Hiểu đúng về dạy 2 buổi/ngày ở trường phổ thông

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết không yêu cầu bắt buộc các trường THCS và THPT trên cả nước phải tổ chức dạy học 2 buổi/ngày mà là hướng đến việc tổ chức dạy học 2 buổi/ngày khi các trường bảo đảm về cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên.

Vụ trưởng Vụ Giáo dục phổ thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo Thái Văn Tài.
Vụ trưởng Vụ Giáo dục phổ thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo Thái Văn Tài.

Trong Chương trình phổ thông tổng thể 2018, kế hoạch dạy học có nêu rõ: Đối với cấp tiểu học dạy học 2 buổi/ngày; THCS và THPT được thiết kế dạy học 1 buổi/ngày, hướng đến việc tổ chức dạy học 2 buổi/ngày.

Theo Vụ trưởng Vụ Giáo dục phổ thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo Thái Văn Tài, hiện nay, các điều kiện bảo đảm dạy học ở các cơ sở giáo dục đã được nâng lên rõ rệt. Qua khảo sát thực tế, trường THCS và THPT bảo đảm điều kiện 1 phòng học/1 lớp và giáo viên bảo đảm đủ định mức đạt tỷ lệ khá cao. Trên toàn quốc, hơn 60% trường THCS và hơn 80% trường THPT đủ điều kiện về cơ sở vật chất để dạy học 2 buổi/ngày.

Học sinh lớp 12 Trường THPT Trần Quang Khải (huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) ôn thi tốt nghiệp THPT 2025
Học sinh lớp 12 Trường THPT Trần Quang Khải (huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) ôn thi tốt nghiệp THPT 2025

“Nhằm thực hiện việc khai thác hiệu quả cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên và theo đúng với chủ trương của Chương trình phổ thông 2018 cũng như Luật Giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng đến việc hướng dẫn tổ chức dạy học 2 buổi/ngày đối với THCS và THPT với những trường đủ điều kiện”, Vụ trưởng Thái Văn Tài cho biết. Ông nhấn mạnh: Bộ Giáo dục và Đào tạo không yêu cầu bắt buộc các trường THCS, THPT trên cả nước phải tổ chức dạy học 2 buổi/ngày.

Việc tổ chức dạy học buổi thứ hai trong ngày cần được hướng dẫn và có sự quản lý để đúng tinh thần dạy học để phát triển năng lực học sinh, tránh trường hợp lại biến thành dạy thêm, học thêm.

Việc "hướng đến" được hiểu theo nghĩa, nơi nào đủ điều kiện thì phải khai thác hiệu quả, hết công năng cơ sở vật chất được nhà nước đầu tư. Trường nào đủ cơ sở vật chất thì mở cửa cả ngày để học sinh đến học, tránh việc trường đóng cửa buổi chiều, còn học sinh thì phải chạy đôn đáo tìm nơi để học bổ sung.

Sắp tới Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ có văn bản hướng dẫn về việc tổ chức dạy học buổi thứ hai trong ngày để các trường đủ điều kiện chuẩn bị cho năm học sau, sao cho đúng tinh thần dạy học để phát triển năng lực học sinh, tránh trường hợp lại biến thành học nặng về kiến thức hay dạy thêm, học thêm.

Bộ cũng sẽ hướng dẫn các trường về nội dung tổ chức các tiết học ở buổi thứ hai theo nhu cầu người học, hướng đến bổ sung kiến thức, kỹ năng để học sinh có thể đáp ứng xu thế phát triển của xã hội như: Dạy học tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai; dạy các nội dung về năng lực số (AI, STEM...); các nội dung hướng nghiệp...

