những khó khăn về cơ sở vật chất vẫn đang là rào cản lớn, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng dạy và học tại đây.

Khôi phục vận tải hàng không giữa Qatar và Việt Nam

Khôi phục vận tải hàng không giữa Qatar và Việt Nam

Cục Hàng không Việt Nam vừa cấp phép khai thác 3 chuyến bay cho hãng Qatar Airways (QR) theo hình thức bay kết hợp. Các chuyến bay này nhằm mục đích giải tỏa, vận chuyển hành khách tại Trung Đông, từng bước khôi phục hoạt động vận tải hàng không giữa Qatar và Việt Nam, bao gồm vận chuyển hành khách, hàng hóa và bưu gửi.

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại các trường học chào mừng 95 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại các trường học chào mừng 95 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Hòa chung không khí sôi nổi của tuổi trẻ cả nước, các trường học trên địa bàn tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực chào mừng 95 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026). Từ lễ mít tinh ôn lại truyền thống vẻ vang của Đoàn, hội trại rộn ràng sắc màu đến các tiết mục văn nghệ đặc sắc, trò chơi dân gian vui tươi - chuỗi hoạt động đã tạo nên bức tranh tuổi trẻ đầy nhiệt huyết và tự hào.

UNESCO ghi nhận Việt Nam đạt kết quả ấn tượng trong giảm tỷ lệ trẻ không được đi học

UNESCO ghi nhận Việt Nam đạt kết quả ấn tượng trong giảm tỷ lệ trẻ không được đi học

Ngày 25/3, tại Trụ sở ở Paris, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã tổ chức sự kiện công bố Báo cáo Giám sát Giáo dục toàn cầu năm 2026. Việt Nam nằm trong số ít các quốc gia đã đạt kết quả ấn tượng trong giảm tỷ lệ trẻ không được đi học.

fb yt zl tw