“Gỡ vướng” chi trả dịch vụ môi trường rừng cho hộ gia đình

Toàn tỉnh hiện có hơn 20 nghìn hộ dân là chủ rừng nhưng 3 năm nay tạm thời chưa được chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng do bất cập trong xác định diện tích trên thực địa và giấy tờ pháp lý. Trước thực tế này, tỉnh đã triển khai thí điểm chi trả gộp theo nhóm hộ, cộng đồng thôn nhằm đảm bảo quyền lợi cho người dân và nâng cao hiệu quả chính sách.

0:00 / 0:00
0:00
nhieu-dien-tich-rung-cua-chu-rung-la-ho-gia-dinh-ca-nhan-duoc-ubnd-tinh-phe-duyet-chi-tra-dich-vu-moi-truong-rung.jpg
Nhiều diện tích rừng của chủ rừng là hộ gia đình, cá nhân được UBND tỉnh phê duyệt chi trả dịch vụ môi trường rừng.

Hơn 3 năm nay, gia đình anh Hoàng Văn Sô ở bản Mai Chung, xã Xuân Hòa, huyện Bảo Yên vẫn chưa nhận được tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng, dù trong tổng số hơn 4 ha rừng sản xuất đang quản lý, có 0,8 ha được xác nhận đủ điều kiện hưởng chi trả. Anh Sô chia sẻ: “Gia đình tôi trồng chủ yếu là quế. Những năm trước, nhờ tiền dịch vụ môi trường rừng, chúng tôi có thêm kinh phí mua phân bón, giống cây. Nhưng từ 3 năm nay, do chưa được chi trả, việc đầu tư cho rừng cũng chững lại”.

baolaocai-c_4.jpg
Cơ quan chuyên môn kiểm tra, đối chiếu diện tích rừng của hộ gia đình trên thực địa với giấy chứng nhận quyền sử sụng đất.

Không riêng gia đình anh Sô, mà hàng nghìn hộ dân trên địa bàn tỉnh cũng đang rơi vào tình trạng tương tự. Theo thống kê của Quỹ Bảo vệ rừng và Môi trường tỉnh, hiện có khoảng 20.000 hộ gia đình, cá nhân là chủ rừng nhưng tạm thời chưa được chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng, tổng số tiền tồn đọng lên đến hơn 70 tỷ đồng.

Nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ sự không thống nhất giữa diện tích đất trên giấy tờ và thực tế, nhiều trường hợp một diện tích rừng nhưng được hai hộ khai báo quản lý, hay vị trí trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) ở một nơi và vị trí đang quản lý, canh tác lại ở một nơi khác… Trước thực trạng đó, năm 2025, tỉnh Lào Cai đã quyết định triển khai thí điểm mô hình chi trả gộp theo nhóm hộ, cộng đồng dân cư tại 22 thôn, bản với 261 hộ dân, tổng số tiền chi trả đợt này là hơn 4 tỷ đồng. Huyện Bảo Yên và thị xã Sa Pa là hai địa phương được lựa chọn để thực hiện thí điểm.

a1.jpg
Nhiều hộ gia đình có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở một nơi nhưng vị trí đang quản lý, canh tác lại ở một nơi khác.

Tại bản Mai Thượng, xã Xuân Hòa (Bảo Yên) - một trong những thôn, bản thực hiện thí điểm hình thức chi trả này, hiện có hơn 150 hộ dân đang quản lý gần 180 ha rừng trồng sản xuất được hưởng lợi từ chính sách. Trước đây, việc chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng được thực hiện trực tiếp tới từng hộ, nhưng từ năm 2021 đến nay, việc chi trả bị tạm dừng do các vướng mắc về pháp lý. Ông Hoàng Văn Thưởng, Trưởng bản Mai Thượng cho biết: “Bà con quản lý rừng trồng chứ không phải rừng tự nhiên, nhưng vẫn có vai trò lớn trong bảo vệ môi trường sinh thái. Khi được thông báo chi trả gộp theo cộng đồng, bà con đồng thuận rất cao. Bản đã tổ chức họp, thống nhất bầu tổ gồm ba người đại diện mở tài khoản, nhận tiền về và phân chia lại cho từng hộ theo diện tích đã được niêm yết công khai”.

baolaocai-tr_5.jpg
Cơ quan chuyên môn tuyên truyền về chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng cho người dân.

