Thiếu nước, hơn 30 ha lúa phải chuyển đổi sang cây trồng cạn

 8 hồ có mực nước trong hồ bằng, dưới mực nước chết, nguy cơ không đủ nước cung cấp cho sản xuất. Các đơn vị quản lý, vận hành đang phải dùng máy bơm để bơm nước trong hồ hoặc từ khe suối lân cận phục vụ tưới cho diện tích canh tác.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hiện đang là thời gian cao điểm của mùa kiệt, nguồn nước trên các sông, suối nhỏ đều có xu thế xuống thấp dần, biên độ dao động qua các tháng (tháng 2, tháng 3 và dự báo tháng 4) trung bình từ 0,2 m - 0,5 m, các khe, mạch lộ cơ bản duy trì dòng chảy kiệt, khả năng cung cấp nước cho các công trình rất hạn chế.

1athuyloi-2.jpg
Mực nước trong hồ Khuổi Lếch, xã Vĩnh Yên (Bảo Yên) đang ở mực nước chết. Ảnh: Mạnh Dũng

Theo số liệu theo dõi, cập nhật mới nhất, mực nước trong các hồ chứa đều duy trì ở mức thấp hơn mực nước dâng bình thường từ 1 m - 2,75 m; 8 hồ có mực nước trong hồ bằng, dưới mực nước chết, gồm Thác Bạc (Sa Pa); Khuổi Lếch (Bảo Yên); Na Ri, Tảo Giàng 1 (Mường Khương); Tống Tư (Văn Bàn); Vĩ Kẽm (Bát Xát); Đồng Tâm, An Tiến (Bảo Thắng).

Các đơn vị quản lý, vận hành đang phải sử dụng máy bơm để bơm nước trong hồ hoặc từ khe suối lân cận phục vụ tưới cho diện tích canh tác. Tuy nhiên, toàn tỉnh vẫn có 45,8 ha lúa phải chuyển đổi và lùi thời vụ. Trong đó, các địa phương đã thực hiện chuyển đổi sang trồng ngô 30,8 ha (Bảo Thắng 12 ha, Văn Bàn 3 ha, Bảo Yên 15,8 ha); lùi thời vụ 15 ha (Mường Khương 10 ha, Bảo Thắng 5 ha).

Trong những ngày tới, nếu không có mưa để bổ sung lượng nước cho các sông, suối đầu nguồn, lượng nước cấp cho công trình thủy lợi và nguồn nước cấp vào các hồ chứa sẽ tiếp tục thiếu hụt, có nguy cơ xảy ra hạn hán, thiếu nước cục bộ tại một số địa phương như Mường Khương, Bảo Thắng, Bảo Yên…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bảo Yên quản lý chặt việc thu hái và chế biến lá giang

Bảo Yên quản lý chặt việc thu hái và chế biến lá giang

Huyện Bảo Yên đang chỉ đạo cơ quan chức năng rà soát, đánh giá việc khai thác, chế biến lá giang trên địa bàn để đưa ra các giải pháp quản lý vừa bảo vệ môi trường sinh thái vừa tạo điều kiện cho người dân tận thu nguồn lâm sản ngoài gỗ để cải thiện thu nhập.

Huyện Lục Ngạn tìm hiểu, kết nối, hỗ trợ xúc tiến xuất khẩu quả vải thiều tại Lào Cai

Huyện Lục Ngạn tìm hiểu, kết nối, hỗ trợ xúc tiến xuất khẩu quả vải thiều tại Lào Cai

Sáng 27/5, Đoàn công tác huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) do đồng chí Nguyễn Văn Hải, Phó Chủ tịch UBND huyện làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai về việc kết nối, hỗ trợ xúc tiến xuất khẩu quả vải thiều qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Cửa khẩu Kim Thành).

Sa Pa: Nâng cao giá trị thổ cẩm

Sa Pa: Nâng cao giá trị thổ cẩm

Hầu hết phụ nữ dân tộc thiểu số ở Sa Pa như Mông, Dao, Xá Phó… thường giữ nghề may thêu truyền thống với đặc trưng của từng dân tộc. Không chỉ phục vụ nhu cầu sử dụng trong gia đình, các sản phẩm thổ cẩm còn trở thành hàng hóa, được nhiều du khách chọn mua.

Các ngân hàng tích cực triển khai chủ trương hạ lãi suất

Các ngân hàng tích cực triển khai chủ trương hạ lãi suất

Sau khi NHNN tiếp tục giảm 0,5% một số loại lãi suất điều hành, đại diện các ngân hàng thương mại khẳng định, đang theo sát chỉ đạo và sẽ khẩn trương triển khai đợt giảm lãi suất để đảm bảo đáp ứng đúng nhu cầu của nền kinh tế, của người dân, cũng như là hỗ trợ tốt hơn cho sự phát triển chung.

Ưu tiên hàng đầu cho xuất khẩu vải thiều

Ưu tiên hàng đầu cho xuất khẩu vải thiều

Ngày 12/5 bắt đầu có xe chở quả vải tươi xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Cửa khẩu Kim Thành). Từ ngày 18/5 đến nay, lượng xe chở quả vải tươi xuất khẩu sang Trung Quốc tăng, có ngày lên tới 20 xe.

fb yt zl tw