Nâng cao hiệu quả hoạt động ngành hóa chất

Trong quý I/2024, các chỉ tiêu về sản xuất công nghiệp, doanh thu của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) đều tăng ở mức hai con số, đồng thời Tập đoàn đã chủ động nguồn hàng, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng cũng như bảo đảm công ăn việc làm cho người lao động.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
1.jpg
Sản xuất phân bón DAP tại Công ty cổ phần DAP số 2 - Vinachem.

Hoàn thành các chỉ tiêu

Tổng Giám đốc Công ty cổ phần DAP số 2-Vinachem Vũ Việt Tiến cho biết, trong ba tháng đầu năm 2024, sản xuất DAP của đơn vị đạt hơn 55.800 tấn, bằng 112% kế hoạch; doanh thu đạt hơn 702 tỷ đồng, đạt 100,3% kế hoạch; lợi nhuận đạt 34,86 tỷ đồng, bằng 158% kế hoạch và giảm lỗ hơn 241,19 tỷ đồng so với cùng kỳ. Kết quả sản xuất, kinh doanh có lãi do thị trường tiêu thụ thuận lợi, sản lượng tiêu thụ và giá bán tốt, giá nguyên vật liệu thấp, định mức tiêu hao nguyên vật liệu ổn định. Trong quý II, đơn vị phấn đấu sản xuất hơn 54.000 tấn DAP; giá trị sản xuất công nghiệp và doanh thu đạt hơn 680 tỷ đồng,...

“Do tác động của phương án tái cơ cấu, kết quả sản xuất, kinh doanh năm 2024 dự tính giảm khoảng 25 tỷ đồng lãi vay vốn cố định/tháng. Đây là một trong những yếu tố tác động rất lớn tới hiệu quả sản xuất, kinh doanh quý I và quý II/2024. Ngoài ra, việc chủ động mua sắm hai loại nguyên liệu chính phục vụ sản xuất là amoniac (NH3) và lưu huỳnh đã giúp công ty xác định được giá thành sản xuất cũng như giá bán sản phẩm DAP từng tháng” - ông Vũ Việt Tiến nhấn mạnh.

Bên cạnh thuận lợi, doanh nghiệp vẫn phải đối diện với những khó khăn khi Trung Quốc thay đổi chính sách xuất khẩu sản phẩm DAP từ tháng 3 vừa qua, khiến tình hình tiêu thụ khó hơn trước. Mặt khác, quặng Apatit là một trong ba nguyên liệu chính đầu vào của đơn vị nhưng số lượng và chất lượng quặng được cung cấp chưa ổn định. Nếu vấn đề này không sớm được khắc phục, chắc chắn gây ảnh hưởng lớn tới hoạt động sản xuất của doanh nghiệp, thậm chí có thể làm giảm hiệu quả hoạt động lên tới hàng chục tỷ đồng trong ba tháng tới.

Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Đạm Ninh Bình Nguyễn Viết Hiến cho biết thêm, giá trị sản xuất của đơn vị trong quý I/2024 đạt 1.212 tỷ đồng, đạt 93% kế hoạch; sản xuất Urê hơn 125.000 tấn, đạt 107% kế hoạch; tổng doanh thu đạt 1.248 tỷ đồng, đạt 105% kế hoạch, bằng 26% kế hoạch năm. Quý II/2024, đơn vị phấn đấu sản xuất urê đạt hơn 130.000 tấn; giá trị sản xuất công nghiệp đạt 1.472 tỷ đồng; tổng doanh thu đạt 1.249 tỷ đồng,... Để hoàn thành mục tiêu đề ra, bên cạnh nỗ lực tự thân của doanh nghiệp, Nhà nước và các bộ, ngành liên quan cần hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn trong việc sớm sửa đổi Luật Thuế số 71/2014/QH13 đưa mặt hàng phân bón vào đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng 5%, đồng thời mong muốn ngành than cung cấp đủ số lượng nguyên liệu đăng ký,...

Kịp thời các giải pháp ứng phó

Tình hình thế giới tiếp tục biến động phức tạp, trong khi thị trường trong nước còn yếu, phục hồi chậm. Quy định về thuế giá trị gia tăng đối với sản phẩm phân bón chưa được cơ quan có thẩm quyền giải quyết, tiếp tục làm tăng chi phí, tăng giá vốn hoạt động sản xuất, kinh doanh, tạo ra sự cạnh tranh không bình đẳng. Cùng với đó, tình trạng khan hiếm, thiếu hụt nguồn cung các loại than cho sản xuất phân bón với mức giá còn cao trong khi giá than thế giới đã giảm 10% so với đầu năm, giảm 40% so với cùng kỳ cũng gây bất lợi cho các doanh nghiệp sản xuất phân bón trong nước. Đồng thời, những tháng đầu năm, sản xuất quặng apatit tuyển gặp nhiều khó khăn do bãi thải của một số khai trường đã hết sức chứa, thiếu nguyên liệu sản xuất,...

