Cấp cứu thành công bệnh nhi 13 tháng tuổi bị tắc ruột do nuốt phải hạt nở

Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Lào Cai vừa cấp cứu thành công bệnh nhi 13 tháng tuổi bị tắc đường ruột do nuốt phải viên hạt nở.

0:00 / 0:00
0:00

Theo thông tin từ Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh, ngày 3/12, đơn vị tiếp nhận bệnh nhi nam tên L.M.K., 13 tháng tuổi, trú tại thôn Phố Chợ, xã Pà Vầy Sủ, tỉnh Tuyên Quang.

Bệnh nhi được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa khu vực Xín Mần trong tình trạng lâm sàng nặng, nhiễm trùng, nhiễm độc; có các biểu hiện mệt, li bì, da tái, mắt trũng, môi khô, nếp véo da mất chậm, dấu hiệu mất nước, bộ mặt nhiễm trùng, nôn nhiều, sốt cao…

img-9888.jpg
Bệnh nhi bị tắc ruột do nuốt phải hạt nở.

Gia đình cho biết, trước khi nhập viện 2 ngày, trẻ ở nhà xuất hiện nôn nhiều, ăn gì nôn nấy, chưa đại tiện.

Khi nhập viện, qua thăm khám, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa khu vực Xín Mần chẩn đoán bệnh nhi bị tắc ruột, tiêu chảy cấp. Sau đó, bệnh nhi được xử trí, truyền dịch, chống nôn và chuyển về Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Lào Cai.

Tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Lào Cai, các bác sĩ đánh giá đây là trường hợp nguy kịch, lập tức, bệnh nhi được chụp X-quang, siêu âm ổ bụng và tiến hành phẫu thuật điều trị theo tổn thương.

img-9889.jpg
Hạt nở tại thời điểm được lấy ra có kích thước lớn.

Quá trình phẫu thuật, ekip mổ phát hiện 1 viên hạt nở có kích thước lớn.

Theo các bác sĩ Khoa Hồi sức cấp cứu, hạt nở rất độc hại, nở to nhiều lần khi gặp nước. Nếu nuốt phải có thể gây tắc ruột; hít phải thì gây suy hô hấp và tử vong nếu không cấp cứu kịp thời.

Hiện, bệnh nhi đang được điều trị hậu phẫu tại Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh, các chỉ số sinh tồn ổn định.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Truyền thông nâng cao nhận thức phòng chống HIV/AIDS

Truyền thông nâng cao nhận thức phòng chống HIV/AIDS

Hưởng ứng Ngày Thế giới Phòng chống AIDS (1/12), Khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa số 2 tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều hoạt động truyền thông về phòng ngừa lây truyền HIV từ mẹ sang con, góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng trong phòng chống HIV/AIDS. 

HIV/AIDS – Hiểu đúng để phòng tránh

HIV/AIDS – Hiểu đúng để phòng tránh

Nhân ngày 1/12 - Ngày Thế giới phòng chống AIDS, mỗi người cần nâng cao nhận thức về HIV/AIDS: hiểu đúng để phòng tránh, xét nghiệm định kỳ và điều trị sớm. Khi cộng đồng cùng hành động, HIV/AIDS sẽ không còn là nỗi sợ, mà trở thành vấn đề có thể quản lý hiệu quả.

Chung tay đẩy lùi HIV/AIDS

Chung tay đẩy lùi HIV/AIDS

Những năm qua, tỉnh Lào Cai luôn xác định công tác phòng, chống HIV/AIDS là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm bảo vệ và nâng cao sức khỏe Nhân dân. Trong bối cảnh dịch HIV/AIDS trên thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, nguy cơ lây nhiễm trong nhóm nam giới trẻ tuổi gia tăng, tỉnh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp truyền thông, dự phòng, xét nghiệm và điều trị, hướng tới mục tiêu chung của cả nước là chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Sẽ bổ sung 76 thuốc vào danh mục Bảo hiểm y tế chi trả

Sẽ bổ sung 76 thuốc vào danh mục Bảo hiểm y tế chi trả

Bộ Y tế vừa tổ chức hội thảo xin ý kiến dự thảo Thông tư ban hành Danh mục thuốc hóa dược, sinh phẩm, thuốc phóng xạ, chất đánh dấu và việc thanh toán phí y tế sử dụng trong khám bệnh, chữa bệnh thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế..

Tăng cường triển khai các hoạt động phòng, chống bệnh trong giai đoạn chuyển mùa Thu-Đông

Tăng cường triển khai các hoạt động phòng, chống bệnh trong giai đoạn chuyển mùa Thu-Đông

Thời tiết đang trong giai đoạn chuyển mùa Thu-Đông, sự thay đổi thất thường của nhiệt độ và độ ẩm là điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh đường hô hấp, tiêu hóa phát triển và lây lan; cùng với đó là giai đoạn cuối năm có sự gia tăng đi lại và tổ chức nhiều sự kiện đông người làm tăng nguy cơ bùng phát dịch bệnh.

Thực hiện thành công ca ghép gan không cùng nhóm máu ở người lớn

Thực hiện thành công ca ghép gan không cùng nhóm máu ở người lớn

Trong những ngày cuối tháng 11, Bệnh viện Trung ương Quân đội (TWQĐ) 108 tiếp tục ghi dấu một bước tiến quan trọng trong lĩnh vực ghép tạng khi thực hiện thành công ca ghép gan bất đồng nhóm máu cho nữ bệnh nhân 20 tuổi ở Hà Nội. Thật xúc động về tình phụ tử khi người hiến gan chính là bố của bệnh nhân.

fb yt zl tw