Nắng hạn, 13 hồ nước ở ngưỡng mực nước chết

Do ảnh hưởng của nắng nóng kéo dài, lượng mưa không đáng kể, toàn tỉnh có 13 hồ chứa đã ở ngưỡng mực nước chết hoặc dưới mực nước chết.

Từ ngày 28/4 đến nay, một số nơi trên địa bàn tỉnh có mưa, tuy nhiên lượng mưa nhỏ và rất nhỏ chỉ đủ ẩm đất. Tình hình thiếu nước sản xuất và sinh hoạt vẫn diễn biến phức tạp. Nguồn nước trên các khe, suối đầu nguồn công trình thuỷ lợi đa phần đều suy giảm, mực nước tại các hồ chứa thủy lợi đều đang ở mức thấp.

Do ảnh hưởng của nắng nóng kéo dài, lượng mưa không đáng kể, toàn tỉnh có 13 hồ chứa đã ở ngưỡng mực nước chết hoặc dưới mực nước chết (mực nước chết là mực nước khai thác thấp nhất của hồ chứa nước).

Cụ thể, tại thị xã Sa Pa có hồ Thác Bạc; huyện Bảo Yên có hồ Khuổi Lếch; Mường Khương có các hồ: Na Ri, Tảo Giàng 1, Củm Hoa, Thịnh Ổi, Na Nối; Văn Bàn có hồ Tống Tư; Bát Xát có hồ Vĩ Kẽm; Bảo Thắng có các hồ: Đồng Tâm, An Tiến, Cốc Tủm; thành phố Lào Cai có hồ Ông Lừu.

ho-thac-bac.jpg
Hồ Thác Bạc (thị xã Sa Pa) cạn trơ đáy.

Trong 13 hồ này có 10 hồ phục vụ tưới, cấp nước thô cho sinh hoạt, 3 hồ sinh thái không cấp nước tưới khu vực hạ du.

Theo thống kê của ngành nông nghiệp, hiện có gần 200 ha lúa vụ Xuân thiếu nước, mặt ruộng khô cạn có khả năng ảnh hưởng đến năng suất.

mk.jpg
Người dân vùng cao Mường Khương đang đợi nước để sản xuất lúa Mùa.

Đối với nguồn nước phục vụ cấp nước sinh hoạt nông thôn, hiện có 150/675 công trình đang hoạt động bị ảnh hưởng bởi thiếu nước đầu nguồn.

Trong đó, có 11 công trình bị mất nguồn nước không cấp được nước; 139 công trình suy giảm nguồn nước + hư hỏng một số hạng mục chỉ cấp được một phần (trung bình chỉ cấp được từ 30% - 60% so với năng lực thực tế khi có đủ nguồn nước.

can-nuoc.jpg
Nhiều công trình cấp nước sinh hoạt không thể lấy đủ nước để vận hành do thiếu nước đầu nguồn.

Ngoài ra, tại Mường Khương, khu vực các xã Tả Gia Khâu và Dìn Chin không có hồ chứa nước với dung tích lớn, những năm qua nguồn cấp nước sinh hoạt chủ yếu từ 16 bể chứa. Đến nay, tại xã Dìn Chin có 6/7 bể đã cạn nước, 1 bể chỉ còn 20% tổng dung tích; tại xã Tả Gia Khâu có 3/9 bể đã cạn nước, 6/9 bể chỉ còn khoảng 20 - 30% tổng dung tích.

ho-thac-bac-can-nuoc.jpg
Hồ đầu nguồn cạn khiến Thác Bạc gần như không còn nước.

Trước tình trạng thiếu nước sản xuất, sinh hoạt, các cơ quan chuyên môn đã phối hợp với các địa phương tuyên truyền người dân sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả; tổ chức kiểm tra, rà soát nắm tình hình nguồn nước (chú trọng khu vực thiếu nước trọng điểm tại các huyện Mường Khương, Si Ma Cai, Bắc Hà là các địa phương có nguy cơ chịu ảnh hưởng lớn bởi hạn hán).

