Giải ngân đầu tư công vẫn "ì ạch", thách thức giải ngân 95% kế hoạch vốn

Giải ngân vốn đầu tư công của 10 tháng năm 2024 chỉ đạt trên 52%, thấp hơn khoảng hơn 4% so với con số của cùng kỳ năm ngoái (56,7%). 

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Quốc Phương trao đổi về các giải pháp thúc đẩy đầu tư công những tháng cuối năm. Ảnh: VGP
Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Quốc Phương trao đổi về các giải pháp thúc đẩy đầu tư công những tháng cuối năm. Ảnh: VGP

Tại họp báo Chính phủ chiều 9/11, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Trần Quốc Phương cho biết: Giải ngân vốn đầu tư công của 10 tháng năm 2024 chỉ đạt trên 52%, thấp hơn khoảng hơn 4% so với con số của cùng kỳ năm ngoái (56,7%).

Theo quy định của Luật Ngân sách Nhà nước, Việt Nam còn 3 tháng, trong đó có 2 tháng để thực hiện, 1 tháng để giải ngân những khối lượng đã thực hiện trong năm để có thời gian chỉnh lý, quyết toán.

“Những khó khăn, thách thức giải ngân vốn đầu tư công năm 2024 cơ bản tiếp nối từ năm 2023 sang. Khó khăn lớn nhất là về nguồn vật liệu thông thường để phục vụ thi công các công trình lớn, đặc biệt các công trình giao thông. Để giải quyết vấn đề này, không chỉ liên quan đến Luật Đầu tư công mà là nhiều luật khác, đặc biệt Luật về khoáng sản, cấp phép mỏ vật liệu, cũng như việc cho phép bán các vật liệu thông thường phục vụ công trình”, ông Trần Quốc Phương cho biết.

Để đạt được mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công đạt 95% trong năm 2024, Bộ KH&ĐT đã tham mưu nhiều giải pháp cho Thủ tướng, Chính phủ, ban hành các quyết định, Nghị quyết để chỉ đạo thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công.

Theo Thứ trưởng, một số giải pháp trọng tâm từ nay đến cuối năm gồm: Tiếp tục thực hiện các giải pháp đã kiến nghị và đã được Chính phủ, Thủ tướng ban hành, trong đó nhấn mạnh giải pháp đôn đốc chỉ đạo. Thủ tướng đã chỉ đạo thành lập 7 Tổ công tác của Chính phủ do các Phó Thủ tướng và 2 Bộ trưởng Bộ Tài chính, Bộ KH&ĐT làm Tổ trưởng, đi đôn đốc giải ngân.

Cộng với cơ chế là các thành viên Chính phủ làm việc với địa phương, có phân công các địa phương để đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công. Hai cơ chế này vẫn đang diễn ra và các thành viên cũng rất là tích cực làm việc với các địa phương.

Nhóm giải pháp thứ 2, theo ông Trần Quốc Phương, là tổ chức triển khai thực hiện. Đây là nhóm giải pháp khá khó, mà trách nhiệm chính thuộc về các bộ, ngành, địa phương. “Trong quá trình thực hiện giải ngân vốn đầu tư công, các thủ tục giải ngân như thủ tục kiểm đếm hay nghiệm thu khối lượng, thủ tục về hồ sơ thanh quyết toán… đề nghị các chủ đầu tư phải làm sớm, nhanh để chúng ta có thể giải ngân được lượng vốn trong kế hoạch đang còn tồn đọng rất nhiều nhằm đạt được mục tiêu đề ra”, lãnh đạo Bộ KH&ĐT nhấn mạnh.

Ngoài khó khăn về vật liệu thông thường, còn những khó khăn khác đối với một số dự án như về mặt thủ tục, đặc biệt là các thủ tục về điều chỉnh dự án. “Đến nay đã gần cuối năm rồi, dự án nào đang trong quá trình thủ tục điều chỉnh thì phải kết thúc ngay để tiếp tục thực hiện, nếu không sẽ bị chậm tiến độ; thủ tục điều chỉnh về kế hoạch. Hiện nay luật đã cho phân cấp rất nhiều, các bộ, ngành, địa phương phải triển khai rà soát ngay kế hoạch vốn của mình để có thể điều chỉnh phù hợp. Chỗ nào, dự án nào chậm giải ngân thì có thể điều chỉnh sang các dự án giải ngân tốt để sử dụng hết tổng vốn trong kế hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ giao”, ông Trần Quốc Phương nêu.

Giải pháp cuối cùng là tăng cường kỷ luật, kỷ cương về đầu tư công, đặc biệt đẩy mạnh áp dụng công nghệ thông tin để quản lý công tác đầu tư công nhanh nhất và hiệu quả nhất.

Luật Đầu tư công đang được sửa đổi và trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 8 này, kèm theo đó là các luật khác như Luật sửa đổi 4 luật liên quan đến đầu tư.

