Tại họp báo chiều 29/5, ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam sẽ diễn ra từ ngày 3 đến 5/6 tại Hà Nội với sự tham dự của 780 đại biểu đại diện cho gần 10 triệu đoàn viên, người lao động cả nước.
Theo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, một trong những kiến nghị nổi bật được đông đảo người lao động quan tâm là điều chỉnh lương tối thiểu theo hướng tiến tới “lương đủ sống”, bảo đảm nhu cầu sinh hoạt thiết yếu và có tích lũy cho người lao động cùng gia đình. Bên cạnh đó là các đề xuất giảm giờ làm việc từ 48 giờ xuống 44 giờ và tiến tới 40 giờ mỗi tuần; xem xét giảm tuổi nghỉ hưu đối với một số ngành nghề nặng nhọc, độc hại; tăng ngày nghỉ lễ và nâng cao các chế độ phúc lợi.
Lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết tổ chức công đoàn đang tiến hành khảo sát đời sống người lao động để xây dựng đề xuất về mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 phù hợp với thực tiễn, trên tinh thần hài hòa lợi ích giữa người lao động và doanh nghiệp nhưng đặt người lao động ở vị trí trung tâm.
Cùng với việc lắng nghe kiến nghị, tổ chức Công đoàn tiếp tục triển khai nhiều chương trình chăm lo thiết thực cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Trong đó, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam dành 100 tỷ đồng từ nguồn tài chính công đoàn để hỗ trợ đoàn viên, người lao động mắc bệnh hiểm nghèo, bệnh nghề nghiệp. Mức hỗ trợ từ 1 - 2 triệu đồng/người, thực hiện trước và ngay sau Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam.
Chương trình ưu tiên người lao động mắc các bệnh hiểm nghèo như ung thư, suy thận mãn tính, bệnh nghề nghiệp, lao kháng thuốc và một số bệnh phải điều trị dài ngày, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và thu nhập.
Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam diễn ra trong bối cảnh tổ chức công đoàn tiếp tục đổi mới mạnh mẽ mô hình hoạt động, hướng về cơ sở, nâng cao vai trò đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người lao động. Đại hội cũng xác định nhiều nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ mới như nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn, đổi mới tài chính công đoàn, thúc đẩy đối thoại và thương lượng tập thể, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ.
Đáng chú ý, trong nhiệm kỳ 2026 - 2031, Công đoàn Việt Nam sẽ phát động phong trào thi đua “Lao động giỏi, năng suất cao, thu nhập tốt”, góp phần nâng cao năng suất lao động và đồng hành cùng mục tiêu tăng trưởng kinh tế của đất nước.
Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa ban hành Nghị quyết số 13/NQ-ĐCT về việc hỗ trợ đoàn viên, người lao động mắc bệnh hiểm nghèo, bệnh nghề nghiệp. Đây là hoạt động chăm lo thiết thực, hướng tới những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, cần được hỗ trợ kịp thời trong quá trình điều trị bệnh.
Theo nghị quyết, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam dành 100 tỷ đồng từ nguồn tài chính công đoàn để triển khai chính sách hỗ trợ. Thời gian thực hiện kể từ khi nghị quyết có hiệu lực thi hành đến hết ngày 30/6/2026.
Một phần kinh phí sẽ được sử dụng để thực hiện chương trình “Những món quà từ Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam”, hỗ trợ đoàn viên, người lao động trước và ngay sau Đại hội. Phần kinh phí còn lại được giao Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng Vàng, Báo Lao Động phối hợp với Ban Công tác Công đoàn nghiên cứu, xây dựng đề án hình thành nguồn quỹ hỗ trợ dài hạn cho đoàn viên, người lao động mắc bệnh hiểm nghèo, bệnh nghề nghiệp giai đoạn 2026 - 2031; báo cáo Thường trực Đoàn Chủ tịch xem xét, quyết định.
Đối tượng được hỗ trợ trong chương trình gồm đoàn viên, người lao động mắc bệnh ung thư đang trong quá trình điều trị; người bị suy thận mãn tính phải chạy thận nhân tạo định kỳ; người mắc bệnh nghề nghiệp theo quy định của pháp luật, bệnh có xu hướng tiến triển, khó điều trị dứt điểm, ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe và khả năng lao động.
Ngoài ra, chương trình cũng xem xét hỗ trợ người mắc các bệnh gây rối loạn chất tạo keo như Lupus ban đỏ, bệnh vảy nến nặng phải điều trị kéo dài, khó kiểm soát; bệnh lao kháng thuốc, bệnh lao nặng và các bệnh hiểm nghèo khác...