Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà: “Không ‘lá chắn’ nào vững chắc hơn sự đồng hành của gia đình”

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà nhấn mạnh không công nghệ nào có thể thay thế sự quan tâm của cha mẹ trong bảo vệ trẻ em trên không gian mạng. Thông điệp được đưa ra tại lễ phát động Chương trình “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em phát triển trên môi trường mạng giai đoạn 2026-2030” do Bộ Công an tổ chức sáng 29/5 tại Hà Nội.

0:00 / 0:00
0:00

Trong bối cảnh trẻ em ngày càng tiếp xúc sớm với internet và mạng xã hội, Chính phủ chính thức khởi động chương trình quy mô quốc gia nhằm xây dựng “lá chắn số” bảo vệ trẻ em trước những nguy cơ trên không gian mạng.

Lễ phát động Chương trình “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em phát triển trên môi trường mạng giai đoạn 2026-2030” diễn ra tại Trường Tiểu học Vinschool The Harmony (Hà Nội), với sự tham dự của lãnh đạo nhiều bộ, ngành, tổ chức quốc tế, doanh nghiệp công nghệ cùng hàng nghìn giáo viên, phụ huynh và học sinh kết nối trực tuyến trên toàn quốc.

29-5-ba-tra2.jpg
Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà phát biểu tại sự kiện.

Phát biểu tại sự kiện, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà cho rằng trẻ em hôm nay đang lớn lên trong một thế giới số hoàn toàn khác biệt, nơi internet trở thành một phần không thể tách rời trong học tập, giải trí và kết nối xã hội. Tuy nhiên, song hành với những cơ hội là hàng loạt nguy cơ hiện hữu như nội dung độc hại, bắt nạt trực tuyến, lừa đảo, xâm hại dữ liệu cá nhân hay các hành vi xâm hại trẻ em trên môi trường mạng.

Phó Thủ tướng đánh giá công tác bảo vệ trẻ em trên không gian mạng thời gian qua đã đạt nhiều kết quả tích cực, song các hành vi xâm hại trên internet đang ngày càng tinh vi, phức tạp và mang tính xuyên biên giới. Trong khi đó, kỹ năng số của một bộ phận phụ huynh, giáo viên vẫn còn hạn chế, đòi hỏi các giải pháp phải chủ động và quyết liệt hơn.

“Không công nghệ nào có thể thay thế sự quan tâm của cha mẹ, không ‘lá chắn’ nào vững chắc hơn sự đồng hành sâu sắc của gia đình đối với trẻ em”, Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà nhấn mạnh.

Theo Phó Thủ tướng, bên cạnh việc hoàn thiện hành lang pháp lý và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, các bộ, ngành và địa phương cần chủ động cảnh báo sớm, phòng ngừa sớm và xử lý nghiêm các hành vi xâm hại trẻ em trên môi trường mạng. Đồng thời, cần thúc đẩy phát triển các sản phẩm văn hóa, giải trí lành mạnh để bồi dưỡng nhân cách và kỹ năng sống cho trẻ em trong môi trường số.

Đối với nhà trường, Phó Thủ tướng đề nghị không chỉ dạy kiến thức mà còn phải trang bị cho học sinh kỹ năng số, khả năng tự bảo vệ và văn hóa ứng xử văn minh trên internet. Các doanh nghiệp công nghệ, nền tảng mạng xã hội và doanh nghiệp viễn thông cũng được yêu cầu nâng cao trách nhiệm xã hội, chung tay xây dựng môi trường số an toàn, thân thiện hơn với trẻ em.

Theo nội dung được công bố tại lễ phát động, chương trình giai đoạn 2026-2030 đánh dấu bước chuyển từ xử lý vụ việc sang chủ động phòng ngừa, ngăn chặn rủi ro từ sớm, từ xa. Chương trình được xây dựng trên 5 trụ cột, 11 nhóm nhiệm vụ trọng tâm với nhiều mục tiêu cụ thể đến năm 2030.

Trong đó, 100% cơ sở giáo dục phổ thông sẽ triển khai giải pháp an ninh mạng bảo vệ học sinh; 100% doanh nghiệp cung cấp dịch vụ internet tại Việt Nam tích hợp giải pháp ngăn chặn thông tin độc hại ngay trên đường truyền; đồng thời bảo đảm mọi trẻ em là nạn nhân bị xâm hại trên môi trường mạng đều được hỗ trợ, can thiệp kịp thời.

Ban tổ chức cho biết chương trình hướng tới xây dựng “lá chắn liên hoàn, đa tầng” cho trẻ em trên không gian mạng, kết hợp giữa pháp luật, công nghệ, giáo dục và sự đồng hành của gia đình nhằm tạo dựng môi trường số an toàn, nhân văn cho trẻ em Việt Nam trong kỷ nguyên số.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mưa lớn dồn dập trở lại miền Bắc, Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất trong đêm

Mưa lớn dồn dập trở lại miền Bắc, Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất trong đêm

Sau đợt mưa dông diện rộng đêm qua, miền Bắc tiếp tục được cảnh báo bước vào một đợt mưa lớn mới từ chiều tối đến đêm 29/5 với nguy cơ cao xảy ra lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh. Đáng chú ý, khu vực vùng núi như Lào Cai được cảnh báo có thể xuất hiện mưa rất to cục bộ, tiềm ẩn nguy cơ lũ quét và sạt lở đất.

