“Ngày thứ bảy văn minh”: Vì một Bình Dương xanh

Nhờ sự chung tay góp sức của các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và người dân, “Ngày thứ bảy văn minh” đã và đang tạo được sự lan tỏa mạnh mẽ, góp phần xây dựng môi trường sống xanh - sạch - đẹp, văn minh trên địa bàn tỉnh.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Huyện Bàu Bàng vừa tổ chức “Ngày thứ bảy văn minh” với nhiều hoạt động thiết thực. Ảnh: NGỌC NHƯ

Thi đua sôi nổi

Những hạt mưa lất phất vào sáng thứ bảy cuối tuần không ngăn được lòng nhiệt tình, sự quyết tâm của người dân TP.Tân Uyên trong buổi ra quân thực hiện “Ngày thứ bảy văn minh”. Từ tờ mờ sáng, cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và người dân địa phương đã tập trung đông đảo ở khu tái định cư Tân Hiệp (khu phố Tân Phú, phường Tân Hiệp) để tham gia lễ phát động “Ngày thứ bảy văn minh”.

Ngay sau lễ phát động, dưới sự hướng dẫn của Ban Tổ chức, các lực lượng vũ trang, cán bộ và nhân dân được chia thành từng nhóm nhỏ, phân công nhiệm vụ cụ thể, dọn dẹp vệ sinh môi trường tại các tuyến đường chính, khu phố, thu gom rác thải. Trên tuyến đường Nguyễn Tri Phương, tiếng cười nói, tiếng cuốc xẻng, tiếng máy cắt cỏ vang vọng khắp nơi như báo hiệu một ngày mới đặc biệt. Ai cũng hăng hái lao động với tinh thần trách nhiệm cao, góp phần tạo nên bầu không khí thi đua sôi nổi.

Bà Lê Thị Bích (khu phố Tân Phú, phường Tân Hiệp, TP.Tân Uyên) cho biết: “Ngày thứ bảy văn minh không chỉ đơn thuần là một hoạt động vệ sinh môi trường mà còn là dịp để người dân địa phương giao lưu, gắn kết cộng đồng. Đây còn là đợt ra quân nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi cá nhân, mỗi gia đình trong việc bảo vệ môi trường (BVMT), thôi thúc mỗi người dân chung tay xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp”.

Chỉ sau vài giờ đồng hồ ra quân, cảnh quan tại đường Nguyễn Tri Phương đã hoàn toàn thay đổi. Nhìn con đường sạch sẽ, những nụ cười rạng rỡ trên khuôn mặt cán bộ, lực lượng vũ trang, người dân, ai cũng cảm thấy phấn khởi và tự hào. Bên cạnh đó, cán bộ và nhân dân còn tham gia vệ sinh, trồng hoa ở Khu di tích Quân báo, trinh sát, biệt động tỉnh Bình Dương và văn phòng khu phố Tân Long, phường Tân Hiệp.

Ông Lê Văn Nhi Đồng, Chủ tịch UBND phường Tân Hiệp, cho biết trong những năm qua, Đảng ủy phường đã tập trung lãnh đạo cả hệ thống chính trị thực hiện tốt công tác dân vận (CTDV); trong đó thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước qua nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo. Lễ phát động “Ngày thứ bảy văn minh” và ra quân làm CTDV năm 2024 được tổ chức tại phường Tân Hiệp đã tạo niềm phấn khởi cho Đảng bộ và nhân dân trên địa bàn. Trong thời gian tới, phường sẽ tiếp tục phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, tuyên truyền, vận động nhân dân đồng lòng, chung sức hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước...

Ông Nguyễn Hữu Trí, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.Tân Uyên, cho biết năm 2024, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Ban Chỉ đạo Đề án “CTDV tham gia xây dựng nếp sống văn hóa - văn minh (VH-VM)” (Đề án 02) triển khai thực hiện “Ngày thứ bảy văn minh”, hướng tới mục tiêu cao nhất là cải thiện chất lượng môi trường, bảo vệ sức khỏe người dân, cân bằng sinh thái và phát triển bền vững theo hướng văn minh, hiện đại. Chính vì vậy, thông qua lễ phát động ở TP.Tân Uyên, chính quyền từ thành phố đến các xã, phường, MTTQ và các đoàn thể, các ban, ngành, lực lượng vũ trang, doanh nghiệp tập trung thực hiện tốt công tác BVMT và “Ngày thứ bảy văn minh” .

