Khát vọng làm giàu nơi vùng đất khó

Một lần có dịp ghé qua xã Nàn Sán (huyện Si Ma Cai), được người dân giới thiệu về loại chuối tiêu “ngon nhất Lào Cai”, tôi tò mò muốn tìm hiểu chủ nhân của trái cây này. Khi thưởng thức loại quả dân dã ấy, cảm nhận của tôi là hương vị của nó rất đặc biệt, ngọt đậm, thơm nồng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tôi cũng được biết, đây là giống chuối tiêu bản địa được trồng từ xa xưa trên đất Nàn Sán, nhưng khác biệt ở chỗ, anh nông dân Cư Seo Phường ở thôn biên giới Sảng Chải đã duy trì và mở rộng diện tích, biến thứ quả ấy thành nông sản hàng hóa phục vụ người tiêu dùng.

Sau những lần thất bại

Xã Nàn Sán giáp với thị trấn Si Ma Cai, xã Quan Hồ Thẩn (huyện Si Ma Cai), xã Tả Gia Khâu (huyện Mường Khương) và giáp tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Xã có 8 thôn, tập trung chủ yếu đồng bào Nùng và Mông sinh sống, trong đó thôn Sảng Chải chủ yếu là người Mông. Không có vị trí địa lý thuận lợi, lại không được thiên nhiên ưu đãi những điều kiện để phát triển nông nghiệp, cũng như nhiều hộ nông dân khác trong thôn, anh Cư Seo Phường từng lựa chọn mô hình nuôi trâu, nuôi lợn để phát triển kinh tế gia đình. Thế nhưng, biến cố liên tiếp ập đến...

7_20231121_230058_0004.jpg

Anh Phường nhớ lại thời điểm năm 2017 mà trong lòng vẫn còn nặng trĩu. Vợ chồng anh tích cóp được chút vốn và quyết định đầu tư nuôi lợn. Đàn lợn 30 con đang chuẩn bị đến thời điểm bán thì mắc dịch bệnh chết hết khiến gia đình thiệt hại gần 200 triệu đồng. Đến năm 2019, 3 con trâu của gia đình cũng bị bệnh chết, kinh tế một lần nữa lại chồng chất khó khăn.

4_20231121_230058_0001.jpg

Anh Phường tâm sự: Trước đây, tôi từng xa quê hương đi làm thuê nơi xứ người, vất vả, cực nhọc mong đem được tiền về xây dựng ngôi nhà, có chút vốn gây dựng kinh tế gia đình nhưng thất bại hết lần này đến lần khác. Dù vậy, tôi vẫn nghĩ chẳng lẽ đất Sảng Chải rộng như vậy mà tôi không thể tận dụng để phát triển nông nghiệp?

Vì câu hỏi ấy, suốt nhiều năm anh đau đáu tìm giống cây trồng, vật nuôi phù hợp với vùng đất cằn cỗi Sảng Chải. Có điện thoại thông minh kết nối internet với thế giới rộng lớn, cơ hội đã đến với anh sau những lần thất bại kia.

Làm giàu trên mảnh đất quê hương

Anh Phường nhìn thấy tiềm năng bãi bồi ven sông Chảy, lại đọc báo, tìm hiểu qua mạng internet biết nhiều mô hình trồng chuối ven sông hiệu quả. Không lựa chọn giống chuối mô hoặc một số loại chuối ngự, chuối tây năng suất, tháng 3/2020, anh đưa giống chuối tiêu địa phương trồng ở đây và trong vườn nhà với diện tích 0,5 ha.

6_20231121_230058_0003.jpg

Lý do anh chọn giống chuối tiêu địa phương trồng ven sông Chảy là bởi đặc tính của loại cây này dễ trồng, dễ chăm sóc, phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng, không mất thời gian thử nghiệm. Năng suất có thể không bằng những loại giống mới, chuối mô nhưng chất lượng quả chuối thơm ngon, giàu vitamin, nhiều dinh dưỡng. Chuối tiêu giống địa phương Sảng Chải có vị ngọt đặc biệt. Điều thuận lợi khác khi lựa chọn giống chuối tiêu bản địa là kỹ thuật chăm sóc đơn giản, không mất tiền mua giống, anh có thể tự nhân giống từ gốc chuối có sẵn trong vườn nhà.