Hiệu quả công tác tuyên truyền trên mạng xã hội

Hiệu quả công tác tuyên truyền trên mạng xã hội

Mạng xã hội đang trở thành kênh tiếp cận thông tin của nhiều người dân, đặc biệt là giới trẻ. Do đó việc đổi mới phương thức tuyên truyền không còn là lựa chọn mà đã trở thành yêu cầu tất yếu. Bằng những video ngắn, bài viết gần gũi, hình ảnh trực quan, sinh động, nhiều địa phương, đơn vị đang từng bước đưa công tác tuyên truyền trên không gian mạng trở nên hiệu quả, góp phần lan tỏa thông tin tích cực và củng cố niềm tin trong Nhân dân.

Nữ giáo viên đam mê ngành điện

Nữ giáo viên đam mê ngành điện

Trong xưởng thực hành rộn rã tiếng máy chạy của Khoa Điện (Trường Cao đẳng Lào Cai), hình ảnh nữ giảng viên nhỏ nhắn, tận tình hướng dẫn sinh viên từng thao tác kỹ thuật đã trở nên quen thuộc. Đó là cô giáo Trần Thị Hồng Hoa - Phó Trưởng Khoa Điện, Trường Cao đẳng Lào Cai, người đã gần 30 năm bền bỉ theo đuổi niềm đam mê với ngành kỹ thuật điện - một lĩnh vực vốn được xem là khô khan và đầy thử thách.

Cậu học trò đam mê văn chương

Cậu học trò đam mê văn chương

Nuôi dưỡng đam mê văn học từ nhỏ với quan niệm “Học văn là học cách làm người”, em Trương Vũ Hùng, lớp 12A5, Trường THPT số 1 Bảo Yên (xã Bảo Yên) đã liên tục gặt hái thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi môn Ngữ văn. Bên cạnh kết quả học tập xuất sắc, nam sinh này còn được thầy cô, bạn bè quý mến nhờ sự năng động trong công tác Đoàn và lối sống giàu nhiệt huyết.

Lào Cai: Học sinh Trường THPT Nguyễn Huệ đạt 1570/1600 SAT, lọt top 1% thế giới

Lào Cai: Học sinh Trường THPT Nguyễn Huệ đạt 1570/1600 SAT, lọt top 1% thế giới

Em Lại Hồng Huy, học sinh lớp 12D1, Trường THPT Nguyễn Huệ, phường Yên Bái (tỉnh Lào Cai) vừa xuất sắc đạt 1570/1600 điểm kỳ thi SAT 2026, nằm trong top 1% thí sinh có điểm số cao nhất thế giới. Thành tích nổi bật này không chỉ là niềm tự hào của gia đình, nhà trường mà còn góp phần khẳng định chất lượng giáo dục của địa phương trong quá trình hội nhập quốc tế.

Pha Long "khát" nước sinh hoạt

Pha Long "khát" nước sinh hoạt

Những ngày đầu hạ, nắng gắt vùng cao như đổ lửa xuống các sườn núi ở xã Pha Long, tỉnh Lào Cai. Ở nơi biên giới, câu chuyện thiếu nước sinh hoạt đang trở thành nỗi lo thường trực với hàng trăm hộ dân. Nhiều gia đình phải thức đêm chờ từng can nước, không ít hộ dân chấp nhận chi trả hàng trăm nghìn đồng để mua nước phục vụ sinh hoạt. Trong điều kiện khan hiếm, việc tắm giặt, nấu nướng đều phải tính toán, tiết kiệm từng giọt nước.

Hơn 1.000 thí sinh hoàn thành bài thi chuyên

Hơn 1.000 thí sinh hoàn thành bài thi chuyên

Sau hai ngày diễn ra nghiêm túc, an toàn, phần lớn thí sinh dự tuyển vào lớp 10 THPT hệ không chuyên và chuyên đã hoàn thành Kỳ thi tuyển sinh năm học 2026 - 2027. Khép lại chặng đường ôn luyện nhiều áp lực, nhiều thí sinh bước vào kỳ nghỉ hè với tâm trạng nhẹ nhõm, phấn khởi.

Xu hướng tập luyện thể thao buổi tối và những lưu ý quan trọng cần biết

Xu hướng tập luyện thể thao buổi tối và những lưu ý quan trọng cần biết

Thời gian gần đây, hoạt động tập luyện thể thao vào buổi tối tại các tuyến phố, sân thể thao, phòng gym và sân pickleball ở trung tâm tỉnh Lào Cai ngày càng phổ biến. Sau giờ làm việc, học tập, nhiều người lựa chọn tập luyện buổi tối để nâng cao sức khỏe, giảm căng thẳng và kết nối bạn bè. Tuy nhiên, để bảo đảm hiệu quả và an toàn, người dân cần lưu ý một số vấn đề quan trọng khi tập luyện vào thời điểm này.

Đề thi và đáp án môn Toán thi vào lớp 10 tỉnh Lào Cai năm 2026

Đề thi và đáp án môn Toán thi vào lớp 10 tỉnh Lào Cai năm 2026

Sáng 28/5, gần 24.000 thí sinh trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã hoàn thành bài thi môn Toán - môn thi thứ ba trong Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2026 - 2027. Đây cũng là môn thi cuối cùng đối với các thí sinh không đăng ký dự thi vào các trường chuyên. Dưới đây là đề thi và gợi ý tham khảo đáp án môn Toán.

Cảnh báo thời tiết cực đoan sau nắng nóng

Cảnh báo thời tiết cực đoan sau nắng nóng

Sau nhiều ngày nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt, thời tiết chuyển sang hình thái mưa dông, tiềm ẩn nguy cơ lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Người dân cần lưu ý gì trước xu hướng thời tiết và nguy cơ thiên tai trong thời gian tới?.

fb yt zl tw