Trung Quốc ghi nhận số ca cúm tăng mạnh

Trung Quốc đang vào mùa cúm với số ca bệnh tăng nhanh trên khắp cả nước. Cơ quan y tế cảnh báo, số ca cúm dự kiến sẽ tiếp tục gia tăng trong những tuần tới.

Dữ liệu mới nhất do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc (CDC Trung Quốc) công bố mới đây cho thấy, tỷ lệ dương tính với cúm trong số tất cả các bệnh giống cúm được xét nghiệm tại các bệnh viện trọng điểm ở nước này đã tăng lên gần 45% trong tuần từ 17/11, so với mức khoảng 38% của tuần trước đó.

Nhân viên y tế tại CDC huyện Phụ Nam ở thành phố Phụ Dương, tỉnh An Huy tiêm vaccine phòng cúm cho trẻ vào ngày 25/10/2025.

Nhân viên y tế tại CDC huyện Phụ Nam ở thành phố Phụ Dương, tỉnh An Huy tiêm vaccine phòng cúm cho trẻ vào ngày 25/10/2025.

Theo cơ quan này, dịch cúm ở Trung Quốc nhìn chung đang ở mức độ vừa phải, trong đó một số tỉnh đã ghi nhận ở mức cao. Cơ quan này cho biết thêm: “Số lượng các cụm lây nhiễm trong trường học tiếp tục tăng, với tỷ lệ dương tính ở nhóm trẻ từ 5-14 tuổi cao hơn đáng kể so với các nhóm tuổi khác”.

Trong khi đó, bác sĩ Lý Đồng Tăng, Trưởng khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Hựu An Bắc Kinh, trong một phát biểu trên tờ Nhân Dân nhật báo cho biết, hoạt động của cúm đang gia tăng nhanh chóng ở cả miền Bắc và miền Nam. Với tốc độ hiện tại, một số tỉnh dự kiến ​​sẽ đạt đỉnh cúm vào giữa tháng 12, trong khi hầu hết các tỉnh có thể đạt đỉnh vào cuối tháng 12. Đến đầu tháng 1, hoạt động của cúm trên cả nước Trung Quốc có thể bắt đầu giảm.

Ông cũng cho biết, làn sóng này chủ yếu do cúm A (H3N2) gây ra, hầu hết các ca bệnh hiện tại tập trung ở thanh thiếu niên và đang dần lan rộng từ học sinh tiểu học, trung học sang sinh viên đại học, nhân viên văn phòng và cuối cùng có thể lan sang nhóm trung niên và người cao tuổi.

CDC Trung Quốc khuyến nghị các nhà trẻ, trường học và cơ sở chăm sóc người cao tuổi thực hiện theo dõi sức khỏe và xử lý kịp thời các cụm lây nhiễm. Người dân, đặc biệt là nhân viên y tế, người cao tuổi và những người có bệnh lý nền, được khuyến cáo tiêm vaccine và đeo khẩu trang ở nơi công cộng.

vov.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Các thành viên OPEC+ chưa có ý định 'nối gót' UAE

Các thành viên OPEC+ chưa có ý định 'nối gót' UAE

Nga cho biết không có kế hoạch rời khỏi liên minh với Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), còn gọi là OPEC+, sau khi Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) bất ngờ quyết định rút khỏi tổ chức này, làm dấy lên nghi ngại về tương lai của liên minh trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu bị gián đoạn nghiêm trọng do cuộc xung đột Trung Đông.

Thủ tướng Nhật Bản sắp thăm Việt Nam: Bốn trụ cột và thông điệp chiến lược

Thủ tướng Nhật Bản sắp thăm Việt Nam: Bốn trụ cột và thông điệp chiến lược

Trong chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Takaichi Sanae đến Việt Nam từ ngày 1 - 3/5, Nhật Bản mong muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong bốn lĩnh vực then chốt. Nhà lãnh đạo Nhật Bản dự kiến sẽ có bài phát biểu quan trọng để nêu tầm nhìn chiến lược đối với khu vực trong tình hình mới.

Khủng hoảng năng lượng toàn cầu mở đường cho tham vọng xanh của Trung Quốc

Khủng hoảng năng lượng toàn cầu mở đường cho tham vọng xanh của Trung Quốc

Cuộc chiến giữa Mỹ và Iran đang tạo ra một cú sốc năng lượng mới, nhưng đồng thời cũng thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo trên toàn cầu. Xu hướng này sẽ mang lại lợi thế lớn cho Trung Quốc, quốc gia đang giữ vị trí dẫn đầu trong chuỗi cung ứng công nghệ xanh và xe điện.

Bản sắc Việt trong tim

Bản sắc Việt trong tim

Ở nhiều nơi trên thế giới, từ Thái Lan, Hàn Quốc đến những địa bàn xa xôi như Canada, cộng đồng người Việt Nam vẫn cùng hướng về cội nguồn mỗi dịp tháng Ba âm lịch bằng một nghi lễ thiêng liêng. Sự lan tỏa của nghi lễ ấy, vượt qua khoảng cách địa lý và khác biệt môi trường sống, đã trở thành mạch kết nối bền bỉ, nuôi dưỡng sức mạnh nội sinh của dân tộc trong suốt hành trình phát triển.

Nhật Bản sơ tán hơn 3.200 người do cháy rừng

Nhật Bản sơ tán hơn 3.200 người do cháy rừng

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, chính quyền tỉnh Iwate ở vùng Đông Bắc nước này đã kêu gọi hơn 3.200 người dân sơ tán trong khi hàng nghìn lính cứu hỏa đang căng mình đối phó với các vụ cháy rừng tại địa phương.

Dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp

Dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp

Ngày 22/4 tại Công viên Montreau (thành phố Montreuil, ngoại ô Paris, Pháp), Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ngô Lê Văn đã tham dự và phát biểu tại lễ dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dịp đoàn công tác Việt Nam có mặt tại Pháp tham dự Kỳ họp lần thứ 224 của Hội đồng Chấp hành Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO).

Cuba đẩy mạnh cải cách hành chính

Cuba đẩy mạnh cải cách hành chính

Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel tuyên bố Chính phủ nước này sẽ thực hiện một kế hoạch cải cách trước giữa năm nay để giảm bớt thủ tục hành chính nhà nước và định nghĩa lại vai trò của các đô thị trong bối cảnh kinh tế trong nước gặp nhiều khó khăn và chịu tác động từ các biện pháp của Mỹ.

fb yt zl tw