Lực lượng dân quân tự vệ ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường trên địa bàn phường Tân Hiệp, TP.Tân Uyên

Tạo sức lan tỏa

Nhằm đẩy mạnh hơn nữa các phong trào BVMT, mới đây các tổ tự quản bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu phường Phú Cường, (TP.Thủ Dầu Một) cũng đã ra quân thực hiện “Ngày thứ bảy văn minh”. Theo đó, các tổ tự quản đã tổ chức tổng vệ sinh môi trường, trang trí đường phố, trồng hoa, chăm sóc mảng xanh, vận động nhân dân cùng thực hiện các tuyến đường, tuyến hẻm xanh - sạch - đẹp…

Còn ở Bàu Bàng, Ban Tổ chức Đề án 02 cũng vừa tổ chức lễ phát động “Ngày thứ bảy văn minh”. Ngoài hàng chục chiếc xe cổ động chạy khắp các tuyến đường để tuyên truyền về “Ngày thứ bảy văn minh”, địa phương này còn tổ chức trao tặng cây xanh, tờ gấp phân loại rác tại nguồn cho các khu phố, ấp; tổ chức chương trình đổi rác thải lấy quà tặng; ra quân vệ sinh môi trường trên các tuyến đường…

Ông Bùi Thanh Nhân, Ủy viên Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Phó trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo Đề án 02, cho biết “Ngày thứ bảy văn minh” nhằm tạo sự chuyển biến tích cực, mạnh mẽ trong nhận thức và hành động thực tiễn của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên, học sinh, sinh viên và các tầng lớp nhân dân trong việc chung tay BVMT vì một Bình Dương xanh, sạch, đẹp; hình thành thói quen và ý thức tự giác, tự nguyện hành động vì cộng đồng, các hành vi ứng xử văn hóa - văn minh, góp phần xây dựng lối sống văn hóa - văn minh; tạo mỹ quan đô thị, nông thôn ngày càng khang trang, sạch đẹp, văn minh hiện đại; xây dựng tỉnh Bình Dương là nơi có môi trường sống tốt, nơi đáng sống của tất cả mọi người. Bên cạnh đó, “Ngày thứ bảy văn minh” còn phát huy vai trò, sự tâm huyết, nỗ lực thực hiện, tính tiên phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động, đoàn viên, hội viên cùng gia đình và sự tự giác, tự nguyện của người dân trong việc thực hiện nếp sống VH-VM nơi công sở, nơi cư trú và nơi công cộng; tạo ra các phong trào sôi nổi, thiết thực, hiệu quả, tạo sự lan tỏa trong mọi tầng lớp nhân dân về ý thức BVMT xây dựng nếp sống VH-VM trên địa bàn tỉnh…

Lễ phát động “Ngày thứ bảy văn minh” cấp tỉnh sẽ được triển khai vào 29-6 tới đây. Chương trình là một trong những nội dung góp phần thực hiện thắng lợi Đề án 02 về “CTDV tham gia xây dựng nếp sống VH-VM trên địa bàn tỉnh Bình Dương, giai đoạn 2021- 2025”… Hoạt động này đã và đang được các địa phương triển khai đồng loạt, rộng khắp. Các đợt ra quân cao điểm sẽ hướng đến thực hiện các hoạt động như phân loại rác sinh hoạt, tổ chức trồng cây xanh, vệ sinh môi trường các tuyến phố, dòng kênh, xóa quảng cáo rao vặt, xây dựng các tuyến đường xanh - sạch - đẹp - an toàn…

HUỲNH THỦY

Theo Báo Bình Dương

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khám phá vẻ đẹp hùng vĩ của đập Phước Hòa

Khám phá vẻ đẹp hùng vĩ của đập Phước Hòa

Ở Bình Dương có một công trình thủy lợi rất kỳ vĩ, ngoài chức năng tưới tiêu thì cảnh đẹp nơi đây được nhiều người chọn làm điểm check in cũng như là một điểm du lịch hấp dẫn. Đó là đập thủy lợi Phước Hòa nằm trên địa bàn xã An Thái, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương và một phần của TX.Chơn Thành, tỉnh Bình Phước.