Vụ thu hoạch chuối nối tiếp thuận lợi, không cần đau đầu tìm đầu ra vì chất lượng quả chuối thơm ngon, gia đình anh Phường thậm chí không có đủ chuối bán. Người này truyền tai người kia, chuối tiêu Sảng Chải trở thành đặc sản nhiều khách hàng muốn thưởng thức.

5_20231121_230058_0002.jpg

Qua một bài báo, anh Phường biết đến mô hình trồng xoài hạt lép. Đọc kỹ thấy thổ nhưỡng ở Sảng Chải có thể phù hợp để cây xoài hạt lép phát triển. Lên mạng tìm hiểu kỹ về giống xoài này và địa chỉ bán cây giống uy tín, năm 2020, anh đặt 100 cây xoài giống hạt lép trồng thử ven sông Chảy. Cây xoài phù hợp với các điều kiện ở Sảng Chải, cho vụ quả đầu tiên chất lượng, tiêu thụ tốt tại địa phương. Anh dự định mở rộng diện tích xoài hạt lép.

Bên cạnh trồng chuối, trồng xoài, gia đình anh Cư Seo Phường vẫn duy trì nuôi 2 con trâu, 2 con bò, 20 con lợn, 500 con gà bản địa, thu nhập bình quân đạt 200 triệu đồng/năm. Không phải đi làm thuê xa xôi, ở trên chính quê hương mình, gần vợ, gần con, anh vẫn có nguồn thu ổn định, cuộc sống ngày càng tốt lên. Năm 2022, vợ chồng anh xây được căn nhà 2 tầng khang trang trên mảnh đất mặt đường.

12_20231121_230058_0005.jpg

Sau thời gian lao động vất vả, phút thư giãn hiếm hoi trong ngày, anh Phường lại lên mạng tìm hiểu cách chăm sóc, phòng bệnh cho đàn lợn, đàn trâu hoặc tìm hiểu kỹ thuật trồng một số cây trồng mới. Nhờ chăm chỉ học hỏi, ứng dụng chuyển đổi số trong sản xuất nông nghiệp, những biện pháp kỹ thuật mới được áp dụng hiệu quả trên chính mô hình phát triển kinh tế của gia đình anh, đàn lợn ít bị bệnh, vườn cây ăn quả cho năng suất ổn định.

Là đảng viên, anh Cư Seo Phường luôn gương mẫu thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, giúp các hộ khác thoát nghèo.

13_20231121_230058_0006.jpg

Anh Phường chia sẻ: Thôn Sảng Chải có 180 hộ, chủ yếu mọi người đi làm xa, rất ít mô hình phát triển kinh tế hộ. Tôi mong các hộ khác tìm được giống cây, con phù hợp, biết khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương, không phải vất vả, bôn ba nơi đất khách quê người.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nông dân học hết lớp 7 bán máy nông nghiệp đi khắp thế giới

Nông dân học hết lớp 7 bán máy nông nghiệp đi khắp thế giới

Một nông dân mới học hết lớp 7 nhưng đã sáng chế ra hơn 40 loại máy nông nghiệp, xuất khẩu đi 15 Quốc gia trên thế giới. Anh là Phạm Văn Hát nông dân tỉnh Hải Dương. Câu chuyện về anh được đưa vào sách giáo khoa Tiếng việt lớp 4, tập 1 (bộ sách cách Diều) trong bài viết có nhan đề “Phù thủy máy nông nghiệp”.

“4 tại chỗ”, “3 kịp thời” góp phần chữa cháy rừng hiệu quả

“4 tại chỗ”, “3 kịp thời” góp phần chữa cháy rừng hiệu quả

Đâu là yếu tố quyết định để kiểm soát, khống chế nhanh đám cháy, hạn chế thiệt hại, bảo vệ rừng đặc dụng Vườn Quốc gia Hoàng Liên. Phóng viên Báo Lào Cai đã có buổi trò chuyện với đồng chí Nguyễn Quang Vĩnh, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai – người trực tiếp chỉ huy chữa cháy rừng tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên để có câu trả lời.

“Báu vật xanh” trong phố thị

“Báu vật xanh” trong phố thị

Giữa trung tâm thị xã Sa Pa có một quần thể hàng trăm cây pơ mu xanh tốt, mạnh mẽ vươn mình trong sương lạnh. Đó là món tài sản quý được gia đình ông Lương Văn Thời chăm sóc, gìn giữ như báu vật, là của để dành.

