Nhiều nước cấm và hạn chế thịt lợn Tây Ban Nha vì dịch bệnh bùng phát

Trung Quốc và Anh cấm nhập khẩu thịt lợn Tây Ban Nha, do dịch tả lợn châu Phi bùng phát ở quốc gia này.

Sản phẩm đùi lợn muối tại một hội chợ thực phẩm ở Madrid, ngày 8/4.
Sản phẩm đùi lợn muối tại một hội chợ thực phẩm ở Madrid, ngày 8/4.

Đây là đợt bùng phát dịch tả lợn châu Phi đầu tiên ở Tây Ban Nha kể từ năm 1994.

Hiệp hội Nông dân Tây Ban Nha Asaja cho biết ngành này sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh, nhưng kêu gọi giới chức xử lý "sự hiện diện ngoài tầm kiểm soát" của động vật hoang dã, gây nguy cơ lây nhiễm sang vật nuôi.

Bộ Môi trường, Thực phẩm và Nông thôn Anh cho biết nước này chặn tất cả thịt lợn tươi và các sản phẩm liên quan khác nhập khẩu từ Tây Ban Nha tại các trạm kiểm soát biên giới "cho đến khi có thông báo mới".

Lệnh cấm của Bắc Kinh được đưa ra vào thời điểm Madrid đang nỗ lực mở rộng tiếp cận thị trường Trung Quốc.

Dữ liệu của Hải quan Trung Quốc cho thấy nước này đã đình chỉ nhập khẩu thịt lợn từ các nhà máy của 12 công ty thuộc khu vực bị ảnh hưởng ở Barcelona, bao gồm các nhà xuất khẩu lớn như Costa Food Meat và Matadero Frigorifico Avinyo.

Tây Ban Nha mới ký thỏa thuận với Trung Quốc, theo đó các nhà sản xuất ở những khu vực khác của Tây Ban Nha sẽ không bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm. Tuy nhiên, nước này tạm ngừng toàn bộ lô hàng thịt lợn xuất sang Trung Quốc để phòng ngừa, cho đến khi Bắc Kinh xác nhận đã áp dụng đúng quy trình với tỉnh bị ảnh hưởng, ông Emilio Garcia, quan chức cấp cao của Bộ Nông nghiệp Tây Ban Nha, cho biết trong cuộc họp báo ngày 28/11.

Khi Trung Quốc thông báo đã kích hoạt cơ chế này, Tây Ban Nha sẽ có thể nối lại xuất khẩu từ các vùng không bị ảnh hưởng bởi virus, ông nói thêm. Lệnh hạn chế và giám sát đặc biệt sẽ kéo dài ít nhất 12 tháng.

Hàn Quốc và Mỹ cũng thỏa thuận theo từng khu vực với Tây Ban Nha, nên họ sẽ tiếp tục nhập khẩu từ các vùng khác ngoài tỉnh Barcelona, nơi có 14 nhà máy chế biến thịt.

Tuy nhiên, xuất khẩu sang Mexico và Nhật Bản sẽ bị hạn chế, vì hai quốc gia này không có thỏa thuận từng khu vực với Tây Ban Nha.

Tây Ban Nha là nhà sản xuất thịt lợn hàng đầu của Liên minh châu Âu (EU), chiếm khoảng 1/4 sản lượng toàn khối, với kim ngạch xuất khẩu thịt lợn hằng năm khoảng 4,05 tỷ USD.

tienphong.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nga siết xuất khẩu xăng, căng thẳng Iran - Ukraine leo thang

Nga siết xuất khẩu xăng, căng thẳng Iran - Ukraine leo thang

Thị trường năng lượng và tình hình địa chính trị tiếp tục ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý khi Nga quyết định kéo dài các biện pháp kiểm soát xuất khẩu nhiên liệu nhằm bảo đảm nguồn cung trong nước, trong khi căng thẳng giữa Iran và Ukraine gia tăng sau vụ việc liên quan đến một tàu thương mại của Iran trên Biển Caspi.

Tổng thư ký Liên hợp quốc cảnh báo Trung Đông trên “bờ vực nguy hiểm”

Tổng thư ký Liên hợp quốc cảnh báo Trung Đông trên “bờ vực nguy hiểm”

Phát biểu tại cuộc thảo luận mở của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 23/7 (giờ địa phương), Tổng thư ký António Guterres đưa ra cảnh báo gay gắt về tình hình Trung Đông, nhấn mạnh khu vực này đang nằm trên "bờ vực nguy hiểm không thể tưởng tượng nổi" do các vòng xoáy xung đột ngày càng mở rộng.

Mỹ áp thuế mới với 60 nền kinh tế: Bối cảnh và phản ứng từ các đối tác

Mỹ áp thuế mới với 60 nền kinh tế: Bối cảnh và phản ứng từ các đối tác

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) chính thức công bố quyết định áp thuế quan mới đối với 60 nền kinh tế. Sắc thuế mới dao động từ 10% đến 12,5%, chính thức có hiệu lực từ 00h01 sáng 24/7 (theo giờ miền Đông nước Mỹ) nhằm thay thế cho mức thuế tạm thời 10% do Tổng thống Donald Trump áp đặt trước đó.

Xung đột Trung Đông leo thang: Mỹ cảnh báo tấn công Iran sau vụ tàu chở dầu bị tập kích trên biển Đỏ.

Xung đột Trung Đông leo thang: Mỹ cảnh báo tấn công Iran sau vụ tàu chở dầu bị tập kích trên biển Đỏ.

Tình hình an ninh tại khu vực Trung Đông đang đứng trước nguy cơ bùng phát thành một cuộc xung đột quy mô lớn sau khi lực lượng Houthi tiến hành tập kích hai tàu chở dầu của Saudi Arabia trên Biển Đỏ. Diễn biến nguy hiểm này đã khiến chính quyền Mỹ cảnh báo sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt quân sự mạnh mẽ hướng vào cả Houthi lẫn Iran, kéo theo những phản ứng dây chuyền làm chao đảo thị trường năng lượng toàn cầu.

EU nhất trí gói trừng phạt thứ 21 nhằm vào Nga

EU nhất trí gói trừng phạt thứ 21 nhằm vào Nga

Ngày 23/7, Đại sứ các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã đạt thỏa thuận thông qua gói trừng phạt thứ 21 nhằm vào Nga liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine. Gói biện pháp mới gồm việc cố định giá trần đối với dầu mỏ Nga trong 12 tháng.

Xung đột Mỹ - Iran đẩy giá dầu tăng lên mức cao nhất trong 5 tuần

Xung đột Mỹ - Iran đẩy giá dầu tăng lên mức cao nhất trong 5 tuần

Giá dầu tăng khoảng 2% trong phiên giao dịch ngày 21/7, lên mức cao nhất trong 5 tuần, do lo ngại tình trạng gián đoạn nguồn cung năng lượng tại Trung Đông có thể trở nên nghiêm trọng hơn trong bối cảnh Mỹ và Iran tiếp tục tấn công lẫn nhau, cùng với nguy cơ lực lượng Houthi tại Yemen phong tỏa đường biển đối với Saudi Arabia.

fb yt zl tw