FED có thể tăng lãi suất thêm 0,25%

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) khu vực Atlanta Raphael Bostic cho biết, ngân hàng trung ương có thể quyết định một đợt tăng lãi suất tiếp theo tại cuộc họp chính sách tới đây của Ủy ban thị trưởng mở liên bang (FOMC) nhằm kiềm chế lạm phát.

Ông Bostic cho biết, kinh tế Mỹ vẫn còn nhiều động lực tăng trưởng và đang hoạt động khá mạnh mẽ, tuy nhiên lạm phát hiện vẫn ở mức cao. Lạm phát của Mỹ ghi nhận mức tăng mạnh nhất trong 5 tháng vào tháng 2 vừa qua. Theo ông Bostic, lạm phát tại Mỹ hiện tại cao gấp đôi so với mục tiêu 2% mà FED đề ra, vì vậy ông Bostic cho rằng, FED vẫn còn nhiều việc phải làm.

Theo ông Bostic, FED có thể sẽ tăng lãi suất thêm 0,25% tại cuộc họp tới đây, theo đó nâng lãi suất tham chiếu mục tiêu lên mức 5% - 5,25%, mức cao nhất kể từ tháng 8/2007.

Theo Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang khu vực Atlanta, lạm phát vẫn đang tăng quá mạnh để có thể xem xét cắt giảm lãi suất và lưu ý, ông không cho rằng nền kinh tế sẽ rơi vào suy thoái, mặc dù các nhà kinh tế của FED đã cảnh báo tại cuộc họp của FOMC hồi tháng 3 rằng, một đợt suy thoái nhẹ có thể xảy ra vào cuối năm nay.

Theo ông Bostic, có thể đây sẽ là đợt tăng lãi suất cuối cùng của FED trước khi ngân hàng trung ương tạm dừng để đánh giá đầy đủ các tác động của việc thắt chặt chính sách tiền tệ lên nền kinh tế.

Trước đó, ngày 22/3, FED đã quyết định tăng lãi suất cho vay thêm 0,25% trong nỗ lực kiềm chế lạm phát, bất chấp những bất ổn gần đây trong lĩnh vực ngân hàng. Đây là lần tăng thứ 9 liên tiếp của Ngân hàng này kể từ tháng 3/2022.

Quyết định tăng lãi suất của FED được đưa ra đúng như dự đoán trước đó của các nhà phân tích. Trong thông báo, quan chức FED thừa nhận các biến động tài chính gần đây đã gây sức ép lên lạm phát và nền kinh tế. Tuy nhiên, các quan chức vẫn tự tin vào ngành ngân hàng Mỹ, cho rằng "hệ thống ngân hàng Mỹ rất vững mạnh".

Quyết định này được đưa ra chỉ 2 tuần sau khi thị trường tài chính bắt đầu hỗn loạn do sự sụp đổ của 2 ngân hàng lớn tại Mỹ là Silicon Valley Bank (SVB) và Signature Bank. Các chuyên gia kinh tế đã thúc giục FED ngừng tăng lãi suất vì cho rằng sự hỗn loạn của thị trường ngân hàng gần đây do tác động của việc FED liên tiếp tăng lãi suất. Tuy nhiên, quyết định này của FED đã gửi đi thông điệp rõ ràng, việc ổn định giá cả vẫn là ưu tiên hàng đầu của ngân hàng này. Quan chức FED dự báo, lãi suất tại Mỹ sẽ vào khoảng 5,1% cuối năm nay.

Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Campuchia khai hội Nokor Sangkranta, vui đón năm mới 2026

Campuchia khai hội Nokor Sangkranta, vui đón năm mới 2026

Sáng 14/4, Lễ đón chư thiên năm mới trong khuôn khổ sự kiện Nokor Sangkranta 2026 đã được tổ chức tại thắng cảnh Wat Phnom (Chùa Núi) ở trung tâm thủ đô Phnom Penh của Campuchia, khởi đầu các hoạt động đón Tết cổ truyền Choul Chnam Thmey 2026 của người dân nước này diễn ra trong 3 ngày 14 - 16/4.

Nhân dân Nhật báo lý giải ý nghĩa "hai chuyến thăm đầu tiên của đồng chí Tô Lâm đều tới Trung Quốc"

Nhân dân Nhật báo lý giải ý nghĩa "hai chuyến thăm đầu tiên của đồng chí Tô Lâm đều tới Trung Quốc"

Ngày 10/4, Nhân dân Nhật báo - cơ quan ngôn luận của Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đăng tải trên phương tiện truyền thông của mình bài viết "Ý nghĩa sâu sắc của việc hai chuyến thăm đầu tiên của đồng chí Tô Lâm đều tới Trung Quốc". Bài báo nhận được hàng vạn lượt đọc, nhiều hãng truyền thông Trung Quốc đăng tải lại.

Dự thảo nghị quyết về Eo biển Hormuz bị phủ quyết, căng thẳng tại Hội đồng Bảo an gia tăng

Dự thảo nghị quyết về Eo biển Hormuz bị phủ quyết, căng thẳng tại Hội đồng Bảo an gia tăng

Ngày 7/4, theo PBS, dự thảo nghị quyết do Bahrain đề xuất nhằm bảo đảm an ninh hàng hải tại Eo biển Hormuz đã không được thông qua tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, do vấp phải sự phản đối của một số nước, bao gồm Nga và Trung Quốc, trong bối cảnh căng thẳng khu vực leo thang.

fb yt zl tw