Chủ tịch Hội đồng thành viên Vinachem Nguyễn Phú Cường cho rằng, với sự nỗ lực vượt khó của tập thể người lao động toàn hệ thống đã giúp đơn vị hoàn thành các mục tiêu đề ra. Quý I/2024, Tập đoàn đã sản xuất 906.000 tấn phân bón các loại; 877.000 lốp ô-tô; hơn 1,164 triệu lốp xe máy; 81.000 tấn chất giặt rửa và nhiều sản phẩm hóa chất phục vụ nhu cầu sản xuất và đời sống xã hội. Một số sản phẩm tăng so với cùng kỳ như: đạm urê tăng 56%, DAP tăng 30%, quặng apatit tăng 12%, NPK tăng 30%, phân lân chế biến tăng 21%, ắc-quy tăng 20%,... Giá trị sản xuất theo giá thực tế đạt 13.000 tỷ đồng, bằng 24% kế hoạch năm, tăng 14%; doanh thu đạt 14.294 tỷ đồng, bằng 25% kế hoạch năm, tăng 11%; lợi nhuận đạt 560 tỷ đồng; nộp ngân sách đạt 474 tỷ đồng, bằng 26% so với cùng kỳ; thu nhập bình quân 13,3 triệu đồng/người/tháng.

Chủ tịch Vinachem Nguyễn Phú Cường khẳng định: Thời gian tới, Tập đoàn sẽ tập trung điều hành để đẩy mạnh thực hiện nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh tại các đơn vị thành viên nhằm đạt được các mục tiêu đề ra, tăng cường sự phối hợp giữa các đơn vị cùng nhóm ngành sản xuất phân bón, cao su, hóa chất,...; đồng thời, triển khai đồng bộ, hiệu quả cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” nhằm thúc đẩy tiêu thụ hàng sản xuất trong nước giữa tập đoàn với các đơn vị trong nước cũng như giữa các doanh nghiệp thuộc tập đoàn với nhau.

Các đơn vị trong tập đoàn phấn đấu đạt tỷ lệ mua bán nội bộ không thấp hơn 50% tổng lượng mua các vật tư cùng loại của đơn vị năm 2024, đồng thời, cần nắm bắt chặt chẽ diễn biến của thị trường để chủ động cơ cấu lại hoạt động sản xuất, kinh doanh phù hợp, liên kết chặt chẽ với hệ thống phân phối trong và ngoài nước nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, chuẩn bị phương án sản phẩm mới,...

“Các doanh nghiệp cần tập trung nguồn lực và giải pháp tăng sản lượng tiêu thụ sản phẩm, mở rộng thị trường, xây dựng chiến lược sản phẩm với mục tiêu nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh. Từ đó bố trí các nguồn lực hợp lý, hiệu quả, nâng cao công tác quản trị, hạn chế ảnh hưởng khi có biến động lớn về giá cả vật tư đầu vào, lãi suất, tỷ giá,... qua đó nâng cao hiệu quả hoạt động doanh nghiệp” - ông Nguyễn Phú Cường nhấn mạnh.

Theo Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Kịp thời xử lý, tháo gỡ khó khăn về tiếp cận vốn vay ngân hàng

Kịp thời xử lý, tháo gỡ khó khăn về tiếp cận vốn vay ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa có văn bản yêu cầu Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh các tỉnh, thành phố, Chủ tịch Hội đồng quản trị/Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đẩy mạnh triển khai chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp.

Nhộn nhịp bán hàng không rõ nguồn gốc trên các nhóm mạng xã hội

Nhộn nhịp bán hàng không rõ nguồn gốc trên các nhóm mạng xã hội

Việc mua và bán các mặt hàng từ đồ gia dụng cho tới đồ ăn trên các nhóm mạng xã hội hiện nay đang rất phổ biến bởi tính tiện dụng. Người mua chỉ cần vào nhóm và chọn đồ mình thích, còn người bán thì đăng công khai đủ loại hàng hóa, trong đó có cả những mặt hàng không nguồn gốc, không xuất xứ, không hạn sử dụng. Vấn đề này đang gây nhiều nguy hại cho người tiêu dùng và thất thu thuế cho Nhà nước.

Phấn đấu đạt 300 triệu USD từ thị trường carbon

Phấn đấu đạt 300 triệu USD từ thị trường carbon

Theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, để tăng cường công tác quản lý tín chỉ carbon nhằm thúc đẩy phát triển thị trường này, hài hòa lợi ích của nhà nước, doanh nghiệp, người dân, nhiều bộ ngành phải khẩn trương ban hành kế hoạch giảm nhẹ phát thải khí nhà kính, hoàn thành trong Quý III năm nay.

Ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật nuôi cá ngạnh

Ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật nuôi cá ngạnh

Nhằm đưa loài nuôi mới có giá trị kinh tế cao vào sản xuất, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ (Sở Khoa học và Công nghệ) đã triển khai dự án “Ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật xây dựng mô hình sản xuất giống và nuôi thương phẩm cá ngạnh trong ao”, thử nghiệm tại Trại thực nghiệm vùng thấp xã Gia Phú (huyện Bảo Thắng).

Thanh Hóa: Khởi công dự án Nhà máy dệt may tổng mức đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng

Thanh Hóa: Khởi công dự án Nhà máy dệt may tổng mức đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng

Ngày 25/5, Tập đoàn Nam Ích (Công ty TNHH South Asia Knitwear Limited - HongKong South Aisia Group) đã phối hợp cùng Công ty cổ phần Tập đoàn Việt Hưng tổ chức lễ động thổ dự án Nhà máy dệt may Nam Ích Thái Thắng, vị trí tại Lô CN-01, cụm công nghiệp Thái Thắng, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

fb yt zl tw