Chế biến sâu gia tăng giá trị xuất khẩu nông sản

Chế biến sâu gia tăng giá trị xuất khẩu nông sản

Theo khuyến nghị của các chuyên gia nông nghiệp và giới nghiên cứu, để xuất khẩu nông sản trong năm 2024 đạt giá trị cao hơn và thiết lập nhiều kỷ lục mới về kim ngạch xuất khẩu ở một số mặt hàng chủ lực, ngành hàng nông sản Việt cần tập trung đầu tư nhiều hơn về chế biến sâu nhằm nâng cao sức cạnh tranh, xây dựng được chuỗi ngành hàng chuyên nghiệp và tạo ra những sản phẩm nổi trội, đem lại giá trị cao hơn.

Bắc Hà phát động Phong trào thi đua "Chung sức xây dựng nông thôn mới" năm 2024

Bắc Hà phát động Phong trào thi đua "Chung sức xây dựng nông thôn mới" năm 2024

Sáng 23/2, tại thôn Túng Súng, xã Lùng Phình, Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia và Ban Chỉ đạo phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa huyện Bắc Hà tổ chức Lễ phát động Phong trào thi đua "Chung sức xây dựng nông thôn mới" và Phong trào thi đua "Thực hiện Nghị quyết 10 về Chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa" năm 2024. 

Đặc sản Lào Cai tại Lễ hội đền Thượng năm 2024

Đặc sản Lào Cai tại Lễ hội đền Thượng năm 2024

Lợi thế về thổ nhưỡng, khí hậu, địa lý đã giúp Lào Cai sở hữu nhiều sản phẩm nông sản chất lượng, hấp dẫn với du khách trong và ngoài nước. Đến với Lễ hội đền Thượng năm 2024, du khách có cơ hội được thưởng thức những đặc sản nổi tiếng do chính tay đồng bào các dân tộc Lào Cai tạo ra.

Mùa trồng sâm đất dưới núi Tơ Phồ Xa

Mùa trồng sâm đất dưới núi Tơ Phồ Xa

Vào tháng Giêng hằng năm, thời tiết ấm áp, cây cối đâm chồi, nảy lộc, đồng bào Mông, Hà Nhì sinh sống tại thôn Lao Chải, Tả Cồ Thàng, xã Trịnh Tường (Bát Xát) dưới núi Tơ Phồ Xa (núi Lảo Thẩn) lại rộn ràng bước vào vụ trồng cây sâm đất với mong muốn một vụ sâm đất bội thu.

Tập trung cao độ công tác phòng, chống cháy rừng

Tập trung cao độ công tác phòng, chống cháy rừng

Sau tết Nguyên đán Giáp Thìn, thời tiết trên địa bàn tỉnh Lào Cai khô hanh, nắng nóng, độ ẩm không khí thấp kéo dài. Nguy cơ cháy rừng toàn tỉnh đang ở cấp IV (cấp nguy hiểm), riêng khu vực thị xã Sa Pa, các huyện Văn Bàn, Bát Xát còn chịu ảnh hưởng của gió Tây khô nóng thổi mạnh, nên nguy cơ xảy ra cháy rừng đang ở cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm). Hiện các địa phương đang tập trung toàn bộ nhân lực, khẩn trương triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống cháy rừng.

Chương trình OCOP và hành trình kiến tạo kinh tế nông thôn

Chương trình OCOP và hành trình kiến tạo kinh tế nông thôn

Sau 5 năm triển khai, chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đã mang lại nguồn lợi về kinh tế, thu nhập bền vững cho người dân nông thôn; đồng thời góp phần chuyển dịch nền sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, trở thành nguồn nội lực quan trọng trong phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM).

Bên dòng thác Đỏ

Bên dòng thác Đỏ

Con suối trong mát bắt nguồn từ dãy Hoàng Liên ngày đêm cuộn chảy, tạo nên dòng thác Đỏ kỳ vĩ. Nguồn “vàng trắng” vô tận ào ào chảy ra từ đại ngàn giúp người dân Dền Sáng (huyện Bát Xát) có điều kiện thuận lợi để sản xuất nông nghiệp, nuôi cá nước lạnh và mở ra cơ hội phát triển ngành “công nghiệp không khói”.

fb yt zl tw