Theo ông Thưởng, chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng đã tạo động lực để người dân gìn giữ rừng tốt hơn, giảm dần việc khai thác sớm, chuyển hướng sang chăm sóc, đầu tư trồng rừng gỗ lớn. “Tiền dịch vụ rừng không lớn nhưng rất thiết thực. Có thêm tiền là bà con lại lo mua giống, chăm bón thêm cho cây rừng” - ông Thưởng nói.

6.jpg
Gia đình anh Hoàng Văn Sô (áo vàng) phấn khởi khi chuẩn bị được nhận tiền dịch vụ môi trường rừng.

Anh Hoàng Văn Sô, bản Mai Chung, xã Xuân Hòa - người được thụ hưởng chính sách rất phấn khởi với cách làm mới. Anh Sô nói: “Thôn làm đại diện, đứng ra nhận hộ rồi chia công khai, minh bạch là hợp lý. Tôi thấy cách làm này vừa giải quyết được tình trạng vướng mắc hồ sơ, vừa tạo sự công bằng. Nhận được tiền, tôi và các hộ cũng thống nhất dành một phần góp vào quỹ chung của thôn để tu sửa nhà văn hóa, đường thôn, còn lại tôi sẽ đầu tư bón phân cho rừng quế, vì cây phát triển tốt thì vài năm nữa sẽ có thu hoạch lớn”.

Ông Phạm Văn Đăng, Giám đốc Quỹ Bảo vệ rừng và Môi trường tỉnh cho biết: “Việc triển khai chi trả theo nhóm hộ, cộng đồng thôn là một giải pháp linh hoạt trong bối cảnh nhiều năm liền việc chi trả bị đình trệ. Thực tế cho thấy, nếu cứ đợi từng hộ hoàn thiện hồ sơ thì rất khó triển khai đồng bộ. Trong khi đó, bà con đều có ý thức giữ rừng, nhất là rừng trồng sản xuất, nguồn sinh kế quan trọng của nhiều hộ”.

3-7461.jpg
2-2015.jpg
Quỹ Bảo vệ rừng và Môi trường tỉnh hướng dẫn các thôn quy trình chi trả, chuẩn bị các biểu mẫu, sổ ghi chép, tổ chức tập huấn cho tổ đại diện để triển khai đúng quy định.

Hiện các thôn được chọn thực hiện thí điểm đã bầu tổ đại diện, việc chi trả sẽ được thực hiện công khai, đúng diện tích và đúng mục đích. Quỹ đã hướng dẫn đầy đủ các địa phương về quy trình chi trả, chuẩn bị biểu mẫu, sổ ghi chép và tổ chức tập huấn cho tổ đại diện để triển khai đúng quy định.

Việc thí điểm chi trả dịch vụ môi trường rừng theo nhóm hộ, cộng đồng dân cư là giải pháp linh hoạt, phù hợp trong bối cảnh còn nhiều vướng mắc pháp lý chưa thể tháo gỡ dứt điểm. Cách làm này không chỉ giúp bảo đảm quyền lợi chính đáng cho các hộ dân đang trực tiếp quản lý rừng, mà còn tạo động lực để người dân gắn bó với rừng, góp phần thực hiện hiệu quả mục tiêu phát triển kinh tế lâm nghiệp bền vững gắn với bảo vệ môi trường.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Niềm vui ở thôn người Dao

Niềm vui ở thôn người Dao

Cách đây khoảng 10 năm, thôn Vĩ Kẽm, xã Trịnh Tường (trước đây là xã Cốc Mỳ) từng được nhiều người biết đến là điểm sáng trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng với cây chuối, thảo quả. Tuy nhiên, do hai loại cây này giờ đây không còn phù hợp, đồng bào Dao tuyển đã mạnh dạn chuyển đổi sang cấy lúa Séng cù, trồng quế, khoai môn, góp phần nâng cao thu nhập.

