Lừa đảo trực tuyến tại Campuchia gây thiệt hại hơn 800.000 USD trong 2 tháng

Campuchia đang đối mặt với làn sóng tội phạm lừa đảo trực tuyến và qua điện thoại đáng báo động. Bộ Nội vụ nước này vừa công bố con số thiệt hại kỷ lục: hơn 800.000 USD đã bị chiếm đoạt chỉ trong hai tháng gần đây.

Thông tin trên được Phó Thủ tướng, Bộ trưởng bộ Nội vụ Campuchia Sar Sokha đưa ra tại hội thảo tham vấn toàn quốc về dự thảo kế hoạch chiến lược quốc gia về định danh, diễn ra ngày 24/11/2025, tại thủ đô Phnom Penh.

Lực lượng chức năng Campuchia đột kích một ổ lừa đảo trực tuyến.

Lực lượng chức năng Campuchia đột kích một ổ lừa đảo trực tuyến.

Phó Thủ tướng Sar Sokha kêu gọi tất cả các ngân hàng và tổ chức tài chính tại Campuchia phải hợp tác chặt chẽ với các cơ quan chức năng để cùng nhau ngăn chặn và xử lý loại tội phạm lừa đảo qua điện thoại và mạng xã hội đang gia tăng chóng mặt.

Chỉ trong khoảng hai tháng gần đây, Bộ Nội vụ Campuchia đã tiếp nhận khoảng 200 đơn khiếu nại liên quan đến lừa đảo trực tuyến và số tiền bị chiếm đoạt vượt mốc 800.000 USD. Theo bộ Nội vụ, các thủ đoạn lừa đảo phổ biến bao gồm: Mạo danh cán bộ ngân hàng hoặc tổ chức tài chính vi mô để gọi điện. Lừa trúng thưởng nhưng yêu cầu trả tiền trước. Lừa mua bán hàng giảm giá online, nhận tiền rồi ngắt kết nối. Thậm chí là đột nhập trực tiếp vào tài khoản ngân hàng của nạn nhân để rút hoặc chuyển tiền.

Để đối phó, Phó Thủ tướng Sar Sokha đã chỉ đạo thành lập một cơ chế phối hợp đặc biệt ngay tại Bộ Nội vụ. Đây là một động thái mang tính quyết định: các cán bộ chuyên trách sẽ làm việc 24/24 giờ. Mục tiêu là phối hợp ngay lập tức với đại diện các ngân hàng và tổ chức tài chính khi tiếp nhận khiếu nại, bao gồm việc yêu cầu phong tỏa tài khoản của tội phạm một cách kịp thời.

Đây là một động thái chiến lược quan trọng, tạo cầu nối trực tiếp giữa cơ quan thực thi pháp luật và hệ thống tài chính, nhằm rút ngắn thời gian phản ứng, điều tối quan trọng trong việc thu hồi tài sản bị lừa đảo. Đây được coi là một bước đi đột phá về mặt hành chính, thể hiện quyết tâm chính trị của Campuchia trong việc bảo vệ người dân và sự ổn định của hệ thống tài chính quốc gia.

Hiện tại, Chính phủ Campuchia và Ngân hàng Quốc gia Campuchia (NBC) đang tăng cường các chiến dịch giáo dục cộng đồng về an toàn tài chính số, đặc biệt là cảnh báo về việc không cung cấp mã OTP hay thông tin cá nhân cho bất kỳ ai qua điện thoại hoặc mạng xã hội.

vov.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

UAV tấn công 2 khu chợ ở Sudan, ít nhất 33 người thiệt mạng

UAV tấn công 2 khu chợ ở Sudan, ít nhất 33 người thiệt mạng

2 vụ tấn công bằng thiết bị bay không người lái vào 2 khu chợ tại các thị trấn nằm dưới quyền kiểm soát của Lực lượng Hỗ trợ nhanh bán quân sự ở khu vực Kordofan của Sudan trong ngày 8/3 đã khiến ít nhất 33 người thiệt mạng, trong khi một cuộc tấn công khác cũng gây ra đám cháy lớn tại một khu chợ buôn bán dầu ở khu vực Darfur.

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến nghị công dân tuân thủ hướng dẫn ở sở tại

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến nghị công dân tuân thủ hướng dẫn ở sở tại

Sáng sớm 8/3 (theo giờ Việt Nam), Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã có thông báo mới tới cộng đồng người Việt Nam tại nước sở tại về các biện pháp bảo đảm an toàn theo hướng dẫn của Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội địa Israel, áp dụng từ 20 giờ ngày 7/3 đến 20 giờ ngày 9/3 (giờ địa phương) trên phạm vi toàn lãnh thổ Israel.

Ngoại trưởng Trung Quốc lên tiếng về chuyến thăm của ông Trump giữa chiến sự Iran

Ngoại trưởng Trung Quốc lên tiếng về chuyến thăm của ông Trump giữa chiến sự Iran

Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã phản hồi câu hỏi của báo giới về việc chiến dịch quân sự chung của Mỹ và Israel nhằm vào Iran có thể ảnh hưởng thế nào đến khả năng Tổng thống Donald Trump thăm Trung Quốc, cũng như kỳ vọng của Bắc Kinh đối với chuyến thăm và sự phát triển của quan hệ song phương.

Hành động quân sự bất ngờ của IRGC sau khi Tổng thống Iran xin lỗi các nước láng giềng

Hành động quân sự bất ngờ của IRGC sau khi Tổng thống Iran xin lỗi các nước láng giềng

Báo cáo từ nhiều cơ quan truyền thông như AP, NPR và Euronews xác nhận rằng tên lửa đạn đạo và thiết bị bay không người lái (UAV) của Iran tiếp tục tấn công các mục tiêu trên khắp vùng Vịnh ngay cả sau khi Tổng thống Masoud Pezeshkian gửi lời xin lỗi tới các nước láng giềng bị cuốn vào chiến dịch trả đũa của Tehran.

Tổng thống Mỹ để ngỏ khả năng gửi binh sĩ tới Iran

Tổng thống Mỹ để ngỏ khả năng gửi binh sĩ tới Iran

Ngày 8/3 (giờ Việt Nam), trả lời phỏng vấn truyền thông quốc tế, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng, quân đội nước này “có khả năng” được triển khai trên bộ tại Iran khi cuộc chiến tiếp diễn, nhưng nhấn mạnh điều đó chỉ có thể xảy ra nếu có “lý do rất chính đáng

Lần đầu gan lợn cứu sống người đàn ông chờ ghép tạng

Lần đầu gan lợn cứu sống người đàn ông chờ ghép tạng

Theo Nature, một người đàn ông 56 tuổi bị suy gan đã trở thành bệnh nhân sống đầu tiên được kết nối phẫu thuật với một lá gan lợn biến đổi gen. Nhờ thiết bị lọc máu ngoài cơ thể sử dụng lá gan động vật này, bệnh nhân đã duy trì được sự sống trong vài ngày cho đến khi nhận được gan người hiến tặng.

fb yt zl tw