Đi giữa rừng lịch sử…

Đi giữa rừng lịch sử…

Những ngày cuối tháng 4, chúng tôi về thăm Khu di tích lịch sử rừng Kiến An ở ấp Bàu Khai, xã An Lập, huyện Dầu Tiếng (Bình Dương). Đi đến để rồi tự hào thêm một vùng đất anh hùng nay đã đổi thay ngoạn mục từ hố bom, bãi mìn…

Điện Biên trong trái tim Bình Dương

Điện Biên trong trái tim Bình Dương

“Chín năm làm một Điện Biên/ Nên vành hoa đỏ nên thiên sử vàng...” (trích thơ của nhàthơ Tố Hữu). Tròn 70 năm đã đi qua, nhưng đề tài về Chiến thắng Điện Biên Phủ, cùng những địa danh lịch sử gắn với chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” này vẫn luôn là nguồn cảm hứng vô tận của các văn nghệsĩ Bình Dương.

Nâng bước chân em đến trường

Nâng bước chân em đến trường

Với các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, những suất học bổng kịp thời, thiết thực do Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh hỗ trợ chính là “cái phao” giúp các em tiếp tục con đường đến trường. Đây là một trong những hoạt động nhân đạo hết sức ý nghĩa đang được Hội CTĐ tỉnh vận động nguồn lực thực hiện với mong muốn các em học sinh trong tỉnh sẽ không phải bỏ học vì hoàn cảnh khó khăn.

Công bố thành lập thành phố Bến Cát trực thuộc tỉnh Bình Dương

Công bố thành lập thành phố Bến Cát trực thuộc tỉnh Bình Dương

Sáng 25/4, Thị ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Bến Cát tổ chức Lễ công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội thành lập phường An Điền, phường An Tây thuộc thị xã Bến Cát và thành lập thành phố Bến Cát, tỉnh Bình Dương; đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Xây dựng cộng đồng văn hóa, văn minh trong từng nếp nghĩ, nếp làm

Xây dựng cộng đồng văn hóa, văn minh trong từng nếp nghĩ, nếp làm

Nếp sống văn hóa, văn minh tưởng như là những khái niệm trừu tượng nhưng lại thể hiện qua từng lời nói, hành động thường ngày của mỗi người. Để xây dựng “Bình Dương phát triển bền vững theo hướng đô thị thông minh, văn minh, hiện đại” thì trước hết con người phải văn hóa, văn minh trong từng nếp nghĩ, nếp làm.

Đặc sắc phòng thư giãn cho giáo viên

Đặc sắc phòng thư giãn cho giáo viên

Giáo viên đóng vai trò quan trọng trong việc định hình tương lai của học sinh nhưng công việc của họ cũng đầy thử thách và căng thẳng. Do đó, việc tạo ra một không gian thư giãn dành riêng cho giáo viên là vô cùng cần thiết để họ có thể nạp lại năng lượng và tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp giáo dục. Việc tạo môi trường thân thiện, vui vẻ cho giáo viên là một trong những hướng đi được nhiều trường học trên địa bàn tỉnh lựa chọn khi xây dựng trường học hạnh phúc.

Thêm yêu quê hương qua những tiết học

Thêm yêu quê hương qua những tiết học

Giáo dục địa phương (GDĐP) là một trong những môn học của chương trình giáo dục phổ thông 2018, cung cấp kiến thức hữu ích về nơi sinh sống, bồi dưỡng tình yêu quê hương cho học sinh (HS)… Tại Bình Dương, việc giảng dạy GDĐP đang được chú trọng và đổi mới nhằm mang đến cho HS những trải nghiệm học tập hiệu quả và thiết thực.

“Ngôi nhà xanh” lan tỏa nghĩa tình…

“Ngôi nhà xanh” lan tỏa nghĩa tình…

Hiểu tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường (BVMT), nhiều địa phương trong tỉnh đã triển khai các mô hình hiệu quả. Hơn thế, những mô hình như “Ngôi nhà xanh”, “Thu gom phế liệu gây quỹ tình thương” không đơn thuần là một sáng kiến xây dựng cảnh quan xanh - sạch - đẹp mà còn mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện tinh thần tương thân tương ái trong cộng đồng.

Ấm áp những “bữa ăn yêu thương”

Ấm áp những “bữa ăn yêu thương”

Có một địa chỉ cũng phục vụ cơm trưa cho mọi người nhưng lạ lắm! Lạ ở chỗ là người ăn không phải tốn tiền mua mà còn được tiếp đón rất nhiệt tình, chu đáo. Đó chính là nơi hoạt động của mô hình “Bữa ăn yêu thương” do Hội Chữ thập đỏ phường Phú Lợi (TP. Thủ Dầu Một) phối hợp với cơm chay Mẫn Tài thực hiện tại địa chỉ số 32 Huỳnh Văn Lũy, khu phố 1, phường Phú Lợi. 

fb yt zl tw