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Những cán bộ y tế tâm huyết ở Chế Tạo

Những cán bộ y tế tâm huyết ở Chế Tạo

Chế Tạo – một xã vùng cao của tỉnh Lào Cai, từ lâu đã được biết đến là địa bàn còn nhiều khó khăn, giao thông chia cắt, địa hình hiểm trở, mùa đông băng rét, mùa mưa lũ tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn. Thế nhưng, giữa những vất vả, nhọc nhằn ấy, vẫn có một lực lượng âm thầm bám trụ, ngày đêm bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho người dân nơi đây. Đó chính là những cán bộ y tế cơ sở, những “chiến sĩ áo trắng” đang lặng lẽ cống hiến bằng cả trái tim và trách nhiệm.

Nâng cao kiến thức, kỹ năng thực hiện “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”

Nâng cao kiến thức, kỹ năng thực hiện “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”

Trong 2 ngày 4 - 5/12, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai tổ chức tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” góp phần xây dựng nông thôn mới; tác hại của rác thải nhựa đối với môi trường và sức khỏe con người; hướng dẫn phân loại rác thải tại nguồn cho 60 học viên là chi hội trưởng, tổ trưởng, hội viên phụ nữ các thôn, xã trên địa bàn tỉnh.

Nhiều giải pháp nâng cao chất lượng dân số

Nhiều giải pháp nâng cao chất lượng dân số

Những năm qua, triển khai Nghị quyết số 21-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về “Công tác dân số trong tình hình mới”, Lào Cai đã chuyển trọng tâm công tác dân số từ “dân số - kế hoạch hóa gia đình” sang hướng tiếp cận toàn diện “dân số và phát triển”. Theo đó, nhiều chương trình, mô hình can thiệp được triển khai đồng bộ góp phần tạo sự chuyển biến tích cực từ nhận thức đến thay đổi hành vi của Nhân dân.

Nâng cao chất lượng hoạt động của các Trung tâm phục vụ hành chính công

Nâng cao chất lượng hoạt động của các Trung tâm phục vụ hành chính công

Sau gần 5 tháng thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp,  những kết quả bước đầu tại các trung tâm phục vụ hành chính công trên địa bàn cho thấy mô hình đang phát huy hiệu quả thiết thực, hướng tới xây dựng “chính quyền phục vụ” gần dân, vì dân. Tuy vậy, hoạt động của các trung tâm phục vụ hành chính công cũng đặt ra một số vấn đề cần phải có giải pháp khắc phục trong thời gian tới.

Phường Văn Phú quyết tâm hoàn thành mục tiêu giảm nghèo năm 2025

Phường Văn Phú quyết tâm hoàn thành mục tiêu giảm nghèo năm 2025

Những ngày cuối năm, không khí làm việc tại phường Văn Phú trở nên khẩn trương khi các đoàn công tác liên tục xuống cơ sở, nắm bắt tình hình đời sống người dân, đặc biệt là các hộ nghèo và cận nghèo. Với các giải pháp đồng bộ và cách làm linh hoạt, phường Văn Phú đang tiến gần đến mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 0,21% trong năm.

Lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo cho hiệu quả hoạt động

Trung tâm Phục vụ Hành chính công xã Hạnh Phúc: Lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo cho hiệu quả hoạt động

Sau gần 5 tháng đi vào hoạt động theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp, Trung tâm Phục vụ Hành chính công xã Hạnh Phúc đã không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ. Trung tâm từng bước vận hành thông suốt, hiệu quả, bảo đảm người dân và các tổ chức được tiếp cận, thực hiện thủ tục hành chính (TTHC) một cách nhanh chóng, thuận tiện và chính xác.

Khởi công nhà nhân ái và nhiều hoạt động thiết thực tại xã Việt Hồng

Khởi công nhà nhân ái và nhiều hoạt động thiết thực tại xã Việt Hồng

Nằm trong chương trình tái thiết cuộc sống sau bão lũ do báo Dân trí phát động. Ngày 05/12, báo Dân trí phối hợp với UBND xã Việt Hồng (tỉnh Lào Cai) tổ chức Lễ khởi công 2 ngôi nhà Nhân ái cho gia đình bà Hà Thị Khang và bà Hà Thị Hồng Quyên tại bản Nả, trao học bổng cho học sinh khó khăn, đồng thời tư vấn, khám sức khỏe và phát thuốc miễn phí cho người dân.

fb yt zl tw