Bộ KH&ĐT đã báo cáo với Chính phủ trình cấp có thẩm quyền cho phép đối với những dự án còn vướng mắc về mặt pháp lý, đặc biệt các dự án BT chuyển tiếp, sẽ tổng hợp, nghiên cứu, rà soát để phân nhóm các loại dự án và trình Quốc hội bằng một Nghị quyết để tháo gỡ. Năm tới, Bộ KH&ĐT sẽ phối hợp với các bộ, ngành khẩn trương rà soát và báo cáo với Chính phủ, Thủ tướng để tháo gỡ các vướng mắc này.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Sức hút từ cam kết "24 giờ"

Sức hút từ cam kết "24 giờ"

Tại Lào Cai, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được trao tay chỉ sau một ngày doanh nghiệp hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Tốc độ xử lý hồ sơ “thần tốc” này chính là lợi thế cạnh tranh để địa phương tiếp tục thu hút vốn đầu tư lớn.

Mô hình trồng đào rừng - một mũi tên trúng nhiều đích

Mô hình trồng đào rừng - một mũi tên trúng nhiều đích

Mỗi độ xuân về, khi gió lạnh còn vương trên sườn núi, những cành đào rừng phơn phớt hồng lại theo bước thương lái xuôi về phố thị. Ít ai biết rằng, phía sau những cành đào mộc mạc ấy là cả một hành trình lao động bền bỉ của đồng bào vùng biên. Từ một loài cây mọc hoang trên đá núi, đào rừng hôm nay đã trở thành cây kinh tế chủ lực, giúp nhiều gia đình đổi đời, góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa và làm giàu chính đáng trên chính mảnh đất biên cương.

Hơn 2.700 hộ dân xã Mậu A được vay vốn tín dụng chính sách

Hơn 2.700 hộ dân xã Mậu A được vay vốn tín dụng chính sách

Năm 2025, hoạt động tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn xã Mậu A tiếp tục phát huy hiệu quả, trở thành nguồn lực quan trọng hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, tạo việc làm, cải thiện đời sống, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Liên Sơn chuyển đổi cây trồng tạo đột phá cho nông nghiệp

Liên Sơn chuyển đổi cây trồng tạo đột phá cho nông nghiệp

Từ những ruộng lúa kém hiệu quả, thu nhập bấp bênh, người dân xã Liên Sơn đã chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa các loại cây có giá trị kinh tế cao vào sản xuất theo hướng hàng hóa. Sự thay đổi này không chỉ nâng cao hiệu quả sử dụng đất mà còn tạo đột phá trong phát triển nông nghiệp, nâng cao thu nhập.

Nuôi cá nước lạnh: Làm chủ sản xuất con giống

Nuôi cá nước lạnh: Làm chủ sản xuất con giống

Chủ động nguồn con giống đang trở thành “chìa khóa” quyết định sự phát triển bền vững của ngành cá nước lạnh Lào Cai. Trong bối cảnh thị trường nhiều biến động, từng bước làm chủ con giống tại chỗ không chỉ giúp người nuôi ổn định sản xuất, giảm chi phí đầu vào mà còn tạo nền tảng để cá nước lạnh khẳng định vị thế trên “sân nhà”, từng bước mở rộng thị trường.

Vườn ươm vào vụ, sẵn sàng cây giống trồng rừng

Vườn ươm vào vụ, sẵn sàng cây giống trồng rừng

Bước vào vụ gieo ươm cao điểm, các cơ sở sản xuất cây giống lâm nghiệp trên địa bàn khu vực Bảo Yên đang tập trung chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, bảo đảm nguồn cây giống khỏe, đạt tiêu chuẩn xuất vườn, sẵn sàng phục vụ kế hoạch trồng rừng năm 2026.

Xuân Ái khai thác tiềm năng phát triển kinh tế

Đông Cuông giữ gìn không gian sống xanh - sạch - đẹp

Giữ gìn môi trường sống xanh - sạch - đẹp không chỉ là yêu cầu trong xây dựng nông thôn mới mà còn là thước đo chất lượng cuộc sống của người dân. Nhận thức rõ điều đó, xã Đông Cuông đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và Nhân dân, từng bước hình thành nếp sống văn minh, thân thiện với môi trường, tạo diện mạo nông thôn ngày càng khang trang, sạch đẹp.

Trạm Tấu xây dựng chính quyền “gần dân, sát dân, vì Nhân dân phục vụ”

Trạm Tấu xây dựng chính quyền “gần dân, sát dân, vì Nhân dân phục vụ”

Thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp theo phương châm “gần dân, sát dân, vì Nhân dân phục vụ”, xã Trạm Tấu đã và đang tạo chuyển biến rõ nét trong phương thức lãnh đạo, điều hành, lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo hiệu quả công việc. Qua đó, củng cố niềm tin của Nhân dân, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

fb yt zl tw