Sân chơi khơi dậy khát vọng khởi nghiệp thanh niên nông thôn

Sân chơi khơi dậy khát vọng khởi nghiệp thanh niên nông thôn

Cuộc thi ‘Dự án khởi nghiệp Thanh niên nông thôn’ năm 2025 là sân chơi đặc biệt do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức nhằm khuyến khích thanh niên nông thôn phát huy tinh thần khởi nghiệp, lập nghiệp, góp phần xây dựng nền kinh tế nông nghiệp hiện đại và bền vững.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Hạnh Phúc yêu cầu giải quyết dứt điểm các vướng mắc của Dự án 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Hạnh Phúc yêu cầu giải quyết dứt điểm các vướng mắc của Dự án 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên

Ngày 16/7/2025, Đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Ngô Hạnh Phúc, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đi kiểm tra thực địa và có buổi làm việc với các xã Khánh Hòa, Mường Lai, Lục Yên, Lâm Thượng, Tân Lĩnh nhằm đôn đốc, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc liên quan đến Dự án 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên.

Về miền gạo đặc sản

Về miền gạo đặc sản

Tri thức canh tác lúa nước truyền thống của đồng bào các dân tộc cùng địa hình, thổ nhưỡng, khí hậu, nguồn nước tưới đặc biệt đã giúp tỉnh Lào Cai sở hữu những vùng chuyên canh lúa đặc sản nổi tiếng.

Giải bài toán “được mùa, rớt giá”

Giải bài toán “được mùa, rớt giá”

Xã Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai đang bước vào chính vụ thu hoạch lê VH6 - giống lê ôn đới được coi là đặc sản vùng cao. Năm nay, sản lượng tăng mạnh nhưng giá bán giảm, đặt ra thách thức lớn trong việc tìm đầu ra ổn định cho người trồng và chính quyền địa phương.

VinFast VF 3 dễ mua hơn xe máy?

VinFast VF 3 dễ mua hơn xe máy?

Hội tụ đủ ba tiêu chí thiết thực: Mua dễ nhờ ưu đãi chồng ưu đãi, lái dễ vì xe nhỏ gọn, và chi phí sử dụng cực thấp, VinFast VF 3 đang trở thành lựa chọn hàng đầu để người trẻ “lên đời” 4 bánh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Hạnh Phúc đối thoại với các hộ dân bị ảnh hưởng bởi Dự án 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Hạnh Phúc đối thoại với các hộ dân bị ảnh hưởng bởi Dự án 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên

Sáng 16/7, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Ngô Hạnh Phúc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra thực địa, nắm bắt tiến độ và đối thoại trực tiếp với các hộ dân bị ảnh hưởng bởi Dự án đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên tại các xã Khánh Hòa, Mường Lai và Lục Yên.

THÁCH THỨC TRONG QUẢN LÝ THUẾ KINH DOANH THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ

THÁCH THỨC TRONG QUẢN LÝ THUẾ KINH DOANH THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ

THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ (TMĐT) ĐÃ VÀ ĐANG TRỞ THÀNH LĨNH VỰC CÓ ẢNH HƯỞNG QUAN TRỌNG ĐẾN TĂNG TRƯỞNG KINH TẾ CỦA CÁC QUỐC GIA NÓI CHUNG, ĐỊA PHƯƠNG NÓI RIÊNG. TẠI LÀO CAI, THỊ TRƯỜNG TMĐT NGÀY CÀNG ĐƯỢC MỞ RỘNG, VỚI SỰ ĐA DẠNG VỀ MÔ HÌNH HOẠT ĐỘNG, NHIỀU ĐỐI TƯỢNG THAM GIA. VẤN ĐỀ NÀY ĐẶT RA NHỮNG THÁCH THỨC TRONG CÔNG TÁC QUẢN LÝ THUẾ, ĐÒI HỎI CẦN CÓ GIẢI PHÁP KỊP THỜI VÀ PHÙ HỢP, TRÁNH THẤT THU NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚC.

fb yt zl tw