Nắng hạn, 13 hồ nước ở ngưỡng mực nước chết

Do ảnh hưởng của nắng nóng kéo dài, lượng mưa không đáng kể, toàn tỉnh có 13 hồ chứa đã ở ngưỡng mực nước chết hoặc dưới mực nước chết.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Từ ngày 28/4 đến nay, một số nơi trên địa bàn tỉnh có mưa, tuy nhiên lượng mưa nhỏ và rất nhỏ chỉ đủ ẩm đất. Tình hình thiếu nước sản xuất và sinh hoạt vẫn diễn biến phức tạp. Nguồn nước trên các khe, suối đầu nguồn công trình thuỷ lợi đa phần đều suy giảm, mực nước tại các hồ chứa thủy lợi đều đang ở mức thấp.

Do ảnh hưởng của nắng nóng kéo dài, lượng mưa không đáng kể, toàn tỉnh có 13 hồ chứa đã ở ngưỡng mực nước chết hoặc dưới mực nước chết (mực nước chết là mực nước khai thác thấp nhất của hồ chứa nước).

Cụ thể, tại thị xã Sa Pa có hồ Thác Bạc; huyện Bảo Yên có hồ Khuổi Lếch; Mường Khương có các hồ: Na Ri, Tảo Giàng 1, Củm Hoa, Thịnh Ổi, Na Nối; Văn Bàn có hồ Tống Tư; Bát Xát có hồ Vĩ Kẽm; Bảo Thắng có các hồ: Đồng Tâm, An Tiến, Cốc Tủm; thành phố Lào Cai có hồ Ông Lừu.

ho-thac-bac.jpg
Hồ Thác Bạc (thị xã Sa Pa) cạn trơ đáy.

Trong 13 hồ này có 10 hồ phục vụ tưới, cấp nước thô cho sinh hoạt, 3 hồ sinh thái không cấp nước tưới khu vực hạ du.

Theo thống kê của ngành nông nghiệp, hiện có gần 200 ha lúa vụ Xuân thiếu nước, mặt ruộng khô cạn có khả năng ảnh hưởng đến năng suất.

mk.jpg
Người dân vùng cao Mường Khương đang đợi nước để sản xuất lúa Mùa.

Đối với nguồn nước phục vụ cấp nước sinh hoạt nông thôn, hiện có 150/675 công trình đang hoạt động bị ảnh hưởng bởi thiếu nước đầu nguồn.

Trong đó, có 11 công trình bị mất nguồn nước không cấp được nước; 139 công trình suy giảm nguồn nước + hư hỏng một số hạng mục chỉ cấp được một phần (trung bình chỉ cấp được từ 30% - 60% so với năng lực thực tế khi có đủ nguồn nước.

can-nuoc.jpg
Nhiều công trình cấp nước sinh hoạt không thể lấy đủ nước để vận hành do thiếu nước đầu nguồn.

Ngoài ra, tại Mường Khương, khu vực các xã Tả Gia Khâu và Dìn Chin không có hồ chứa nước với dung tích lớn, những năm qua nguồn cấp nước sinh hoạt chủ yếu từ 16 bể chứa. Đến nay, tại xã Dìn Chin có 6/7 bể đã cạn nước, 1 bể chỉ còn 20% tổng dung tích; tại xã Tả Gia Khâu có 3/9 bể đã cạn nước, 6/9 bể chỉ còn khoảng 20 - 30% tổng dung tích.

ho-thac-bac-can-nuoc.jpg
Hồ đầu nguồn cạn khiến Thác Bạc gần như không còn nước.

Trước tình trạng thiếu nước sản xuất, sinh hoạt, các cơ quan chuyên môn đã phối hợp với các địa phương tuyên truyền người dân sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả; tổ chức kiểm tra, rà soát nắm tình hình nguồn nước (chú trọng khu vực thiếu nước trọng điểm tại các huyện Mường Khương, Si Ma Cai, Bắc Hà là các địa phương có nguy cơ chịu ảnh hưởng lớn bởi hạn hán).

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tuổi trẻ Công an tỉnh ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè

Tuổi trẻ Công an tỉnh ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè

Sáng 4/6, tại xã Xuân Quang (huyện Bảo Thắng), Đoàn Thanh niên Công an tỉnh phối hợp Đoàn Thanh niên Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo huyện Bảo Thắng, Công ty Cổ phần Dược khoa (DK Phamar), Đoàn Thanh niên Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Đoàn Thanh niên xã Xuân Quang tổ chức ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè, hành quân xanh năm 2023.

Thành phố Lào Cai: Cần thêm bể bơi cho trẻ

Thành phố Lào Cai: Cần thêm bể bơi cho trẻ

Bơi là một trong những kỹ năng quan trọng giúp bảo vệ trẻ khi gặp tình huống đuối nước. Tuy nhiên, nhiều xã, phường trên địa bàn thành phố Lào Cai đang thiếu bể bơi khiến trẻ không có điều kiện làm quen và tập luyện kỹ năng bơi lội, nhất là vào mỗi dịp hè.

Rẻo cao biên giới khắc khoải chờ mưa

Rẻo cao biên giới khắc khoải chờ mưa

Nắng trải vàng trên những mái ngói, sấy những đụn đất vốn đã cằn cỗi trở nên cứng như gạch nung. Nông dân trên rẻo cao xa xôi của “xứ Mường” khắc khoải trông trời, khoảng trời xanh trong ngằn ngặt lặng im, tuyệt nhiên chẳng một gợn mây, chẳng một dấu hiệu nào báo hiệu những cơn mưa sắp tới…!

Đảm bảo an toàn tại các điểm vui chơi cho trẻ em

Đảm bảo an toàn tại các điểm vui chơi cho trẻ em

Đầu kỳ nghỉ hè tại thành phố Lào Cai, các điểm vui chơi tự phát và khu kinh doanh dịch vụ vui chơi cho trẻ em mọc lên nhiều. Tuy nhiên, việc đảm bảo an toàn cho trẻ tại các khu vui chơi vẫn chưa được quan tâm đúng mức, do đó còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn.

Trại hè Tiếng Anh Access tại Lào Cai

Trại hè Tiếng Anh Access tại Lào Cai

Hơn 100 học sinh, giáo viên, chuyên gia Anh ngữ và nhân viên Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ từ Việt Nam, Lào và Campuchia sẽ gặp gỡ tại Lào Cai trong Chương trình Trại hè Tiếng Anh Access kéo dài 5 ngày nhằm thúc đẩy học tập và giao lưu văn hóa.

Khởi động chương trình “Tiếp sức mùa thi”

Khởi động chương trình “Tiếp sức mùa thi”

Sáng 3/6, để hỗ trợ hơn 9.000 thí sinh trên địa bàn tỉnh đã chính thức bước vào Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024, tại 30 điểm thi trên địa bàn, lực lượng đoàn viên, thanh niên đã có mặt “tiếp sức mùa thi” với nhiều hoạt động ý nghĩa.

Xét nghiệm cho người dân thuộc nhóm có nguy cơ mắc sốt rét cao

Xét nghiệm cho người dân thuộc nhóm có nguy cơ mắc sốt rét cao

Từ ngày 25/5 đến ngày 2/6, Đoàn công tác của Viện Sốt rét – Ký sinh trùng - côn trùng Trung ương đã phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai tổ chức giám sát tại một số huyện, xã trên địa bàn tỉnh Lào Cai trong mùa cao điểm của bệnh sốt rét. Đây là hoạt động thuộc Dự án sáng kiến khu vực ngăn chặn và loại trừ sốt rét kháng Artemisinin.

fb yt zl tw