Theo dự báo, lượng mưa tại miền Bắc phổ biến từ 15 - 30mm, nhiều nơi vượt 100mm. Các tỉnh vùng núi Tây Bắc và Đông Bắc, trong đó có Lào Cai, là khu vực có nguy cơ xảy ra mưa lớn cường suất cao trong thời gian ngắn.
Trước diễn biến thời tiết phức tạp, người dân tại Lào Cai và các địa phương miền núi được khuyến cáo theo dõi sát thông tin dự báo, đề phòng nguy cơ sạt lở đất tại các khu vực đồi núi, taluy và ngập úng tại vùng trũng thấp.
Tại Hà Nội, mưa dông xảy ra diện rộng từ chiều tối qua kèm lốc sét và gió giật mạnh khiến nhiều khu vực ngập úng cục bộ, lượng mưa có nơi vượt 80mm. Dự báo chiều tối và đêm nay, thủ đô tiếp tục xuất hiện mưa dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Nhờ mưa dông, nền nhiệt miền Bắc giảm đáng kể, thời tiết chuyển mát với nhiệt độ cao nhất phổ biến 31 - 34 độ, vùng núi có nơi dưới 23 độ.
Trong khi đó, khu vực Thanh Hóa đến Hà Tĩnh đã chấm dứt đợt nắng nóng gay gắt kéo dài nhiều ngày. Tuy nhiên, chiều tối và đêm nay, khu vực này cũng có khả năng xuất hiện mưa vừa đến mưa to kèm dông mạnh.
Ở miền Trung, nắng nóng vẫn duy trì từ Quảng Trị đến Phú Yên với nhiệt độ phổ biến 35-37 độ nhưng cường độ đã giảm so với những ngày trước. Dự báo từ ngày 1/6, nắng nóng diện rộng có thể quay trở lại.
Tây Nguyên và Nam Bộ hôm nay tiếp tục xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to trên 50 - 80mm. TP.HCM chiều tối và tối nay cũng được cảnh báo có mưa vừa đến mưa to kèm nguy cơ lốc sét và gió giật mạnh.
Cơ quan khí tượng nhận định từ ngày 30-31/5, miền Bắc mưa giảm, trời nắng trở lại trước khi nắng nóng cục bộ tái xuất từ đầu tháng 6.