Ông Thái Văn Tài cho biết thêm, các tiết học ngoài số giờ chính khóa ở buổi thứ hai này cũng không bắt buộc học sinh phải tham gia. Việc tổ chức là tạo điều kiện để học sinh có cơ hội học tại trường chứ không bắt buộc. Trong trường hợp, học sinh không có nhu cầu, không đăng ký thì khi hoàn thành xong số tiết chính khóa vào buổi chiều, các em có thể rời trường. Các tiết ngoài số giờ chính khóa được dạy ở buổi thứ hai cũng không phải xếp học sinh theo lớp, niên khóa mà theo nhu cầu người học.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khát vọng chuyển đổi số của giáo dục vùng cao

Khát vọng chuyển đổi số của giáo dục vùng cao

Hiện nay, công tác chuyển đổi số trong giáo dục đang diễn ra mạnh mẽ ở tất cả các địa phương. Tại nhiều vùng sâu, vùng xa, vượt lên mọi khó khăn, cách trở, các thầy cô giáo vẫn kiên trì học hỏi, chủ động tìm cách kết nối, đưa học trò chạm vào thế giới số ngay từ ngưỡng cửa trường làng.

Học sinh Việt Nam giành huy chương vàng và bạc tại chung kết học thuật Quốc tế

Học sinh Việt Nam giành huy chương vàng và bạc tại chung kết học thuật Quốc tế

Tại chung kết World Scholar’s Cup 2025 (WSC) – Tournament of Champions, diễn ra tại Đại học Yale, Hoa Kỳ với sự tham gia của hơn 2.500 thí sinh ưu tú đến từ 67 quốc gia và vùng lãnh thổ, đoàn học sinh FPT Schools tiếp tục làm rạng danh nền giáo dục Việt Nam, khi xuất sắc giành tổng cộng 20 huy chương gồm 2 huy chương Vàng và 18 huy chương Bạc.

“Gánh” con chữ, “gieo” ước mơ cho trẻ

“Gánh” con chữ, “gieo” ước mơ cho trẻ

"Nếu được lựa chọn một lần nữa, em vẫn theo nghề giáo và vẫn sẵn sàng đến với những điểm trường khó khăn như ở bản Lùng Cúng”. Tâm sự của cô giáo trẻ Hoàng Thị Duyên, giáo viên Trường Mầm non Hoa Hồng, xã Nậm Có khiến chúng tôi vô cùng xúc động. Dù gian nan, Duyên cùng các cô giáo cắm bản vẫn sẽ ở đó, nơi bản nhỏ xa xôi này, “gánh” từng con chữ, “ươm” những ước mơ xây đắp tương lai tươi sáng của những đứa trẻ vùng cao.

Chuyện học ở Tà Xi Láng

Chuyện học ở Tà Xi Láng

Ở Tà Xi Láng, nơi mà hành trình đến trường mỗi ngày của các em học sinh khó hơn nhiều lần so với vùng xuôi, thế nhưng, giữa muôn vàn gian khó, bà con vẫn tạo điều kiện tốt nhất để con em được đến lớp, bởi họ luôn tin rằng, tri thức sẽ mang lại tương lai tươi sáng cho con em mình. 

Người "gieo" ước mơ ở Mù Cang Chải

Người "gieo" ước mơ ở Mù Cang Chải

Hơn 10 năm gắn bó với vùng cao, cô giáo Nguyễn Thị Phương Huế - Trường THPT Mù Cang Chải đã truyền lửa đam mê môn Lịch sử tới học sinh qua từng bài giảng và đạt nhiều thành tích trong sự nghiệp giáo dục.

Người giữ lửa cho những bài học lịch sử ở trường nội trú Lào Cai

Người giữ lửa cho những bài học lịch sử ở trường nội trú Lào Cai

Gần 30 năm gắn bó với nghề, cô Nguyễn Thị Thanh Hòa – giáo viên Lịch sử Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT Yên Bái – luôn được đồng nghiệp và học sinh tin yêu. Ở môi trường nội trú còn nhiều thiếu thốn, cô Hòa tận tụy và kiên nhẫn trở thành điểm tựa tinh thần cho học trò dân tộc thiểu số.

Câu lạc bộ thủ lĩnh của sự thay đổi ở Khai Trung

Câu lạc bộ thủ lĩnh của sự thay đổi ở Khai Trung

Tại Trường Tiểu học và THCS Khai Trung, xã Tân Lĩnh mô hình Câu lạc bộ Thủ lĩnh của sự thay đổi được thành lập từ năm học 2023 - 2024 đã trở thành điểm nhấn tiêu biểu trong hoạt động giáo dục kỹ năng sống và nâng cao nhận thức cho học sinh.

fb yt zl tw